Những dấu hiệu chứng tỏ bạn đang bị xuất huyết tiêu hóa | Medlatec

Những dấu hiệu chứng tỏ bạn đang bị xuất huyết tiêu hóa

Ngày nay, rất nhiều người đang đối mặt với tình trạng xuất huyết tiêu hóa, theo các số liệu thống kê, tỷ lệ người bệnh có xu hướng gia tăng nhanh chóng. Thực sự, đây là vấn đề cực kỳ nghiêm trọng, chúng ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe của bạn. Nếu không điều trị kịp thời, tính mạng của bạn sẽ bị đe dọa. Vậy những dấu hiệu nào chứng tỏ bạn đang mắc bệnh?


03/10/2020 | Hệ tiêu hóa gồm các cơ quan, bộ phận nào trên cơ thể?
16/09/2020 | Hốt hoảng mắc ung thư đường tiêu hóa từ biểu hiện dễ chủ quan, bỏ qua
24/08/2020 | Bí quyết chăm sóc hệ tiêu hóa của trẻ đúng cách
28/08/2019 | Xơ gan xuất huyết tiêu hóa là gì và triệu chứng của bệnh

1. Thế nào là xuất huyết tiêu hóa?

Trên thực tế, rất nhiều bạn vẫn chưa hiểu thế nào là xuất huyết tiêu hóa? Nói đơn giản, đây là tình trạng máu chảy ra khỏi lòng mạch vào đường tiêu hóa, sau đó được thải ra ngoài với biểu hiện nôn ra máu hoặc tiểu ra máu. Việc chảy máu có thể từ miệng đến thực quản, đến hậu môn. Nếu bạn bị nôn, ói ra máu hoặc đi đại tiện ra máu thì hãy cẩn thận, đây là dấu hiệu đặc trưng bị mắc bệnh.

Hiện tượng trên có thể xảy ra ở bất cứ lứa tuổi, giới tính nào. Kết quả khảo sát đã chỉ ra rằng, khoảng 60% người mắc bệnh là nam giới, còn lại là nữ giới. Đây là con số đáng báo động, chúng ta không thể coi thường, bỏ qua việc điều trị.

Ngày nay, tỷ lệ người bị xuất huyết tiêu hóa càng gia tăng

Ngày nay, tỷ lệ người bị xuất huyết tiêu hóa càng gia tăng

Hệ tiêu hóa bị xuất huyết do nhiều nguyên nhân, lý do khác nhau, các bác sĩ cần xác định được tác nhân chính để lên phác đồ điều trị phù hợp, đảm bảo hiệu quả cao nhất.

2. Những nguyên nhân gây tình trạng xuất huyết dạ dày

Như đã phân tích ở trên, tình trạng xuất huyết ở dạ dày xảy ra vì rất nhiều lý do. Có thể là bạn từng mắc các bệnh về gan, hệ tiêu hóa bị tổn thương nghiêm trọng hoặc sống dưới áp lực, căng thẳng trong thời gian dài.

2.1. Do tình trạng loét dạ dày hành tá tràng

Theo nghiên cứu, đa số người bệnh bị xuất huyết tiêu hóa là do họ đang trải qua tình trạng loét dạ dày hành tá tràng. Trong trường hợp này, bạn thường nôn ra máu, đi đại tiện ra phân màu đen. Nếu tình trạng kể trên không được xử lý kịp thời, máu chảy liên tục và khiến cơ thể thiếu máu kèm theo nhiều biến chứng cực kỳ nguy hiểm.

Nếu không kịp thời cấp cứu, bệnh nhân có thể gặp nguy hiểm

Nếu không kịp thời cấp cứu, bệnh nhân có thể gặp nguy hiểm

2.2. Do lỵ trực trùng

Trẻ em cũng có thể là đối mặt với tình trạng xuất huyết nghiêm trọng ở dạ dày, các bậc phụ huynh cần theo dõi sức khỏe và đưa bé đi khám sớm. Nguyên nhân chính khiến trẻ nhỏ bị bệnh là do lỵ trực trùng.

Trẻ nhỏ thường gặp các triệu chứng như sốt cao, thường xuyên đi đại tiện và trải qua những cơn đau bụng quặn thắt. Lỵ trực trùng cũng khiến các em bé đi đại tiện lẫn máu, các bậc phụ huynh nên đưa con đi khám và điều trị kịp thời.

