Tin tức

Nguyên nhân và cách khắc phục rụng tóc từng mảng hiệu quả

Ngày 28/07/2021
Tham vấn y khoa: Bác sĩ Trần Thị Kim Ngọc
Rụng tóc từng mảng là vấn đề mà rất nhiều người đang gặp phải. Tình trạng này có thể do nhiều nguyên nhân hậu quả của xạ trị và hóa trị, nguyên nhân do rối loạn hormon, thiếu máu dinh dưỡng và tại nguyên nhân da liễu, vệ sinh không sạch hoặc thiếu biotin, collagen nuôi dưỡng song rụng tóc từng mảng thường liên quan đến bệnh lý. Vậy nguyên nhân và cách khắc phục rụng tóc từng mảng như thế nào?

1. Rụng tóc từng mảng có phải là bệnh lý?

Tóc rụng là quá trình tự nhiên khi sợi tóc không được nuôi dưỡng tốt, nang lông yếu không giữ được chân tóc. Tóc rụng không phải là tình trạng bất thường, sau đó tóc mới sẽ mọc lên thay thế vị trí tóc cũ mất đi. Tuy nhiên, rụng tóc từng mảng là vấn đề bất thường thường liên quan đến bệnh da liễu hoặc bệnh lý miễn dịch.

cách khắc phục rụng tóc từng mảng

Rụng tóc từng mảng là nỗi ám ảnh của nhiều người

Thực tế, rụng tóc từng mảng không chỉ gặp ở vùng da đầu mà các vùng da có lông khác cũng có thể bị ảnh hưởng. Đặc điểm của tình trạng này là xảy ra ở một số vùng nhất định và không để lại sẹo. Tình trạng này có thể xảy ra từ nhỏ và liên quan đến hoạt động bất thường của hệ miễn dịch. Song cũng có trường hợp rụng tóc từng mảng xảy ra ở độ tuổi khác do ảnh hưởng của bệnh lý hoặc yếu tố môi trường tác động.

Khác với tóc rụng bình thường, rụng tóc từng mảng bệnh lý có những đặc điểm sau:

Tóc rụng không đều: rụng tóc chủ yếu tập trong ở 1 số vùng nhất định nên sẽ thấy một hoặc nhiều đốm mịn trên vùng da đầu có hình tròn, kích thước bằng khoảng đồng xu nhỏ. Ở vùng này hoàn toàn không có tóc mà chúng đã rụng dần trong thời gian ngắn khi bạn ngủ, tắm hoặc gội đầu. Rụng tóc từng mảng chủ yếu gặp ở vùng da đầu nhưng đôi khi tình trạng tương tự cũng xảy ra ở vùng lông khác như: râu, lông mày, lông mi,…

Rụng tóc từng mảng có thể gây hói

Rụng tóc từng mảng có thể gây hói

Rụng tóc lan rộng: Từ từng mảng tóc rụng nhỏ, vùng trắng ít tóc này có thể lan rộng khi tóc rụng ngày một nhiều, kết quả khiến bệnh nhân bị hói. Cũng có trường hợp rụng tóc từng mảng khiến lông trên toàn cơ thể rụng mất song khá hiếm gặp, đa phần là vùng da đầu ở mặt trước.

Lông tóc hình chấm than: Đây là tình trạng rụng tóc từng mảng, trên các mảng này xuất hiện một vài sợi lông ngắn hoặc nằm rìa, sợi lông thu nhỏ phần dưới có hình giống như dấu chấm than.

Vấn đề về móng: người bị rụng tóc từng mảng không chỉ gặp vấn đề về tóc mà các vùng sừng như móng tay, móng chân cũng bị ảnh hưởng gây xuất hiện các vết lõm nhỏ. Đôi khi móng không được nuôi dưỡng tốt nên trở nên thô, mỏng, mất độ bóng, xuất hiện đường kẻ hoặc đốm trắng.

Có thể thấy, rụng tóc từng mảng rất dễ nhận biết khi các mảng trắng không có tóc hoặc chỉ 1 vài sợi tóc mỏng xuất hiện. Tình trạng này ảnh hưởng rất lớn đến thẩm mỹ, nhất là khi mảng rụng tóc lớn dần gây hói. Người bệnh khắc phục bằng các biện pháp chăm sóc tóc, đổi dầu gội đầu giảm rụng tóc,… nhưng vẫn không có hiệu quả hoặc hiệu quả không đáng kể.

Lúc này cần tìm nguyên nhân gây rụng tóc từng mảng và điều trị mới có thể kiểm soát rụng tóc, giúp tóc mọc trở lại.

Rụng tóc từng mảng có thể do miễn dịch

Rụng tóc từng mảng có thể do miễn dịch

2. Rụng tóc từng mảng do nguyên nhân gì?

Rụng tóc bình thường không phải là vấn đề đáng lo ngại, song rụng tóc từng mảng thường do nguyên nhân bệnh lý, thường gặp nhất là rối loạn hệ thống miễn dịch. Vì nguyên nhân nào đó, hệ miễn dịch nhầm tưởng tóc là tác nhân lạ gây bệnh nên tấn công vào chúng, khiến nang tóc yếu và gây ra rụng tóc từng mảng.

