Tin tức

GS.AHLĐ Nguyễn Anh Trí - Người “khai sinh” dịch vụ xét nghiệm tại nhà

Ngày 26/02/2020
Ban biên tập
GS. AHLĐ Nguyễn Anh Trí là một nhà Khoa học, Đại biểu Quốc hội, Bác sĩ đầu ngành Huyết học truyền máu Việt Nam mà tên tuổi của ông còn để lại dấu ấn sâu sắc trong lòng nhiều người dân bởi tài năng và đạo đức của mình. Giáo sư Nguyễn Anh Trí cũng là người đầu tiên “khai sinh” dịch vụ Lấy mẫu xét nghiệm tại nhà ở Việt Nam, và hiện nay dịch vụ đầy nhân văn và tiện ích này đang được triển khai trong toàn hệ thống MEDLATEC GROUP.

Vị Giáo sư tài hoa và hành trình “khai sinh” dịch vụ lấy mẫu bệnh phẩm tại nhà

GS.AHLĐ Nguyễn Anh Trí sinh ngày 14 tháng 9 năm 1957 tại huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình. Năm 1976, ông thi đỗ và nhập học trường Đại học Y Hà Nội. Sau khi tốt nghiệp đại học vào năm 1982, ông học tiếp bác sĩ nội trú ở Đại học Y Hà Nội. Đến năm 1987, hoàn thành khóa học ông làm việc tại Khoa Huyết học - Truyền máu, Bệnh viện Hữu nghị Việt - Xô. Trong quãng thời gian làm việc tại đây, ông trực tiếp tham gia điều trị, nghiên cứu các bệnh về máu. Đến năm 2003, ông đảm nhận Viện trưởng Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương.

Với GS Trí, ông luôn tâm niệm rằng: “Tôi coi nghề thầy thuốc mà tôi đã tự chọn như một cách để cứu người, giúp đời chứ không xem như một phương tiện thương mại”. Và thực tế, trong sự nghiệp của GS.AHLĐ Nguyễn Anh Trí đã gắn liền với hai sự kiện có ý nghĩa nhân văn vô cùng lớn của ngành Truyền máu Việt Nam, đó là “Lễ hội Xuân Hồng” và “Hành trình Đỏ”; cũng như ông là người đã từng sở hữu 2 ngân hàng đặc biệt: Ngân hàng máu sống và Ngân hàng tế bào gốc máu dây rốn cộng đồng.

Trong sự nghiệp của mình, GS Nguyễn Anh Trí còn được biết đến là người đầu tiên “mang” về Việt Nam dịch vụ lấy mẫu bệnh phẩm tại nhà với nhiều tiện ích để phục vụ cộng đồng, mà cho đến ngày nay dịch vụ ngày càng nhận được sự tin cậy và hài lòng sử dụng của người dân.

GS. AHLĐ. Thầy thuốc Nhân dân Nguyễn Anh Trí - một đời y đức không ngơi nghỉ, tiên phong đưa dịch vụ lấy mẫu bệnh phẩm tại nhà phục vụ người dân Việt.

GS. AHLĐ. Thầy thuốc Nhân dân Nguyễn Anh Trí - một đời y đức không ngơi nghỉ, tiên phong đưa dịch vụ lấy mẫu bệnh phẩm tại nhà phục vụ người dân Việt.

Vào thập kỷ 90 trở về trước, ở Việt Nam chưa có dịch vụ lấy mẫu bệnh phẩm tại nhà. Trong quãng thời gian tu nghiệp ở Nhật, ông được đào tạo về lĩnh vực này và nhận thấy đây là dịch vụ rất hữu ích cho xã hội và cộng đồng. Vì vậy, tuy mải mê công việc nhưng TS. Nguyễn Anh Trí ngày ấy đã cùng với 5 người bạn triển khai dịch vụ này.

Cách đây 24 năm, vào ngày 6/3/1996, TS Trí đã đồng ý nhận lời triển khai một Labo nhỏ với tên gọi đầu tiên là “Phòng Xét nghiệm lâm sàng tổng hợp” tại phòng khám đa khoa của công ty MEDTEC (sau này trở thành Bệnh viện Đa khoa Tràng An).

Sau đó, nhóm này đã phát triển thành một Trung tâm Xét nghiệm với tên gọi là MEDLATEC và TS Nguyễn Anh Trí đã đưa ra đề xuất, tổ chức triển khai dịch vụ lấy mẫu bệnh phẩm tại nhà trong vô vàn khó khăn, nghi ngại và không tin tưởng của cộng đồng.

