Khám phá cách chữa vô sinh ở... não | Medlatec

Khám phá cách chữa vô sinh ở... não

Ngày 28/09/2013 Tuấn Anh (Theo Tân Hoa xã)

Các nhà khoa học New Zealand tuyên bố đã khám phá ra hướng phát triển những phương pháp chữa trị vô sinh và giúp thụ thai kiểu mới, sau khi phát hiện cách thức bộ não ra tín hiệu cho quá trình rụng trứng ở con người và các động vật có vú khác.vô sinh, hiếm muộn, khám phá mới, bộ não
Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra hướng chữa trị vô sinh mới, có thể thỏa mãn giấc mơ sinh con của hàng triệu cặp vợ chồng hiếm muộn. Ảnh minh họa: CCTV


Nhóm nghiên cứu đến từ Đại học Otago (New Zealand) và các cộng sự thuộc Đại học Heidelberg (Đức) nhận thấy, khả năng thụ thai của động vật có vú phụ thuộc đáng kể vào việc truyền dẫn tín hiệu giữa một protein có tên gọi kisspeptin với bộ phận thu nhận tín hiệu của nó là gen Gpr54.
 

Theo các chuyên gia, Gpr54 xuất hiện ở một nhóm nhỏ các tế bào thần kinh tiết ra hoóc môn giải phóng gonadotropin (GnRH) trong bộ não. Họ phát hiện, các con chuột chỉ thiếu thụ quan Gpr54 ở những tế bào thần kinh GnRH sẽ không trải qua quá trình dậy thì và không có khả năng sinh sản.
 

Tuy nhiên, những con vật này sẽ khôi phục được khả năng sinh sản như bình thường, nếu được cấy mình gen Gpr54 vào các tế bào thần kinh GnRH.
 

Giáo sư Allan Herbison, người đứng đầu nghiên cứu, cho biết: "Vô sinh là một vấn đề lớn, ảnh hưởng đến hàng triệu người trên khắp thế giới. Hiện ước tính có tới 20% số cặp vợ chồng ở New Zealand lâm vào tình cảnh này. Có tới 1/3 số trường hợp vô sinh ở phụ nữ được cho là có liên quan đến các rối loạn ở vùng mạch não chúng tôi đang nghiên cứu.
 

Hiểu biết mới của chúng tôi về cơ chế chính xác, trong đó kisspeptin đóng vai trò như một yếu tố then chốt kiểm soát sự sinh sản, là một đột phá thú vị, mở ra những đường hướng mới cho việc chống lại một trong vấn đề sức khỏe phổ biến và rất đáng buồn hiện nay. Thông qua việc mô tả chi tiết cơ chế này, chúng tôi hiện đã có trong tay một 'công tắc' hóa học, có thể dùng thuốc để tác động một cách chính xác nhằm đảo ngược tình trạng vô sinh ở người".
 

Giáo sư Herbison cho rằng, việc thao túng kisspeptin cũng có thể hữu ích trong quá trình điều trị những căn bệnh như ung thư tuyến tiền liệt, vốn chịu ảnh hưởng của lượng hoóc môn steroid giới tính trong máu.

Nguồn: vietnamnet.vn

Đăng ký khám, tư vấn

Tại sao nên chọn bệnh viện đa khoa MEDLATEC

Bệnh viện đa khoa nhiều năm kinh nghiệm.
Đội ngũ giáo sư, bác sĩ đầu ngành
Đội ngũ giáo sư, bác sĩ đầu ngành
Cơ sở vật chất hiện đại
Áp dụng thanh toán bảo hiểm y tế lên tới 100%
Quy trình khám chữa bệnh nhanh chóng
Chi phí khám chữa bệnh hợp lý.

Tin cùng chuyên mục

Bất ngờ phát hiện bệnh nhờ khám sức khỏe định kỳ

Bất ngờ phát hiện bệnh nhờ khám sức khỏe định kỳ

Hiện nay, rất nhiều công ty đã chi trả chi phí khám sức khỏe định kỳ cho người lao động, nhưng có thể nhiều người chủ quan và cho rằng đều coi thường và nghĩ rằng “đi khám cho có” chứ không ra bệnh được. Nhưng đây là quan điểm sai lầm bởi thực tế nhờ kiểm tra sức khỏe tổng quát đã rất nhiều người phát hiện ra bệnh mặc dù trước đó cơ thể không hề có triệu chứng gì.
Ngày 19/11/2019
1001 thắc mắc về khám sức khỏe định kỳ

1001 thắc mắc về khám sức khỏe định kỳ

Chăm sóc sức khỏe là một cách nâng cao chất lượng cuộc sống hiệu quả nhất. Trong đó, cụm từ khám sức khỏe định kỳ không còn quá xa lạ trong cuộc sống hiện đại, nhưng thực tế không phải ai cũng hiểu rõ về vấn đề này. Dưới đây là những thắc mắc thường gặp và giải thích từ chuyên gia. 
Ngày 19/11/2019
Kiểm tra sức khỏe trước kết hôn, chàng trai trẻ giật mình biết bị vô sinh

Kiểm tra sức khỏe trước kết hôn, chàng trai trẻ giật mình biết bị vô sinh

Dị tật tinh hoàn, có nốt bất thường tại bộ phận sinh dục mà không hề hay biết bệnh, chàng trai 26 tuổi sắp kết hôn phải chịu nhiều cay đắng khi biết sự thật về mình.
Ngày 19/11/2019
Vì sao nên khám sức khỏe định kỳ doanh nghiệp tại MEDLATEC

Vì sao nên khám sức khỏe định kỳ doanh nghiệp tại MEDLATEC

Đội ngũ nhân viên được ví như tài sản quý giá nhất của một doanh nghiệp, vì thế, kiểm tra khám sức khỏe không chỉ là nhu cầu riêng của mỗi cá nhân mà là nhu cầu chung của các doanh nghiệp. Dịch vụ khám sức khỏe định kỳ doanh nghiệp của MEDLATEC được xây dựng với mục tiêu chăm sóc sức khỏe cho cộng động và mong muốn đồng hành, cùng tạo nên sự vững mạnh, thành công của các doanh nghiệp.
Ngày 19/11/2019
hotline 1900 5656561900 565656