Kết quả xét nghiệm CA 125 cho biết điều gì và nên xét nghiệm ở đâu | Medlatec

Kết quả xét nghiệm CA 125 cho biết điều gì và nên xét nghiệm ở đâu

Ngày 08/02/2020 CN. Hoàng Văn Thanh - Trung tâm Xét nghiệm

Hiện nay, xét nghiệm CA 125 được sử dụng rất nhiều trong chẩn đoán bệnh. Tuy nhiên, không phải ai nghe qua cũng biết xét nghiệm CA 125 là gì và kết quả của xét nghiệm này cho biết điều gì? Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ giải thích chi tiết cho bạn về xét nghiệm máu CA 125.


06/02/2020 | Xét nghiệm CA-125 giúp phát hiện ung thư buồng trứng
19/06/2019 | Xét nghiệm CA 125 hỗ trợ phát hiện những bệnh lý nào?
14/03/2015 | CA 125: dấu ấn của ung thư buồng trứng

1. Xét nghiệm CA 125 là gì?

Xét nghiệm CA 125 thực chất là xét nghiệm đo hàm lượng CA 125 của protein trong máu. Đây là một loại kháng nguyên ung thư. Trong các điều kiện cơ thể khác nhau sẽ dẫn tới hàm lượng CA 125 khác nhau. Từ đó, bác sĩ có thể chẩn đoán ra bệnh của người xét nghiệm. 

Các trường hợp khiến CA 125 tăng cao gồm có mang thai, phụ nữ trong kỳ kinh nguyệt, lạc nội mạc tử cung hoặc bị viêm vùng chậu,... Ngoài ra, hàm lượng CA 125 cao cũng ẩn chứa nguy cơ về bệnh ung thư như ung thư buồng trứng, phúc mạc, nội mạc, ống dẫn trứng,...

2. Mục đích của việc xét nghiệm CA 125

Bác sĩ có thể yêu cầu xét nghiệm CA 125 nếu nghi ngờ bệnh nhân đang bị ung thư buồng trứng, nội mạc, ống dẫn trứng,... Bên cạnh đó, việc xét nghiệm còn nhằm mục đích:

Xét nghiệm CA 125 được bác sỹ chỉ định ở bệnh nhân nghi ngờ đang bị ung thư buồng trứng, nội mạc, ống dẫn trứng,...

Xét nghiệm CA 125 được bác sỹ chỉ định ở bệnh nhân nghi ngờ đang bị ung thư buồng trứng, nội mạc, ống dẫn trứng,...

 • Theo dõi điều trị ung thư: Nếu bệnh nhân được bác sĩ chẩn đoán đã ung thư buồng trứng, nội mạc cổ tử cung, ung thư phúc mạc hoặc ống dẫn trứng thì sẽ được chỉ định làm xét nghiệm CA 125. Mục đích xét nghiệm này là để theo dõi tình trạng bệnh và có phương án điều trị tốt nhất.

 • Sàng lọc ung thư buồng trứng. Nếu bệnh nhân có nguy cơ cao bị ung thư buồng trứng do tiền sử gia đình đã có người bị bệnh thì các bác sĩ cũng khuyên bệnh nhân nên làm xét nghiệm máu CA 125.

 • Kiểm tra ung thư tái phát. Ngoài mục đích kiểm tra ung thư thì xét nghiệm CA 125 còn dùng để kiểm tra ung thư tái phát. Nếu nồng độ CA 125 trong máu của người bệnh tăng thì rất có khả năng họ đã bị ung thư trở lại sau thời gian điều trị bệnh. Bác sĩ có thể đề nghị bệnh nhân làm xét nghiệm buồng trứng, ống dẫn trứng hoặc nội mạc. Tuy nhiên, xét nghiệm máu CA 125 không thể chẩn đoán chính xác các bệnh này. Muốn biết chính xác bệnh nhân có mắc ung thư hay không, phải làm sinh thiết mô.

3. Ý nghĩa các kết quả của xét nghiệm CA 125

Kết quả của xét nghiệm CA 125 được kí hiệu bằng đơn vị U/ml. Người bình thường sẽ có nồng độ CA 125 nằm trong khoảng dưới 35 U/ml. Nếu nồng độ CA 125 cao hơn tức là cơ thể đang gặp vấn đề.

 • Nếu trong quá trình điều trị, nồng độ CA 125 của bệnh nhân giảm tức là cơ thể đang có những phản hồi rất tích cực với quá trình điều trị. Bệnh nhân đang phục hồi từng ngày.

 • Nếu nồng độ CA 125 của bệnh nhân không tăng cũng không giảm đồng nghĩa với việc cơ thể bệnh nhân không phù hợp với quá trình điều trị.

