Tin tức

Nhóm máu AB là gì? Truyền nhầm nhóm máu có nguy hiểm như thế nào?

Ngày 21/05/2020
Tham vấn y khoa: ThS.BS Hoàng Thị Thúy
Việc xác định được bản thân thuộc nhóm màu nào rất quan trọng trong truyền máu. Nếu bạn thuộc nhóm máu hiếm như nhóm máu AB thì cần hiểu rõ hơn về quy tắc truyền máu để có biện pháp bảo vệ sức khỏe nếu có bất kỳ rủi ro nào trong tương lai.

1. Tại sao cần biết nhóm máu của bản thân?

Việc xét nghiệm kiểm tra nhóm máu rất quan trọng trong công tác truyền máu, không những thế còn giúp bạn giải tỏa được nỗi “tò mò” bản thân thuộc nhóm máu nào. Truyền máu rất quan trọng trong điều trị một số bệnh lý về huyết học, nếu không được truyền kịp thời có thể dẫn đến tình trạng tử vong. Tuy nhiên truyền máu không hề đơn giản, phải hiểu rõ về nhóm máu và quy tắc truyền máu nếu không sẽ gây nên những nguy cơ tai biến nguy hiểm. 

Ngoài ra, xác định nhóm máu còn có tác dụng trong một số trường hợp như sau:

- Kiểm tra độ tương thích của người hiến tạng, mô, tủy với người nhận.

- Trong một số trường hợp còn được sử dụng để kiểm tra mối quan hệ huyết thống.

- Đối với phụ nữ mang thai, kiểm tra nhóm máu để phát hiện và can thiệp sớm những nguy cơ do bất đồng nhóm máu giữa thai phụ và thai nhi.

Nhóm máu AB

 Xét nghiệm giúp xác định chính xác nhóm máu của bản thân

2. Nhóm máu AB là gì? 

Theo như những nghiên cứu của Hội Huyết học Mỹ thì trên bề mặt của hồng cầu có các protein gắn với carbohydrates, đây được coi là các kháng nguyên và là dấu hiệu để xác định bạn thuộc nhóm máu nào. Hiện nay với sự tân tiến của khoa học kỹ thuật đã phát hiện được hơn 30 nhóm máu khác nhau, nhưng phổ biến nhất vẫn là hệ nhóm máu ABO và Rh(D), trong đó AB là nhóm máu thuộc hệ ABO.

Nhóm máu A trên các tế bào hồng cầu sẽ có sự hiện diện của kháng nguyên A và trong huyết tương sẽ xuất hiện kháng thể B. Nhóm máu B thì ngược lại, trên các tế bào hồng cầu sẽ có kháng nguyên B và trong huyết tương có kháng thể A. 

Trên tế bào hồng cầu của Nhóm máu AB có cả hai kháng nguyên A và B và trong huyết tương không có kháng thể nào. Chính vì lý do này mà nhóm máu AB Rh+ có thể nhận từ bất kỳ người nào, tuy nhiên vì sự xuất hiện của hai kháng nguyên A và B trên tế bào hồng cầu mà những người nhóm máu AB chỉ có thể hiến cho người cùng nhóm AB.

Nhóm máu AB

Nhóm máu AB trên tế bào hồng cầu có chứa cả kháng nguyên A và B

Theo như một số thống kê của Viện Huyết học và truyền máu trung ương thì nhóm máu AB chỉ chiếm khoảng 6,6% dân số, thuộc dạng hiếm so với nhóm O khoảng 42,1%, nhóm A khoảng 21,2%, nhóm B khoảng 30,1%.

3. Truyền nhầm nhóm máu gây nguy hiểm gì đến người được nhận máu?

Khi truyền nhầm nhóm máu thì cơ thể người bệnh sẽ xảy ra trường hợp thiếu máu tán huyết cấp ngay trong quá trình truyền máu hoặc sau 24 giờ. Người bệnh sẽ cảm nhận rõ ràng nhất những biểu hiện tồi tệ của cơ thể như: sốt, ớn lạnh, chỗ truyền máu nóng lên, hai bên sườn và lưng bị đau. 

Ngoài ra truyền nhầm nhóm máu còn gây nên tình trạng tán huyết nội mạch, các hồng cầu trong máu được truyền vào sẽ bị các kháng thể trong máu người nhận phá hủy ngay trong lòng mạch máu. Lúc này các phản ứng trong có thể xảy ra đồng loạt khiến bệnh nhân bị sốc và khả năng tử vong tăng cao.

Dù truyền khác nhóm máu một phần hay toàn phần đều gây nên những hậu quả nghiêm trọng cho người bệnh. Chính vì thế, phải nắm rõ các quy tắc truyền máu trước khi thực hiện để tránh tình trạng tai biến nguy hiểm. 

