Tin tức

Liệu người bị cận về già có hết không? Và cách chăm sóc mắt

Ngày 19/04/2023
Tham vấn y khoa: BSCKI. Dương Ngọc Vân
Không ít người cho rằng những người bị cận về già sẽ không phải dùng kính lão nữa vì khi đó bệnh sẽ hết. Thực tế thì người bị cận về già có hết không, nếu bạn cũng chưa rõ vấn đề này thì có thể theo dõi nội dung dưới đây để tìm ra câu trả lời.

1. Cận thị là bệnh gì?

Bệnh cận thị là hiện tượng nhìn gần rõ, nhìn xa mờ. Đây là kết quả của tình trạng các điểm hội tụ của tia sáng nằm trước võng mạc.

Mô phỏng về bệnh cận thị

Mô phỏng về bệnh cận thị

Bệnh lý này xảy ra khi trục nhãn cầu dài quá mức, có liên quan với công suất hội tụ giác mạc và thể thủy tinh, làm cho tia sáng khi đi vào mắt chỉ hội tụ tại một điểm phía trước võng mạc chứ không phải ở võng mạc như bình thường.

Ngoài ra, bệnh còn là kết quả của tình trạng thể thủy tinh, giác mạc cong hơn nhiều so với nhãn cầu. 

2. Liệu người bị cận về già có hết không?

2.1. Mắt bị cận thị liệu về già có hết?

Nhiều người vẫn truyền tai nhau rằng cận thị thì về già khỏi phải đeo kính. Vậy người bị cận về già có hết không? Như đã giải thích về bệnh cận thị ở trên, cận thị xảy ra khi các điểm hội tụ ánh sáng tập trung trước võng mạc. Muốn thay đổi điều này cần phải đeo kính để ánh sáng tập trung vào võng mạc.

Suy nghĩ bị cận thị về già sẽ hết cận vì bị loạn thị là không đúng. Khi già đi thì thủy tinh thể không điều chỉnh dễ dạng được và các mô cũng trở nên cứng hơn. Kết quả là thị lực sẽ mất dần hay cụ thể hơn là không còn khả năng nhìn thấy vật ở gần.

Cận thị có thể gặp ở cả người lớn và trẻ em, là một dạng tật khúc xạ. Viễn thị lại là kết quả của sự lão hóa tự nhiên của cơ thể. Từ thời điểm 40 tuổi, mắt bắt đầu có dấu hiệu lão hoá như: khó nhìn rõ vật ở gần, điều tiết kém. Với những người bị cận thị khi còn trẻ thì quá trình này thường diễn ra chậm hơn. 

Người bị cận về già có hết không câu trả lời là không thể hết nên cần giải pháp kiểm soát tăng độ cận

Người bị cận về già có hết không câu trả lời là không thể hết nên cần giải pháp kiểm soát tăng độ cận

Như vậy, thực chất người bị cận về già có hết không? Quá trình lão hóa mắt theo độ tuổi gây nên viễn thị nhưng với người bị cận thị từ lúc trẻ thì quá trình này có xu hướng diễn ra chậm hơn. Khi đó mắt vừa bị cận vừa có biểu hiện viễn thị nên nhiều người nghĩ rằng bệnh cận thị đã hết.

Qua 18 tuổi mắt đã phát triển hoàn thiện nên bệnh cận thị cũng tiến triển chậm lại và ít khi bị tăng. Tuy nhiên điều đó không đồng nghĩa với việc sẽ hết cận thị khi về già. Hoàn toàn không có chuyện lão thị và cận thị bù đắp lẫn nhau. Người bị cận thị khi già sẽ phải đeo kính hai tròng để khắc phục cả 2 tình trạng này.

Vậy chính xác người bị cận về già có hết không câu trả lời là không hết. Bệnh cận thị cần được điều trị sớm và tích cực để kiểm soát tình trạng tăng độ cận và tránh được nguy cơ biến chứng nặng hơn gây ảnh hưởng đến thị lực.

2.2. Những biến chứng của cận thị khi về già

Cận thị kết hợp cùng quá trình lão hóa tự nhiên của mắt nếu không được chăm sóc tốt bằng biện pháp phù hợp thì khi về già có thể gặp các biến chứng:

- Đục thủy tinh thể

Đây là bệnh của tuổi tác nên những người bị cận nặng sẽ có nguy cơ bị đục thủy tinh thể sớm hơn so với người không mắc bệnh. Đục thủy tinh thể làm mắt ngày càng đục hơn, tín hiệu hình ảnh ngày càng kém đi và cuối cùng là không thể nhìn thấy được.