Nhưng với tầm nhìn xa, sự quyết tâm cao độ, năng lực tổ chức công việc tốt và đặc biệt là khả năng truyền cảm hứng để tập hợp lực lượng, TS Trí và nhóm những người thành lập MEDLATEC đã từng bước đưa được dịch vụ lấy bệnh phẩm tại nhà này thâm nhập một cách sâu rộng thị trường Hà Nội rồi dần dần lan tỏa ra cả nước.

Dịch vụ lấy mẫu bệnh phẩm tại nhà - “Công nghệ Nhật Bản tiện ích phục vụ người dân Việt”

Với việc đưa công nghệ lấy mẫu bệnh phẩm tại nhà học được ở Nhật Bản về áp dụng ở MEDLATEC, đó là một trong những dịch vụ mũi nhọn thành công nhất ở đây.

TS Nguyễn Anh Trí luôn nói với các nhân viên ở MEDLATEC là người Nhật đã dạy cho ông: “Lấy mẫu bệnh phẩm tại nhà thực chất là một công nghệ, trước hết đây là công nghệ của sự tổ chức, công nghệ của việc áp dụng các công nghệ mới trong điều hành, quản lý để thực hiện dịch vụ tốt nhất cho người bệnh”.

Thấm nhuần quan điểm của GS Trí, suốt 24 năm qua, dịch vụ lấy mẫu xét nghiệm tận nơi của MEDLATEC đã đi tới mọi nẻo đường, khu dân cư để phục vụ chăm sóc sức khỏe người dân tại Thủ đô và nhiều tỉnh thành trên cả nước. Và dịch vụ này dần đã trở thành sự lựa chọn thông minh cho chăm sóc sức khỏe của nhiều gia đình Việt.

Không phụ lòng tâm huyết của GS Trí về việc phát triển dịch vụ lấy bệnh phẩm tại nhà rất vì cộng đồng này, nên Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC đã không ngừng nỗ lực nâng cao chất lượng chuyên môn, cải tiến dịch vụ để mang tới khách hàng trải nghiệm tốt nhất, chuyên nghiệp nhất.

Đặc biệt, bằng việc liên tục đổi mới, đưa công nghệ  4.0 vào quản lý nâng tầm dịch vụ nhằm mang lại những tiện ích tối đa cho khách hàng. Chỉ cần với các bước đăng ký đơn giản dễ dàng, thông qua tổng đài 1900 56 56 56, hoặc website: medlatec.vn; hoặc sử dụng app iCNM,… khách hàng đã có thể đặt lịch theo ý muốn. Sau đó, các nhân viên y tế của bệnh viện tới tận nơi gồm tại nhà, cơ quan, khách sạn hay ở làm việc để lấy mẫu theo đúng khung giờ khách hàng đã đăng ký.

Mỗi cán bộ được trang bị máy tính bảng để nhập dữ liệu từ xa, giúp tiết kiệm thời gian, đồng thời in biên lai ngay tại nhà khách hàng để bảo đảm tính minh bạch tài chính. Khách hàng có thể sử dụng điện thoại di động để theo dõi toàn bộ tiến trình đến lấy mẫu, làm xét nghiệm và lấy kết quả.

Tổng đài 1900 56 56 56 làm việc 24/24h để tiếp nhận tất cả các cuộc gọi đặt lịch, tìm hiểu dịch vụ của khách hàng.  

Tổng đài 1900 56 56 56 làm việc 24/24h để tiếp nhận tất cả các cuộc gọi đặt lịch, tìm hiểu dịch vụ của khách hàng.

Không những thế, dịch vụ lấy mẫu xét nghiệm tận nơi của MEDLATEC phục vụ 24/24h tất cả các ngày trong tuần, kể cả thứ 7, chủ nhật và các ngày Lễ/Tết, trong đó đặc biệt ưu tiên từ sáng sớm đến 10h đêm, từ đó rất có lợi cho nhân dân trong cộng đồng, đặc biệt trong các vụ dịch sởi, sốt xuất huyết, hay COVID-19 hiện nay. Chính tiện ích này giúp khách hàng tránh bị lây lan, chủ động được thời gian, công sức đi lại mà vẫn kiểm tra sức khỏe ngay tại nhà.

Không quản nắng, mưa cán bộ lấy mẫu tại nhà của MEDLATEC đến tận nơi khách hàng yêu cầu để phục vụ, kể cả trong mùa dịch.

