Tin tức

Việt Nam có Trung tâm Chẩn đoán hình ảnh công nghệ cao tập trung đầu tiên

Ngày 05/09/2022
Tham vấn y khoa: PGS.TS.BS Nguyễn Quốc Dũng
Trong dòng chảy cách mạng công nghiệp 4.0, việc ứng dụng các thành tựu công nghệ trong lĩnh vực y tế nói chung và chẩn đoán hình ảnh nói riêng là bước tiến quan trọng, mang lại nhiều lợi ích bất ngờ cho người bệnh. Bước đột phá mới này được đánh dấu bởi sự ra đời của Trung tâm Chẩn đoán hình ảnh MEDLATEC - ứng dụng công nghệ cao, tập trung đầu tiên tại Việt Nam.

“Cuộc cách mạng” trong lĩnh vực chẩn đoán hình ảnh

Ngày nay, với sự phát triển của khoa học kỹ thuật, công nghệ số bùng nổ, việc ứng dụng trí tuệ nhân tạo, phần mềm hiện đại, máy móc tân tiến trong y học nói chung và lĩnh vực chẩn đoán hình ảnh nói riêng đã trở thành một xu thế tất yếu.                      

Tiên phong bắt nhịp cùng với xu thế đó, Hệ thống Y tế MEDLATEC với bề dày lịch sử gần 30 năm hoạt động, đã và đang áp dụng rất nhiều công nghệ và kỹ thuật mới vào khám chữa bệnh, đặc biệt trong xét nghiệm và chẩn đoán hình ảnh. Đến nay, MEDLATEC tiếp tục đầu tư, nâng cấp vào Trung tâm Chẩn đoán hình ảnh công nghệ cao nhằm mang đến những dịch vụ chất lượng, tiện ích cho khách hàng.  

Trung tâm Chẩn đoán hình ảnh MEDLATEC (MEDIM) là đơn vị tiên phong trong lĩnh vực chuyển đổi số, ứng dụng hiệu quả công nghệ chẩn đoán hình ảnh “không khoảng cách” trong chẩn đoán và điều trị bệnh.  

Nói về sứ mệnh ra đời của Trung tâm, ThS. BSNT Đào Danh Vĩnh - Giám đốc điều hành chia sẻ: “Trung tâm Chẩn đoán hình ảnh MEDLATEC ra đời với sứ mệnh ứng dụng công nghệ để kết nối các chuyên gia, cung cấp dịch vụ đến mọi miền Tổ quốc; giúp hệ thống y tế cơ sở tiếp cận và học hỏi từ các chuyên gia, bác sĩ tuyến trung ương. Từ đây giúp nâng cao chất lượng khám chữa bệnh tại tuyến cơ sở”.    

ThS. BSNT Đào Danh Vĩnh - Giám đốc điều hành Trung tâm Chẩn đoán hình ảnh MEDLATEC

                ThS. BSNT Đào Danh Vĩnh - Giám đốc điều hành Trung tâm Chẩn đoán hình ảnh MEDLATEC

Cũng theo như chia sẻ của ThS.BSNT Đào Danh Vĩnh, hai yếu tố “then chốt” làm nên sự khác biệt của Trung tâm Chẩn đoán hình ảnh MEDLATEC so với các đơn vị khác đó là công nghệ và quy trình đọc phim từ xa tập trung. Điều này cho phép Trung tâm có thể kết nối với khách hàng, đối tác, chuyên gia trong và ngoài nước. Đồng thời, hội chẩn trực tiếp để người bệnh có được kết quả nhanh chóng và chính xác nhất.                                                        

Kết nối không giới hạn chỉ bằng một cái chạm tay 

Khoảng cách địa lý từ Hà Nội tới Đắk Lắk là khoảng 1.275 km, mất 24h ngồi ô tô hoặc 2 giờ đồng hồ nếu di chuyển bằng máy bay. Tuy nhiên, khoảng cách để người dân Đắk Lắk có cơ hội thụ hưởng những thành tựu y tế tiên tiến nhất tại Thủ đô lại chỉ trong vòng một cái chạm tay.                                                                             

Đây chính là một trong những nội dung trong lễ ký kết giữa Trung tâm Chẩn đoán hình ảnh MEDLATEC và Bệnh viện Đại học Y dược Buôn Ma Thuột (BUH) vào tháng 8 vừa qua. Theo đó, BUH gửi phim về Trung tâm Chẩn đoán hình ảnh MEDLATEC, các bác sĩ tại Trung tâm cam kết trả kết quả chẩn đoán chính xác cho người bệnh.                                                   

Không chỉ Đắk Lắk nói riêng và khu vực Tây Nguyên nói chung, người dân từ mọi miền Tổ quốc đều có thể sử dụng dịch vụ tại Trung tâm mà không phải tốn thời gian và chi phí di chuyển.                              

