Tin tức

Lý do phụ nữ hay bị u xơ tử cung là gì và dấu hiệu của bệnh

Ngày 30/06/2021
Tham vấn y khoa: BSCKI. Dương Ngọc Vân
U xơ tử cung là bệnh phụ khoa lành tính thường gặp, nhất là phụ nữ ở độ tuổi sinh sản. Theo thống kê, cứ khoảng 5 người phụ nữ trưởng thành lại có 1 người bị u xơ tử cung, nhiều người không biết mình mắc bệnh do triệu chứng mờ nhạt hoặc hoàn toàn không có triệu chứng. Nắm được lý do phụ nữ hay bị u xơ tử cung sẽ giúp phòng tránh bệnh hiệu quả.

1. Bệnh u xơ tử cung là gì?

U xơ tử cung là sự hình thành các khối u xơ, thực chất là mô cơ ở tử cung tăng trưởng bất thường không phải ung thư. Thực tế có nhiều dạng u xơ tử cung khác nhau, tỉ lệ mắc bệnh ngày nay đang cao hơn nhiều so với nhiều năm về trước. Trong y học, u xơ tử cung có thể gọi là u cơ hoặc u mềm cơ trơn, là dạng u lành tính.

Lý do phụ nữ hay bị u xơ tử cung

U xơ tử cung là bệnh phụ khoa thường gặp nhưng lành tính

U xơ tử cung rất thường gặp ở phụ nữ, đường kính từ vài milimet đến vài chục milimet, khởi phát ở nhiều vị trí khác nhau trong tử cung như: trong cơ tử cung, dưới niêm mạc, dưới thanh mạc, cổ tử cung, dây chằng rộng,…

2. Dấu hiệu u xơ tử cung điển hình nhất

Phần lớn u xơ tử cung không gây triệu chứng rõ ràng, song nếu u xuất hiện ở vị trí nhạy cảm hoặc kích thước lớn, bệnh nhân sẽ xuất hiện các dấu hiệu sau:

2.1. Tăng áp lực vùng bụng dưới

Sự xuất hiện của u xơ tử cung thường gây tăng áp lực nhẹ, kích thước u càng lớn thì cảm nhận càng rõ ràng song đa phần không nghiêm trọng. Áp lực do u xơ tử cung gây ra các triệu chứng như:

  • Đi tiểu thường xuyên với lượng tiểu vừa và ít.

  • Cảm giác áp lực đè lên trực tràng hoặc bàng quang.

  • Đau vùng bụng và lưng dưới.

  • Táo bón, đau trực tràng.

Nếu u xơ tử cung quá lớn, nó có thể khiến bụng dưới to lên cảm giác giống như ở phụ nữ mang thai.

U xơ tử cung lớn ảnh hưởng đến <a href='https://medlatec.vn/tin-tuc/cach-dua-vao-chu-ky-kinh-nguyet-de-tinh-ngay-tranh-thai-nhanh-ma-de-s195-n18420'  title ='chu kỳ kinh nguyệt'>chu kỳ kinh nguyệt</a>

U xơ tử cung lớn ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt

2.2. Thay đổi chu kỳ kinh nguyệt

Thực tế, u xơ tử cung có thể ảnh hưởng đến nội tiết tố và làm thay đổi chu kỳ kinh nguyệt ở một số phụ nữ, dấu hiệu như:

  • Rau nhiều máu kinh nguyệt, có thể xuất hiện dạng máu đông.

  • Co thắt nhiều hơn, có thể mức độ nhẹ nặng khác nhau ở mỗi người trong và trước kỳ kinh.

  • Rỉ máu bất thường giữa các kỳ kinh nguyệt.

  • Chu kỳ kinh nguyệt dài hoặc ngắn hơn.

Cần phân biệt u xơ tử cung và lạc nội mạc tử cung, hai bệnh có triệu chứng tương tự nhau, song chỉ khác nhau lạc nội mạc tử cung thường gây đau bụng trong chu kỳ kinh. Qua dấu hiệu rất khó để phân biệt hai bệnh, bệnh nhân cần đi khám để biết chính xác căn bệnh mình mắc phải và điều trị nếu cần thiết.

3. Bác sĩ chỉ rõ lý do phụ nữ hay bị u xơ tử cung 

Mặc dù là bệnh lý phổ biến song các nhà khoa học hiện vẫn chưa xác định được chính xác nguyên nhân gây ra u xơ tử cung. Giả thuyết được nhiều người công nhận là nguyên nhân gây u xơ tử cung do sự tăng nồng độ estrogen quá mức trong cơ thể, đồng thời kích thích sự tăng sinh tổ chức cơ và mô tử cung mạnh. 

