Tin tức

Những điều nên biết trước khi nội soi dạ dày

Ngày 30/08/2022
Tham vấn y khoa: BSCKI. Vũ Thanh Tuấn
Để tìm kiếm, phát hiện tổn thương ở dạ dày thì nội soi được đánh giá là phương pháp có tính chính xác cao nhất. Trong suốt quá trình thực hiện, người bệnh sẽ được đưa một ống mềm có gắn camera ở đầu vào bên trong đường tiêu hóa trên để giúp bác sĩ quan sát, đánh giá và xử trí các vấn đề cần thiết. Vậy cụ thể có những phương pháp nội soi dạ dày nào, thực hiện ra sao, bài viết sau sẽ giúp bạn hiểu hơn về những điều này.

1. Mục đích thực hiện và các phương pháp nội soi dạ dày

1.1. Như thế nào là nội soi dạ dày?

Nội soi dạ dày là thủ thuật thăm khám trực tiếp được thực hiện ở phần trên của ống tiêu hóa (gồm có: thực quản, dạ dày và tá tràng) bằng cách dùng một ống soi mềm nhỏ có gắn đèn chiếu sáng và camera thu hình trực tiếp để chiếu lên màn hình đưa vào ống tiêu hóa để tìm kiếm, phát hiện tổn thương tại đây.

1.2. Nội soi dạ dày nhằm mục đích gì?

Các trường hợp được bác sĩ chỉ định nội soi dạ dày chủ yếu nhằm:

Nội soi dạ dày giúp bác sĩ phát hiện tổn thương ở đường tiêu hóa trên 

Nội soi dạ dày giúp bác sĩ phát hiện tổn thương ở đường tiêu hóa trên

- Chẩn đoán bệnh lý, tìm nguyên nhân gây ra các biểu hiện bất thường ở đường tiêu hóa.

- Sinh thiết tìm dấu ấn ung thư thông qua mẫu mô nhỏ được lấy trong quá trình nội soi và quan sát dưới kính hiển vi.

- Điều trị bệnh lý đường tiêu hóa như: nong thực quản, cắt bỏ polyp, lấy dị vật, xuất huyết tiêu hóa,...

1.3. Có những phương pháp nội soi dạ dày nào?

Hiện nay có rất nhiều kỹ thuật nội soi dạ dày khác nhau, bác sĩ sẽ căn cứ trên từng trường hợp cụ thể để tư vấn phương pháp phù hợp với từng bệnh nhân.

Các phương pháp nội soi dạ dày phổ biến nhất hiện nay là:

- Nội soi đường miệng: dùng ống nội soi đưa vào cơ thể qua đường miệng.

Trong khi nội soi nếu phát hiện bệnh lý hay cần can thiệp với mục đích nhất định bác sĩ sẽ thực hiện luôn. Phương pháp này dùng ống mềm có đường kính lớn nên khi đi qua miệng sẽ gây cảm giác khó chịu, nếu không gây mê thì người bệnh dễ buồn nôn, có trường hợp sẽ sợ hãi về tâm lý nên nôn nhiều dẫn đến tổn thương vùng họng.

- Nội soi đường mũi: dùng ống mềm nhỏ đưa qua đường mũi để xuống thực quản rồi đi đến dạ dày và hành tá tràng.

Phương pháp này dễ chịu hơn so với việc đưa ống mềm qua đường miệng vì kích thước ống nội soi nhỏ hơn và không kích thích vào vùng hầu họng hay lưỡi gà nên giảm thiểu được cảm giác khó chịu cho người bệnh. Điều đáng nói là những người bị hẹp khe mũi hay có bệnh lý về mũi không thể nội soi dạ dày bằng cách này.

Mô phỏng thao tác nội soi dạ dày đường mũi 

Mô phỏng thao tác nội soi dạ dày đường mũi

- Nội soi gây mê (nội soi không đau): người bệnh được gây mê trong suốt quá trình nội soi dạ dày nên không có cảm giác khó chịu hay đau đớn.

Thời gian thuốc gây mê có tác dụng chỉ khoảng 5 - 15 phút sau đó bệnh nhân sẽ tỉnh lại bình thường mà không có bất cứ vấn đề gì về sức khỏe. Nếu trong quá trình nội soi cần thực hiện thủ thuật can thiệp thì bác sĩ sẽ thực hiện luôn và bệnh nhân sẽ không cảm thấy đau đớn. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng việc dùng thuốc gây mê có thể làm tăng nguy cơ bị dị ứng hoặc sốc thuốc. Sau nội soi dạ dày gây mê người bệnh có thể gặp một số tác dụng phụ do thuốc gây mê gây ra như mệt mỏi, buồn ngủ, đau đầu,...

