Erythromycin làm tăng nguy cơ động kinh và bại não ở thai nhi | Medlatec

Erythromycin làm tăng nguy cơ động kinh và bại não ở thai nhi

Ngày 29/03/2015 Cẩm Tú - Theo Telegraph

Các nhà nghiên cứu cảnh báo rằng erythromycin, một kháng sinh thường dùng để điều trị nhiễm trùng tiết niệu và hô hấp, có thể làm tăng gấp đôi nguy cơ động kinh hoặc bại não ở thai nhi.


Họ kêu gọi xem xét lại về độ an toàn của loại kháng sinh thường được kê đơn trong trường hợp bệnh tái phát hoặc cho những người bị dị ứng penicillin.
 

Nhóm nghiên cứu của Bệnh viện Great Ormond Street và Trường Đại học London đã theo dõi tình trạng não của trẻ em là con của gần 200.000 phụ nữ Anh, 1/3 số bà mẹ này đã từng được kê đơn kháng sinh.

Nhìn chung, trẻ em con của những phụ nữ có sử dụng kháng sinh không bị tăng nguy cơ động kinh hoặc bại não hơn so với những trẻ khác, tuy nhiên có một loại kháng sinh đã làm tăng mối lo ngại.

Những bà mẹ được điều trị bằng erythromycin và những thuốc khác thuộc nhóm kháng sinh macrolide dễ sinh con bị một trong hai bệnh não trên gấp đôi những bà mẹ sử dụng penicillin.

BS Christoph Lees, trường Đại học London, cho biết: “Một điều chắc chắn là phụ nữ có thai chắc chắn nên sử dụng kháng sinh khi được kê đơn vì nguy cơ của nhiễm trùng không điều trị đối với thai nghén có thể rất bi thảm.

“Trong bối cảnh đó, nguy cơ tăng thêm của việc sử dụng các kháng sinh macrolide kê đơn đối với trẻ, nếu nguy cơ là có thật, cũng rất nhỏ.”

Người phát ngôn của MHRA, cơ quan quản lý thuốc của Anh, nói: “Mọi phụ nữ có thai được kê đơn kháng sinh đều cần dùng thuốc theo như chỉ dẫn và trao đổi với bác sĩ nếu có bất kỳ thắc mắc nào.”

Nguồn: dantri.com.vn

Đăng ký khám, tư vấn

Tại sao nên chọn bệnh viện đa khoa MEDLATEC

Bệnh viện đa khoa nhiều năm kinh nghiệm.
Đội ngũ giáo sư, bác sĩ đầu ngành
Đội ngũ giáo sư, bác sĩ đầu ngành
Cơ sở vật chất hiện đại
Áp dụng thanh toán bảo hiểm y tế lên tới 100%
Quy trình khám chữa bệnh nhanh chóng
Chi phí khám chữa bệnh hợp lý.

Tin cùng chuyên mục

Hối hận không kịp vì bỏ điều trị, chỉ dùng thuốc “bổ gan”

Hối hận không kịp vì bỏ điều trị, chỉ dùng thuốc “bổ gan”

Đang sống chung ổn định bệnh viêm gan B 20 năm nhờ theo phác đồ điều trị, nhưng khi nghe người thân mách , bệnh nhân đã bỏ tây y, uống thuốc “bổ gan” với hy vọng khỏi hẳn. Hiệu quả đâu chưa thấy chỉ thấy rơi vào tình trạng suy gan không thể phục hồi.
Ngày 10/06/2016
Dùng insulin kết hợp metformin giảm nguy cơ đau tim

Dùng insulin kết hợp metformin giảm nguy cơ đau tim

Insulin khi dùng kết hợp với metformin - một loại thuốc giá rẻ và phổ biến - giúp kiểm soát hàm lượng đường huyết có khả năng giảm nguy cơ tử vong và nhồi máu cơ tim ở người bị tiểu đường típ 2.
Ngày 11/05/2016
Sử dụng aspirin phòng nguy cơ đau tim, đột quỵ Cân nhắc giữa lợi ích và rủi ro

Sử dụng aspirin phòng nguy cơ đau tim, đột quỵ Cân nhắc giữa lợi ích và rủi ro

Chỉ có bác sĩ chuyên khoa mới là người quyết định việc sử dụng thường xuyên aspirin ngăn chặn cơn đau tim hoặc đột quỵ trong trường hợp cụ thể của bạn. Vì aspirin chỉ có thể ngăn chặn những vấn đề này ở một số người chứ không phải tất cả mọi người.
Ngày 27/12/2015
Giúp bệnh nhân gút đối phó với dị ứng thuốc

Giúp bệnh nhân gút đối phó với dị ứng thuốc

Allopurinol là hoạt chất được coi như “vũ khí lợi hại”, biện pháp chính để làm giảm axit uric máu, yếu tố nguy cơ quan trọng nhất của bệnh gout (gút), có thể dùng cho mọi bệnh nhân gút. Dị ứng với allpourinol tuy chỉ gặp ở khoảng 5% số người sử dụng thuốc này nhưng đây lại là một điều rất không may cho bệnh nhân gút, vì họ sẽ phải chật vật thực hiện biện pháp khác thay thế để làm giảm bớt tiến triển xấu của bệnh gút.
Ngày 27/12/2015
hotline 1900 5656561900 565656