Tin tức

Hội chẩn trực tuyến - kết nối bác sĩ và chuyên gia, mang cơ hội chữa trị khỏi cho bệnh nhân bốn phương

Ngày 03/10/2022
Ban biên tập
Tham vấn y khoa: Bác sĩ Trần Văn Thụ
Hiện nay, nguồn lực chẩn đoán hình ảnh phân bố không đồng đều, chủ yếu tập trung ở các thành phố lớn, gây không ít khó khăn cho người bệnh ở tuyến y tế địa phương tiếp cận các kỹ thuật cao trong chẩn đoán bệnh. Để giải quyết bài toán đó, Trung tâm Chẩn đoán hình ảnh MEDLATEC có sự kết nối trực tuyến, không khoảng cách với các bệnh viện, phòng khám trên toàn quốc, giúp mang đến cơ hội chẩn đoán và điều trị bệnh cho bệnh nhân mọi miền Tổ quốc.

Chật vật đi khám nhiều bệnh viện chưa tìm được nguyên nhân đau cổ tay trái  

Anh Nguyễn Anh Đức, 18 tuổi, ở Phú Thọ bị đau cổ tay trái cách đây 1,5 năm, trong thời gian này anh đi khám và uống thuốc theo bác sĩ kê đơn ở nhiều bệnh viện/ phòng khám nhưng vẫn chưa khỏi. Quá lo lắng gia đình quyết định đưa anh Đức đến Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC khám một lần nữa để tìm chính xác nguyên nhân gây đau cổ tay trái dai dẳng suốt thời gian qua.  

Đau cổ tay trái dai dẳng chưa tìm được nguyên nhân

Đau cổ tay trái dai dẳng chưa tìm được nguyên nhân

Được thăm khám bởi BSNT. Trịnh Thị Nga - Chuyên khoa Cơ xương khớp của bệnh viện, anh Đức chia sẻ quá trình diễn biến bệnh như sau: 

  • Tháng 11/2020, anh khởi phát bệnh với triệu chứng đau âm ỉ vùng cổ tay trái, đau tăng về đêm, không có tiền sử chấn thương. Gia đình đưa bệnh nhân đi khám tại phòng khám ở tỉnh có chẩn đoán viêm gân và được tiêm bao gân 3 mũi, tuy nhiên sau đó vẫn chưa hết đau. 

  • Lần 2, tháng 01/2021, anh đi khám tiếp tại Hà Nội, được chẩn đoán viêm bao hoạt dịch cổ tay trái. Do đó, bệnh nhân được điều trị uống thuốc chống viêm, nhưng tình trạng đau cải thiện ít. 

  • Lần 3, sau 5 tháng, anh lại đến một bệnh viện khác ở tuyến trung ương có chẩn đoán tổn thương đầu dưới xương quay trái chưa rõ nguyên nhân - theo dõi viêm xương quay trái và có chỉ định nhập viện điều trị. Trong thời gian nằm viện, anh được thực hiện các thăm dò tìm nguyên nhân tổn thương xương như chọc tế bào, chụp X-quang và cộng hưởng từ (MRI), xét nghiệm máu,... Tuy nhiên, các kết quả chưa phát hiện bất thường.  

  • Sau 3 lần đi khám và điều trị không đỡ, lại trùng đúng đợt dịch Covid-19 bùng nổ tại miền Bắc nên bệnh nhân và gia đình chủ quan tự ý dùng thuốc chống viêm không steroid (NSAIDs) tại nhà. Khi dùng thuốc đỡ đau, nhưng hết tác dụng của thuốc bệnh nhân lại đau tiếp 

  • Lần thứ 4, vào tháng 7/2022, bệnh nhân tiếp tục đến khám ở một bệnh viện tuyến đầu khác, tại đây có chẩn đoán tổn thương đầu dưới xương quay lành tính không nghĩ đến u xương.  

Như vậy, qua nhiều lần thăm khám tại nhiều bệnh viện khác nhau, kết quả chẩn đoán bệnh không thống nhất và vẫn còn đau nhiều, bệnh nhân tiếp tục được gia đình đưa đến khám tại một bệnh viện khác. Đây cũng là lần khám thứ 5 liên tiếp của anh để tìm nguyên nhân đau cổ tay trái, bệnh viện này đã gửi toàn bộ kết quả phim chụp trước đó của anh tới Trung tâm Chẩn đoán hình ảnh MEDLATEC.  

