MEDLATEC đồng bộ quy trình quản lý theo ISO 15189:2012 từ các chi nhánh | Medlatec

MEDLATEC đồng bộ quy trình quản lý theo ISO 15189:2012 từ các chi nhánh

Ngày 06/03/2018 Ban biên tập

Hướng tới đồng bộ hóa quy trình quản lý chất lượng xét nghiệm theo tiêu chuẩn quốc tế ISO - 15189:2012, năm 2018, MEDLATEC đặt ra mục tiêu mở rộng chương trình quản lý ISO ra toàn bộ chi nhánh ở các tỉnh.


ISO 15189:2012, tiêu chuẩn quốc tế về chất lượng phòng xét nghiệm

Hệ thống Automation tự động hoàn toàn của Abbott (Mỹ) và Roche (Thụy Sĩ) được đầu tư tại Trung tâm Xét nghiệm MEDLATEC.

Tiền thân từ một phòng khám lâm sàng năm 1996, sau 22 năm hình thành và lớn mạnh không ngừng (6/3/1996-6/3/2018), MEDLATEC đã trở thành bệnh viện đa khoa với đầy đủ các chuyên khoa và nhiều dịch vụ y tế tiện ích. Về lĩnh vực xét nghiệm, ngoài Trung tâm Xét nghiệm tại trụ sở 42 Nghĩa Dũng, Ba Đình, Hà Nội, MEDLATEC còn mở rộng chuỗi Phòng Xét nghiệm ở các Phòng khám đa khoa, chi nhánh tại Hà Nội, Hồ Chí Minh Vĩnh Phúc, Bắc Ninh, Thanh Hóa,...

Dựa trên nền tảng yếu tố cấu thành chất lượng xét nghiệm chính xác bao gồm: đội ngũ nhân sự, hệ thống máy móc và chương trình quản lý chất lượng. Theo đó, cùng với việc chú trọng hội tụ đội ngũ chuyên gia, thạc sĩ, bác sĩ, kỹ thuật viên xét nghiệm có trình độ chuyên môn sâu, kinh nghiệm, Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC đã không ngừng cập nhật đầy đủ hệ thống thiết bị hiện đại của các hãng hàng đầu trên thế giới. Đến nay, Bệnh viện MEDLATEC tự hào là một trong những đơn vị y tế đầu tiên ở khu vực Đông Nam Á trang bị hệ thống Automation tự động hoàn toàn của Abbott (Mỹ) và Roche (Thụy Sĩ).

Đặc biệt, tại Trung tâm xét nghiệm của Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC, yếu tố năng lực quản lý chất lượng phòng xét nghiệm luôn được quan tâm đặc biệt ngay từ những ngày đầu thành lập. Bởi vậy, bên cạnh những tuân thủ đúng quy trình của Bộ Y tế về quản lý kiểm tra chất lượng thông như chương trình nội kiểm, ngoại kiểm, Trung tâm còn là một trong số ít đơn vị y tế ngoài công lập vận hành quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn ISO 15189:2012.

ISO 15189 là hệ thống hướng dẫn kiểm soát toàn bộ cả 3 giai đoạn Trước, Trong và Sau của quy trình xét nghiệm và các vấn đề liên quan đến xét nghiệm, đưa cán bộ thực hiện xét nghiệm kiểm soát chất lượng theo một chu trình bắt buộc. Chứng chỉ này cho phép các phòng thí nghiệm được công nhận ở cấp quốc tế, nâng cao hiệu quả, đảm bảo các kết quả xét nghiệm đáng tin cậy hơn, và giúp tăng cường chăm sóc sức khỏe cho bệnh nhân nói chung.

Trước hướng đi đúng đắn đó, Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC có đủ điều kiện đáp ứng chính xác, kịp thời hàng nghìn mẫu xét nghiệm các chuyên khoa mỗi ngày, từ đó đáp ứng tốt nhất nhu cầu chẩn đoán, theo dõi và điều trị của nhân dân.

Người dân tuyến tỉnh hưởng chất lượng xét nghiệm ISO

Mong muốn giúp người dân các tỉnh được thụ hưởng chất lượng xét nghiệm chính xác, kịp thời với sự thừa nhận của các bệnh viện uy tín đầu ngành cả nước, kể cả bệnh viện nước ngoài, để phục vụ tốt nhất nhu cầu trong khám chữa bệnh. Trong năm 2018 và giai đoạn tiếp theo, Bệnh viện  Đa khoa MEDLATEC triển khai quản lý chất lượng phòng xét nghiệm ISO15189:2012 ra toàn hệ thống Phòng xét nghiệm của MEDLATEC đặt tại chi nhánh, văn phòng tại Hà Nội và các tỉnh.

Một góc Phòng Xét nghiệm, Chi nhánh MEDLATEC TP. HCM. Ảnh là GS.AHLĐ Nguyễn Anh Trí - Chủ tịch Hội đồng Cố vấn Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC tham quan cơ sở vật chất của Chi nhánh.

Chia sẻ về ý nghĩa quản lý theo tiêu chuẩn ISO 15189:2012 tại các chi nhánh tuyến tỉnh, ThS. Trịnh Thị Quế - Trưởng Khoa Xét nghiệm, Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC cho biết: Việc MEDLATEC mở rộng phòng xét nghiệm ở chi nhánh tại các tỉnh có ý nghĩa rất quan trọng, đó là MEDLATEC đang mang các “tinh hoa” được xây dựng trong suốt 22 năm qua để phục vụ nhân dân. Một mặt, phục vụ kịp thời nhu cầu của khách hàng đến kiểm tra sức khỏe tại các văn phòng, haygiúp người dân tiết kiệm được thời gian đi lại, chờ đợi qua dịch vụ lấy mẫu tận nơi; mặt khác, chi nhánh còn có ý nghĩa quan trọng trong việc hỗ trợ các bệnh viện tuyến dưới, phòng khám các tỉnh thông qua hợp tác gửi mẫu xét nghiệm”.

