Dùng chỉ nha khoa có tốt không và cách sử dụng đúng | Medlatec

Dùng chỉ nha khoa có tốt không và cách sử dụng đúng

Chỉ nha khoa là một dụng cụ vệ sinh răng miệng tốt bên cạnh việc đánh răng và súc miệng để làm sạch thức ăn cùng các mảng bám ở kẽ răng. Khi sử dụng đúng cách, chỉ nha khoa đem lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe răng miệng, giúp làm sạch, giảm sự phát triển của vi khuẩn. Ngược lại, nếu dùng sai cách, chỉ nha khoa có thể làm tổn thương nướu và gây hại cho răng. Vậy cần sử dụng sản phẩm này như thế nào?


13/04/2022 | Những loại thuốc giảm đau răng cấp tốc bạn nên biết và lưu ý khi sử dụng
30/03/2022 | Cảnh báo một số triệu chứng sớm của bệnh ung thư nướu răng
06/01/2022 | Dùng chỉ nha khoa có làm thưa răng không bạn có biết?

1. Dùng chỉ nha khoa có tốt không?

Chỉ nha khoa là loại dây nhỏ, mềm và mảnh, có độ đàn hồi tốt làm từ chất liệu nhựa hoặc nylon. Với thiết kế này, chỉ nha khoa có thể len lỏi vào các kẽ răng nhỏ, kéo theo mảng bám trên răng và thức ăn thừa ra ngoài. Hơn nữa, trên sợi chỉ nha khoa còn được phủ chất kháng sinh vật, ức chế tạo men răng và giảm mảng bám kẽ răng.

Chỉ nha khoa là dụng cụ vệ sinh răng miệng tốt được khuyên dùng

Chỉ nha khoa là dụng cụ vệ sinh răng miệng tốt được khuyên dùng

Mảng bám tích tụ ở chân răng, kẽ răng và các bệnh về nướu là những vấn đề răng miệng thường gặp. Khi sử dụng chỉ nha khoa, bạn có thể hạn chế được vấn đề này tốt hơn so với đánh răng hay súc miệng thông thường khi không thể loại bỏ tốt mảng bám răng hay thức ăn thừa ở những vị trí sâu, hẹp trong miệng.

Sử dụng chỉ nha khoa được các nha sĩ khuyên dùng mỗi ngày một lần, thay thế cho tăm tre là vật có thể gây tổn thương răng nướu nhiều hơn. Những lợi ích của việc sử dụng chỉ nha khoa đúng cách có thể kể đến như:

1.1. Phòng ngừa viêm lợi

Tăm tre là vật cứng, kích thước lớn, nếu sử dụng để vệ sinh kẽ răng dễ gây tổn thương tới lợi, lâu dần gây viêm lợi, tụt lợi, hở kẽ răng. Ngược lại, dùng chỉ nha khoa sợi mảnh đúng cách sẽ không gây ra vấn đề này, ngược lại loại bỏ tốt mảng bám răng tích tụ và từ đó phòng ngừa viêm lợi.

Dùng chỉ nha khoa giúp làm sạch tốt hơn và ngăn ngừa viêm lợi

Dùng chỉ nha khoa giúp làm sạch tốt hơn và ngăn ngừa viêm lợi

1.2. Giúp hơi thở thơm tho hơn

Việc chỉ đánh răng hay súc miệng thông thường hàng ngày không thể loại bỏ được hoàn toàn những mẩu thức ăn hay mảng bám ở kẽ răng. Chính những mảng bám răng, mẩu thức ăn để lâu trong miệng cùng với nước bọt sẽ bị phân hủy 1 phần, là điều kiện lý tưởng để vi khuẩn gây mùi phát triển. 

Nếu bạn đang tự ti vì hơi thở của mình có mùi thì có thể việc vệ sinh kẽ răng đang không tốt, hãy xem xét sử dụng chỉ nha khoa kết hợp với đánh răng và súc miệng hàng ngày.