Bệnh nhân xảy ra tai biến do truyền khác nhóm máu cần được cấp cứu càng nhanh càng tốt để duy trì huyết động, loại bỏ tình trạng nhiễm toan, sử dụng các loại thuốc để điều trị các triệu chứng còn lại.

Nhóm máu AB

 Truyền nhầm nhóm máu có thể gây hậu quả nghiêm trọng

4. Xét nghiệm kiểm tra nhóm máu ở đâu chính xác?

Nếu nhầm lẫn trong việc kiểm tra nhóm máu sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến người được truyền máu. Do đó xét nghiệm kiểm tra nhóm máu cần được thực hiện ở những cơ sở y tế uy tín.

Nếu bạn đang có ý định thực hiện xét nghiệm kiểm tra nhóm máu mà chưa tìm được địa chỉ thích hợp đảm bảo uy tín chất lượng thì hãy liên hệ ngay với Khoa Huyết học - Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC.

MEDLATEC là đơn vị y tế có hơn 24 năm kinh nghiệm, là địa điểm chăm sóc sức khỏe tin tưởng của nhiều người dân trên cả nước. Đến với MEDLATEC bạn sẽ được thăm khám bởi đội ngũ chuyên gia đầu ngành giàu kinh nghiệm, đã có nhiều năm côc tác và làm việc khám chữa kiểm tra các bệnh lý về huyết học.

Bên cạnh đó, trang thiết bị vật tư y tế hiện đại đóng vai trò không nhỏ trong lĩnh vực xét nghiệm. MEDLATEC luôn tự hào là đơn vị luôn đi đầu trong việc đầu tư các công nghệ phục vụ xét nghiệm và chẩn đoán. Ngoài xét nghiệm kiểm tra nhóm máu và các loại bệnh huyết học nói riêng chúng tôi còn thực hiện hơn 500 loại xét nghiệm đa khoa nói chung để phục vụ mọi nhu cầu khám chữa bệnh của khách hàng.

Đối với xét nghiệm kiểm tra nhóm máu, MEDLATEC ngoài phương pháp thủ công thì MEDLATEC luôn sử dụng phương pháp tự động.

Phương pháp tự động: Được đánh giá là phương pháp xét nghiệm nhóm máu hiện đại nhất tại Việt Nam tính đến thời điểm hiện tại, được thực hiện bằng Gelcard tự đồng và Gelcard bán tự động trên hệ thống hiện đại ORTHO VISION (nhập khẩu nguyên chiếc từ Anh). Đạt tiêu chuẩn quốc tế ISO 13485 về hệ thống quản lý an toàn cho sản phẩm y tế.

Nhóm máu AB

Xét nghiệm kiểm tra nhóm máu tại MEDLATEC

Hiện nay đa số người dân lựa chọn phương pháp xét nghiệm tự động do độ nhạy và độ đặc hiệu cao, quy trình đơn giản nhằm giảm thiểu những sai sót không đáng có. Bệnh nhân không cần lấy quá nhiều máu như phương pháp kiểm tra thủ công thông thường. Ngoài ra, kết quả xét nghiệm sẽ có nhanh chóng hạn chế thời gian khách hàng phải chờ đợi.

Bên cạnh đó, MEDLATEC còn triển khai dịch vụ xét nghiệm tại nhà với rất nhiều tiện ích. Khi bạn có nhu cầu xét nghiệm kiểm tra nhóm máu hãy liên hệ đến số điện thoại 1900 56 56 56 để đăng ký. Sau đó MEDLATEC sẽ cử nhân viên đến tận nhà bạn để lấy mẫu máu với chi phí đi lại vô cùng ưu đãi chỉ 10.000 đồng. Kết quả xét nghiệm sẽ được gửi thư về tận nhà hoặc qua điện thoại tùy theo yêu cầu của quý khách hàng.

Liên hệ với MEDLATEC để được hỗ trợ nếu bạn có nhu cầu xét nghiệm kiểm tra nhóm máu hoặc để giải đáp các thắc mắc liên quan đến khám chữa bệnh.

Bình luận ()

Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt trước khi đăng.

Lựa chọn dịch vụ

Quý khách hàng vui lòng lựa chọn dịch vụ y tế theo nhu cầu!

Lấy mẫu xét nghiệm tại nhà

Lấy mẫu xét nghiệm tại nhà giúp khách hàng chủ động tầm soát bệnh lý. Đồng thời tiết kiệm thời gian đi lại, chờ đợi kết quả với mức chi phí hợp lý.

Đặt lịch thăm khám tại MEDLATEC

Đặt lịch khám tại cơ sở khám chữa bệnh thuộc Hệ thống Y tế MEDLATEC giúp chủ động thời gian, hạn chế tiếp xúc đông người.