- Bong võng mạc tiểu đường

Tiểu đường biến chứng bong võng mạc thường gặp ở người cận thị mắc tiểu đường hơn 10 năm. Bệnh tiểu đường làm mạch máu trong mắt mỏng đi nên dễ vỡ và bị xuất huyết dịch kính, võng mạc bị co kéo, kết hợp thêm cận thị làm cho võng mạc và trục nhãn cầu bị kéo giãn. Kết quả chính là bong võng mạc.

Người bị cận thị nên khám mắt định kỳ để có biện pháp kiểm soát không làm tăng độ cận

Người bị cận thị nên khám mắt định kỳ để có biện pháp kiểm soát không làm tăng độ cận

- Thoái hóa hoàng điểm

Tuy là bệnh lý tuổi tác nhưng người bệnh cận thị thì sẽ bị thoái hóa hoàng điểm sớm hơn, nặng hơn, tầm nhìn ngày càng kém và nặng nhất có thể mù vĩnh viễn. Nguyên nhân là do về già, trục nhãn cầu ở người cận thị bị dài ra làm võng mạc bị giãn kết hợp với quá trình lão hóa tự nhiên của mắt nên sinh ra xuất huyết, tổn thương mạch máu,.. 

- Bệnh Glocom

Người lớn tuổi bị cận thị nặng trên 8 diop có nguy cơ cao với bệnh lý này khiến cho tầm nhìn bị hẹp về hướng trung tâm, thị lực giảm và dần dần sẽ mất hẳn.

Số đông người bị cận thị sẽ ổn định độ cận khi mắt đã hoàn thiện nhưng việc khám mắt định kỳ vẫn rất cần thiết, nên duy trì 6 tháng - 1 năm/lần để kịp thời phát hiện dấu hiệu biến chứng ảnh hưởng đến thị lực.

2.3. Chăm sóc mắt cận thị ở người già

Hiểu đúng người bị cận về già có hết không sẽ giúp bạn thấy được tầm quan trọng của việc chăm sóc thị lực khi về già. Vì thế, bắt đầu từ sau 40 tuổi, người bị cận thị nên bổ sinh dinh dưỡng và thực hiện chế độ chăm sóc mắt khoa học bằng cách:

- Bổ sung các loại dưỡng chất tốt cho mắt như omega 3-6; vitamin A, B, C, E,... qua nguồn thực phẩm tự nhiên.

- Tăng cường tham gia hoạt động ngoài trời (tối thiểu mỗi ngày 30 phút) để cải thiện vận động và sự tinh anh của đôi mắt.

- Thực hiện các bài tập massage mắt mỗi ngày 10 - 15 phút để kiểm soát cận thị, làm chậm lão hoá để mắt giảm bị khô mỏi.

- Không làm việc quá tải, ăn ngủ khoa học và tránh xa các loại chất kích thích.

Với những chia sẻ này hy vọng vấn đề người bị cận về già có hết không sẽ không khiến bạn băn khoăn nữa và biết được tầm quan trọng của việc thăm khám mắt định kỳ, chăm sóc mắt khoa học.

Nếu còn bất cứ vấn đề gì liên quan đến thị lực, bạn có thể gọi đến số điện thoại 1900 56 56 56 của Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC. Tổng đài viên sẽ căn cứ trên vấn đề mà bạn đang thắc mắc để chia sẻ thông tin liên quan chính xác và hữu ích.

Bình luận ()

Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt trước khi đăng.

Lựa chọn dịch vụ

Quý khách hàng vui lòng lựa chọn dịch vụ y tế theo nhu cầu!

Lấy mẫu xét nghiệm tại nhà

Lấy mẫu xét nghiệm tại nhà giúp khách hàng chủ động tầm soát bệnh lý. Đồng thời tiết kiệm thời gian đi lại, chờ đợi kết quả với mức chi phí hợp lý.

Đặt lịch thăm khám tại MEDLATEC

Đặt lịch khám tại cơ sở khám chữa bệnh thuộc Hệ thống Y tế MEDLATEC giúp chủ động thời gian, hạn chế tiếp xúc đông người.