2.3. Do bệnh ung thư đại tràng hoặc ung thư dạ dày

Bên cạnh những nguyên nhân kể trên, tình trạng xuất huyết tiêu hóa cũng có thể xảy ra đối với người bệnh ung thư đại tràng hoặc ung thư dạ dày. Trong đó, tế bào ung thư phát triển ở những vị trí khác nhau sẽ gây ra những hiện tượng khác biệt. Có thể người bệnh bị táo bón và đi đại tiện lẫn máu hoặc học đi ngoài rất nhiều lần trong một ngày.

2.4. Các nguyên nhân khác 

  • Do rối loạn đông máu (sốt xuất huyết, thiếu vitamin K, Hemophilia, dùng thuốc chống đông,...).

  • Vỡ tĩnh mạch thực quản.

  • Bệnh Corh,...

3. Những dấu hiệu chứng tỏ bạn đang bị xuất huyết tiêu hóa

Thực sự, tình trạng xuất huyết ở hệ tiêu hóa có thể dẫn tới những biến chứng cực kỳ nguy hiểm cho người bệnh. Đó là lý do vì sao chúng ta cần phát hiện và chữa trị, kiểm soát tình trạng kịp thời.

Khi bị xuất huyết tiêu hóa, bệnh nhân thường bị nôn hoặc đi đại tiện ra máu

Khi bị xuất huyết tiêu hóa, bệnh nhân thường bị nôn hoặc đi đại tiện ra máu

Một trong những điều bạn nên biết đó là những dấu hiệu thường gặp khi hệ tiêu hóa xuất huyết. Hầu hết người bệnh đều cảm thấy đau bụng và vùng thượng vị, tuy nhiên mọi người thường bỏ qua vì nghĩ rằng đó là vấn đề tiêu hóa không quá nghiêm trọng. Kèm theo đó, bạn sẽ rơi vào trạng thái mệt mỏi, hay bị hoa mắt, chóng mặt,… 

Tốt nhất, khi thấy cơ thể có những dấu hiệu bất thường như trên, bạn hãy đi khám sức khỏe ngay lập tức.

Bên cạnh đó, tùy vào nguyên nhân gây ra xuất huyết tiêu hóa mà bệnh nhân sẽ trải qua những triệu chứng khác nhau, ví dụ như: nôn ra máu, kèm dịch nhầy loãng. Một số người gặp phải hiện tượng đi ngoài ra phân đen và mùi khá nồng.

Nếu tình trạng xuất huyết không được kiểm soát tốt, người bệnh sẽ thiếu máu nghiêm trọng. Hậu quả là họ trông kém sắc, thiếu sức sống hơn so với bình thường. Nhiều người cảm thấy khó thở, thở nông và thậm chí là ngất xỉu.

4. Xử lý như thế nào khi có người bị xuất huyết tiêu hóa?

Có thể nói, người bị xuất huyết ở hệ tiêu hóa cần được phát hiện và đi cấp cứu càng sớm càng tốt. Nếu để tình trạng trên kéo dài, lượng máu trong cơ thể giảm rất nhanh và đe dọa trực tiếp tới tính mạng.

Bệnh nhân do không được điều trị kịp thời sẽ rơi vào tình trạng thiếu máu

Bệnh nhân do không được điều trị kịp thời sẽ rơi vào tình trạng thiếu máu

Khi tới bệnh viện cấp cứu, bệnh nhân xuất huyết tiêu hóa sẽ được truyền dịch để kiểm soát tình trạng mất máu. Đặc biệt, để đảm bảo an toàn cho người bệnh, các bác sĩ sẽ sử dụng một số dược phẩm có tác dụng điều chỉnh huyết áp giúp chống sốc.

Hiện nay, với sự phát triển nhanh chóng của y học, nhiều phương pháp hiện đại được áp dụng để xử lý kịp thời tình trạng chảy máu đường tiêu hóa. Như vậy, sức khỏe của bệnh nhân có thể phục hồi nhanh chóng sau khi cấp cứu, điều trị tích cực.

5. Chế độ sinh hoạt dành cho bệnh nhân chảy máu đường tiêu hóa

Bên cạnh tuân thủ phác đồ điều trị của bác sĩ, người bệnh cũng nên tìm hiểu và duy trì chế độ sinh hoạt lành mạnh, điều độ. Nếu như bệnh nhân có chế độ sinh hoạt hiệu quả, quá trình phục hồi sẽ được đẩy nhanh, đồng thời ngăn ngừa những biến chứng nguy hiểm tới tính mạng.

Tốt nhất bệnh nhân nên dành nhiều thời gian để nghỉ ngơi, tránh sự ồn ào khiến tâm lý và tình trạng bệnh trở nên tồi tệ hơn. Người bị xuất huyết tiêu hóa cũng cần hạn chế vận động mạnh để không ảnh hưởng tới sức khỏe.