Do đó, tình trạng rụng tóc này thường liên quan đến các bệnh tự miễn như: Lupus ban đỏ hệ thống, viêm khớp dạng thấp, bệnh tuyến giáp, bệnh bạch biến, viêm loét đại tràng,… Đôi khi, rụng tóc từng mảng xảy ra ở nhiều người trong cùng một gia đình, nguyên nhân có thể do gen bất thường được di truyền.

Ngoài nguyên nhân bệnh lý thì 1 số yếu tố sau cũng tác động dẫn tới rụng tóc từng mảng:

Stress

Stress là yếu tố tinh thần hàng đầu gây ra nhiều vấn đề sức khỏe, trong đó có chứng rụng tóc từng mảng. 

Thiếu máu dinh dưỡng

Chế độ ăn uống thiếu lành mạnh, thiếu hụt chất nuôi dưỡng nang tóc và tóc, hút thuốc lá, uống nhiều rượu bia,… có thể dẫn đến viêm và rụng tóc theo đợt.

3. Cách khắc phục rụng tóc từng mảng hiệu quả nếu do nguyên nhân từ da liễu

Rụng tóc từng mảng gây ảnh hưởng rất lớn đến thẩm mỹ nên khiến người mắc phải vô cùng tự ti, mong muốn khắc phục nhanh chóng. Song thực tế, điều trị rụng tóc, nhất là rụng tóc từng mảng là quá trình khó khăn, để tóc mọc lại cần thời gian đủ dài vì tất cả tóc ở vùng đó đã rụng. Hơn nữa, cần củng cố nang tóc ở vùng da đầu này để tóc mọc lại khỏe mạnh, không tiếp tục bị rụng.

Tiêm corticoid là biện pháp điều trị rụng tóc từng mảng

Tiêm corticoid là biện pháp điều trị rụng tóc từng mảng

Có loại thuốc mỡ anthralin được dùng để khắc phục rụng tóc từng mảng, giúp tóc mọc lại nhanh chóng hơn. Tuy nhiên chỉ nên bôi trong thời gian ngắn và rửa sạch để tránh kích ứng da, gây tổn thương và để lại sẹo.

Do rụng tóc từng mảng chủ yếu liên quan đến vấn đề miễn dịch nên liệu pháp miễn dịch có thể dùng để hạn chế tác động gây rụng tóc, giúp tóc mọc trở lại. Tuy nhiên liệu pháp này chưa đem lại hiệu quả tốt như mong muốn nên chưa được ứng dụng lâm sàng rộng rãi.

Tình trạng rụng tóc từng mảng sẽ thường được khắc phục sau khoảng 1 năm nếu không điều trị, do đó bạn có thể tìm cách khắc phục tạm thời đảm bảo thẩm mỹ trong thời gian chờ này.

Sử dụng tóc giả

Dùng tóc giả khâu vào tóc hiện có có thể giúp người bị rụng tóc từng mảng bớt tự ti hơn, song nếu không dùng đúng cách có thể gây rụng tóc vĩnh viễn nghiêm trọng hơn.

Cẩn thận dùng tóc giả khi rụng tóc từng mảng

Cẩn thận dùng tóc giả khi rụng tóc từng mảng

Sử dụng sản phẩm chăm sóc tóc hoặc uốn tóc

Những cách này không giúp tóc bị rụng nhiều mọc lại nhanh nhưng sẽ giúp tóc trông bồng bềnh hơn, che đi phần bị rụng nhiều. Lưu ý nên hạn chế uốn nhuộm quá mức trên tóc hiện tại vì có thể gây yếu và rụng tóc nhiều hơn.

Cách khắc phục rụng tóc từng mảng cần kiên trì thực hiện để đạt hiệu quả tốt nhất. Nếu tình trạng nghiêm trọng, hãy đi khám để được chẩn đoán nguyên nhân và điều trị, tránh vùng rụng tóc lan rộng.

Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC đã hỗ trợ điều trị rụng tóc từng mảng hiệu quả cho nhiều bệnh nhân bằng phương pháp tiêm thuốc trực tiếp vào nơi bị tổn thương. Phương pháp này an toàn, hiệu quả cao.

Bác sĩ Da liễu của bệnh viện đều dày dặn kinh nghiệm, chuyên môn trong thăm khám và điều trị các bệnh lý da liễu cho người lớn, trẻ em, các bệnh da tự miễn,... Để được tư vấn trực tiếp, khách hàng vui lòng liên hệ 1900 56 56 56.

Bình luận ()

Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt trước khi đăng.

Lựa chọn dịch vụ

Quý khách hàng vui lòng lựa chọn dịch vụ y tế theo nhu cầu!

Lấy mẫu xét nghiệm tại nhà

Lấy mẫu xét nghiệm tại nhà giúp khách hàng chủ động tầm soát bệnh lý. Đồng thời tiết kiệm thời gian đi lại, chờ đợi kết quả với mức chi phí hợp lý.

Đặt lịch thăm khám tại MEDLATEC

Đặt lịch khám tại cơ sở khám chữa bệnh thuộc Hệ thống Y tế MEDLATEC giúp chủ động thời gian, hạn chế tiếp xúc đông người.