Ngăn ngừa bệnh AIDS bằng gene miễn dịch | Medlatec

Ngăn ngừa bệnh AIDS bằng gene miễn dịch

Ngày 14/01/2014 Nguyễn Hưng-H.Thu (Theo Pradva)

Bệnh AIDS có thể được điều trị bằng liệu pháp gene. Phương pháp này đã được thử nghiệm trên ba người tình nguyện, và kết quả thu được rất khả quan. Tuy nhiên, những nghi vấn vẫn còn tồn tại.


 

Dùng liệu pháp gene để trị AIDS

Chiến thắng căn bệnh AIDS đã được công khai tuyên bố nhiều lần; nhưng sự mã hóa của các tế bào miễn dịch với HIV là một cách tương đối mới để cố định khả năng miễn dịch. Theo WebMD, nghiên cứu này được thực hiện bởi một nhóm nghiên cứu dẫn đầu là Ronald T.Mitsuyasu tại trường Đại hoc California ở Los Angeles. 

Tại thời điểm này, phương pháp chính được sử dụng để điều trị bệnh nhân mắc phải virus làm suy giảm miễn dịch được gọi là điều trị kháng virus hoạt tính cao (HAART), trong đó bao gồm việc sử dụng một vài loại thuốc ức chế hoạt động của virus trong cơ thể và khả năng đột biến tự nhiên của nó. Trong hình thức này, đề kháng với các chủng virus được hình thành bên trong thuốc. Điều này gây nhiều khó khăn về cách lựa chọn thuốc để điều trị kháng virus hoạt tính cao.

Cách điều trị mới được cung cấp bởi người Mỹ dựa trên việc loại bỏ các gene CCR5 từ bạch huyết bào của bệnh nhân. Đó là gene mã hóa một thực thể mà thông qua đó tác nhân gây bệnh xâm nhập vào tế bào. Sau khi loại bỏ gene trên, các tế bào của bệnh nhân được quan tâm đặc biệt từ hệ thống miễn dịch thay đổi. Trong thời gian sửa đổi, gần 1/3 bạch huyết bào sẽ có một bản sao đôi do sự đột biến gene CCR5 gây mên, làm cho bệnh nhân tránh xa với HIV.

Các nhà nghiên cứu cho biết rằng, có 15 bệnh nhân tham gia vào hai nghiên cứu. Sau khi giới thiệu bạch huyết bào thay đổi, các bệnh nhân này được quan sát trong vòng một năm. Tất cả những người tham gia sẽ được ghi vào sổ về sự gia tăng ổn định số lượng các bạch huyết bào trên một đơn vị thể tích máu. 

Trên cở sở thí nghiệm, các nhà khoa học đã thực hiện một quyết định sơ bộ về sự an toàn của phương pháp này. Có lẽ phương pháp còn được sử dụng kết hợp với liệu pháp kháng retrovirus (virus sinh sản qua trung gian là DNA). Sau khi hoàn thành quá trình giảm số virus, các đặc trưng của bạch huyết bào tăng lên và chúng có thể được thực hiện để thay đổi di truyền và truyền đi tiếp theo cho bệnh nhân. Trong khi đó, một số học giả tin rằng, AIDS không phải là căn bệnh nhiễm trùng, và điều trị nó bằng dược lý là một sự dối trá. Các học giả ủng hộ quan điểm này được gọi là những người bất đồng chính kiến AIDS.

Hầu hết trong số họ nói rằng: hội chứng suy giảm miễn dịch thực sự đã diễn ra, nhưng đó không phải do một vài virus gây nên. Họ kết luận rằng, sự xuất hiện hội chứng suy giảm miễn dịch chủ yếu phụ thuộc vào số lượng kháng thể trong máu. Các nhà khoa học theo quan điểm này cũng cho rằng,  AIDS có thể do nhiều nguyên nhân gây nên. Cùng lúc đó, phản ứng dương tính với HIV có thể gây ra bệnh lao, viêm gan, viêm phổi, thấp khớp, bệnh cúm, tất cả các bệnh dẫn tới sự gia tăng số kháng thể trong máu.