Để làm nên bước đột phá này, cùng với hệ thống máy móc thế hệ mới hiện đại, Trung tâm Chẩn đoán hình ảnh MEDLATEC sử dụng hệ thống lưu trữ và xử lý hình ảnh y khoa tân tiến PACS: theo chuẩn DICOM, sử dụng công nghệ web-base cho phép đọc và xử lý hình ảnh đa nhiệm, chuyên sâu (MPR; VRT; 3D; MinIP…) mọi lúc, mọi nơi, trên mọi thiết bị.                

                         

Toàn cảnh phòng đọc phim tập trung của Trung tâm Chẩn đoán hình ảnh MEDLATEC 

Bên cạnh đó, các hệ thống quản lý bệnh viện (HIS), quản lý thông tin chẩn đoán hình ảnh (RIS), trung tâm lưu trữ dữ liệu (data center) được kết hợp trên cùng một mạng lưới qua kênh truyền dữ liệu riêng MPLS đảm bảo kết nối tốc độ cao liền mạch, trực tuyến giữa bác sĩ và người bệnh. 

Việc ứng dụng hệ thống mạng lưới công nghệ thông tin 4.0 này giúp cho quy trình kết nối diễn ra đơn giản, nhanh chóng, từ đó việc đọc phim cũng trở nên dễ dàng và tiết kiệm chi phí.                                         

Tiên phong áp dụng quy trình đọc phim từ xa tập trung 

Trung tâm quy tụ đội ngũ chuyên gia đầu ngành, kỹ thuật viên chẩn đoán hình ảnh giàu kinh nghiệm, tận tâm, y đức. Trong đó phải kể tới “cây đại thụ” ngành Chẩn đoán hình ảnh của y học Việt Nam: PGS.TS.BSCC Nguyễn Quốc Dũng - Giám đốc Chuyên môn Trung tâm Chẩn đoán hình ảnh MEDLATEC, Phó Chủ tịch Hội Điện quang và Y học Hạt nhân Việt Nam.   

Theo nhận định của PGS.TS.BS Nguyễn Quốc Dũng, nguồn nhân lực chẩn đoán hình ảnh chất lượng cao đang không có sự đồng đều, bị phân tán, chủ yếu tập trung ở những thành phố lớn trong cả nước. Điều này đặt ra yêu cầu cần có một mô hình quản lý tập trung công nghệ cao nhằm phục vụ tốt nhất cho người dân trên cả nước.                                                                

“Trung tâm Chẩn đoán hình ảnh MEDLATEC là mô hình chẩn đoán hình ảnh công nghệ cao, tập trung đầu tiên tại Việt Nam, là lời giải cho bài toán trên, đồng thời sẽ trở thành xu thế phát triển trong tương lai”, PGS Dũng chia sẻ. 

PGS.TS.BSCC Nguyễn Quốc Dũng, Giám đốc Chuyên môn Trung tâm Chẩn đoán hình ảnh MEDLATEC - “cây đại thụ” ngành Chẩn đoán hình ảnh của y học Việt Nam 

Trung tâm Chẩn đoán hình ảnh MEDLATEC áp dụng quy trình hội chẩn được tổ chức theo hình thức tập trung, phối hợp nhiều chuyên khoa hoặc nhiều bệnh viện hàng đầu cả nước. Để làm được điều này, các bác sĩ, chuyên gia tại Trung tâm Chẩn đoán hình ảnh MEDLATEC sử dụng nền tảng công nghệ Web-cloud không giới hạn các thiết bị kết nối, dễ dàng lưu trữ và xử lý thông tin. Từ đó giúp cho quá trình trao đổi thông tin và tương tác trở nên thuận tiện hơn, nâng cao hiệu quả chẩn đoán và điều trị.            

