Những thông tin ít người biết về siêu âm Doppler tim | Medlatec

Những thông tin ít người biết về siêu âm Doppler tim

Siêu âm doppler tim là một trong những phương pháp không xâm lấn giúp kiểm tra, đánh giá các dấu hiệu bất thường và chẩn đoán các bệnh lý của tim được sử dụng phổ biến hiện  nay. Vậy phương pháp này có đặc điểm gì, được ứng dụng ra sao? Đừng bỏ lỡ bài viết dưới đây để tìm hiểu những thông tin hữu về phương pháp siêu âm này nhé!


06/01/2020 | Siêu âm tim cơ bản và những câu hỏi thường gặp
12/11/2019 | Tìm hiểu về quy trình siêu âm tim chuẩn hiện nay
21/09/2019 | Siêu âm tim có vai trò thế nào đối với bệnh tim mạch?

1. Những thông tin tổng quát về phương pháp siêu âm Doppler tim

Trên thực tế không phải ai cũng có đầy đủ thông tin để hiểu rõ siêu âm doppler tim là gì? Phương pháp này được biết đến là một thăm dò chẩn đoán hình ảnh với mục đích đánh giá trạng thái hoạt động, cấu trúc của tim hay các tình trạng chuyển dịch của máu trong hệ tuần hoàn, trạng thái huyết động. Từ đó, phát hiện các dấu hiệu hoặc các bệnh lý bất thường của tại hệ thống tim mạch. Do đó, đây là phương pháp được các bác sĩ chỉ định và sử dụng nhiều trong quá trình chẩn đoán và đánh giá bệnh lý tim mạch.

Siêu âm Doppler tim giúp đánh giá và phát hiện các dấu hiệu bất thường của hệ thống tim mạch

Siêu âm Doppler tim giúp đánh giá và phát hiện các dấu hiệu bất thường của hệ thống tim mạch

Siêu âm doppler tim gồm có:

 • Siêu âm tim hai chiều (2D)

 • Siêu âm tim TM

 • Siêu âm doppler mô cơ tim

 • Siêu âm - Doppler xung

 • Doppler liên tục và Doppler màu

Siêu âm doppler tim được đánh giá cao với ưu điểm là quy trình siêu âm nhanh chóng, có thể dễ dàng thực hiện tại phòng siêu âm, thậm chí là ngay tại giường bệnh trong trường hợp cấp cứu khẩn cấp. Ngoài ra, phương pháp này có thể được thực hiện nhiều lần trên cùng một người, đặc biệt, thăm dò không gây ra các tác dụng phụ như chảy máu hay gây ảnh hưởng bức xạ,...

Tuy nhiên, nhược điểm của phương pháp là sự hạn chế về chất lượng hình ảnh khi thực hiện với nhóm đối tượng người bệnh bị béo phì, thành ngực dày hoặc có lớp mỡ dưới da dày tương đối,… Chính vì vậy, sau quá trình siêu âm để phân loại hay xử lý cấp cứu khẩn cấp, người bệnh cần được thực hiện siêu âm qua đầu dò thực quản để đánh giá và chẩn đoán bệnh lý cụ thể và chính xác nhất.

Siêu âm Doppler dành cho tim là thăm dò không xâm lấn, không gây ra các phản ứng đối với cơ thể

Siêu âm Doppler dành cho tim là thăm dò không xâm lấn, không gây ra các phản ứng đối với cơ thể

2. Những ai nên siêu âm doppler tim?

Hầu hết, khi tiến hành lâm sàng, bác sĩ sẽ lựa chọn thực hiện phương pháp siêu âm tim phù hợp nhất với tình trạng của người bệnh. Trong đó, người bệnh sẽ được ưu tiên chỉ định siêu âm doppler tim nếu như thuộc vào nhóm các đối tượng dưới đây:

 • Người bệnh có các bệnh lý liên quan đến phổi như tăng áp động mạch phổi hoặc có dấu hiệu liên quan đến tăng áp động mạch phổi.

 • Người bị huyết áp bất thường, tăng hoặc tụt áp không ổn định được đánh giá và nghi ngờ là liên quan đến bệnh tim mạch.