 • Nếu nồng độ CA 125 tăng cao sau khi điều trị chứng tỏ bệnh ung thư đã quay trở lại.

Giá trị của xét nghiệm chỉ dùng để định hướng chẩn đoán cũng như theo dõi và điều trị. Việc nồng độ CA 125 tăng hay giảm không đồng nghĩa với việc bệnh nhân có bị ung thư buồng trứng hay không. Có tới 30 - 50% số bệnh nhân bị ung thư buồng trứng nhưng nồng độ CA 125 không tăng cao. Do đó, để xác định chính xác nhất thì bác sĩ cần thêm các căn cứ và dữ liệu. Các trường hợp này có thể làm thêm xét nghiệm HE4, CEA hoặc CA 19-9. 

Giá trị của xét nghiệm CA 12-5 chỉ dùng để định hướng chẩn đoán cũng như theo dõi và điều trị

Giá trị của xét nghiệm chỉ dùng để định hướng chẩn đoán cũng như theo dõi và điều trị

4. Khi nào thì nên xét nghiệm CA 125

Xét nghiệm CA 125 được chia làm hai trường hợp: chỉ định tuyệt đối và chỉ định tương đối.

4.1. Chỉ định tuyệt đối

 • Chỉ định khi một bệnh nhân nữ bị nghi ngờ mắc ung thư buồng trứng.

 • Chỉ định đối với bệnh nhân nữ đã được chẩn đoán ung thư buồng trứng trước khi người đó bắt đầu được điều trị. Mục đích nhằm đánh giá đáp ứng điều trị.

 • Chỉ định đối với bệnh nhân nữ sau khi phẫu thuật hoặc hóa trị liệu nhằm xác định phát hiện ung thư buồng trứng tái phát.

 • Chỉ định chẩn đoán bệnh nhân mắc ung thư buồng trứng cùng với các xét nghiệm khác như HE4, CEA, CA 19-9,...

 • Sử dụng để sàng lọc ung thư buồng trứng trong trường hợp bệnh nhân nữ có tiền sử gia đình.

4.2. Chỉ định tương đối

 • Với bệnh nhân nữ đang nghi ngờ mắc ung thư tử cung. CA 125 tương đương với dấu ấn của ung thư loại 1. 

 • Bệnh nhân bị nghi ngờ mắc bệnh ung thư phổi, CA 125 tương đương dấu ấn ung thư loại 2.

5. Những điều cần lưu ý trước khi làm xét nghiệm CA 125

Trước khi tiến hành làm xét nghiệm CA 125, các bạn hãy chú ý những trường hợp sau đây có thể gây ảnh hưởng tới kết quả xét nghiệm.

 • Bà bầu mang thai trong kỳ tam cá nguyệt đầu tiên và không có bất thường trong chu kỳ kinh nguyệt cũng có thể làm nồng độ CA 125 tăng nhẹ.

 • Bệnh nhân bị bệnh xơ gan, viêm dạ dày con,... (được xếp vào bệnh màng bụng lành tính) có thể làm nồng độ CA 125 tăng nhẹ.

 • Bệnh nhân mới phẫu thuật có thể có nồng độ CA 125 cao sau suốt 3 tuần sau khi thực hiện phẫu thuật.

 • Có trường hợp bệnh nhân bị ung thư buồng trứng nhưng nồng độ CA 125 không hề tăng.

Do đó, nếu bác sĩ nghi ngờ bệnh nhân bị ung thư, họ có thể đề nghị bệnh nhân thực thiện sinh thiết. Sinh thiết là lấy một vài mẫu tế bào mang đi xét nghiệm. Các xét nghiệm khác như siêu âm qua ngả âm đạo hoặc siêu âm qua ngả bụng, chụp cắt lớp điện toán cũng có thể giúp ích trong việc đánh giá ung thư này.

Việc theo dõi đáp ứng điều trị bệnh ung thư buồng trứng bằng xét nghiệm CA 125 chưa được chứng minh có làm cải thiện tiên lượng ở nữ giới mắc ung thư buồng trứng hay không. Do đó, quá trình điều trị có thể phát sinh những đợt hóa trị liệu hoặc một số điều trị khác.

6. Xét nghiệm CA 125 ở đâu nhanh chóng và chính xác nhất

Để có một kết quả chẩn đoán bệnh chính xác nhất, bạn hãy đến những cơ sở y tế lớn, có uy tín để tiến hành xét nghiệm. Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC là một cơ sở uy tín với 24 năm kinh nghiệm cùng đội ngũ y bác sĩ đầu ngành hứa hẹn mang đến cho bạn chất lượng khám chữa bệnh tốt nhất. 

