Tin tức

Giới thiệu 1 số phương pháp hỗ trợ sinh sản thường được sử dụng

Ngày 15/02/2020
Với sự phát triển của ngành y, việc có một đứa con đối với các cặp vợ chồng hiếm muộn không còn là chuyện xa vời. Điều đó là nhờ số lượng phương pháp giúp hỗ trợ sinh sản ra đời ngày một nhiều hơn. Vậy hiện nay có những phương pháp hỗ trợ sinh sản phổ biến nào? 

1. Phương pháp bơm tinh trùng

Phương pháp bơm tinh trùng là một trong những phương pháp hỗ trợ sinh sản phổ biến nhất hiện nay. Chỉ cần đảm bảo được điều kiện người nữ còn một bên ống dẫn trứng hoạt động tốt. Điều kiện đối với nam giới là chất lượng tinh trùng giảm mức độ nhẹ tới trung bình. Nếu một trong hai yếu tố này mà vợ chồng không đáp ứng được thì không thể thực hiện bơm tinh trùng hoặc tỷ lệ thành công rất thấp.

Phương pháp bơm tinh trùng IUI

Phương pháp bơm tinh trùng IUI

Liệu trình một lần bơm tinh trùng kéo dài từ 10 đến 14 ngày. Bạn có thể biết được kết quả của phương pháp sau 2 tuần. Mức thành công của phương pháp IUI là 20 đến 26%. Nếu lần đầu không thành công thì có thể thực hiện lại liệu trình lần 2 và tối đa lần 3. Nếu đến liệu trình lần thứ 3 vẫn thụ thai không thành công thì buộc phải chuyển sang một phương pháp hỗ trợ sinh sản khác là IVF.

2. Phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm

Đây là phương pháp được các bác sĩ chỉ định thực hiện đối với các cặp vợ chồng không đủ điều kiện thực hiện bơm tinh trùng hoặc bơm tinh trùng không thành công. Nguyên tắc cơ bản của phương pháp này là kích thích noãn phát triển đến độ kích thước nhất định rồi chọc hút. 

Sau đó tiến hành lấy tinh trùng của người chồng rồi cho kết hợp với trứng và nuôi trong một môi trường đặc biệt. Cuối cùng, chuyển trứng đã được thụ tinh vào buồng tử cung của người phụ nữ. Mức thành công của phương pháp này lên tới 40-50%. Cùng với đó thì phương pháp này cũng yêu cầu bác sĩ phải có trình độ cao được đào tạo và thiết bị y tế hiện đại.

Phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm

Phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm

3. Phương pháp hỗ trợ sinh sản tiêm tinh trùng vào bào tương noãn

Đây là phương pháp mà tinh trùng được tiêm trực tiếp vào noãn. Phương pháp này khắc phục được một số hạn chế của phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm cổ điển như:

  • Tinh trùng không thể lọt qua lớp vỏ của noãn.

  • Các sự bất thường về tinh trùng khiến kết hợp không thành công.

  • Nam giới chỉ có vài tinh trùng trong mẫu tinh dịch hoặc tinh trùng được lấy từ các phẫu thuật tinh hoàn.

Để thực hiện phương pháp này thì tinh trùng phải được lọc rửa cần thận. Nhưng tinh trùng được chọn phải là tinh trùng khỏe mạnh, không bị dị tật hay khiếm khuyết. Thiết bị y tế, máy móc được áp dụng cho phương pháp này cũng đòi hỏi công nghệ cao.

4. Phương pháp trưởng thành noãn trong ống nghiệm

Một phương pháp hỗ trợ sinh sản khác hay được nhắc đến chính là trưởng thành noãn trong ống nghiệm. Nếu muốn tránh các hội chứng quá kích buồng trứng thì bạn hãy lựa chọn phương pháp này. Đây cũng là phương pháp mà bác sĩ khuyến nghị những người phụ nữ bị hội chứng như buồng trứng đa nang nên lựa chọn. 

Để thực hiện phương pháp này, người phụ nữ sẽ được tiêm thuốc hỗ trợ buồng trứng trong vòng 3 ngày. Thay vì chọc hút noãn trưởng thành như phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm, người ta sẽ chọc hút noãn ngay từ khi còn non. Noãn non sẽ tiếp tục được nuôi trưởng thành trong môi trường lý tưởng của ống nghiệm. Tinh trùng sau khi được lọc rửa thì sẽ được tiêm luôn vào tương bào của nang noãn để mang lại kết quả tốt nhất. Do đó, mức thành công của phương pháp này khá cao.

5. Phương pháp xin noãn

Đối với những trường hợp người vợ đã lớn tuổi, người mắc các chứng suy buồng trứng hoặc gặp các vấn đề về buồng trứng sẽ được chỉ định thực hiện phương pháp này. 