1.3. Tăng thẩm mỹ cho răng

Chỉ nha khoa có tác dụng loại bỏ mảng bám kẽ răng rất tốt, từ đó phòng ngừa được tình trạng răng ố vàng, giữ được màu răng trắng sáng. Hơn nữa, lợi ích lâu dài khi sử dụng chỉ nha khoa đó là ngăn ngừa sâu răng, viêm lợi, tụt lợi, giúp bạn có sức khỏe răng miệng tốt và từ đó tự tin hơn trong giao tiếp.

Như vậy, dùng chỉ nha khoa đem lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe và tính thẩm mỹ của răng miệng, tuy nhiên cần sử dụng đúng cách để tránh gây hại ngược lại cho răng. 

2. Có những loại chỉ nha khoa nào?

Hiện nay trên thị trường có bán rất nhiều loại chỉ nha khoa của các thương hiệu khác nhau, có thể chia theo thành phần thành những loại cơ bản sau:

Chỉ nha khoa nylon đa sợi là dạng phổ biến, giá thành rẻ

Chỉ nha khoa nylon đa sợi là dạng phổ biến, giá thành rẻ

2.1. Chỉ nha khoa nylon đa sợi

Chỉ nha khoa này được cấu tạo từ những sợi nylon mảnh nhỏ, có độ đàn hồi tốt, mềm mại, dễ dàng  len lỏi vào các kẽ răng mà không gây hại cho răng lợi. Loại chỉ này có thể được phủ sáp vào phủ mùi thơm mát nhẹ để người dùng khi sử dụng thấy thoải mái hơn.

Tuy nhiên, do cấu tạo từ nhiều sợi nylon nhỏ nên loại chỉ nha khoa này cũng dễ bị tưa, rách hơn khi sử dụng, nhất là với sản phẩm trôi nổi, không đảm bảo chất lượng đang tràn lan ngoài thị trường hiện nay.

2.2. Chỉ nha khoa đơn sợi

Chỉ nha khoa đơn sợi được làm từ 1 sợi nhựa PTPR duy nhất, trơn và mảnh, dễ trượt qua các kẽ răng và không bị tưa khi sử dụng. Loại chỉ này tối ưu và hiệu quả hơn so với chỉ nha khoa đa sợi, tuy nhiên giá thành cao hơn nên chưa thực sự phổ biến.

Về hình thức, chỉ nha khoa có 2 loại chính là loại cuộn tròn trong hộp nhỏ, người dùng sẽ tự cắt theo độ dài phù hợp để dùng và dạng tăm có gắn chỉ cố định. 

3. Hướng dẫn dùng chỉ nha khoa đúng cách

Mặc dù đem lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe răng miệng, giúp làm sạch kẽ răng tốt hơn nhưng không phải người dùng nào cũng dùng đúng cách và đạt được kết quả tốt, hạn chế tổn thương răng lợi hay gây thưa răng. 

Dùng chỉ nha khoa đúng cách mới đem lại hiệu quả làm sạch tốt

Dùng chỉ nha khoa đúng cách mới đem lại hiệu quả làm sạch tốt

Dưới đây là hướng dẫn sử dụng chỉ nha khoa đúng cách:

3.1. Cách dùng chỉ nha khoa dạng cuộn

Ở loại chỉ nha khoa này, người dùng có thể cắt chiều dài chỉ theo ý muốn cho mỗi lần sử dụng. Nhưng có một số lưu ý sau:

  • Mỗi lần cắt khoảng 45 - 60cm chiều dài, quấn chỉ quanh hai ngón tay giữa, khoảng cách khoảng 3 - 5 cm để vệ sinh kẽ răng dễ dàng.

  • Sử dụng ngón tay cái và trỏ để giữ sợi chỉ.

  • Khi dùng, đặt chỉ vào giữa kẽ hai răng, nhẹ nhàng lướt uống, chà xát hai mặt kẽ răng để loại bỏ mảng bám và thức ăn thừa. 

  • Thực hiện với từng kẽ răng  một với cả hàm răng, sau đó dùng nước hoặc dung dịch súc miệng để hoàn thành quá trình này.

Cách dùng chỉ nha khoa này phù hợp với người bình thường, những bạn niềng răng thì việc vệ sinh sẽ khó hơn, nên dùng chỉ nha khoa làm bằng sáp hoặc dùng tăm nước để vệ sinh tốt hơn.