Nếu bạn muốn tìm một địa chỉ xét nghiệm CA 125 thì Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC chính là gợi ý tốt nhất dành cho bạn. Bệnh viện phục vụ 24/7, kể cả thứ 7, chủ nhật hay các ngày lễ tết. Bệnh viện mở cửa từ 6h sáng đến 22h tối. Mọi kết quả xét nghiệm sẽ được trả tận nơi hoặc bạn có thể tra cứu trên website của bệnh viện medlatec.vn. Đây không chỉ là sự lựa chọn hàng đầu của người dân thủ đô mà còn là sự lựa chọn uy tín của người dân trên cả nước. 

Xét nghiệm ở đâu nhanh và chính xác nhất?

Xét nghiệm ở đâu nhanh và chính xác nhất?

Trung tâm Xét nghiệm của Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC đạt tiêu chuẩn quốc tế ISO 15189.2012. Bên cạnh đó, Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC còn bảo lãnh viện phí cho rất nhiều đơn vị bảo hiểm để giảm tối đa chi phí khám chữa bệnh cho bệnh nhân. Với một cơ sở được trang bị thiết bị y tế hiện đại cùng đội ngũ y bác sĩ hàng đầu Việt Nam, Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC chính là lựa chọn hàng đầu nếu bạn muốn xét nghiệm CA 125. Tổng đài: 1900 56 56 56.

Đăng ký khám, tư vấn

Tại sao nên chọn bệnh viện đa khoa MEDLATEC

Bệnh viện đa khoa nhiều năm kinh nghiệm.
Đội ngũ giáo sư, bác sĩ đầu ngành
Đội ngũ giáo sư, bác sĩ đầu ngành
Cơ sở vật chất hiện đại
Áp dụng thanh toán bảo hiểm y tế lên tới 100%
Quy trình khám chữa bệnh nhanh chóng
Chi phí khám chữa bệnh hợp lý.

Tin cùng chuyên mục

Xét nghiệm u nang buồng trứng - phát hiện sớm hạn chế biến chứng

Xét nghiệm u nang buồng trứng - phát hiện sớm hạn chế biến chứng

U nang buồng trứng thường được cho là căn bệnh của phụ nữ trưởng thành. Tuy nhiên, căn bệnh này hiện có trường hợp còn đe dọa đối với cả những bé gái từ khi mới sinh ra. Việc phát hiện bệnh thông qua thăm khám định kỳ cũng như các xét nghiệm u nang buồng trứng, điều trị u nang buồng trứng sẽ đơn giản nếu được thực hiện đúng các bước tại cơ sở khám chữa bệnh hàng đầu.
Ngày 08/04/2020
Nhóm máu Rh và những điều có thể bạn chưa biết

Nhóm máu Rh và những điều có thể bạn chưa biết

Hệ thống nhóm máu Rh là một hệ nhóm máu vô cùng quan trọng ở người bên cạnh hệ ABO. Tuy nhiên không nhiều người hiểu về hệ Rh này cũng như những ý nghĩa đặc biệt của nó trong truyền máu và sản khoa. Vậy hãy cùng MEDLATEC đi tìm hiểu rõ nét hơn về hệ nhóm máu này nhé.
Ngày 05/04/2020
Tầm quan trọng của xét nghiệm Anti - TPO trong chẩn đoán bệnh lý tuyến giáp

Tầm quan trọng của xét nghiệm Anti - TPO trong chẩn đoán bệnh lý tuyến giáp

Tuyến giáp là nơi sản xuất ra các hormon có chức năng hoạt động như là chất dẫn truyền, điều hòa các hoạt động sống của tế bào và các mô cơ quan trong cơ thể, ngoài ra hormon tuyến giáp còn ảnh hưởng đến nồng độ một số khoáng chất trong máu và tốc độ trao đổi chất của cơ thể. Xét nghiệm Anti - TPO là một trong nhiều phương pháp góp phần quan trọng trong hỗ trợ chẩn đoán các bệnh lý tuyến giáp.Hãy cùng tìm hiểu về xét nghiệm này.
Ngày 03/04/2020
Xét nghiệm 17-OH-Progesterone và bệnh tăng sản thượng thận bẩm sinh

Xét nghiệm 17-OH-Progesterone và bệnh tăng sản thượng thận bẩm sinh

Bệnh tăng sản thượng thận bẩm sinh (CAH)là một bệnh di truyền lặn trên nhiễm sắc thể thường, xuất hiện khi chức năng sản xuất nội tiết tố của tuyến thượng thận bị rối loạn. Hậu quả là là bị dậy thì sớm, hoặc có biểu hiện nam hóa trên cơ thể bé gái. Xét nghiệm 17-OH-Progesterone được dùng để sàng lọc, chẩn đoán bệnh tăng sản thượng thận bẩm sinh.
Ngày 02/04/2020
hotline 1900 5656561900 565656