4 lần khám không ra bệnh, bệnh nhân bất ngờ khỏi bệnh sau lần chẩn đoán liên viện  

Sau khi tiếp nhận toàn bộ kết quả phim chụp ban đầu của bệnh nhân, PGS.TS Nguyễn Quốc Dũng - Giám đốc Chuyên môn Trung tâm Chẩn đoán hình ảnh MEDLATEC, Phó Chủ tịch Hội Điện quang và Y học Hạt nhân Việt Nam hướng dẫn bệnh nhân qua Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC khám cơ xương khớp.  

Khi khám, tại chỗ hai bàn tay cổ tay trái sưng nề nhẹ vị trí mỏm trâm quay, ấn không có điểm đau chói và không hạn chế vận động cổ tay.  

Ngoài các chỉ số xét nghiệm đông máu vừa được làm ở bệnh viện trước, bác sĩ Nga chỉ định bệnh nhân làm thêm một số xét nghiệm nhưng kết quả đều nằm trong giới hạn bình thường.  

Tổng hợp toàn bộ kết quả chẩn đoán hình ảnh đã thực hiện trước đó ở các bệnh viện khác, cũng như kết quả khám/chụp tại MEDLATEC, bệnh nhân được theo dõi tổn thương U xương dạng xương vị trí xương quay tay trái. 

Ca hội chẩn trực tuyến tại Trung tâm Chản đoán Hình ảnh MEDLATEC ở 278 Thụy Khuê (Hà Nội) có chuyên gia, bệnh nhân và kết nối trực tuyến cùng các chuyên gia bệnh viện khác

Trung tâm Chẩn đoán Hình ảnh MEDLATEC ở 278 Thụy Khuê (Hà Nội) có chuyên gia, bệnh nhân và kết nối trực tuyến cùng các chuyên gia bệnh viện khác.cùng hội chẩn một ca bệnh. Ảnh tư liệu

Để đi kết luận chẩn đoán xác định và đưa ra hướng điều trị, Trung tâm Chẩn đoán Hình ảnh MEDLATEC đã tổ chức buổi hội chẩn liên viện: gồm có PGS.TS Nguyễn Quốc Dũng - Giám đốc chuyên môn Trung tâm Chẩn đoán Hình ảnh MEDLATEC, BSNT. Trịnh Thị Nga, cùng sự tham gia hội chẩn trực tuyến với chuyên gia hai bệnh viện đầu ngành là PGS.TS Nguyễn Mạnh Khánh - Phó Giám đốc Bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức, Chuyên gia Chấn thương chỉnh hình và TS.BS Bùi Hải Bình - Bác sĩ Trung tâm Cơ Xương khớp Bệnh viện Bạch Mai.  

Trước một ca bệnh đặc biệt, các chuyên gia có nhiều ý kiến tranh luận, nhưng sau đó đi đến thống nhất chẩn đoán: Khối u lành tính nghĩ nhiều tới u xương dạng xương đầu dưới xương quay tay trái, kèm theo các tổn thương viêm khu trú có lan đến màng xương cần có chỉ định ngoại khoa.  

Sau đó, bệnh nhân đã được làm thủ tục chuyển viện thực hiện phẫu thuật với hai mục đích:  

  • Thứ nhất: phẫu thuật để vét bỏ toàn bộ khối u;  

  • Thứ hai: lấy khối u làm giải phẫu đánh giá bản chất khối u xương. Kết quả giải phẫu của bệnh nhân trùng hợp với chẩn đoán tại MEDLATEC.  

Sau phẫu thuật, anh Đức hết đau tay và xuất viện với tình trạng sức khỏe ổn định. Trước niềm vui khôn xiết, gia đình anh Đức gửi lời cảm ơn chân thành chuyên gia, bác sĩ chuyên môn cao đã tận tình thăm khám và ê-kíp hội chẩn, giúp anh chấm dứt cơn đau kéo dài gần năm rưỡi sau nhiều lần đi khám mới ra bệnh.  

Anh Đức chấm dứt cơn đau kéo dài gần nằm rưỡi sau khi khi phẫu thuật vét bỏ toàn bộ khối u

Anh Đức chấm dứt cơn đau kéo dài gần năm rưỡi sau khi khi phẫu thuật vét bỏ toàn bộ khối u. Ảnh NVCC

Chia sẻ yếu tố quyết định thành công ca bệnh, BS Nga cho biết: Bệnh nhân khám nhiều nơi và có lưu giữ toàn bộ kết quả khám, cũng như tên thuốc điều trị nên khi hội chẩn rất thuận lợi cho việc theo dõi tiến trình bệnh, cũng như để so sánh, đối chiếu kết quả của các lần khám với nhau. Như vậy, sẵn đầy đủ “công cụ” trong tay, sự hội chẩn liên viện của các chuyên gia hàng đầu đã đưa ra kết luận xác định chính xác, từ đó giúp việc điều trị được trúng đích mà người bệnh không mất thời gian, công sức.  

