Phát hiện loại gen dẫn đến ung thư buồng trứng | Medlatec

Phát hiện loại gen dẫn đến ung thư buồng trứng

Ngày 16/09/2013 Mai Phương - Theo BBC

Các nhà khoa Anh vừa tìm thấy một loại gen ở chuột, mà nếu loại gen này bị lỗi có thể làm tăng nguy cơ mắc ung thư buồng trứng.Ung thư buồng trứng là loại ung thư phổ biến và đứng thứ 5 ở phụ nữ Anh.

Ung thư buồng trứng là loại ung thư phổ biến và đứng thứ 5 ở phụ nữ Anh.

 

Theo nghiên cứu, những con chuột bị thiếu loại gen này sẽ có nguy cơ mắc ung thư buồng trứng nhiều gấp hai lần so với những con chuột bình thường khác và có những dấu hiệu vô sinh.

 

Các nhà khoa học ở Viện nghiên cứu London thuộc Viện nghiên cứu Ung thư của Vương Quốc Anh cho biết, nếu loại gen này đóng một vai trò tương tự ở con người thì có thể sẽ có một xét nghiệm sàng lọc mới.

 

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nature.

 

Các nhà khoa học đã nghiên cứu về một loại gen có tên Helq. Helq là loại gen có liên quan đến việc sửa chữa DNA bị lỗi.

 

TS. Simon Boulton, tác giả của nghiên cứu cho biết: “Những phát hiện của chúng tôi cho thấy, nếu có những vấn đề về gen Helq ở chuột, thì chúng ta sẽ có thêm những cơ hội mới trong việc điều trị ung thư buồng trứng và các khối u khác. Đây thực sự là một phát hiện thú vị vì nó có thể đúng đối với những phụ nữ bị lỗi gen Helq”.

 

TS. Julie Sharp, giám đốc về quản lý thông tin khoa học tại Viện nghiên cứu Ung thư Vương Quốc Anh, cho biết nghiên cứu này đã giúp chúng ta biết thêm những manh mối từ hàng loạt những thí nghiệm để làm rõ hình ảnh lỗi tế bào có thể dẫn đến ung thư buồng trứng ở phụ nữ”.

“Ung thư buồng trứng thường khó chẩn đoán sớm cũng như khó có thể điều trị thành công, bởi vậy, khi chúng ta biết nhiều hơn về nguyên nhân gây bệnh và có những trang bị tốt hơn, chúng ta có thể phát hiện sớm và chữa trị thành công loại bệnh này”, TS Julie Sharp nói thêm.

 

Ung thư buồng trứng là loại ung thư phổ biến và đứng thứ 5 ở phụ nữ Anh.

 

Mỗi năm, khoảng 7.000 phụ nữ được chẩn đoán mắc ung thư buồng trứng và 4.300 phụ nữ chết vì căn bệnh này.

 

Khoảng 2% phụ nữ có nguy cơ bị ưng thư buồng trứng, nghĩa là cứ 50 phụ nữ thì có 1 người có nguy cơ mắc bệnh này, tuy nhiên, tỉ lệ mắc bệnh thậm chí còn cao hơn nếu tiền sử trong gia đình đã có người mắc bệnh.

 

Nguồn: dantri.com.vn

Đăng ký khám, tư vấn

Tại sao nên chọn bệnh viện đa khoa MEDLATEC

Bệnh viện đa khoa với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực y tế.
Thăm khám bởi đội ngũ giáo sư, bác sĩ đầu ngành
Cơ sở vật chất, máy móc trang thiết bị hiện đại
Áp dụng thanh toán bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác lên tới 100%
Quy trình khám chữa bệnh nhanh chóng, thuận tiện
Chi phí khám chữa bệnh hợp lý.

Tin cùng chuyên mục

Tầm soát ung thư đại tràng được thực hiện bằng các phương pháp nào

Tầm soát ung thư đại tràng được thực hiện bằng các phương pháp nào

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến ung thư đại tràng nhưng đa số đều phát hiện bệnh khi đã vào giai đoạn muộn, khiến tỷ lệ điều trị thành công thấp và tuổi thọ không cao. Tầm soát ung thư đại tràng là việc làm cần thiết để cải thiện vấn đề này.
Ngày 22/08/2019
Những bệnh lý thường gặp liên quan đến tuyến giáp

Những bệnh lý thường gặp liên quan đến tuyến giáp

Tuyến giáp là một tuyến nội tiết quan trọng, đóng vai trò lớn trong việc điều hòa các hoạt động sinh trưởng, phát triển của mọi tế bào trên cơ thể người. Bởi vậy, bất kỳ sự bất thường nào của tuyến giáp cũng có thể là căn nguyên, hoặc dấu hiệu của một bệnh lý nào đó. Trong bài viết này, chúng tôi xin đề cập tới các bệnh thường gặp của tuyến giáp.
Ngày 22/08/2019
Giúp bạn hiểu rõ hơn về khám tầm soát ung thư

Giúp bạn hiểu rõ hơn về khám tầm soát ung thư

Khám tầm soát ung thư là một bước tiến đối với nền y học hiện đại. Nhằm phát hiện bệnh sớm, tăng khả năng điều trị thành công và kéo dài tuổi thọ. Tuy nhiên nhiều người còn chưa nắm rõ và có những lầm tưởng về vấn đề này.
Ngày 21/08/2019
Bạn có đang quan tâm tầm soát ung thư bao nhiêu tiền

Bạn có đang quan tâm tầm soát ung thư bao nhiêu tiền

Ung thư là bệnh lý nguy hiểm và có số lượng ca tử vong cao. Tầm soát ung thư là cách để phát hiện sớm ngay cả khi chưa có dấu hiệu rõ ràng. Tuy nhiên, nhiều người còn chưa biết về dịch vụ y tế này và tầm soát ung thư bao nhiêu tiền vẫn luôn được mọi người thắc mắc.
Ngày 21/08/2019
hotline 1900 5656561900 565656