Ngăn ngừa bệnh AIDS bằng gene miễn dịch | Medlatec

Ngăn ngừa bệnh AIDS bằng gene miễn dịch

Ngày 14/01/2014 Nguyễn Hưng-H.Thu (Theo Pradva)

Bệnh AIDS có thể được điều trị bằng liệu pháp gene. Phương pháp này đã được thử nghiệm trên ba người tình nguyện, và kết quả thu được rất khả quan. Tuy nhiên, những nghi vấn vẫn còn tồn tại.


 

Dùng liệu pháp gene để trị AIDS

Chiến thắng căn bệnh AIDS đã được công khai tuyên bố nhiều lần; nhưng sự mã hóa của các tế bào miễn dịch với HIV là một cách tương đối mới để cố định khả năng miễn dịch. Theo WebMD, nghiên cứu này được thực hiện bởi một nhóm nghiên cứu dẫn đầu là Ronald T.Mitsuyasu tại trường Đại hoc California ở Los Angeles. 

Tại thời điểm này, phương pháp chính được sử dụng để điều trị bệnh nhân mắc phải virus làm suy giảm miễn dịch được gọi là điều trị kháng virus hoạt tính cao (HAART), trong đó bao gồm việc sử dụng một vài loại thuốc ức chế hoạt động của virus trong cơ thể và khả năng đột biến tự nhiên của nó. Trong hình thức này, đề kháng với các chủng virus được hình thành bên trong thuốc. Điều này gây nhiều khó khăn về cách lựa chọn thuốc để điều trị kháng virus hoạt tính cao.

Cách điều trị mới được cung cấp bởi người Mỹ dựa trên việc loại bỏ các gene CCR5 từ bạch huyết bào của bệnh nhân. Đó là gene mã hóa một thực thể mà thông qua đó tác nhân gây bệnh xâm nhập vào tế bào. Sau khi loại bỏ gene trên, các tế bào của bệnh nhân được quan tâm đặc biệt từ hệ thống miễn dịch thay đổi. Trong thời gian sửa đổi, gần 1/3 bạch huyết bào sẽ có một bản sao đôi do sự đột biến gene CCR5 gây mên, làm cho bệnh nhân tránh xa với HIV.

Các nhà nghiên cứu cho biết rằng, có 15 bệnh nhân tham gia vào hai nghiên cứu. Sau khi giới thiệu bạch huyết bào thay đổi, các bệnh nhân này được quan sát trong vòng một năm. Tất cả những người tham gia sẽ được ghi vào sổ về sự gia tăng ổn định số lượng các bạch huyết bào trên một đơn vị thể tích máu. 

Trên cở sở thí nghiệm, các nhà khoa học đã thực hiện một quyết định sơ bộ về sự an toàn của phương pháp này. Có lẽ phương pháp còn được sử dụng kết hợp với liệu pháp kháng retrovirus (virus sinh sản qua trung gian là DNA). Sau khi hoàn thành quá trình giảm số virus, các đặc trưng của bạch huyết bào tăng lên và chúng có thể được thực hiện để thay đổi di truyền và truyền đi tiếp theo cho bệnh nhân. Trong khi đó, một số học giả tin rằng, AIDS không phải là căn bệnh nhiễm trùng, và điều trị nó bằng dược lý là một sự dối trá. Các học giả ủng hộ quan điểm này được gọi là những người bất đồng chính kiến AIDS.

Hầu hết trong số họ nói rằng: hội chứng suy giảm miễn dịch thực sự đã diễn ra, nhưng đó không phải do một vài virus gây nên. Họ kết luận rằng, sự xuất hiện hội chứng suy giảm miễn dịch chủ yếu phụ thuộc vào số lượng kháng thể trong máu. Các nhà khoa học theo quan điểm này cũng cho rằng,  AIDS có thể do nhiều nguyên nhân gây nên. Cùng lúc đó, phản ứng dương tính với HIV có thể gây ra bệnh lao, viêm gan, viêm phổi, thấp khớp, bệnh cúm, tất cả các bệnh dẫn tới sự gia tăng số kháng thể trong máu.