Lý do phụ nữ hay bị u xơ tử cung được cho do estrogen tăng cao

Lý do phụ nữ hay bị u xơ tử cung được cho do estrogen tăng cao

Sự tăng sinh tổ chức cơ và mô này sẽ gây hình thành khối u xơ tử cung, đến giai đoạn mãn kinh khi nồng độ hormone estrogen giảm, u xơ tử cung cũng thường teo nhỏ dần đi. Những phụ nữ sảy thai nhiều lần, vô sinh, kinh nguyệt không đều,… do nồng độ hormone estrogen không ổn định cũng dễ bị u xơ tử cung hơn người bình thường.

U xơ tử cung hầu hết là lành tính, ít có nguy cơ tiến triển thành khối u ác tính song sự xuất hiện của u xơ này gây ảnh hưởng nhất định đến sức khỏe sinh sản. Nhất là u xơ xuất hiện ở phụ nữ độ tuổi sinh sản, làm tăng nguy cơ nhai thai bám bất thường, sinh non, ngôi thai bất thường,… 

Vì thế, tùy từng trường hợp mà bác sĩ sẽ xem xét có cần thiết phải điều trị u xơ tử cung hay không. Với người không còn nhu cầu sinh sản hoặc đã đến tuổi mãn kinh bị u xơ tử cung, có thể cắt bỏ một phần hoặc hoàn toàn tử cung để ngăn ngừa tiến triển.

4. Điều trị u xơ tử cung như thế nào để đạt hiệu quả cao

Ở những người u xơ tử cung không gây triệu chứng và ảnh hưởng gì, bác sĩ sẽ khuyên nên thường xuyên kiểm tra và không nhất thiết phải điều trị. Song với u xơ tử cung nguy cơ cao, gây ảnh hưởng đến chức năng sinh sản, chu kỳ kinh nguyệt và biến chứng mang thai thì việc điều trị là cần thiết. 

Có các phương pháp điều trị u xơ tử cung được áp dụng phổ biến như:

Có thể dùng thuốc giảm đau điều trị triệu chứng u xơ tử cung

Có thể dùng thuốc giảm đau điều trị triệu chứng u xơ tử cung

Liệu pháp nội tiết

Để ngăn ngừa sản sinh estrogen gây tăng phát triển kích thước u xơ tử cung và nhiều vấn đề sức khỏe khác, có thể dùng liệu pháp nội tiết bổ sung gonadotropin. Tuy nhiên, khi dừng dùng thuốc, u xơ tử cung có thể sẽ trở lại như cũ nên thường áp dụng để thu nhỏ u trước khi phẫu thuật.

Thuyên tắc mạch máu

Làm tắc và cắt đứt mạch máu nuôi u xơ tử cung sẽ khiến khối u teo dần và không thể phát triển kích thước lớn hơn. Phương pháp này đem lại nhiều hiệu quả tốt song không phù hợp với phụ nữ mắc bệnh đang có ý định mang thai.

Phẫu thuật

Phẫu thuật giúp loại bỏ hoàn toàn u xơ tử cung, kể với với khối u lớn. Nếu bệnh nhân còn muốn sinh con, bác sĩ sẽ chỉ phẫu thuật bóc tách khối u xơ tử cung, khi u xơ lớn, gây biến chứng, có thể ảnh hưởng đến khả năng có thai. Phẫu thuật cắt bỏ tử cung hoàn toàn áp dụng với trường hợp người bệnh không còn mong muốn sinh con, khối u lớn và nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe.

Phẫu thuật loại bỏ u xơ lớn vẫn đảm bảo khả năng sinh sản

Phẫu thuật loại bỏ u xơ lớn vẫn đảm bảo khả năng sinh sản

U xơ tử cung dưới niêm mạc có thể gây rong kinh kéo dài hoặc u xơ lớn gây băng huyết có thể gây ra tình trạng thiếu máu cho phụ nữ, vì thế cần lưu ý chế độ dinh dưỡng bổ sung đủ sắt để cơ thể sản xuất hồng cầu tốt hơn. Sự mất ổn định nội tiết tố là lý do phụ nữ hay bị u xơ tử cung được nhiều nhà khoa học xác nhận. Vì thế, dinh dưỡng tốt, chăm tập thể dục đảm bảo sức khỏe và cân bằng nội tiết tố sẽ giúp phòng ngừa u xơ tử cung.

Bình luận ()

Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt trước khi đăng.

Lựa chọn dịch vụ

Quý khách hàng vui lòng lựa chọn dịch vụ y tế theo nhu cầu!

Lấy mẫu xét nghiệm tại nhà

Lấy mẫu xét nghiệm tại nhà giúp khách hàng chủ động tầm soát bệnh lý. Đồng thời tiết kiệm thời gian đi lại, chờ đợi kết quả với mức chi phí hợp lý.

Đặt lịch thăm khám tại MEDLATEC

Đặt lịch khám tại cơ sở khám chữa bệnh thuộc Hệ thống Y tế MEDLATEC giúp chủ động thời gian, hạn chế tiếp xúc đông người.