Phát hiện loại gen dẫn đến ung thư buồng trứng | Medlatec

Phát hiện loại gen dẫn đến ung thư buồng trứng

Ngày 16/09/2013 Mai Phương - Theo BBC

Các nhà khoa Anh vừa tìm thấy một loại gen ở chuột, mà nếu loại gen này bị lỗi có thể làm tăng nguy cơ mắc ung thư buồng trứng.


Ung thư buồng trứng là loại ung thư phổ biến và đứng thứ 5 ở phụ nữ Anh.

 

Theo nghiên cứu, những con chuột bị thiếu loại gen này sẽ có nguy cơ mắc ung thư buồng trứng nhiều gấp hai lần so với những con chuột bình thường khác và có những dấu hiệu vô sinh.

 

Các nhà khoa học ở Viện nghiên cứu London thuộc Viện nghiên cứu Ung thư của Vương Quốc Anh cho biết, nếu loại gen này đóng một vai trò tương tự ở con người thì có thể sẽ có một xét nghiệm sàng lọc mới.

 

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nature.

 

Các nhà khoa học đã nghiên cứu về một loại gen có tên Helq. Helq là loại gen có liên quan đến việc sửa chữa DNA bị lỗi.

 

TS. Simon Boulton, tác giả của nghiên cứu cho biết: “Những phát hiện của chúng tôi cho thấy, nếu có những vấn đề về gen Helq ở chuột, thì chúng ta sẽ có thêm những cơ hội mới trong việc điều trị ung thư buồng trứng và các khối u khác. Đây thực sự là một phát hiện thú vị vì nó có thể đúng đối với những phụ nữ bị lỗi gen Helq”.

 

TS. Julie Sharp, giám đốc về quản lý thông tin khoa học tại Viện nghiên cứu Ung thư Vương Quốc Anh, cho biết nghiên cứu này đã giúp chúng ta biết thêm những manh mối từ hàng loạt những thí nghiệm để làm rõ hình ảnh lỗi tế bào có thể dẫn đến ung thư buồng trứng ở phụ nữ”.

“Ung thư buồng trứng thường khó chẩn đoán sớm cũng như khó có thể điều trị thành công, bởi vậy, khi chúng ta biết nhiều hơn về nguyên nhân gây bệnh và có những trang bị tốt hơn, chúng ta có thể phát hiện sớm và chữa trị thành công loại bệnh này”, TS Julie Sharp nói thêm.

 

Ung thư buồng trứng là loại ung thư phổ biến và đứng thứ 5 ở phụ nữ Anh.

 

Mỗi năm, khoảng 7.000 phụ nữ được chẩn đoán mắc ung thư buồng trứng và 4.300 phụ nữ chết vì căn bệnh này.

 

Khoảng 2% phụ nữ có nguy cơ bị ưng thư buồng trứng, nghĩa là cứ 50 phụ nữ thì có 1 người có nguy cơ mắc bệnh này, tuy nhiên, tỉ lệ mắc bệnh thậm chí còn cao hơn nếu tiền sử trong gia đình đã có người mắc bệnh.

 

Nguồn: dantri.com.vn

Chương trình khám phát hiện bệnh lý về phổi

Đăng ký khám, tư vấn

Tại sao nên chọn bệnh viện đa khoa MEDLATEC

Bệnh viện đa khoa nhiều năm kinh nghiệm.
Đội ngũ giáo sư, bác sĩ đầu ngành
Đội ngũ giáo sư, bác sĩ đầu ngành
Cơ sở vật chất hiện đại
Áp dụng thanh toán bảo hiểm y tế lên tới 100%
Quy trình khám chữa bệnh nhanh chóng
Chi phí khám chữa bệnh hợp lý.

Tin cùng chuyên mục

Tầm soát ung thư vòm họng giá bao nhiêu và chi phí có đắt không

Tầm soát ung thư vòm họng giá bao nhiêu và chi phí có đắt không

Tầm soát ung thư vòm họng giá bao nhiêu? Chi phí điều trị có tốn kém không? Đây chắc hẳn là câu hỏi được nhiều người quan tâm. Bởi đây là một trong những bệnh ung thư nhiều người dễ mắc phải và khá nguy hiểm nếu không được phát hiện sớm. Bài viết sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này. 
Ngày 10/10/2019
U  tuyến giáp ác tính có nguy hiểm không?

U  tuyến giáp ác tính có nguy hiểm không?

U tuyến giáp ác tính cũng chính là ung thư tuyến giáp. Vậy u tuyến giáp ác tính thực chất là căn bệnh ung thư. U tuyến giáp ác tính có nguy hiểm không? Những thông tin trong bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp vấn đề u tuyến giáp ác tính có nguy hiểm không một cách rõ ràng và chi tiết nhất. 
Ngày 10/10/2019
Tại sao nên thực hiện gói tầm soát ung thư phổi?

Tại sao nên thực hiện gói tầm soát ung thư phổi?

Ung thư phổi là một trong những căn bệnh ác tính có tỷ lệ tử vong cao, gói tầm soát ung thư phổi có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong việc phát hiện sớm những tổn thương có khả năng ung thư phổi, giúp quá trình điều trị trở nên dễ dàng hơn khi bệnh chưa xâm lấn và di căn sang các bộ phận khác của cơ thể. 
Ngày 09/10/2019
Ung thư đại tràng và các loại xét nghiệm ung thư đại tràng

Ung thư đại tràng và các loại xét nghiệm ung thư đại tràng

Ung thư đại tràng là bệnh ung thư đường tiêu hóa phổ biến, thường xuất hiện ở người có độ tuổi từ 40 trở lên. Giống như hầu hết các loại ung thư khác, ung thư đại trực tràng thường không biểu hiện các triệu chứng đặc hiệu ở giai đoạn sớm. Do đó, xét nghiệm và các biện pháp cận lâm sàng khác rất quan trọng để chẩn đoán chính xác bệnh.
Ngày 08/10/2019
hotline 1900 5656561900 565656