Tin tức

Lựa chọn thời điểm thích hợp để thắt ống dẫn trứng

Ngày 10/05/2021
Tham vấn y khoa: BSCKI. Dương Ngọc Vân
Có nhiều phương pháp tránh thai, trong đó, một phương pháp tránh thai vĩnh viễn là thắt ống dẫn trứng. Tuy là phương pháp đơn giản và mang lại hiệu quả cao nhưng nhiều chị em vẫn luôn phân vân khi lựa chọn. Vậy thực hiện có gây ra nguy hiểm không? Nên lựa chọn thời điểm thích hợp để thắt ống dẫn trứng như thế nào? 

1. Thắt ống dẫn trứng là phương pháp ngừa thai vĩnh viễn

Đối với phụ nữ, thắt ống dẫn trứng sẽ giúp chị em có thể tránh thai vĩnh viễn. Đây là cách làm cho trứng không thể di chuyển vào tử cung và vì thế nó không thể gặp tinh trùng và đồng thời không thể xảy ra quá trình thụ tinh. 

Thời điểm thích hợp để thắt ống dẫn trứng

Thắt ống dẫn trứng sẽ giúp chị em có thể tránh thai vĩnh viễn

Sau khi đã trải qua quá trình thăm khám, hầu hết mọi phụ nữ đều có thể thực hiện thắt ống dẫn trứng. Tuy nhiên, phương pháp này thường được chỉ định với những phụ nữ trên 30 tuổi, đã sinh đủ số con theo mong muốn, không muốn có con thêm, một số phụ nữ mắc bệnh như u xơ tử cung, sa tử cung hay một số trường hợp mẹ mắc bệnh suy tim, suy thận,… khiến cho mẹ gặp nguy hiểm khi mang bầu và đứa con sinh ra có nguy cơ về sức khỏe,…

Chuyên gia có thể thắt ống dẫn trứng bằng nhiều cách khác nhau. Có thể buộc vòi tử cung và cắt rời hoặc có thể đốt điện, hay một số trường hợp có thể cặp kim loại hay thắt bằng vòng, có thể cắt một đoạn nhỏ vòi tử cung. Các bác sĩ sẽ cân nhắc và thực hiện phương pháp phù hợp với từng trường hợp cụ thể. 

2. Thời điểm thích hợp để thắt ống dẫn trứng

Không có bất cứ một thời điểm quy định cụ thể nào dành cho việc thắt ống dẫn trứng. Tuy nhiên, nếu có ý định thắt ống dẫn trứng để ngừa thai vĩnh viễn, chị em có thể thực hiện sau khi sinh con, trước khi tử cung co lại quá nhiều, với điều kiện tình trạng sức khỏe của mẹ bầu hoàn toàn ổn định và nhất là những phụ nữ sinh mổ để lấy thai. 

Thắt ống dẫn trứng có thể thực hiện sau khi sinh con

Thắt ống dẫn trứng có thể thực hiện sau khi sinh con

Đối với sản phụ sinh thường, thắt ống dẫn trứng nên được thực hiện từ 24 đến 36 giờ sau sinh, khi đó đáy tử cung ở cao ngang rốn, dễ tìm thấy ống dẫn trứng, bác sĩ  chỉ cần thực hiện đường rạch nhỏ dưới rốn. Hơn nữa, thắt ống dẫn trứng ở thời điểm này có thể giúp giảm nguy cơ chảy máu, giúp sản phụ tránh đau nhiều lần và giúp các bác sĩ theo dõi bệnh nhân thuận lợi hơn. 

Ngược lại, trong trường hợp chị em gặp phải những bất thường về sức khỏe, thì nên tạm hoãn lại vấn đề này và có thể thực hiện sau sinh khoảng 6 tuần. 

Nếu chị em không mang thai mà có mong muốn thắt ống dẫn trứng thì phương pháp này nên được thực hiện sau khi kết thúc kinh nguyệt khoảng 3 đến 5 ngày và kiêng quan hệ vợ chồng để phòng ngừa mang thai ngoài ý muốn. 

Phụ nữ trên 30 tuổi và mắc phải một số bệnh lý có thể khiến ảnh hưởng đến sức khỏe khi mang thai, đồng thời ảnh hưởng đến sức khỏe của em bé sau khi sinh ra thì cũng nên cân nhắc đến vấn đề thắt ống dẫn trứng. 

3. Những lưu ý khi thực hiện thắt ống dẫn trứng

Trước khi có ý mong muốn thực hiện phương pháp ngừa thai này, hai vợ chồng bạn nên gặp bác sĩ để được tư vấn chi tiết. 