Đau tay trái là dấu hiệu hay gặp, cảnh báo nguyên nhân đau do chấn thương, dây thần kinh bị chèn ép, hoặc do thừa cân, béo phì,…  Tuy nhiên, người dân không nên chủ quan mà cần đến cơ sở y tế uy tín để được thăm khám tìm chính xác nguyên nhân để được chữa trị, phòng ngừa kịp thời và uống thuốc điều trị theo đơn của bác sĩ (nếu có). Đồng thời, lưu ý tuyệt đối không tự uống thuốc và tuân thủ lịch tái khám theo lịch hẹn của bác sĩ. 

Hội chẩn trực tuyến - Lời giải cho bài toán "làm sao để kết nối dễ dàng chuyên gia và bệnh nhân"

Trong khám chữa bệnh, cùng với xét nghiệm, chẩn đoán hình ảnh là công cụ đầu tay để bác sĩ đưa quyết định điều trị cho người bệnh, nhất là những bệnh nhân có triệu chứng không đặc trưng, hoặc ca bệnh khó. Tuy nhiên, đa số các công nghệ, kỹ thuật cao trong chẩn đoán hình ảnh chủ yếu tập trung ở các bệnh viện tuyến trên, hoặc ở các thành phố lớn nên gây không ít khó khăn cho người dân trong việc tiếp cận các kỹ thuật chẩn đoán.  

Trung tâm Chẩn đoán hình ảnh trực tuyến MEDLATEC

Trung tâm Chẩn đoán hình ảnh trực tuyến MEDLATEC

Trung tâm Chẩn đoán hình ảnh MEDLATEC - mô hình chẩn đoán hình ảnh công nghệ cao, tập trung đầu tiên tại Việt Nam được xem như lời giải cho bài toán về khó khăn tiếp cận kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh công nghệ cao của người dân tuyến dưới.           

Trung tâm này được vận hành bởi hệ thống lưu trữ và xử lý hình ảnh y khoa tân tiến PACS: theo chuẩn DICOM, sử dụng công nghệ web-base cho phép đọc và xử lý hình ảnh đa nhiệm, chuyên sâu (MPR; VRT; 3D; MinIP…) mọi lúc, mọi nơi, trên mọi thiết bị; Sử dụng nền tảng công nghệ Web-cloud không giới hạn các thiết bị kết nối, dễ dàng lưu trữ và xử lý thông tin. 

Đồng thời, Trung tâm áp dụng quy trình hội chẩn được tổ chức theo hình thức tập trung, phối hợp chuyên gia nhiều chuyên khoa hoặc nhiều bệnh viện trong và ngoài nước giúp việc hội chẩn thực hiện thuận tiện, đơn giản.  

Với thế mạnh quy tụ đội ngũ chuyên gia chẩn đoán hình ảnh hàng đầu cả nước, cùng hạ tầng cơ sở công nghệ 4.0 hiện đại bậc nhất tại Việt Nam hiện nay, Trung tâm có đầy đủ năng lực thực hiện mỗi ngày hơn 5.000 chỉ định chẩn đoán hình ảnh do các cơ sơ y tế trong và ngoài Hệ thống Y tế MEDLATEC gửi về.  

Hy vọng sự kết nối không khoảng cách của hệ thống chẩn đoán trực tuyến công nghệ 4.0 Trung tâm Chẩn đoán hình ảnh MEDLATEC đã đang mở ra cơ hội tuyệt vời cho các bác sĩ, phòng khám trên cả nước thuận tiện kết nối, cung như người dân cả mọi miền cả nước dễ dàng được thụ hưởng công nghệ chẩn đoán. Từ đó, người dân an tâm kết quả chẩn đoán và điều trị hiệu quả, chính xác mà không mất công đi lại, chờ đợi. 

Bình luận ()

Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt trước khi đăng.

Lựa chọn dịch vụ

Quý khách hàng vui lòng lựa chọn dịch vụ y tế theo nhu cầu!

Lấy mẫu xét nghiệm tại nhà

Lấy mẫu xét nghiệm tại nhà giúp khách hàng chủ động tầm soát bệnh lý. Đồng thời tiết kiệm thời gian đi lại, chờ đợi kết quả với mức chi phí hợp lý.

Đặt lịch thăm khám tại MEDLATEC

Đặt lịch khám tại cơ sở khám chữa bệnh thuộc Hệ thống Y tế MEDLATEC giúp chủ động thời gian, hạn chế tiếp xúc đông người.