Điều thú vị là, các nhà bất đồng chính kiến về AIDS không bị thuyết phục bởi các bức ảnh về virus được thực hiện bằng cách sử dụng kính hiển vi điện tử truyền dẫn.

Trên thực tế, HIV có thể mang lại “bệnh dịch của thế kỷ XX”; và có lẽ, sự tranh luận giữa các “tín đồ” và “những người không tin” có thể được giải quyết bởi một mô hình máy tính chi tiết về “hành vi” của virus mà một số phòng thí nghiệm hiện đang làm việc. Bây giờ, nhiều người hy vọng rằng, phương pháp điều trị mới được đề xuất bởi người Mỹ sẽ có hiệu quả và không gây ra những tác dụng phụ khủng khiếp hơn so với chính căn bệnh.

Nguồn: anninhthudo.vn

Đăng ký khám, tư vấn

Tại sao nên chọn bệnh viện đa khoa MEDLATEC

Bệnh viện đa khoa với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực y tế.
Thăm khám bởi đội ngũ giáo sư, bác sĩ đầu ngành
Cơ sở vật chất, máy móc trang thiết bị hiện đại
Áp dụng thanh toán bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác lên tới 100%
Quy trình khám chữa bệnh nhanh chóng, thuận tiện
Chi phí khám chữa bệnh hợp lý.

Tin cùng chuyên mục

5 điều cần biết về khám sức khỏe du học Hàn Quốc

5 điều cần biết về khám sức khỏe du học Hàn Quốc

Cũng giống như du học ở các nước khác, du học sinh Hàn Quốc cần thực hiện khám sức khỏe để xin visa. Tuy nhiên, không phải khám ở cơ sở y tế nào cũng được chấp nhận. Khám sức khỏe du học Hàn Quốc được thực hiện như thế nào sẽ là những thông tin có trong bài viết sau.
Ngày 19/08/2019
Những câu hỏi thường gặp về kỹ thuật nội soi tai mũi họng

Những câu hỏi thường gặp về kỹ thuật nội soi tai mũi họng

Nhằm mục đích phát hiện bệnh lý với bộ phận tai mũi họng, bệnh nhân sẽ được bác sĩ chỉ định kỹ thuật nội soi tai mũi họng. Vậy, khi nào cần nội soi tai mũi họng, trước khi nội soi cần chuẩn bị những gì để đảm bảo kết quả chính xác nhất? Hãy cùng MEDLATEC tham khảo những thông tin được chia sẻ trong bài viết để giải đáp các thắc mắc xung quanh kỹ thuật này nhé.
Ngày 19/08/2019
Khám sức khỏe cho người nước ngoài được thực hiện như thế nào?

Khám sức khỏe cho người nước ngoài được thực hiện như thế nào?

Người nước ngoài muốn đăng ký tạm trú hay cần Giấy phép lao động tại Việt Nam cần thực hiện khám sức khỏe theo quy định của Bộ Y tế. Chúng ta cùng tìm hiểu khám sức khỏe cho người nước ngoài được thực hiện như thế nào.
Ngày 19/08/2019
Khám sức khỏe đăng ký kết hôn có cần thiết hay không?

Khám sức khỏe đăng ký kết hôn có cần thiết hay không?

Kết hôn và việc trọng đại của đời người cũng như của cả gia đình và dòng họ. Trước khi kết hôn, chúng ta phải chuẩn bị nhiều thủ tục để tiến hành đăng ký kết hôn. Vậy, có cần khám sức khỏe đăng ký kết hôn không? Khi đi khám như vậy cần khám những nội dung nào? Hãy cùng MEDLATEC tìm hiểu về vấn đề này nhé!
Ngày 17/08/2019
hotline 1900 5656561900 565656