Nên đi xét nghiệm tinh trùng ở đâu chính xác và uy tín? | Medlatec

Nên đi xét nghiệm tinh trùng ở đâu chính xác và uy tín?

Theo thống kê hiện nay, trong số các nguyên nhân gây vô sinh thì 20% là vô sinh do nam và trong đó phần lớn là do tình trạng bất thường của tinh trùng. Chính vì vậy mà việc đi xét nghiệm tinh trùng ở đâu và như thế nào là câu hỏi được nhiều nam giới quan tâm nhằm xác định tình trạng sức khỏe sinh sản của bản thân.


01/01/2020 | Những điều bạn cần biết về phương pháp bơm tinh trùng
24/12/2019 | Câu hỏi thường gặp về phương pháp IUI: Bơm tinh trùng có đau không?
24/12/2019 | Bơm tinh trùng có hại không - Lưu ý sau khi thực hiện bơm tinh trùng
21/12/2019 | Các phương pháp chữa vô sinh nam không có tinh trùng

1. Xét nghiệm tinh trùng là gì?

Xét nghiệm tinh trùng hay thường được biết đến là xét nghiệm tinh dịch đồ, là xét nghiệm sử dụng mẫu tinh dịch để đánh giá chất lượng và tình trạng tinh trùng hiện tại thông qua các chỉ số như số lượng, hình dạng, khả năng di động,... 

Xét nghiệm tinh dịch đồ giúp đánh giá số lượng và chất lượng tinh trùng

Xét nghiệm tinh dịch đồ giúp đánh giá số lượng và chất lượng tinh trùng

Phương pháp xét nghiệm này không thể đưa ra kết luận vô sinh hay không mà chỉ giúp bác sĩ tiên lượng khả năng sinh sản của nam giới cao hay thấp. Nói cách khác, xét nghiệm tinh dịch đồ chỉ là bước đầu trong việc chẩn đoán bệnh vô sinh nam

2. Những ai nên thực hiện xét nghiệm tinh trùng?

Một số trường hợp được chỉ định xét nghiệm tinh trùng như: 

- Nam giới có nhu cầu khám sức khỏe tiền hôn nhân bao gồm sức khỏe sinh sản.

- Nam giới chuẩn bị thực hiện các phương pháp hỗ trợ sinh sản cần kiểm tra chất lượng tinh dịch.

- Nam giới gặp các bệnh lý tuyến tiền liệt, đường tiết niệu hay bệnh lý về tinh hoàn. 

3. Quy trình tiến hành xét nghiệm tinh trùng

Trước khi làm xét nghiệm tinh dịch đồ, thời điểm tốt nhất để lấy mẫu tinh dịch là khi người bệnh chưa xuất tinh trong vòng từ 3 đến 5 ngày. Bởi số lượng tinh trùng có thể giảm nếu bạn không kiêng xuất tinh dưới 3 ngày hoặc làm giảm độ di động và tăng tỷ lệ tinh trùng chết trong trường hợp bạn không kiêng xuất tinh quá 5 ngày. 

Mẫu tinh dịch phải được lấy bằng tay hoặc quan hệ tình dục nhưng phải sử dụng loại bao su chuyên biệt vì những loại bao cao su thông thường có chứa chất diệt tinh trùng. Trước khi lấy mẫu, người lấy cần phải rửa sạch tay để đảm bảo vệ sinh nhưng lưu ý không dùng xà phòng rửa tay vì có thể khiến chết tinh trùng. 

Tinh dịch sẽ được đựng trong lọ đã được tiệt trùng hoàn hoàn và chất liệu lọ không có khả năng ảnh hưởng đến tinh trùng. 

Số lượng tinh trùng có thể giảm nếu bạn không kiêng xuất tinh dưới 3 ngày

Số lượng tinh trùng có thể giảm nếu bạn không kiêng xuất tinh dưới 3 ngày 

Tùy thuộc vào điều kiện tiến hành và loại xét nghiệm tinh trùng mà bác sĩ có thể yêu cầu nhiều hơn 1 mẫu thử. Sau khi lấy được mẫu tinh dịch, bác sĩ sẽ tiến hành quan sát một số chỉ số như:

 • Tổng lượng tinh dịch (tính bằng ml).

 • Độ đặc, màu sắc hay độ axit của tinh dịch.