3.2. Cách dùng tăm chỉ nha khoa

Tăm chỉ nha khoa thiết kế tiện lợi hơn, sử dụng một lần mà bạn không cần phải cắt đúng chiều dài để quấn trên tay. Cách dùng như sau:

  • Dùng các ngón tay giữ thân cây tăm, cho đầu tăm vào các kẽ răng.

  • Quay đầu tăm lại, dùng đầu nhọn xỉa vào kẽ răng để loại bỏ mảng bám và thức ăn thừa.

  • Súc miệng với nước hoặc dung dịch súc miệng.

Nên súc miệng sau khi dùng chỉ nha khoa để loại bỏ cặn thức ăn thừa

Nên súc miệng sau khi dùng chỉ nha khoa để loại bỏ cặn thức ăn thừa

Như vậy, để vệ sinh răng miệng tốt thì sử dụng chỉ nha khoa là cần thiết nhưng phải dùng đúng cách để có được lợi ích tốt nhất. Sử dụng chỉ nha khoa đúng cách sẽ giúp làm đẹp và bảo vệ sức khỏe răng miệng cho bản thân hiệu quả hơn.

Nếu cần tư vấn thêm, liên hệ MEDLATEC qua hotline 1900 56 56 56 để được hỗ trợ chi tiết hơn.    

Đăng ký khám, tư vấn

Tại sao nên chọn bệnh viện đa khoa MEDLATEC

Bệnh viện đa khoa nhiều năm kinh nghiệm.
Đội ngũ giáo sư, bác sĩ đầu ngành
Đội ngũ giáo sư, bác sĩ đầu ngành
Cơ sở vật chất hiện đại
Áp dụng thanh toán bảo hiểm y tế lên tới 100%
Quy trình khám chữa bệnh nhanh chóng
Chi phí khám chữa bệnh hợp lý.

Tin cùng chuyên mục

Viêm nướu hoại tử lở loét có nguy hiểm không? Nguyên nhân gây bệnh là gì?

Viêm nướu hoại tử lở loét là bệnh lý khởi phát đột ngột và đây là tình trạng nhiễm trùng lợi răng khá hiếm gặp. Bệnh có khả năng gây ra nhiều biến chứng nghiêm trọng nên người bệnh cần hết sức cảnh giác trước những dấu hiệu của bệnh.
Ngày 01/07/2022

Nhận biết các dấu hiệu viêm lợi và những cách chữa trị tại nhà hiệu quả

Viêm lợi là tình trạng phổ biến bất kỳ ai trong độ tuổi nào cũng có thể gặp phải. Không chỉ gây ra những đau đớn và phiền toái cho bệnh nhân, viêm lợi còn làm cản trở sự tự tin khi giao tiếp vì khiến hơi thở có mùi. Hãy cùng MEDLATEC điểm qua một số dấu hiệu viêm lợi điển hình qua bài viết sau bạn nhé!
Ngày 01/07/2022

Bác sĩ giải thích về tác hại sâu răng ở trẻ và cách phòng ngừa hiệu quả

Bệnh sâu răng sữa là vấn đề rất phổ biến đối với trẻ nhỏ. Cần phải điều trị kịp thời để bệnh không gây tác động xấu đến sức khỏe răng miệng và sự tự tin giao tiếp của trẻ trong tương lai. Bài viết dưới đây sẽ giúp các bậc phụ huynh hiểu rõ hơn về tác hại sâu răng ở trẻ. 
Ngày 22/06/2022

Gãy xương hàm có nguy hiểm không - đâu là cách xử lý?

Xương hàm được xem là một trong những bộ phận quan trọng nhất của khuôn mặt. Khi bị chấn thương có thể gây ra những ảnh hưởng nghiêm trọng đến chức năng cũng như cấu trúc khuôn mặt. Trong đó, gãy xương hàm là một chấn thương khá phổ biến, tuy nhiên bạn không được xem thường nó, bởi nếu không được điều trị kịp thời sẽ gây ra nhiều hậu quả nguy hiểm.
Ngày 17/06/2022