2. Quá trình nội soi dạ dày thực hiện như thế nào?

Một quá trình nội soi dạ dày cơ bản sẽ diễn ra theo quy trình sau:

- Trước nội soi:

+ Bác sĩ thăm khám, đánh giá bệnh sử, bệnh lý và chỉ định các xét nghiệm cần thiết đồng thời giải thích cho bệnh nhân hiểu về thủ thuật gây mê nếu bệnh nhân lựa chọn nội soi dạ dày gây mê.

+ Người bệnh ký cam kết đồng ý nội soi dạ dày sau khi đã được giải thích về quy trình thực hiện cùng các rủi ro có thể gặp phải.

+ Người bệnh được cho uống dung dịch có tác dụng làm sạch bọt và chất nhầy có trong dạ dày trước khi nội soi 10 - 30 phút.

Để quá trình nội soi diễn ra thuận lợi, bác sĩ quan sát dễ dàng và đánh giá đúng thực trạng dạ dày, trước khi nội soi người bệnh cần nhịn ăn khoảng 6 - 8 giờ và không dùng các loại thuốc chống đông vài ngày trước đó.

Nội soi dạ dày uy tín tại cơ sở y tế uy tín giúp đảm bảo tính chính xác và độ an toàn khi thực hiện

Nội soi dạ dày uy tín tại cơ sở y tế uy tín giúp đảm bảo tính chính xác và độ an toàn khi thực hiện

- Tiến hành nội soi

+ Người bệnh được hướng dẫn nằm nghiêng về bên trái, co chân trên, duỗi thẳng chân dưới. Trường hợp nội soi đường miệng bác sĩ sẽ cho bệnh nhân ngậm một dụng cụ bằng nhựa để bảo vệ răng miệng và giữ để miệng luôn mở trong suốt quá trình nội soi.

+ Người bệnh được gắn các thiết bị theo dõi huyết áp, mạch, nhịp tim. Nếu nội soi gây mê thì sẽ được truyền thuốc gây mê qua đường tĩnh mạch cánh tay.

+ Ống nội soi được đưa vào đường tiêu hóa để bác sĩ quan sát tìm kiếm dấu hiệu bất thường rồi chụp ảnh và ghi lại.

- Kết thúc nội soi

+ Bệnh nhân nội soi dạ dày gây mê sẽ được đưa ra nằm ở vị trí hồi tỉnh trong khoảng 30 phút.

+ Bệnh nhân chờ kết quả nội soi.

+ Bác sĩ đọc kết quả nội soi, nếu cần thiết sẽ kê đơn thuốc và có những tư vấn cụ thể, hẹn lịch tái khám cho người bệnh.

Nội soi dạ dày là kỹ thuật đang được áp dụng phổ biến ở nhiều cơ sở y tế. Tuy nhiên, để giảm thiểu khó chịu trong suốt quá trình thực hiện, chẩn đoán đúng bệnh và có biện pháp xử lý hiệu quả thì chỉ những địa chỉ thăm khám uy tín mới làm được. Vì thế, trước khi thực hiện kỹ thuật này, bạn nên tìm hiểu kỹ để chọn đúng địa chỉ chăm sóc sức khỏe cho mình.

Để nội soi dạ dày bạn có thể đến trực tiếp Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC hoặc đặt lịch qua tổng đài 1900 56 56 56. Bệnh viện không chỉ quy tụ đội ngũ Chuyên gia Y tế, bác sĩ Tiêu hóa giỏi về chuyên môn và giàu kinh nghiệm mà còn sở hữu Trung tâm Chẩn đoán hình ảnh với các thiết bị y khoa hiện đại như: máy nội soi, máy chụp CT, máy chụp MRI,... Điều này sẽ giúp cho quá trình nội soi dạ dày được diễn ra an toàn, thuận lợi và chính xác.

Bình luận ()

Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt trước khi đăng.

Lựa chọn dịch vụ

Quý khách hàng vui lòng lựa chọn dịch vụ y tế theo nhu cầu!

Lấy mẫu xét nghiệm tại nhà

Lấy mẫu xét nghiệm tại nhà giúp khách hàng chủ động tầm soát bệnh lý. Đồng thời tiết kiệm thời gian đi lại, chờ đợi kết quả với mức chi phí hợp lý.

Đặt lịch thăm khám tại MEDLATEC

Đặt lịch khám tại cơ sở khám chữa bệnh thuộc Hệ thống Y tế MEDLATEC giúp chủ động thời gian, hạn chế tiếp xúc đông người.