 • Nồng độ tinh dịch (hay số lượng tinh trùng/ml).

 • Sức khỏe tinh trùng được quan sát thông qua hình dạng và cấu trúc của tinh trùng.

 • Khả năng vận động (% tinh trùng có thể di chuyển về phía trước).

 • Tổng số tinh trùng có thể di động được.

Lưu ý trong trường hợp bạn lấy mẫu tinh dịch tại nhà thì cần bảo quản trong tủ ấm với nhiệt độ 20 - 37 độ C vì nếu nhiệt độ quá cao có thể làm chết tinh trùng, 37 độ C là tốt nhất vì đây là nhiệt độ cơ thể nên sẽ không làm ảnh hưởng đến chất lượng cũng như độ di động của tinh trùng. Mẫu tinh dịch lấy được nên được mang đến cơ sở y tế trong vòng không quá 1 giờ đồng hồ. 

Còn nếu lấy mẫu tại bệnh viện hay cơ sở thì bạn có thể không cần lưu tâm đến vấn đề bảo quản vì tại đó mẫu sẽ được nhân viên bảo quản bằng các thiết bị chuyên dụng. 

4. Kết quả xét nghiệm tinh trùng thế nào là bình thường?

Tinh dịch bình thường sẽ có màu trắng sữa hoặc trong, dính (nhớt) và đặc, với độ pH trong khoảng từ 7,8 - 8,0. 

Tinh dịch được coi là bình thường nếu đáp ứng được những tiêu chí sau:

 • Tổng lượng tinh dịch đạt > 2ml.

 • Nồng độ tinh dịch: ít nhất đạt 20 triệu tinh trùng/ml.

 • Hình thái: ít nhất 15% tinh trùng bình thường.

 • Khả năng vận động: hơn 50% tinh trùng có thể di chuyển về phía trước hoặc trong vòng 1 giờ sau xuất tinh 25% tinh trùng chuyển động nhanh. 

 • Lượng bạch cầu có trong tinh dịch: < 1 triệu/mL.

Số lượng tinh trùng không hoàn toàn quyết định đến khả năng sinh sản của nam giới. Những nam giới có số lượng tinh trùng thấp không có nghĩa là người đó vô sinh vì khả năng sinh sản còn một phần phụ thuộc vào nữ giới. 

Có nhiều trường hợp nam giới vẫn có khả năng sinh sản bình thường mặc dù có số lượng tinh trùng thấp. Ngược lại, nam giới với số lượng tinh trùng bình thường nhưng vẫn có thể gặp vấn đề về sinh sản do tinh trùng thiếu khả năng thụ tinh,... 

Do đó, ngoài việc làm xét nghiệm tinh trùng, người bệnh vẫn cần tham khảo và nhận tư vấn từ các bác sỹ chuyên khoa để có hiểu biết rõ nhất về tình trạng hiện tại của mình. 

Cần kết hợp nhận tư vấn từ bác sĩ chuyên khoa bên cạnh việc xét nghiệm tinh trùng

Cần kết hợp nhận tư vấn từ bác sĩ chuyên khoa bên cạnh việc xét nghiệm tinh trùng 

5. Một số yếu tố có thể ảnh hưởng đến kết quả xét nghiệm tinh trùng

Một số yếu tố sau có thể làm ảnh hưởng tới chất lượng tinh trùng:

- Thuốc lá, rượu bia, các chất kích thích khác hay thậm chí thảo dược, thuốc cũng có thể làm tổn thương hoặc làm chết các tế bào tiết ra nội tiết testosteron - sản xuất ra tinh trùng. Từ đó ảnh hưởng đến số lượng cũng như chất lượng tinh trùng. 

- Mẫu tinh dịch không được bảo quản ở nhiệt độ thích hợp, để trong môi trường nhiệt độ thấp có thể làm giảm khả năng di động, thậm chí làm chết tinh trùng khiến kết quả xét nghiệm bị ảnh hưởng. 

- Trong quá trình lấy mẫu tinh dịch bằng cách thủ dâm, việc xuất tinh không hoàn toàn khiến mẫu bệnh phẩm thu được có ít tinh trùng mà phần lớn là tinh tương. 

- Mẫu tinh dịch chứa quá nhiều bạch cầu, hồng cầu hoặc một số tế bào khác ảnh hưởng đến quá trình đánh giá mật độ tinh trùng.

