Nội soi dạ dày qua đường mũi - ưu điểm và quy trình thực hiện | Medlatec

Nội soi dạ dày qua đường mũi - ưu điểm và quy trình thực hiện

Nội soi dạ dày qua đường mũi là phương pháp hiệu quả giúp chẩn đoán các bệnh lý về dạ dày. So với nội soi qua đường miệng, nội soi dạ dày qua đường mũi dễ thực hiện và ít gây đau cho người bệnh hơn.


06/12/2021 | Những ai nên thực hiện nội soi tiêu hóa phát hiện ung thư
27/11/2021 | Góc giải đáp: Phẫu thuật nội soi ổ bụng là gì?
17/11/2021 | Góc hỏi đáp: nội soi đại trực tràng cần chuẩn bị gì?

1. Nội soi dạ dày qua đường mũi - thông tin cơ bản

Bác sẽ sẽ thăm khám dạ dày bằng cách đưa ống nội soi vào dạ dày. Ống nội soi được điều khiển di chuyển tới các vị trí khác nhau từ thực quản - dạ dày - tá tràng, nhờ hình ảnh quan sát được bác sĩ có thể nhận biết tổn thương bất thường nếu có. 

Ngoài kiểm tra tổn thương hay bất thường ở đường tiêu hóa trên, bác sĩ có thể đồng thời lấy mẫu thông qua nội soi để chẩn đoán hoặc thực hiện một vài can thiệp điều trị.

Nội soi dạ dày qua đường mũi ít gây khó chịu cho bệnh nhân hơn đường miệng

Nội soi dạ dày qua đường mũi ít gây khó chịu cho bệnh nhân hơn đường miệng

Bệnh nhân được chỉ định nội soi dạ dày khi có các triệu chứng nghi ngờ bệnh lý hoặc tổn thương tại dạ dày mà các kỹ thuật hình ảnh khác không cung cấp thông tin đủ để chẩn đoán chính xác. 

2. Ưu điểm của phương pháp nội soi dạ dày qua đường mũi

So với nội soi dạ dày qua đường miệng, nội soi qua đường mũi có nhiều ưu điểm hơn như:

2.1. Độ chính xác cao

Độ chính xác cao là ưu điểm đầu tiên khi nội soi bằng mũi khi sử dụng ống nội soi có kích thước nhỏ, dễ di chuyển trong dạ dày để kiểm tra chi tiết hơn các bất thường nếu có. Ngoài ra, ống nội soi nhỏ lại đi qua đường mũi nên bệnh nhân cũng có ít phản ứng hơn, ghi nhận hình ảnh nội soi có độ chính xác cao hơn.

2.2. An toàn, nhanh chóng

Khác với nội soi đường miệng nhiều trường hợp cần phải gây mê, bệnh nhân nội soi dạ dày qua đường mũi chỉ cần xịt gây tê tạm thời nên ít gây thay đổi về huyết áp hay nhịp tim của bệnh nhân. Phương pháp này cũng phù hợp với các bệnh nhân có bệnh lý nền, nhạy cảm với thuốc gây mê.

Nội soi qua đường mũi 

Nội soi qua đường mũi 

Do ống nội soi nhỏ đưa qua đường mũi nên bệnh nhân cũng gặp ít cảm giác khó chịu hơn, ít phản ứng nên thực hiện nhanh chóng hơn. Nếu thuận lợi, mỗi lần nội soi đường mũi có thể hoàn thành trong vòng 15 phút.

2.3. Không đau, ít gây khó chịu buồn nôn

Do được gây tê tạm thời, ống nội soi đưa qua mũi không gây cảm giác đau hay khó chịu nhiều cho người bệnh. Thao tác đưa ống nội soi nhanh chóng, không gây buồn nôn và đau đớn nhiều như nội soi ống lớn qua đường miệng.

Với ưu điểm này, nội soi dạ dày qua đường mũi có thể thực hiện với trẻ nhỏ, người lớn tuổi hoặc những người có sức khỏe kém. Tuy nhiên, các bệnh nhân có bệnh lý vùng mũi hoặc hẹp khe mũi có thể không thực hiện được, ngoài ra không thể can thiệp ngay khi nội soi như: cầm máu, cắt polyp hay lấy dị vật. Trong các trường hợp này, bệnh nhân bắt buộc phải nội soi qua đường miệng.

3. Quy trình nội soi dạ dày qua đường mũi như thế nào?

Khi có chỉ định thực hiện phương pháp này, hẳn không ít bệnh nhân cảm thấy lo lắng, sợ hãi một phần do không hiểu rõ quy trình thực hiện. Quy trình chuẩn bị và thực hiện nội soi diễn ra không quá phức tạp như sau:

Bệnh nhân cần nhịn ăn sáng trước khi nội soi dạ dày

Bệnh nhân cần nhịn ăn sáng trước khi nội soi dạ dày

3.1. Chuẩn bị

Khi nội soi, dạ dày của bệnh nhân dần rỗng để có thể quan sát rõ niêm mạc dạ dày. Do đó, bệnh nhân cần chú ý nhịn ăn ít nhất 6 tiếng. Các loại nước có màu, nước hoa quả, cà phê hay sữa cũng nên hạn chế trước khi nội soi dạ dày 24 giờ để tránh ảnh hưởng đến khả năng quan sát và chẩn đoán.

Ngoài ra, các trường hợp đặc biệt sẽ được bác sĩ hướng dẫn cụ thể trước khi nội soi dạ dày qua đường mũi như:

  • Bệnh nhân bị hẹp môn vị dạ dày: nên nhịn ăn từ 12 - 24 giờ, đồng thời đặt ống bơm rửa dạ dày trước khi nội soi.

