Tin tức

Erythromycin làm tăng nguy cơ động kinh và bại não ở thai nhi

Ngày 29/03/2015
Cẩm Tú - Theo Telegraph
Các nhà nghiên cứu cảnh báo rằng erythromycin, một kháng sinh thường dùng để điều trị nhiễm trùng tiết niệu và hô hấp, có thể làm tăng gấp đôi nguy cơ động kinh hoặc bại não ở thai nhi.

Họ kêu gọi xem xét lại về độ an toàn của loại kháng sinh thường được kê đơn trong trường hợp bệnh tái phát hoặc cho những người bị dị ứng penicillin.
 

Nhóm nghiên cứu của Bệnh viện Great Ormond Street và Trường Đại học London đã theo dõi tình trạng não của trẻ em là con của gần 200.000 phụ nữ Anh, 1/3 số bà mẹ này đã từng được kê đơn kháng sinh.

Nhìn chung, trẻ em con của những phụ nữ có sử dụng kháng sinh không bị tăng nguy cơ động kinh hoặc bại não hơn so với những trẻ khác, tuy nhiên có một loại kháng sinh đã làm tăng mối lo ngại.

Những bà mẹ được điều trị bằng erythromycin và những thuốc khác thuộc nhóm kháng sinh macrolide dễ sinh con bị một trong hai bệnh não trên gấp đôi những bà mẹ sử dụng penicillin.

BS Christoph Lees, trường Đại học London, cho biết: “Một điều chắc chắn là phụ nữ có thai chắc chắn nên sử dụng kháng sinh khi được kê đơn vì nguy cơ của nhiễm trùng không điều trị đối với thai nghén có thể rất bi thảm.

“Trong bối cảnh đó, nguy cơ tăng thêm của việc sử dụng các kháng sinh macrolide kê đơn đối với trẻ, nếu nguy cơ là có thật, cũng rất nhỏ.”

Người phát ngôn của MHRA, cơ quan quản lý thuốc của Anh, nói: “Mọi phụ nữ có thai được kê đơn kháng sinh đều cần dùng thuốc theo như chỉ dẫn và trao đổi với bác sĩ nếu có bất kỳ thắc mắc nào.”

Nguồn: dantri.com.vn

Bình luận ()

Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt trước khi đăng.

Lựa chọn dịch vụ

Quý khách hàng vui lòng lựa chọn dịch vụ y tế theo nhu cầu!

Lấy mẫu xét nghiệm tại nhà

Lấy mẫu xét nghiệm tại nhà giúp khách hàng chủ động tầm soát bệnh lý. Đồng thời tiết kiệm thời gian đi lại, chờ đợi kết quả với mức chi phí hợp lý.

Đặt lịch thăm khám tại MEDLATEC

Đặt lịch khám tại cơ sở khám chữa bệnh thuộc Hệ thống Y tế MEDLATEC giúp chủ động thời gian, hạn chế tiếp xúc đông người.