- Trang thiết bị xét nghiệm không được bảo dưỡng, vệ sinh và hiệu chuẩn định kỳ.

- Kỹ thuật viên tiến hành xét nghiệm chưa được đào tạo thành thạo về cách đánh giá cũng như khả năng nhận định kết quả hoặc xử lý tình huống khó. 

6. Nên đi xét nghiệm tinh trùng ở đâu?

Nếu bạn đang băn khoăn không biết nên đi xét nghiệm tinh trùng ở đâu để có kết quả nhanh và chính xác nhất thì có thể đến các bệnh viện hay cơ sở uy tín lớn. 

Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC sở hữu các trang thiết bị xét nghiệm hiện đại

Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC sở hữu các trang thiết bị xét nghiệm hiện đại

Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC là một sự lựa chọn hợp lý cho những ai đang muốn làm xét nghiệm sức khỏe sinh sản. Với đội ngũ y bác sĩ có chuyên môn và kinh nghiệm nhiều năm cùng với các trang thiết bị xét nghiệm hiện đại, không chỉ giúp bạn sở hữu kết quả chính xác một cách nhanh chóng mà bạn còn nhận được sự tư vấn, chẩn đoán cụ thể nhất. 

Trung tâm Xét nghiệm của bệnh viện MEDLATEC đạt chuẩn quốc tế ISO 15189:2012, tự tin mang đến kết quả nhanh chóng và chính xác nhất.

Liên hệ tổng đài 1900 565656 để được tư vấn miễn phí.

Đăng ký khám, tư vấn

Tại sao nên chọn bệnh viện đa khoa MEDLATEC

Bệnh viện đa khoa nhiều năm kinh nghiệm.
Đội ngũ giáo sư, bác sĩ đầu ngành
Đội ngũ giáo sư, bác sĩ đầu ngành
Cơ sở vật chất hiện đại
Áp dụng thanh toán bảo hiểm y tế lên tới 100%
Quy trình khám chữa bệnh nhanh chóng
Chi phí khám chữa bệnh hợp lý.

Tin cùng chuyên mục

Tham khảo ngay chi phí xét nghiệm máu tại MEDLATEC

Tham khảo ngay chi phí xét nghiệm máu tại MEDLATEC

Hầu hết mọi người đều hiểu được ý nghĩa và tầm quan trọng của xét nghiệm máu trong y học nhưng nhiều người còn e ngại thăm khám kiểm tra sức khỏe định kỳ do lo lắng về chi phí xét nghiệm máu. Vậy thực chất có những loại xét nghiệm máu nào và chi phí làm xét nghiệm máu có đắt đỏ hay không?
Ngày 06/08/2020
Xét nghiệm tinh dịch đồ có chính xác không và nên thực hiện ở đâu?

Xét nghiệm tinh dịch đồ có chính xác không và nên thực hiện ở đâu?

Xét nghiệm tinh dịch đồ được biết đến là 1 xét nghiệm đơn giản, thường được sử dụng để đánh giá khả năng sinh sản của nam giới.
Ngày 29/07/2020
Vai trò quan trọng của xét nghiệm nhiễm sắc thể đồ trong điều trị sinh sản

Vai trò quan trọng của xét nghiệm nhiễm sắc thể đồ trong điều trị sinh sản

Do di truyền hoặc yếu tố môi trường tác động mà những bất thường liên quan đến nhiễm sắc thể có thể để lại cho thế hệ sau nhiều hậu quả nghiêm trọng, kéo dài suốt cả cuộc đời. Chính vì vậy, việc làm các xét nghiệm nhiễm sắc thể đồ là cần thiết, giúp dự đoán sớm và có biện pháp khắc phục kịp thời những rối loạn di truyền đó. 
Ngày 29/07/2020
Xét nghiệm nội tiết chuẩn bị mang thai có cần thiết không?

Xét nghiệm nội tiết chuẩn bị mang thai có cần thiết không?

Các chuyên gia cho biết, việc làm các xét nghiệm nội tiết chuẩn bị mang thai đối với cả nam giới và nữ giới là cần thiết. Hiệu quả của việc mang thai, nhất là đối với những người chuẩn bị mang thai nhờ vào các biện pháp hỗ trợ, có thể được đánh giá chính xác hơn thông qua các xét nghiệm này. 
Ngày 29/07/2020
hotline 1900 5656561900 565656