  • Bệnh nhân đang điều trị bằng thuốc: Thông báo với bác sĩ về thuốc đang sử dụng để xem xét có phải ngừng dùng thuốc trước khi nội soi hay không.

3.2. Thực hiện nội soi

Quá trình thực hiện nội soi dạ dày qua đường mũi tiến hành nhanh như sau:

  • Bệnh nhân được hướng dẫn nằm nghiêng sang trái hoặc ngồi thẳng.

  • Gây tê nhanh bằng Xylocain hoặc Lidocain bên lỗ mũi nội soi.

  • Đưa ống nội soi qua mũi vào thực quản, dạ dày, tá tràng, bơm hơi và quan sát. Quá trình này thường tiến hành khoảng 15 phút, thời gian có thể kéo dài hơn nếu quan sát niêm mạc dạ dày khó khăn hoặc phát hiện tổn thương khó quan sát.

  • Sau khi quan sát đầy đủ hình ảnh niêm mạc dạ dày, nội soi kết thúc, bác sĩ sẽ rút máy, vệ sinh, khử khuẩn máy soi và hướng dẫn bệnh nhân hoàn thành kỹ thuật này.

3.3. Theo dõi sau nội soi

Bệnh nhân sau nội soi dạ dày bằng đường mũi có thể gặp một số khó chịu như đau, nhức mũi,… nên nghỉ ngơi và ở lại theo dõi trong thời gian ngắn. 

Như vậy, nội soi dạ dày qua đường mũi là phương pháp chẩn đoán hiệu quả bệnh lý dạ dày, có nhiều ưu điểm vượt trội như: thời gian thực hiện nhanh, ít gây đau đớn khó chịu và độ chính xác cao. Kỹ thuật an toàn nên người bệnh cần thực hiện đúng các hướng dẫn của bác sĩ, đặc biệt trước và trong quá trình nội soi để kỹ thuật đạt hiệu quả tốt nhất.

Nội soi dạ dày qua đường mũi được thực hiện tại nhiều cơ sở y tế

Nội soi dạ dày qua đường mũi được thực hiện tại nhiều cơ sở y tế

Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC cũng đang áp dụng phương pháp chẩn đoán nội soi dạ dày qua đường mũi với thiết bị hiện đại cùng bác sĩ giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực nội soi nói riêng và điều trị các bệnh đường tiêu hóa nói chung. Ngoài ra, Bệnh viện còn trang bị hệ thống khử khuẩn hiện đại, đảm bảo an toàn cho người bệnh khi thực hiện nội soi.

Để được tư vấn trực tiếp về kỹ thuật nội soi dạ dày qua đường mũi, hãy liên hệ với Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC qua Hotline 1900 56 56 56.

Đăng ký khám, tư vấn

Tại sao nên chọn bệnh viện đa khoa MEDLATEC

Bệnh viện đa khoa nhiều năm kinh nghiệm.
Đội ngũ giáo sư, bác sĩ đầu ngành
Đội ngũ giáo sư, bác sĩ đầu ngành
Cơ sở vật chất hiện đại
Áp dụng thanh toán bảo hiểm y tế lên tới 100%
Quy trình khám chữa bệnh nhanh chóng
Chi phí khám chữa bệnh hợp lý.

Tin cùng chuyên mục

Những biến chứng viêm tai giữa ở trẻ cha mẹ tuyệt đối không nên chủ quan

Trẻ nhỏ 6 - 36 tháng tuổi là đối tượng có nguy cơ cao với bệnh viêm tai giữa. Nếu không được chữa dứt điểm, bệnh dễ tiến triển mạn tính và khi ấy biến chứng viêm tai giữa sẽ gây nên những hậu quả khôn lường cho trẻ. Vì thế cha mẹ cần hết sức chú ý để nhận diện sớm và kịp thời cho trẻ điều trị dứt điểm bệnh lý này.
Ngày 14/01/2022

Bệnh viêm tai ngoài ở trẻ - những điều cha mẹ nên biết

Viêm tai ngoài ở trẻ là một bệnh lý đường hô hấp trên dễ xảy ra với trẻ nhỏ do nhiều nguyên nhân khác nhau. Bệnh cần được điều trị kịp thời để tránh chuyển sang mãn tính, biến chứng, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe và thính lực của trẻ. 
Ngày 14/01/2022

Rửa tai bằng nước muối sinh lý - nên hay không

Dùng nước muối sinh lý để vệ sinh tai là việc làm được rất nhiều người thực hiện, thậm chí có người còn nhỏ thẳng nước muối vào tai. Vậy thực sự rửa tai bằng nước muối sinh lý có cần thiết không và nếu cần làm thì phải thực hiện sao cho đúng, có tiềm ẩn nguy cơ gì không.
Ngày 14/01/2022

Cách chữa viêm mũi họng cho trẻ sơ sinh cha mẹ nào cũng cần biết

Trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ là những đối tượng dễ mắc bệnh viêm đường hô hấp, nhất là khi thời tiết thay đổi, chuyển mùa do hệ miễn dịch của trẻ yếu, vi khuẩn virus dễ xâm nhập gây bệnh. Tuy là thể bệnh nhẹ song với trẻ sơ sinh, viêm mũi họng có thể dẫn đến biến chứng nguy hiểm như: viêm tai giữa, viêm xoang, viêm đường hô hấp dưới,… Vậy chữa viêm mũi họng cho trẻ sơ sinh như thế nào?
Ngày 04/01/2022