Tin tức

Mất vị giác là loại bệnh lý gì? Có cách điều trị hay không?

Ngày 07/10/2022
Tham vấn y khoa: BSCKI. Vũ Thanh Tuấn
Mất vị giác - một triệu chứng cơ bản của khá nhiều loại bệnh lý hiện nay. Vậy, khi triệu chứng này xuất hiện người bệnh có khả năng bị mắc phải căn bệnh gì? Những thông tin mà bài viết sắp đề cập đến sau đây sẽ giúp bạn có thêm hiểu biết về tình trạng này.

1. Thế nào là bị mất vị giác?

Đây là tình trạng mà bạn không thể nào cảm nhận được hương vị của các loại thực phẩm khi ăn. Triệu chứng mất vị giác được chia ra làm các loại như sau:

Mất vị giác là triệu chứng như thế nào?

Mất vị giác là triệu chứng như thế nào?

 • Bị thuyên giảm vị giác hoặc vị giác ma (bạn có thể cảm thấy được một vị nào đó mà thực tế lại không có).

 • Mất vị giác hoàn toàn.

 • Chỉ mất vị giác với một vị nào đó.

Chứng mất vị giác đôi khi là vì bị rối loạn tâm thần thế nhưng nguyên nhân cục bộ là gì thì cần phải được tìm kiếm. Việc kiểm tra tính toàn vẹn của hệ thần kinh thiệt hầu cùng với dây thần kinh mặt khi kiểm tra vị giác với hai bên cạnh của lưỡi bằng các loại gia vị như đường, muối, giấm cùng với quinine (chất đắng).

Ở trên bề mặt lưỡi có chứa hàng nghìn những nụ vị giác vô cùng nhỏ bé. Mỗi một nụ vị giác này sẽ chịu trách nhiệm phát hiện ra được một trong các vị cơ bản bao gồm vị ngọt, vị mặn, vị đắng, vị chua và hương vị thơm ngon. Các hương vị này sẽ được phát hiện ở trên bề mặt lưỡi và có sự nhạy cảm ở một số vị trí cụ thể cho từng vị khác nhau.

Những xung động thần kinh đến từ những nụ vị giác trên lưỡi sẽ truyền dẫn đến não. Nhờ đó, con người sẽ có khả năng phân biệt các loại vị khác nhau một cách chính xác nhất. Những rối loạn vị giác thường sẽ hiếm khi bị mất đi hoặc nguy hiểm đến tính mạng. Chính vì vậy, trong nhiều trường hợp thì vấn đề này thường không được quá chú tâm.

Chứng rối loạn vị giác hoặc bị sốt cao khiến vị giác mất đi là kết quả của rất nhiều vấn đề về sức khỏe khác nhau. Những vấn đề này có thể là bị khô niêm mạc miệng vì hút thuốc lá lâu dài dẫn đến tổn thương hoặc là hội chứng Sjogren. Trong mọi trường hợp thì những thụ thể vị giác đều có những liên quan khác nhau. Nếu bị mất vị giác một cách đột ngột thì đây đôi khi cũng là triệu chứng của COVID-19.

2. Mất vị giác là dấu hiệu cảnh báo của bệnh gì?

Triệu chứng mất vị giác đôi khi chính là dấu hiệu cảnh báo của một số bệnh lý cụ thể. Nhiều vấn đề sức khỏe có thể khiến người bệnh cảm thấy khó chịu ở khoang miệng và khiến cho vị giác bị mất đi. Ví dụ:

Đây có thể là dấu hiệu nhận biết của nhiều loại bệnh lý

Đây có thể là dấu hiệu nhận biết của nhiều loại bệnh lý

2.1. Bị rối loạn vị giác

Đây là một triệu chứng khiến cho miệng của người bệnh luôn duy trì ở một vị nào đó và lấn át hẳn các vị khác. Khi thử tất cả các loại đồ ăn khác nhau nhưng bạn sẽ chỉ cảm nhận được một vị duy nhất. Người mắc phải chứng bệnh này thường miêu tả mùi vị mà mình cảm nhận được như sau:

 • Mùi ôi.

 • Mùi hôi.

 • Vị mặn.

 • Vị chua.

 • Vị giống như kim loại.

2.2. Bị giảm vị giác

Những người bị giảm vị giác thường sẽ bị mất đi khả năng cảm nhận về một loại hương vị nào đó cụ thể. Người bệnh thường sẽ không có khả năng nhận thấy được một trong số những vị như đắng, chua, mặn, ngọt hay vị ngọt thịt (umani).

2.3. Bị rối loạn khứu giác

Lưỡi không phải là bộ phận duy nhất trên cơ thể có khả năng cảm nhận được các hương vị khác nhau. Bên cạnh đó cổ họng, vòm miệng và cả mũi đều đóng vai trò quan trọng trong việc cảm nhận những hương vị phức tạp khác nhau. Do đó, khứu giác cũng sẽ có những ảnh hưởng nhất định trong việc cảm nhận thức ăn của người bệnh. Những người bị mất một phần hoặc là mất toàn bộ khứu giác cũng có thể cho rằng lưỡi của họ mất đi khả năng cảm nhận hương vị.

2.4. Tác dụng phụ của thuốc

Sẽ có những trường hợp người bệnh bị mất vị giác vì tác dụng phụ của một số loại thuốc gây nên. Đây có thể là những loại thuốc như: Macrolide, thuốc có chứa chất ức chế HMG-CoA (stain), các loại thuốc có khả năng ức chế men chuyển angiotensin,...