 • Người bệnh có tiền sử bị bệnh tim, bị tim bẩm sinh, các bệnh lý về van tim như hở van tim, van tim hẹp,… Người cần thực hiện các kiểm tra chức năng tim theo định kì.

 • Người bệnh bị nghi ngờ là có các khối u hoặc huyết khối bất thường trong tim cần được kiểm tra.

 • Bệnh nhân có dấu hiệu bị rối loạn nhịp tim không rõ nguyên nhân hoặc bị suy hô hấp nghi ngờ do ảnh hưởng của tim.

 • Người bệnh mắc phải bệnh lý thiếu máu cục bộ tim hoặc nhồi máu cơ tim có dẫn đến các biến chứng.

 • Bệnh nhân có dấu hiệu đau tức ngực, khó thở liên tục và kéo dài.

 • Bệnh nhân mắc phải các bệnh lý liên quan đến động và tĩnh mạch vành tim, màng tim,…

Người có bệnh lý tim bẩm sinh nên thực hiện siêu âm Doppler định kì để kiểm tra chức năng tim mạch

Người có bệnh lý tim bẩm sinh nên thực hiện siêu âm Doppler định kì để kiểm tra chức năng tim mạch

Tuy nhiên, quá trình thực hiện siêu âm doppler cho tim cần cẩn trọng đối với những người bệnh có dấu hiệu suy hô hấp nặng và huyết động không ổn định.

3. Kết quả của quá trình siêu âm doppler tim cho thấy điều gì?

Sau quá trình thực hiện, siêu âm doppler tim giúp:

 • Phát hiện các dấu hiệu bất thường của van tim dựa trên trạng thái hoạt động như khả năng nhận đủ lưu lượng máu trong tâm trương, độ mở rộng của van tim, sự đóng hoặc mở trong tâm thu,…

 • Hình ảnh thu lại trong quá trình siêu âm là cơ sở để tìm ra các dấu hiệu bất thường như khối u hoặc các cục máu đông tại buồng tim.

 • Siêu âm doppler dành cho tim có khả năng xác định các chức năng của thành tim và trạng thái bơm máu của thành có là bình thường hay không. Từ đó, đánh giá các tổn thương tại cơ tim (nếu có).

 • Các phép thu đo trong quá trình siêu âm giúp đưa ra sức bơm máu của hệ thống tim mạch. Chính sức bơm của tim là yếu tố quan trọng giúp phân loại tim của người bệnh có khỏe mạnh hay không.

 • Quan sát sự thay đổi kích thước cả tim: Các hình ảnh thu được trong suốt quá trình siêu âm là phương diện khách quan nhất giúp các bác sĩ nhận biết được những bệnh lý tại hệ thống tim mạch, cũng như phát hiện các dấu hiệu bất thường trong cấu trúc tim, các vấn đề tại buồng hay các dị tật tim,…

 • Đưa ra các đánh giá ban đầu khi nghi ngờ người bệnh bị tắc mạch phổi. Sau đó mới thực hiện các chẩn đoán xác định khi có dấu hiệu tiêu cực.

Thăm khám và kiểm tra chức năng của tim mạch định kì thông qua việc thực hiện siêu âm Doppler tim lựa chọn thông minh giúp bạn bảo vệ và theo dõi tình trạng sức khỏe của mình. Trong đó, kết quả siêu âm doppler phụ thuộc rất nhiều vào trình độ người thực hiện, quy trình kỹ thuật và hệ thống máy móc sử dụng trong quá trình siêu âm. Do đó, khi có nhu cầu siêu âm, bạn nên lựa chọn thực hiện các các bệnh viện, cơ sở y tế uy tín và chất lượng.

Thăm khám và kiểm tra tim mạch định kì là phương án tốt nhất giúp theo dõi cũng như bảo vệ sức khỏe của bản thân

Thăm khám và kiểm tra tim mạch định kì là phương án tốt nhất giúp theo dõi cũng như bảo vệ sức khỏe của bản thân

Nếu bạn đang phân vân trong việc tìm kiếm địa chỉ thực hiện dịch vụ nói trên thì  Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC là một trong những lựa chọn hoàn hảo. Khi sử dụng dịch vụ tại Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC, bạn sẽ được siêu âm bằng hệ thống máy móc hiện đại nhất dưới sự thực hiện của đội ngũ y bác sĩ có chuyên môn cao, giàu kinh nghiệm. 