Thông thường, để phòng xét nghiệm đạt được chứng nhận ISO quản lý chất lượng xét nghiệm, thì phòng xét nghiệm đó cần mất hàng năm để thực hiện với nhiều tài liệu, thủ tục, và do đơn vị thứ 2 đánh giá. “Tuy nhiên, với các chi nhánh của MEDLATEC đã có rất nhiều yếu tố thuận lợi, mạng lưới quản lý chất lượng được kết nối đồng bộ trên toàn hệ thống ,... Và tất cả cán bộ của Trung tâm đã được đào tạo đọc và tư vấn, được luân chuyển về chi nhánh nên dễ dàng đào tạo cho các các nhân viên cùng triển khai” - ThS. Quế cho biết.

Hiện tại các chi nhánh của MEDLATEC đều có đội ngũ kỹ thuật viên giàu kinh nghiệm, hệ thống máy móc chuẩn của các hãng, ngoài ra còn có sự hỗ trợ từ trung tâm qua đội ngũ chuyên gia cố vấn, bác sĩ tư vấn kết quả xét nghiệm,... Các chi nhánh đó hiện đáp ứng đầy đủ các xét nghiệm thường quy như Hóa sinh, Huyết học với thời gian trả kết quả dưới 90 phút, còn các xét nghiệm chuyên sâu như Sinh học phân tử, Di truyền, Giải phẫu bệnh, Vinh sinh sẽ được chuyển về Trung tâm.

Công tác bảo quản, vận chuyển mẫu bệnh phẩm từ chi nhánh về Trung tâm cũng được tuân thủ theo đúng quy định của Bộ Y tế gồm các tiêu chí như tránh rung lắc, tránh nhiễm chéo bệnh phẩm, nhiệt độ bảo đảm,...

Đoàn sở Y tế thăm quan và đánh giá trực tiếp tại Trung tâm Xét nghiệm, BVĐK MEDLATEC.

Được biết, tại Trung tâm Xét nghiệm, Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC, cuối tháng 12/2017 có tiếp đoàn đánh giá chất lượng Phòng Xét nghiệm của Sở Y tế Hà Nội. Kết quả đánh giá đạt 239,5/267 điểm, tương đương với 89,7%, tức đạt mức 4. Đây là tiền để giúp Bệnh viện tiếp tục hoàn thiện quy trình và hồ sơ, phấn đấu đạt mức 5 trong phần đánh giá của Bộ Y tế về phòng xét nghiệm đủ điều kiện liên thông kết quả xét nghiệm.

Như vậy, với việc đồng bộ hóa hệ thống quản lý chất lượng phòng xét nghiệm theo tiêu chuẩn ISO15189:2012, Bệnh viện Đa kha MEDLATEC cam kết chất lượng xét nghiệm trên hoàn hệ thống của MEDLATEC đều đạt kết quả xét nghiệm chính xác, có độ tin cậy cao giúp mang lại hiệu quả cao nhất cho chẩn đoán và điều trị bệnh.

Đăng ký khám, tư vấn

Tại sao nên chọn bệnh viện đa khoa MEDLATEC

Bệnh viện đa khoa nhiều năm kinh nghiệm.
Đội ngũ giáo sư, bác sĩ đầu ngành
Đội ngũ giáo sư, bác sĩ đầu ngành
Cơ sở vật chất hiện đại
Áp dụng thanh toán bảo hiểm y tế lên tới 100%
Quy trình khám chữa bệnh nhanh chóng
Chi phí khám chữa bệnh hợp lý.

Tin cùng chuyên mục

6 nguyên nhân gây dị tật bẩm sinh - mẹ bầu nhất định phải biết

Sức khỏe con yêu khi chào đời là nỗi lo lắng của mọi gia đình. Cha mẹ ai cũng muốn con khỏe mạnh và thông minh. Tuy nhiên, không phải gia đình nào cũng may mắn như vậy. Dị tật bẩm sinh thai nhi ngày càng có xu hướng gia tăng do nhiều nguyên nhân khác nhau, vậy đó là những nguyên nhân nào và đâu là giải pháp?
Ngày 02/01/2020

Năm loại nhồi máu cơ tim và tiêu chuẩn chẩn đoán

Nhồi máu cơ tim là bệnh thường gặp ở người cao tuổi. Mặc dù tỉ lệ tử vong đã giảm nhưng biến chứng của bệnh vô cùng nặng nề. Hãy cùng PGS.TS Nguyễn Nghiêm Luật tìm hiểu về căn bệnh này.
Ngày 28/10/2019

Cảnh giác sự nguy hiểm của bóng cười ở giới trẻ

Bệnh nhân nam, 26 tuổi sống tại Tây Hồ, Yên Phụ sau khi hút 10 quả bóng cười/tuần kéo dài trong 1 năm đã xuất hiện tê tứ chi và yếu 2 chân, dù đã được điều trị tích cực nhưng cũng khó tránh được biến chứng về thần kinh. Đó chỉ là một trong rất nhiều trường hợp tới Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC khám và điều trị.
Ngày 28/10/2019

Ý nghĩa và quy trình thực hiện xét nghiệm dịch não tuỷ

Xét nghiệm dịch não tủy có ý nghĩa vô cùng quan trọng trong việc chẩn đoán, điều trị và tiên lượng các bệnh liên quan đến hệ thần kinh trung ương. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ cung cấp đến các bạn những thông tin quan trọng về xét nghiệm dịch não tủy.
Ngày 24/08/2019