Trong thời gian đang chảy máu đường tiêu hóa, người bệnh cần nhịn ăn và được theo dõi, nuôi dưỡng và đường tĩnh mạch. Khi đã cầm máu, sức khỏe cho phép có thể nuôi dưỡng qua đường tiêu hóa, bệnh nhân nên ăn thức ăn lỏng dễ tiêu, theo dõi tình trạng tái phát chảy máu. 

Trong thời gian bình phục, bạn nên hạn chế vận động mạnh

Trong thời gian bình phục, bạn nên hạn chế vận động mạnh

Đề để phòng, người bệnh cũng nên xây dựng chế độ ăn sau khi điều trị tránh tái phát. Với những vấn đề có liên quan tới hệ tiêu hóa, chúng ta phải lưu ý xây dựng chế độ dinh dưỡng hợp lý, không nên ăn quá no hoặc đói. Việc lựa chọn những món ăn dễ tiêu hóa sẽ giúp bạn nhanh chóng phục hồi.

Không thể phủ nhận rằng tình trạng xuất huyết tiêu hóa là vấn đề cực kỳ nghiêm trọng và cần được xử lý kịp thời. Ngay khi phát hiện các triệu chứng trên, bệnh nhân cần được đi cấp cứu và điều trị đúng cách. Nếu không được xử lý đúng lúc, họ sẽ đối mặt với nhiều biến chứng nặng.

Đăng ký khám, tư vấn

Tại sao nên chọn bệnh viện đa khoa MEDLATEC

Bệnh viện đa khoa nhiều năm kinh nghiệm.
Đội ngũ giáo sư, bác sĩ đầu ngành
Đội ngũ giáo sư, bác sĩ đầu ngành
Cơ sở vật chất hiện đại
Áp dụng thanh toán bảo hiểm y tế lên tới 100%
Quy trình khám chữa bệnh nhanh chóng
Chi phí khám chữa bệnh hợp lý.

Tin cùng chuyên mục

Cảnh giác đặc biệt với các bệnh đường tiêu hóa thường gặp ở trẻ em

Quá trình trao đổi chất rất quan trọng đối với cơ thể, quyết định sự phát triển thể chất và sinh lý của bé. Vì vậy, cần đặc biệt chú ý đến các bệnh đường tiêu hóa thường gặp ở trẻ em để biết cách phòng tránh. Do chưa phát triển hoàn thiện và còn rất non nớt, nên hệ thống tiêu hóa của trẻ có một số đặc điểm giải phẫu, sinh lý có sự khác biệt so với người lớn. Chính vì vậy trẻ rất cần được quan tâm, chăm sóc đặc biệt.
Ngày 17/05/2021

Chuyên gia giải đáp: Đau ruột thừa ở vị trí nào?

Đau ruột thừa là một chứng bệnh đường ruột rất phổ biến, có thể gây nguy hiểm đến tính mạng của con người nếu như không được xử lý đúng cách. Vậy đau ruột thừa ở vị trí nào và làm thế nào để nhận biết được bản thân đang rơi vào tình trạng cấp cứu này? Hãy tìm câu trả lời trong bài viết sau.
Ngày 14/05/2021

Góc tư vấn: Trào ngược dạ dày nên ăn gì để mau khỏi bệnh?

Số lượng người bị trào ngược dạ dày ngày càng tăng. Tuy không nghiêm trọng như những bệnh nan y nhưng nếu các biểu hiện của trào ngược dạ dày bị bỏ qua thì rất nguy hiểm. Một trong các yếu tố đóng vai trò quan trọng trong việc kiểm soát chứng trào ngược dạ dày đó là chế độ ăn uống và nghỉ ngơi. Vậy bị trào ngược dạ dày nên ăn gì? Quý bạn đọc hãy tham khảo qua bài viết dưới đây nhé!
Ngày 06/05/2021

Nguyên nhân và cách chữa trào ngược dạ dày hiệu quả

Trào ngược dạ dày vốn được coi là một trong những căn bệnh phổ biến hiện nay, có thể xuất hiện ở mọi lứa tuổi do nhiều nguyên nhân khác nhau. Thông qua bài viết dưới đây, hãy cùng MEDLATEC tìm hiểu về căn bệnh này và tìm ra những cách chữa trào ngược dạ dày hiệu quả bạn nhé!
Ngày 06/05/2021
hotline 1900 5656561900 565656