MEDLATEC cam kết đem đến kết quả chính xác nhất cho khách hàng, đồng thời, thực hiện bảo lãnh viện phí nếu như khách hàng có sử dụng thẻ bảo hiểm tại các công ty dưới đây: Bảo hiểm nhân thọ FWD, Bảo hiểm Baoviet Tokio Marine, Bảo hiểm nhân thọ Manulife, Bảo hiểm Pacific Cross Hongkong, Bảo hiểm dầu khí PVI, Công ty dịch vụ Nam Á (SAS), Bảo hiểm Bảo Việt…

Khi cần tư vấn và giải đáp các thắc mắc hoặc có nhu cầu sử dụng dịch vụ siêu âm tim tại Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC, vui lòng liên hệ đường dây nóng 1900565656 để được hỗ trợ kịp thời.

Đăng ký khám, tư vấn

Tại sao nên chọn bệnh viện đa khoa MEDLATEC

Bệnh viện đa khoa nhiều năm kinh nghiệm.
Đội ngũ giáo sư, bác sĩ đầu ngành
Đội ngũ giáo sư, bác sĩ đầu ngành
Cơ sở vật chất hiện đại
Áp dụng thanh toán bảo hiểm y tế lên tới 100%
Quy trình khám chữa bệnh nhanh chóng
Chi phí khám chữa bệnh hợp lý.

Tin cùng chuyên mục

Nội soi thực quản và 6 điều cần biết trước khi thực hiện

Nội soi thực quản và 6 điều cần biết trước khi thực hiện

Thực quản là bộ phận thực hiện chức năng đưa thức ăn từ họng xuống dưới dạ dày. Vì vậy, khi chúng ta ăn uống không khoa học, thực quản sẽ dễ bị tổn thương và gặp các vấn đề như: trào ngược thực quản, viêm thực quản,… Nội soi thực quản là phương pháp tốt nhất giúp chẩn đoán và xác định các bệnh lý về thực quản. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu kỹ hơn về phương pháp này nhé.
Ngày 21/01/2020
Tìm hiểu ý nghĩa của kỹ thuật siêu âm noãn

Tìm hiểu ý nghĩa của kỹ thuật siêu âm noãn

Siêu âm noãn hay còn gọi là siêu âm nang noãn là một kỹ thuật tiên tiến trong y học, mang lại rất nhiều ứng dụng thực tiễn. Vậy bạn biết gì về siêu âm noãn và ứng dụng của nó trong y học hiện đại? Đừng bỏ qua bài viết dưới đây để cập nhật thêm những kiến thức hữu ích về kỹ thuật này nhé.
Ngày 21/01/2020
“Bỏ túi” thông tin: Những cơ quan chỉ chụp cắt lớp vi tính mới phát hiện chính xác

“Bỏ túi” thông tin: Những cơ quan chỉ chụp cắt lớp vi tính mới phát hiện chính xác

Chụp cắt lớp vi tính đa dãy hay còn gọi là CT Scanner 128 dãy là loại máy CT hiện đại nhất trên thế giới hiện nay có thể chụp toàn thân. Đây là giải pháp nhanh chóng, an toàn và hiệu quả phát hiện bệnh lý mạch máu và phát hiện sớm các khối u trong cơ thể.
Ngày 20/01/2020
Siêu âm để làm gì? Những điều bạn chưa biết về siêu âm

Siêu âm để làm gì? Những điều bạn chưa biết về siêu âm

Siêu âm là một kỹ thuật theo dõi và chẩn đoán bệnh trong y học khá phổ biến, được áp dụng trong nhiều chuyên khoa. Vậy siêu âm để làm gì, ý nghĩa của phương pháp này ra sao? Nếu bạn cũng đang băn khoăn và muốn tìm hiểu thì hãy theo dõi bài viết sau cùng MEDLATEC nhé.
Ngày 20/01/2020
hotline 1900 5656561900 565656