Không quản nắng, mưa cán bộ lấy mẫu tại nhà của MEDLATEC đến tận nơi khách hàng yêu cầu để phục vụ, kể cả trong mùa dịch.

Bên cạnh đó, với cách thức tổ chức chuyên nghiệp bằng việc phân công cán bộ phụ trách từng khu vực tại mạng lưới 16 văn phòng tại Hà Nội, cùng 19 chi nhánh và hơn 40 văn phòng đại diện trong các tỉnh trên cả nước. Hàng ngày có khoảng 300 nhân viên thường trực và hàng trăm cán bộ bổ sung vào giờ cao điểm len lỏi qua từng ngõ ngách để lấy mẫu bệnh phẩm theo yêu cầu của người dân. Điều này đảm bảo phục vụ người dân nhanh chóng, kịp thời và tiện lợi cho việc gom mẫu về Labo.

Với mong muốn giúp người dân được sử dụng dịch vụ tiện ích, chi phí hợp lý, vì vậy, trong suốt 24 năm qua, Bệnh viện MEDLATEC vẫn thu phí đi lại lấy mẫu và trả kết quả chỉ với 10.000 đồng/ 2 lượt đi và về, phí xét nghiệm được thu bằng đúng giá niêm yết tại viện.

Dưới sự chỉ đạo của “người nhạc trưởng” - GS.AHLĐ Nguyễn Anh Trí, cùng việc liên tục cải tiến và phát triển dịch vụ đến nay, Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC đã triển khai được đồng bộ với hơn 600 dịch vụ xét nghiệm để phục vụ tối đa nhu cầu chẩn đoán bệnh của người dân.

Tiết kiệm thời gian đi lại, không phải chờ đợi, vì vậy, tất cả người dân, nhất là người già, hoặc người mắc bệnh mãn tính, trẻ em, bà bầu và kể cả khi cần kiểm tra sức khỏe của cá nhân hoặc cả gia đình thì dịch vụ xét nghiệm tận nơi của MEDLATEC đã trở thành sự lựa chọn rất phổ biến hiện nay.

Có thể nói, GS. AHLĐ Nguyễn Anh Trí đã dành cả cuộc đời đóng góp và cống hiến cho ngành y nước nhà, nhất là trong các lĩnh vực truyền máu, chẩn đoán và điều trị bệnh máu, tế bào gốc… Ghi nhận những cống hiến cho ngành, ông đã nhận được nhiều phần thưởng và danh hiệu cao quý của Đảng và Nhà nước; và đặc biệt là tình cảm chân thành mà đồng nghiệp, bệnh nhân, học trò và nhân viên dành cho ông.

Và nay, sau 24 năm dịch vụ lấy bệnh phẩm tại nhà của MEDLATEC đã nhận được  sự chấp nhận, tin dùng và ưa thích sử dụng của bệnh nhân, của cộng đồng trong cả nước. Như vậy lại có minh chứng để khẳng định thêm một đóng góp rất giá trị, tiện ích và hữu hiệu vào hoạt động chăm sóc sức khỏe nhân dân của GS. Nguyễn Anh Trí.

Tuy đã nghỉ hưu nhưng ông vẫn khao khát sáng tạo và cống hiến cho xã hội. Hiện nay, GS. AHLĐ Nguyễn Anh Trí đang đảm nhận vai trò là Chủ tịch Hội đồng cố vấn MEDLATEC. Với một người đam mê công việc và muốn được cống hiến cho xã hội thì Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC - nơi đã triển khai đến hoàn hảo dịch vụ lấy bệnh phẩm tại nhà - thực sự là nơi để ông tiếp tục thực hiện tâm nguyện chăm sóc sức khỏe nhân dân.

Bình luận ()

Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt trước khi đăng.

Lựa chọn dịch vụ

Quý khách hàng vui lòng lựa chọn dịch vụ y tế theo nhu cầu!

Lấy mẫu xét nghiệm tại nhà

Lấy mẫu xét nghiệm tại nhà giúp khách hàng chủ động tầm soát bệnh lý. Đồng thời tiết kiệm thời gian đi lại, chờ đợi kết quả với mức chi phí hợp lý.

Đặt lịch thăm khám tại MEDLATEC

Đặt lịch khám tại cơ sở khám chữa bệnh thuộc Hệ thống Y tế MEDLATEC giúp chủ động thời gian, hạn chế tiếp xúc đông người.