Tin tức

Hướng dẫn cách sử dụng chỉ nha khoa dành cho người mới

Ngày 14/09/2022
Tham vấn y khoa: BSCKI. Vũ Thanh Tuấn
Ngoài việc súc miệng và đánh răng thông thường, các nha sĩ cũng khuyên mọi người nên dùng chỉ nha khoa. Mục đích nhằm loại bỏ vụn thức ăn mắc, mảng bám kẹt ở kẽ răng, làm sạch mảng bám và tiêu diệt vi khuẩn hiệu quả hơn. Tuy nhiên, có thể gây hại cho nướu và răng nếu bạn không biết cách sử dụng chỉ nha khoa đúng cách. 

1. Tại sao phải dùng chỉ nha khoa?

Sự tích tụ của các mảng bám trên răng có thể dẫn đến tình trạng sâu răng và bệnh lý liên quan đến nướu. Dùng chỉ vệ sinh nha khoa loại bỏ sạch mảng bám và cặn thức ăn nằm giữa kẽ răng mà không thể chạm tới bằng bàn chải đánh răng. Việc làm này sẽ mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe răng miệng nếu có cách sử dụng chỉ nha khoa đúng chuẩn, chẳng hạn như:

1.1. Ngừa viêm lợi

Việc tích tụ các mảng bám lâu ngày trên răng là một trong những lý do phổ biến gây ra bệnh viêm lợi. Sử dụng chỉ nha khoa thường xuyên và đúng cách sẽ giúp ngăn ngừa tình trạng viêm nướu bằng cách loại bỏ mảng bám đọng lại trên đường nướu.

1.2. Ngừa hôi miệng

Việc tích tụ nhiều vi khuẩn trong miệng sẽ dẫn đến tình trạng hôi miệng, khiến bạn kém tự tin mỗi khi nói chuyện. Mặc dù, có thể loại bỏ vi khuẩn bằng cách súc miệng và đánh răng, nhưng không làm sạch hoàn toàn. Một vài nghiên cứu đã chỉ ra rằng, tình trạng hôi miệng có thể được cải thiện sau khi dùng chỉ nha khoa 1 tuần.

1.3. Ngừa bệnh về đường hô hấp

Vi khuẩn sẽ tích tụ trong miệng khi ăn uống, và chúng có thể di chuyển vào đường hô hấp thông qua cổ họng. Việc sử dụng chỉ nha khoa có thể giúp làm sạch vi khuẩn miệng - nguyên nhân dẫn đến bệnh viêm phổi và viêm phế quản.

Các lợi ích của việc dùng chỉ vệ sinh nha khoa

Các lợi ích của việc dùng chỉ vệ sinh nha khoa

2. Một số dạng chỉ nha khoa được sử dụng phổ biến

Việc chọn loại chỉ nha khoa nào hoàn toàn dựa trên sở thích của bạn, bạn có niềng răng hoặc cầu răng không, khoảng cách giữa các răng như thế nào. Sau đây là hai loại chỉ nha khoa phổ biến:

2.1. Chỉ nha khoa đa sợi nylon

Được cấu tạo bằng nhiều sợi nylon nhỏ mảnh, có hương thơm nhẹ, có sáp bao phủ hoặc không, rất mỏng, mềm mại và co giãn tốt. Tuy nhiên, chỉ nha khoa này có một hạn chế là khi sử dụng rất dễ bị dứt và tưa các sợi chỉ nhỏ.

2.2. Chỉ nha khoa PTFE (đơn sợi)

Được sản xuất từ 1 sợi nhựa PTFE có kích thước nhỏ, trơn mảnh và có thể lướt qua kẽ răng dễ dàng, dù là những kẽ hẹp, khi dùng không bị tưa. Tuy nhiên, so với chỉ nha khoa đa sợi nylon thì sản phẩm chỉ nha khoa này có giá cao hơn.

Sản phẩm chỉ vệ sinh nha khoa đơn sợi được bán hiện nay trên thị trường gồm có 2 loại chính:

 • Dạng cuộn tròn: Loại chỉ vệ sinh nha khoa này có thể được bao phủ sáp hoặc không, có hoặc không có hương liệu. Và người dùng chỉ cần cắt đoạn chỉ theo độ dài mong muốn khi sử dụng.

 • Dạng tăm: Một dạng chỉ vệ sinh nha khoa được gắn trên cung nhỏ giống chữ C để tiện cầm nắm.

Hình ảnh về tăm chỉ nha khoa

Hình ảnh về tăm chỉ nha khoa

3. Cách sử dụng chỉ nha khoa dành cho người mới

Chúng ta cần sử dụng chỉ vệ sinh nha khoa một cách chính xác để mang lại hiệu quả làm sạch như mong đợi. Cách sử dụng chỉ nha khoa không hề phức tạp, tùy thuộc vào loại chỉ mà lựa chọn.

3.1. Cách sử dụng chỉ nha khoa dạng cuộn

Đối với loại chỉ nha khoa đơn dạng cuộn, bạn có thể tùy ý cắt theo nhu cầu, phương pháp sử dụng chỉ nha khoa cuộn cụ thể như sau:

 • Bước 1: Cắt chỉ vệ sinh nha khoa theo nhu cầu khoảng 45 - 60 cm. Cách sử dụng chỉ nha khoa làm sạch răng đúng chuẩn là dùng hai ngón tay để quấn chỉ và chừa lại đoạn ngắn khoảng 3 - 5 cm.

 • Bước 2: Sử dụng hai ngón tay là ngón cái và trỏ để giữ chặt chỉ nha khoa.