Trung tâm Chẩn đoán hình ảnh MEDLATEC tiên phong áp dụng quy trình đọc phim từ xa tập trung 

Sự phối hợp tập trung của các bác sĩ chẩn đoán hình ảnh và bác sĩ lâm sàng không chỉ giúp tư vấn kết quả chẩn đoán cho bệnh nhân mà còn đưa ra cho họ những giải pháp chữa trị tối ưu, phù hợp và hiệu quả nhất.                              

5 lợi ích vượt trội đem lại cho khách hàng và đối tác 

Với năng lực về chuyên môn, cách thức tổ chức và hệ thống hạ tầng công nghệ, Trung tâm Chẩn đoán hình ảnh MEDLATEC có khả năng thực hiện hơn 4.000 chỉ định chẩn đoán hình ảnh do các cơ sở y tế trong và ngoài Hệ thống Y tế MEDLATEC gửi về.                                     

Theo đó, người bệnh từ mọi miền đất nước và các đơn vị đối tác được hưởng những dịch vụ chẩn đoán hình ảnh chất lượng với các ưu điểm vượt trội như sau:                          

  • Thuận tiện: Bệnh nhân ở bất cứ đâu trên mọi miền Tổ quốc (đặc biệt vùng sâu vùng xa, cách xa trung tâm) đều có thể sử dụng dịch vụ chẩn đoán chất lượng cao ở mọi lúc, mọi nơi. Quy trình số hoá được áp dụng triệt để trong việc trả kết quả khi bệnh nhân chỉ cần một mã QR Code hoặc một đường link là có thể truy cập để nhận kết quả. 
  • Đảm bảo chuyên môn: Trung tâm quy tụ đội ngũ chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực chẩn đoán hình ảnh cùng với hệ thống thiết bị thế hệ mới hiện đại. Bên cạnh đó, bệnh nhân có nhu cầu hội chẩn, đọc phim trực tuyến sẽ được lựa chọn chuyên gia trong từng khoảng thời gian cụ thể để tham gia hội chẩn, đảm bảo chuyên môn và tính khách quan cho từng ca bệnh.
  • Tư vấn tận tình: Sau khi nhận được kết quả tư vấn sau hội chẩn, bệnh nhân sẽ được các chuyên gia tư vấn phương pháp điều trị và lựa chọn giải pháp đích sao cho hợp lý và hiệu quả nhất.   
  • Chi phí hợp lý: Chi phí khi sử dụng dịch vụ chẩn đoán hình ảnh tại Trung tâm đã bao gồm tư vấn sau hội chẩn và giải pháp đích để điều trị bệnh hiệu quả. Do đó, giúp khách hàng tiết kiệm chi phí và thời gian di chuyển.  
  • Không chỉ đem lại các tiện ích cho khách hàng, với hệ thống nhân sự hữu cơ và cộng tác viên hùng hậu, sẵn sàng cung cấp cho các đơn vị đối tác có nhu cầu về nhân sự vận hành thiết bị, nhân sự tư vấn kết quả,... Các đơn vị y tế tuyến cơ sở chưa có sự đầu tư đồng bộ về cơ sở vật chất chẩn đoán hình ảnh, có thể kết nối để tối ưu hóa nguồn nhân - vật lực, đồng thời tiết kiệm thời gian và chi phí trong công tác thiết lập cơ sở hạ tầng. 

Trung tâm Chẩn đoán hình ảnh MEDLATEC - niềm tự hào của Hệ thống Y tế MEDLATEC luôn không ngừng nâng cao chất lượng dịch vụ, cam kết nỗ lực hết mình, phát huy tối đa tiện ích vượt trội để đem đến dịch vụ chẩn đoán hình ảnh công nghệ cao, hoàn hảo, chất lượng tới người dân.

Bình luận ()

Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt trước khi đăng.

Lựa chọn dịch vụ

Quý khách hàng vui lòng lựa chọn dịch vụ y tế theo nhu cầu!

Lấy mẫu xét nghiệm tại nhà

Lấy mẫu xét nghiệm tại nhà giúp khách hàng chủ động tầm soát bệnh lý. Đồng thời tiết kiệm thời gian đi lại, chờ đợi kết quả với mức chi phí hợp lý.

Đặt lịch thăm khám tại MEDLATEC

Đặt lịch khám tại cơ sở khám chữa bệnh thuộc Hệ thống Y tế MEDLATEC giúp chủ động thời gian, hạn chế tiếp xúc đông người.