Phát hiện loại gen dẫn đến ung thư buồng trứng | Medlatec

Phát hiện loại gen dẫn đến ung thư buồng trứng

Ngày 16/09/2013 Mai Phương - Theo BBC

Các nhà khoa Anh vừa tìm thấy một loại gen ở chuột, mà nếu loại gen này bị lỗi có thể làm tăng nguy cơ mắc ung thư buồng trứng.


Ung thư buồng trứng là loại ung thư phổ biến và đứng thứ 5 ở phụ nữ Anh.

 

Theo nghiên cứu, những con chuột bị thiếu loại gen này sẽ có nguy cơ mắc ung thư buồng trứng nhiều gấp hai lần so với những con chuột bình thường khác và có những dấu hiệu vô sinh.

 

Các nhà khoa học ở Viện nghiên cứu London thuộc Viện nghiên cứu Ung thư của Vương Quốc Anh cho biết, nếu loại gen này đóng một vai trò tương tự ở con người thì có thể sẽ có một xét nghiệm sàng lọc mới.

 

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nature.

 

Các nhà khoa học đã nghiên cứu về một loại gen có tên Helq. Helq là loại gen có liên quan đến việc sửa chữa DNA bị lỗi.

 

TS. Simon Boulton, tác giả của nghiên cứu cho biết: “Những phát hiện của chúng tôi cho thấy, nếu có những vấn đề về gen Helq ở chuột, thì chúng ta sẽ có thêm những cơ hội mới trong việc điều trị ung thư buồng trứng và các khối u khác. Đây thực sự là một phát hiện thú vị vì nó có thể đúng đối với những phụ nữ bị lỗi gen Helq”.

 

TS. Julie Sharp, giám đốc về quản lý thông tin khoa học tại Viện nghiên cứu Ung thư Vương Quốc Anh, cho biết nghiên cứu này đã giúp chúng ta biết thêm những manh mối từ hàng loạt những thí nghiệm để làm rõ hình ảnh lỗi tế bào có thể dẫn đến ung thư buồng trứng ở phụ nữ”.

“Ung thư buồng trứng thường khó chẩn đoán sớm cũng như khó có thể điều trị thành công, bởi vậy, khi chúng ta biết nhiều hơn về nguyên nhân gây bệnh và có những trang bị tốt hơn, chúng ta có thể phát hiện sớm và chữa trị thành công loại bệnh này”, TS Julie Sharp nói thêm.

 

Ung thư buồng trứng là loại ung thư phổ biến và đứng thứ 5 ở phụ nữ Anh.

 

Mỗi năm, khoảng 7.000 phụ nữ được chẩn đoán mắc ung thư buồng trứng và 4.300 phụ nữ chết vì căn bệnh này.

 

Khoảng 2% phụ nữ có nguy cơ bị ưng thư buồng trứng, nghĩa là cứ 50 phụ nữ thì có 1 người có nguy cơ mắc bệnh này, tuy nhiên, tỉ lệ mắc bệnh thậm chí còn cao hơn nếu tiền sử trong gia đình đã có người mắc bệnh.

 

Nguồn: dantri.com.vn

Đăng ký khám, tư vấn

Tại sao nên chọn bệnh viện đa khoa MEDLATEC

Bệnh viện đa khoa nhiều năm kinh nghiệm.
Đội ngũ giáo sư, bác sĩ đầu ngành
Đội ngũ giáo sư, bác sĩ đầu ngành
Cơ sở vật chất hiện đại
Áp dụng thanh toán bảo hiểm y tế lên tới 100%
Quy trình khám chữa bệnh nhanh chóng
Chi phí khám chữa bệnh hợp lý.

Tin cùng chuyên mục

U xơ tử cung: Triệu chứng và các phương pháp điều trị hiệu quả

U xơ tử cung: Triệu chứng và các phương pháp điều trị hiệu quả

U xơ tử cung là sự xuất hiện của những khối u bất thường trong bề mặt tử cung, gây nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe, khả năng sinh sản của phụ nữ. Bệnh nếu được phát hiện sớm và điều trị kịp thời thì tỷ lệ chữa khỏi là khá cao.
Ngày 09/07/2020
Ung thư vú: các giai đoạn phát triển và dấu hiệu nhận biết điển hình

Ung thư vú: các giai đoạn phát triển và dấu hiệu nhận biết điển hình

Ung thư vú là một trong những bệnh nguy hiểm, có thể gây tử vong cho người mắc phải, đặc biệt là nữ giới. Bệnh hoàn toàn có thể điều trị khỏi nếu phát hiện sớm. Thực hiện tầm soát định kỳ là cách để bảo vệ bản thân khỏi căn bệnh nguy hiểm này.
Ngày 25/06/2020
Ung thư phổi giai đoạn cuối - Nỗi ám ảnh đáng sợ trong xã hội

Ung thư phổi giai đoạn cuối - Nỗi ám ảnh đáng sợ trong xã hội

Ung thư phổi không còn là căn bệnh quá xa lạ trong cuộc sống hiện nay. Hầu hết khi phát hiện ra mình mắc ung thư phổi, người bệnh đều đã ở giai đoạn cuối. Đây là thời điểm hầu hết mọi kết quả điều trị đều kém khả quan nhất. Bởi không chỉ cơ thể, sức khỏe mà tinh thần người bệnh đã bị tổn thương khá nặng nề. Vậy ung thư phổi giai đoạn cuối có những biểu hiện gì? Điều trị ra sao?
Ngày 22/06/2020
Phát hiện chính xác ung thư đại trực tràng từ biểu hiện hay gặp, cảnh giác đừng để mắc bệnh oan

Phát hiện chính xác ung thư đại trực tràng từ biểu hiện hay gặp, cảnh giác đừng để mắc bệnh oan

Bệnh nhân Nguyễn Văn H (70 tuổi, nam, Hà Nội) đã “ngã ngửa” phát hiện bị ung thư trực tràng từ những triệu chứng hay dễ bỏ qua như đi đại tiện vài lần phân nát, kèm theo đau bụng âm ỉ vùng quanh rốn, hạ vị. Do may mắn phát hiện bệnh sớm, bệnh nhân có thể được cắt bỏ khối u và đồng thời nâng cao hiệu quả điều trị cũng như cơ hội kéo dài sự sống.
Ngày 15/06/2020
hotline 1900 5656561900 565656