Người phụ nữ cần được thăm khám để đảm bảo về tình trạng sức khỏe đủ điều kiện để thực hiện thắt ống dẫn trứng.

Nên nhớ rằng đây là phương pháp ngừa thai vĩnh viễn và nếu như đã thực hiện thì sau này muốn nối lại vòi tử cung cũng rất khó khăn, phức tạp và gần như không thể có con trở lại. 

Thắt ống dẫn trứng không ảnh hưởng đến <a href='https://medlatec.vn/tin-tuc/cach-dua-vao-chu-ky-kinh-nguyet-de-tinh-ngay-tranh-thai-nhanh-ma-de-s195-n18420'  title ='chu kỳ kinh nguyệt'>chu kỳ kinh nguyệt</a>

Thắt ống dẫn trứng không ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt

Tuy nhiên, phương pháp tránh thai này cũng không thể đảm bảo 100%, có thể tăng nguy cơ có thai ngoài tử cung. Chính vì thế, chị em nên tái khám sau khi thực hiện phương pháp này. 

Buồng trứng quyết định đến nội tiết tố nữ, điều hòa chu kỳ kinh nguyệt. Thắt ống dẫn trứng là cách làm gián đoạn chức năng của ống dẫn trứng, khiến trứng và tinh trùng không thể tiếp cận với nhau chứ không tác động, ảnh hưởng đến buồng trứng. Phương pháp thắt ống dẫn trứng sẽ không làm ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt của chị em. Đồng thời, phương pháp này cũng không gây ảnh hưởng đến nữ tính, tâm lý, làn da, hay mái tóc của phụ nữ và cũng không làm ảnh hưởng đến chuyện quan hệ vợ chồng.

Đây là phương pháp tránh thai vĩnh viễn nhưng không thể phòng tránh được các bệnh lây qua đường tình dục, chẳng hạn như sùi mào gà, bệnh giang mai, HIV/AIDS,… Vì thế, dù đã thực hiện thắt ống dẫn trứng, hai vợ chồng bạn vẫn nên áp dụng những phương pháp quan hệ lành mạnh để tránh lây nhiễm bệnh.

Tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi thực hiện thắt ống dẫn trứng

Tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi thực hiện thắt ống dẫn trứng

Trên đây là những kiến thức cơ bản về thắt ống dẫn trứng, đặc biệt là thời điểm thích hợp để thắt ống dẫn trứng mà bạn nên lựa chọn. Hãy nhớ cân nhắc kỹ trước khi đưa ra quyết định và không nên quá lo lắng về việc phương pháp này có thể ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt phụ nữ. 

Lưu ý, thắt ống dẫn trứng nên được thực hiện tại những cơ sở y tế uy tín để đảm bảo an toàn, tránh tối đa nguy cơ rủi ro. Bác sĩ thực hiện phẫu thuật đều là các chuyên gia đầu ngành, quá trình tiến hành thủ thuật đảm bảo được diễn ra theo đúng quy định, đúng kỹ thuật. Các thiết bị máy móc cũng như dụng cụ y tế của bệnh viện được đảm bảo vô khuẩn tuyệt đối và được nhập khẩu từ các hãng uy tín, chất lượng. Vì thế, nếu lựa chọn tại các cơ sở y tế chuyên khoa, bạn có thể hoàn toàn yên tâm với chất lượng dịch vụ của chúng tôi. 

Bệnh viện MEDLATEC là địa chỉ tin cậy của nhiều người dân thủ đô và một số tỉnh thành phía Bắc. Tại đây, bạn cũng không cần quá lo lắng về chi phí dịch vụ khám chữa bệnh vì bệnh viện đã kết hợp với nhiều hãng bảo hiểm để giảm thiểu chi phí tối đa cho khách hàng. Hãy gọi đến 1900 56 56 56 để được chuyên gia giải đáp mọi thắc mắc. 

Bình luận ()

Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt trước khi đăng.

Lựa chọn dịch vụ

Quý khách hàng vui lòng lựa chọn dịch vụ y tế theo nhu cầu!

Lấy mẫu xét nghiệm tại nhà

Lấy mẫu xét nghiệm tại nhà giúp khách hàng chủ động tầm soát bệnh lý. Đồng thời tiết kiệm thời gian đi lại, chờ đợi kết quả với mức chi phí hợp lý.

Đặt lịch thăm khám tại MEDLATEC

Đặt lịch khám tại cơ sở khám chữa bệnh thuộc Hệ thống Y tế MEDLATEC giúp chủ động thời gian, hạn chế tiếp xúc đông người.