Thụ tinh trong ống nghiệm xin noãn - Hỗ trợ sinh sản

Thụ tinh trong ống nghiệm xin noãn - Hỗ trợ sinh sản

Cặp vợ chồng sẽ phải xin noãn từ một người phụ nữ khác theo đúng quy định pháp luật đối với người cho noãn. Người cho noãn được tiêm thuốc kích trứng để lấy noãn. Sau đó, chọc hút khi noãn đã trưởng thành rồi cho kết hợp với tinh trùng của người chồng trong ống nghiệm. Đến khi tinh trùng kết hợp được với noãn để tạo thành phôi thì chuyển vào tử cung của người vợ trong một thời điểm thích hợp. 

6. Phương pháp xin tinh trùng, xin phôi

Một phương pháp hỗ trợ sinh sản khác mang lại hiệu quả cao là thụ tinh trong ống nghiệm có tinh trùng và phôi đều đi xin. Phương pháp này áp dụng với các cặp vợ chồng mà người chồng không có tinh trùng hoặc cặp đồng giới nữ muốn có con. Điều kiện để thực hiện phương pháp này là người phụ nữ phải có khả năng sinh sản và buồng trứng vẫn hoạt động bình thường. Đồng thời cũng phải tuân thủ theo đúng quy định pháp luật với những cặp vợ chồng xin tinh trùng hoặc xin phôi.

7. Phương pháp phẫu thuật lấy tinh trùng

Phương pháp lấy tinh trùng được dùng cho các trường hợp người chồng bị vô sinh. Trong tinh dịch của người chồng không có tinh trùng, dẫn đến không thể thụ thai. Nguyên nhân có thể do bẩm sinh hoặc ống sinh tinh bị tắt nghẽn. Phương pháp phẫu thuật lấy tinh trùng có nhiều cách như:

  • Lấy tinh trùng từ mào tinh: phẫu thuật MESA và xuyên kim qua da PESA.

  • Lấy tinh trùng từ tinh hoàn: chọc hút TESA và phẫu thuật tinh hoàn TESA.

8. Trữ lạnh phôi, tinh trùng và noãn

8.1. Trữ lạnh tinh trùng

Phương pháp này dùng trong các trường hợp người chồng không thể lấy tinh trùng vào ngày chọc hút hoặc lưu trữ lại tinh trùng của người chồng (người cho). Tương tự, noãn và phôi cũng được lưu trữ ở nơi chuyên dụng để sử dụng khi cần.

8.2. Chuyển phôi trữ

Trữ phôi

Trữ phôi

Một số trường hợp thực hiện phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm mà số lượng noãn được kích nhiều giúp nhiều phôi được kết hợp thành công. Tuy nhiên, số phôi đó không được dùng hết thì có thể được trữ lại để sử dụng cho các lần sau. Trước khi nhận phôi, người phụ nữ phải dùng thuốc theo đơn của bác sĩ và phôi phải được rã đông.

8.3. Noãn được trữ đông

Trong các trường hợp người chồng không đáp ứng được điều kiện về tinh trùng như trong kế hoạch hoặc cặp vợ chồng muốn hoãn việc có thai thì noãn sẽ được trữ đông để sử dụng cho lần sau. Đến khi muốn sử dụng lại, noãn chỉ cần rã đông rồi bơm tinh trùng vào trực tiếp để tạo thành phôi. Sau đó, phôi được chuyển vào buồng trứng của người vợ.

9. Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC cung cấp dịch vụ hỗ trợ sinh sản hiệu quả

Với trên 24 năm kinh nghiệm cùng với đội ngũ y bác sĩ chất lượng cao, kiến thức chuyên môn sâu rộng, Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC là địa chỉ tin cậy của các cặp vợ chồng hiếm muộn. Thiết bị y tế, máy móc của bệnh viện luôn được đổi mới và trang bị đầy đủ, giúp thực hiện được mọi phương pháp hỗ trợ sinh sản. Do đó, Bệnh viện Đa khoa  MEDLATEC luôn sẵn sàng đồng hành cùng các bạn trong hành trình tìm kiếm một đứa con. 

Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC hân hạnh có Trung tâm Xét nghiệm đạt chuẩn ISO 15189:2012 mang lại những kết quả xét nghiệm nhanh chóng và chính xác nhất. Hiện nay, bệnh viện đã hợp tác với 33 đơn vị bảo hiểm để thực hiện bảo lãnh viện phí cho bệnh nhân. Mọi chi tiết, bệnh nhân có thể liên hệ với tổng đài 1900 56 56 56  để được tư vấn cụ thể hơn về các phương pháp hỗ trợ sinh sản của bệnh viện.

Bình luận ()

Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt trước khi đăng.

Lựa chọn dịch vụ

Quý khách hàng vui lòng lựa chọn dịch vụ y tế theo nhu cầu!

Lấy mẫu xét nghiệm tại nhà

Lấy mẫu xét nghiệm tại nhà giúp khách hàng chủ động tầm soát bệnh lý. Đồng thời tiết kiệm thời gian đi lại, chờ đợi kết quả với mức chi phí hợp lý.

Đặt lịch thăm khám tại MEDLATEC

Đặt lịch khám tại cơ sở khám chữa bệnh thuộc Hệ thống Y tế MEDLATEC giúp chủ động thời gian, hạn chế tiếp xúc đông người.