Một số loại thuốc là nguyên nhân khiến vị giác bị mất đi

Một số loại thuốc là nguyên nhân khiến vị giác bị mất đi

2.5. Hội chứng Ageusia

Đây là một tình trạng mà người bệnh bị mất đi hết vị giác và không thể cảm nhận được bất cứ hương vị nào. Tuy nhiên, loại bệnh lý này khá là hiếm gặp. Trong một bài nghiên cứu được thực hiện vào năm 2016, thống kê ước tính chỉ có khoảng 3% người bị mất khả năng cảm nhận vị giác bị mắc phải hội chứng này.

2.6. Những loại bệnh lý khác

Bên cạnh những căn bệnh kể trên thì mất vị giác còn là dấu hiệu cảnh báo một trong những loại bệnh sau đây:

 • Bị viêm xoang.

 • Bị viêm tai giữa.

 • Những người bị nhiễm trùng đường hô hấp trên.

 • Những người đã từng có phẫu thuật ở vùng miệng, vùng cổ họng, mũi hoặc ở tai.

 • Người bị mắc các bệnh lý có liên quan đến răng miệng.

 • Những người thường xuyên phải tiếp xúc nhiều với một số loại chất hóa học hoặc thực hiện xạ trị ung thư ở phần đầu.

 • Một số những vấn đề có liên quan đến hệ thần kinh điển hình như các chấn thương ở vùng đầu hoặc bị rối loạn hệ thần kinh.

 • Những người thường xuyên hút thuốc, bị viêm lợi hoặc có các bệnh về nha chu cũng có thể bị mất vị giác.

 • Người bị sốt cao và đột ngột bị mất vị giác cũng là một dấu hiệu cảnh báo có thể bị nhiễm COVID-19.

3. Làm thế nào để khắc phục chứng bệnh này?

Sẽ tùy tình trạng mà triệu chứng mất vị giác này sẽ diễn ra tạm thời hoặc kéo dài mãi mãi. Một số những trường hợp vị giác biến mất vì bị cảm lạnh hoặc bị cảm cúm thông thường thì bác sĩ sẽ để cho triệu chứng này tự mất đi. Bên cạnh đó, bác sĩ cũng có thể thực hiện các biện pháp sau:

Khắc phục triệu chứng mất vị giác như thế nào tốt nhất

Khắc phục triệu chứng mất vị giác như thế nào tốt nhất

 • Kê thêm dòng thuốc xịt tại chỗ hoặc các dòng kháng histamin nhằm điều trị các loại bệnh lý ở vùng mũi xoang.

 • Xem xét và tiến hành loại bỏ đi những loại thuốc có khả năng khiến người bệnh bị mất vị giác.

 • Bổ sung thêm những dưỡng chất cần thiết cho người bệnh.

Những bị nhân bị mắc chứng viêm xoang hoặc bị bệnh viêm tai giữa thì bác sĩ có thể sẽ bổ sung thêm đơn thuốc kháng sinh. Với một vài tình trạng nghiêm trọng hơn ví dụ như người bị rối loạn thần kinh hoặc bị chấn thương phần đầu thì người bệnh sẽ được đưa đến những chuyên khoa thích hợp hơn.

Mất vị giác không phải là một vấn đề nguy hiểm đối với sức khỏe. Thế nhưng, nếu để tình trạng này duy trì lâu dài chúng có thể sẽ làm ảnh hưởng đến đời sống của người bệnh. Đặc biệt, khi ăn uống, bệnh nhân sẽ không cảm nhận được sự khác biệt trong từng hương vị món ăn. Đây có thể sẽ là một thiệt thòi to lớn.

Bên cạnh đó, bạn cũng không được chủ quan vì đôi khi đây chính là một dấu hiệu cảnh báo về một loại bệnh lý nào đó. Việc phát hiện và điều trị kịp thời qua các triệu chứng nhận biết sẽ giúp bạn được khỏe hơn và nhanh chóng lấy lại vị giác như bình thường. Nếu bạn đang phân vân không biết thăm khám ở đâu chính xác nhất thì hãy đến ngay với Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC.

Với gần 30 năm kinh nghiệm chăm sóc sức khỏe cộng đồng, bệnh viện luôn nỗ lực không ngừng để mang lại dịch vụ chăm sóc sức khỏe và khám chữa bệnh chất lượng cao. Bệnh viện sở hữu Trung tâm Xét nghiệm đầy đủ các trang thiết bị máy móc hiện đại, hàng đầu đạt chuẩn ISO 15189:2012. Hơn nữa, bệnh viện đạt chứng chỉ CAP do Hiệp hội Bệnh học Hoa Kỳ cấp.

Hãy đi thăm khám tại bệnh viện uy tín để bảo vệ sức khỏe của bản thân

Hãy đi thăm khám tại bệnh viện uy tín để bảo vệ sức khỏe của bản thân

Để đặt lịch thăm khám, Quý khách có thể liên hệ với Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC qua Tổng đài 1900 56 56 56.

Bình luận ()

Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt trước khi đăng.

Lựa chọn dịch vụ

Quý khách hàng vui lòng lựa chọn dịch vụ y tế theo nhu cầu!

Lấy mẫu xét nghiệm tại nhà

Lấy mẫu xét nghiệm tại nhà giúp khách hàng chủ động tầm soát bệnh lý. Đồng thời tiết kiệm thời gian đi lại, chờ đợi kết quả với mức chi phí hợp lý.

Đặt lịch thăm khám tại MEDLATEC

Đặt lịch khám tại cơ sở khám chữa bệnh thuộc Hệ thống Y tế MEDLATEC giúp chủ động thời gian, hạn chế tiếp xúc đông người.