Điều thú vị là, các nhà bất đồng chính kiến về AIDS không bị thuyết phục bởi các bức ảnh về virus được thực hiện bằng cách sử dụng kính hiển vi điện tử truyền dẫn.

Trên thực tế, HIV có thể mang lại “bệnh dịch của thế kỷ XX”; và có lẽ, sự tranh luận giữa các “tín đồ” và “những người không tin” có thể được giải quyết bởi một mô hình máy tính chi tiết về “hành vi” của virus mà một số phòng thí nghiệm hiện đang làm việc. Bây giờ, nhiều người hy vọng rằng, phương pháp điều trị mới được đề xuất bởi người Mỹ sẽ có hiệu quả và không gây ra những tác dụng phụ khủng khiếp hơn so với chính căn bệnh.

Nguồn: anninhthudo.vn

Đăng ký khám, tư vấn

Tại sao nên chọn bệnh viện đa khoa MEDLATEC

Bệnh viện đa khoa nhiều năm kinh nghiệm.
Đội ngũ giáo sư, bác sĩ đầu ngành
Đội ngũ giáo sư, bác sĩ đầu ngành
Cơ sở vật chất hiện đại
Áp dụng thanh toán bảo hiểm y tế lên tới 100%
Quy trình khám chữa bệnh nhanh chóng
Chi phí khám chữa bệnh hợp lý.

Tin cùng chuyên mục

Năm mới như ý, Xuân Canh tý bạn nên đo ngay các chỉ số sức khỏe này

Năm mới như ý, Xuân Canh tý bạn nên đo ngay các chỉ số sức khỏe này

Tết là dịp để sum vầy, đoàn viên cùng gia đình, bạn bè nên không thể tránh khỏi tiệc tùng, cỗ bàn khiến cơ thể mệt mỏi. Để bắt đầu công việc trong năm mới thật suôn sẻ sau kỳ nghỉ lễ, bạn nên đo ngay các chỉ số sức khỏe này.
Ngày 20/01/2020
Cách giải rượu nhanh bằng các thực phẩm sẵn có trong nhà ngày Tết

Cách giải rượu nhanh bằng các thực phẩm sẵn có trong nhà ngày Tết

Ngày Tết khó tránh khỏi các bữa liên hoan, nhậu nhẹt khiến cơ thể mệt mỏi, mất sức. Hãy bỏ túi ngay những mẹo hay giúp cánh mày râu giải rượu nhanh chóng mà vẫn đảm bảo sức khỏe bằng chính các nguyên liệu sẵn có trong nhà.
Ngày 20/01/2020
Ai rồi cũng sẽ có lúc phải dùng đến cách cầm tiêu chảy này

Ai rồi cũng sẽ có lúc phải dùng đến cách cầm tiêu chảy này

Tiêu chảy dù ở mức độ nào cũng gây ra những hệ lụy không tốt cho sức khỏe, khiến con người mệt mỏi. Đặc biệt, tình trạng này càng kéo dài càng dễ gây biến chứng mất nước, nguy hại đến tính mạng. Trong tình thế chẳng may bị như vậy, nếu bạn có và thực hiện cách cầm tiêu chảy dưới đây, đảm bảo bạn sẽ tránh được những mệt mỏi không đáng có.
Ngày 17/01/2020
Dấu hiệu tai biến ai cũng cần biết để xử lý kịp thời

Dấu hiệu tai biến ai cũng cần biết để xử lý kịp thời

Tai biến mạch máu não là bệnh lí cấp tính, xảy ra đột ngột do mạch máu não (động mạch, mao mạch và hiếm hơn là tĩnh mạch) bị vỡ hoặc tắc mà không do chấn thương sọ não, khiến cho các tế bào thần kinh bị tổn thương và rối loạn hoạt động chức năng. Tuy là bệnh lý nguy hiểm, nhưng bạn có thể phòng hoặc giảm nhẹ nếu biết những dấu hiệu tai biến để xử lý kịp thời.
Ngày 09/01/2020
hotline 1900 5656561900 565656