Tin tức

Lưu ý khi dùng codein giảm ho, giảm đau

Ngày 18/06/2011
DS. Hoàng Thu Thủy
Codein phosphat là thuốc giảm ho được dùng trong các trường hợp ho khan (ho không có đờm). Tác dụng giảm ho xuất hiện trong vòng 1-2 giờ và có thể kéo dài 4-6 giờ. Ngoài ra, thuốc còn có tác dụng giảm đau trong trường hợp đau nhẹ và vừa.


Codein còn gây giảm nhu động ruột nên nó là một thuốc dùng trong điều trị tiêu chảy do bệnh thần kinh đái tháo đường nhưng không được dùng codein khi bị tiêu chảy cấp và tiêu chảy do nhiễm khuẩn.

Cũng do tác dụng làm giảm nhu động ruột nên khi dùng thuốc, người bệnh thường hay bị táo bón. Để khắc phục tình trạng này, có thể dùng thêm thuốc nhuận tràng làm tăng nhu động ruột. Trong trường hợp dùng để giảm đau, có thể phối hợp với các thuốc chống viêm, giảm đau không steroid (aspirin, paracetamol...) vừa để tăng tác dụng giảm đau và giảm bớt táo bón do thuốc gây ra. Ngoài ra, người bệnh cũng thường gặp các biểu hiện như đau đầu, chóng mặt, buồn nôn, nôn...

Cần chú ý, dùng codein trong thời gian dài với liều 240-540mg/ngày có thể gây nghiện thuốc. Các biểu hiện thường gặp khi thiếu thuốc là bồn chồn, run, co giật cơ, toát mồ hôi, chảy nước mũi. Có thể gây lệ thuộc thuốc về tâm lý, về thân thể và gây quen thuốc. Không dùng thuốc trong các trường hợp mẫn cảm với codein hoặc các thành phần khác của thuốc, trẻ em dưới 1 tuổi, phụ nữ có thai,  người có bệnh gan, suy hô hấp, giảm ho trong các trường hợp bệnh về phế quản cần khạc đờm mủ. Theo Sức khỏe và đời sống

Bình luận ()

Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt trước khi đăng.

Lựa chọn dịch vụ

Quý khách hàng vui lòng lựa chọn dịch vụ y tế theo nhu cầu!

Lấy mẫu xét nghiệm tại nhà

Lấy mẫu xét nghiệm tại nhà giúp khách hàng chủ động tầm soát bệnh lý. Đồng thời tiết kiệm thời gian đi lại, chờ đợi kết quả với mức chi phí hợp lý.

Đặt lịch thăm khám tại MEDLATEC

Đặt lịch khám tại cơ sở khám chữa bệnh thuộc Hệ thống Y tế MEDLATEC giúp chủ động thời gian, hạn chế tiếp xúc đông người.