 • Bước 3: Đưa chỉ nha khoa vào kẽ giữa hai răng, sau đó nhẹ nhàng chà xát và trượt lên xuống vào từng kẽ răng để làm sạch mảnh vụn thức ăn và mảng bám. Lưu ý tránh đưa chỉ nha khoa tiếp xúc với nướu, vì động thái này sẽ làm bầm tím hoặc gây xước nướu. 

 • Bước 4: Lặp lại động tác trên cho các chiếc răng còn lại. Đối với các kẽ răng còn lại, bạn dùng một đoạn chỉ sạch mới.

 • Bước 5: Nhẹ nhàng lấy chỉ nha khoa ra khỏi kẽ răng, rồi vệ sinh răng lại bằng dung dịch súc miệng hoặc nước để bảo đảm làm sạch toàn bộ vụn thức ăn thừa.

Phương pháp dùng chỉ vệ sinh nha khoa đúng chuẩn

Phương pháp dùng chỉ vệ sinh nha khoa đúng chuẩn

3.2. Cách sử dụng chỉ nha khoa cho người niềng răng

Việc dùng chỉ nha khoa có thể mất nhiều thời gian và phức tạp hơn đối với người niềng răng. Do đó, nên ưu tiên dùng chỉ nha khoa ít bị rách, được bao phủ lớp sáp và không bị vướng vào mắc cài. Cụ thể các bước như sau:

 • Bước 1: Cắt một đoạn chỉ vệ sinh nha khoa dao động khoảng 45 - 60 cm.

 • Bước 2: Để đảm bảo đưa chỉ nha khoa vào chính xác kẽ răng, bạn nên đứng trước gương khi thực hiện.

 • Bước 3: Sử dụng bằng việc dùng chỉ nha khoa luồn vào giữa kẽ răng và dây cung. Để di chuyển chỉ nha khoa dễ dàng hơn, bạn hãy xoắn phần đầu của chỉ xung quanh ngón trỏ. 

 • Bước 4: Đưa chỉ vệ sinh nha khoa nhẹ nhàng vào giữa hai răng, sau đó di lên xuống hai bên mặt răng. Đối với việc vệ sinh các răng hàm trên, bạn cần dùng chỉ nha khoa tạo thành hình chữ U ngược. Tiếp đến để vệ sinh mặt còn lại của răng, bạn hãy lướt chỉ vệ sinh nha khoa xuống.

 • Bước 5: Lấy chỉ vệ sinh nha khoa một cách nhẹ nhàng, tháo chỉ từ đằng sau.

 • Bước 6: Di chuyển đến 2 răng kế tiếp và sử dụng thao tác tương tự cho đến khi làm sạch hết các kẽ răng.

3.3. Cách sử dụng tăm chỉ nha khoa

 • Bước 1: Đặt đầu tăm chỉ nha khoa vào giữa hai kẽ răng bằng cách giữ thân cây tăm.

 • Bước 2: Xoay ngược que tăm và sử dụng đầu có chỉ nha khoa đưa vào kẽ răng để làm sạch mảng bám và cặn thức ăn.

 • Bước 3: Dùng dung dịch súc miệng hoặc nước để làm sạch cao răng và tiêu diệt vi khuẩn còn sót lại.

4. Những điều lưu ý khi dùng chỉ vệ sinh nha khoa

 • Đừng dùng chỉ nha khoa quá tiết kiệm: Một số người tiết kiệm tiền bằng cách chỉ dùng đoạn chỉ vệ sinh nha khoa  ngắn để làm sạch cho mọi kẽ răng. Tuy nhiên, cách sử dụng này không chỉ không loại bỏ được các cặn thừa thức ăn và mảng bám giữa kẽ răng, mà còn dẫn đến tình trạng hôi miệng.

 • Tránh dùng lực mạnh: Việc sử dụng chỉ vệ sinh nha khoa quá mạnh sẽ làm sợi chỉ có thể cắt vào nướu, dẫn đến chảy máu và khiến các mô mềm bị tổn thương. Từ đó, vi khuẩn có thể tấn công vào vết thương dễ dàng, gây ra hiện tượng viêm nướu. 

 • Chọn loại chỉ vệ sinh nha khoa thích hợp: Nên ưu tiên chọn loại chỉ mềm và mịn, bởi nếu chọn loại quá thô hoặc cứng sẽ làm răng theo thời gian thưa dần.

Khi sử dụng chỉ vệ sinh nha khoa cần ghi nhớ điểm gì?

Khi sử dụng chỉ vệ sinh nha khoa cần ghi nhớ điểm gì?

Tóm lại, việc làm sạch răng miệng không chỉ đơn thuần gồm súc miệng, mà còn nên dùng chỉ nha khoa, cũng như cần biết chính xác cách sử dụng chỉ nha khoa. Ngoài công dụng làm sạch mảng bám, tiêu diệt vi khuẩn giữa các kẽ răng thì chỉ vệ sinh nha khoa còn giúp làm giảm nguy cơ bị các bệnh về nướu, sâu răng

Bình luận ()

Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt trước khi đăng.

Lựa chọn dịch vụ

Quý khách hàng vui lòng lựa chọn dịch vụ y tế theo nhu cầu!

Lấy mẫu xét nghiệm tại nhà

Lấy mẫu xét nghiệm tại nhà giúp khách hàng chủ động tầm soát bệnh lý. Đồng thời tiết kiệm thời gian đi lại, chờ đợi kết quả với mức chi phí hợp lý.

Đặt lịch thăm khám tại MEDLATEC

Đặt lịch khám tại cơ sở khám chữa bệnh thuộc Hệ thống Y tế MEDLATEC giúp chủ động thời gian, hạn chế tiếp xúc đông người.