Tin tức
Hỏi&Đáp: Phụ nữa đang mang bầu uống vitamin E được không?
Key: bầu uống vitamin E được không
Phụ nữ mang bầu uống vitamin E được không?
Bổ sung vitamin là việc làm cần thiết trong suốt giai đoạn thai kỳ vì đây là chất quan trọng tham gia vào quá trình phát triển của cả thai nhi và cơ thể mẹ. Vậy phụ nữ đang mang bầu uống vitamin E được không? Bài viết sau đây sẽ giúp bạn đi tìm câu trả lời cho câu hỏi này nhé!
1. Đang mang bầu uống vitamin E được không?
Chất béo có thể hòa tan được vitamin E. Tác dụng của vitamin E đối với cơ thể là bảo vệ các tế bào tránh khỏi các tác động của các gốc tự do gây hại. Vitamin E được sử dụng trong các trường hợp:
- Tăng huyết áp;
- Hội chứng mãn kinh;
- Hạn chế các biến chứng ở giai đoạn cuối thai kỳ;
- Bệnh xơ nang;
- Nóng trong;
- Dấu hiệu của bệnh ung thư vú.
Phụ nữ mang thai nạp đủ vitamin E vào cơ thể sẽ giúp tạo ra những tác động tốt cho cả sức khỏe của mẹ và em bé:
- Với cơ chế hoạt động như một chất chống oxy hóa, bảo vệ các tế bào khỏi các gốc tự do;
- Vitamin E hỗ trợ các tế bào tương tác với nhau trong cơ thể nhằm phát huy tốt các chức năng quan trọng;
- Cấu trúc chất béo lipid trong cơ thể sẽ tốt hơn nếu có sự hỗ trợ của vitamin E;
- Hệ thống miễn dịch được củng cố để chống lại virus và vi khuẩn khi cơ thể có đủ vitamin E;
- Tình trạng đông máu trong lòng mạch được cải thiện nhờ có vitamin E;
- Vitamin E hỗ trợ sản sinh tế bào hồng cầu;
- Sử dụng vitamin E thoa lên da sẽ giúp các vết rạn da khi mang thai được cải thiện;
- Giai đoạn đầu thai kỳ, mẹ có đủ lượng vitamin E trong cơ thể sẽ giúp làm giảm nguy cơ sẩy thai.
Như vậy, với câu hỏi “phụ nữ đang mang bầu uống vitamin E được không?” thì câu trả lời là các mẹ bầu nên bổ sung đủ vitamin E đầy đủ để có một thời kỳ khỏe mạnh nhất.
Vitamin E mang lại nhiều tác dụng tốt đối với cơ thể mẹ và thai nhi
2. Đóng góp của vitamin E đến sự phát triển phôi
Hệ thần kinh của phôi thai để phát triển toàn diện thì rất cần có sự đóng góp của vitamin E. Bên cạnh đó, vitamin E còn có tham gia vào quá trình phát triển của mắt, não bộ và hệ thần kinh của em bé ngay từ lúc hình thành.
Cơ thể mẹ nếu không được bổ sung đầy đủ vitamin E có thể tác động xấu đến thai nhi và cả sức khỏe của mình:
- Thiếu máu;
- Phôi thai chậm phát triển;
- Tăng nguy cơ mắc các bệnh nhiễm trùng;
- Gây rối loạn thần kinh;
- Suy giảm cơ hoặc bệnh cơ tim.
Đã có những nghiên cứu cho thấy, trẻ sơ sinh có hàm lượng vitamin E cao có thể có nhận thức tốt hơn khi 2 tuổi.
Đối với sức khỏe của người mẹ, vitamin E giúp thúc đẩy quá trình lưu thông máu, từ đó tuần hoàn máu trong nhau thai cũng hoạt động tốt, em bé được cung cấp oxy đầy đủ. Trong môi trường tử cung, mẹ có thể yên tâm là thai nhi phát triển hoàn toàn khỏe mạnh.
Thai nhi sẽ phát triển trong tử cung tốt hơn nếu được bổ sung vitamin E đủ
3. Liều dùng vitamin E phù hợp với mẹ bầu
Vitamin E hay các chất dinh dưỡng khác đều đóng vai trò quan trọng đến sức khỏe của thai nhi và mẹ bầu. Tuy nhiên, nếu mẹ bầu tiêu thụ quá liều lượng cho phép các chất thì đều có thể gây nhiều nguy cơ không tốt trong thai kỳ.
Việc sử dụng quá liều lượng cho phép vitamin E ở phụ nữ mang thai có thể dẫn đến nguy cơ dị tật ở trẻ sơ sinh, làm tăng khả năng chảy máu, đặc biệt là chảy máu trong não.
Theo các chuyên gia, trong quá trình mang thai, mẹ bầu chỉ nên bổ sung khoảng 15mg vitamin E mỗi ngày. Vitamin E tự nhiên có trong các loại thực phẩm sử dụng hàng ngày. Vì vậy, mẹ bầu không nên tự ý bổ sung thêm vitamin E từ các loại thực phẩm chức năng. Đối với những trường hợp sử dụng vitamin tổng hợp có chứa thành phần vitamin E thì cần có tư vấn và kê đơn của bác sĩ.
Thêm vào thực đơn mỗi ngày các loại thực phẩm có nhiều vitamin E
4. Các loại thực phẩm có hàm lượng vitamin E dồi dào
Thực đơn ăn uống đa dạng các loại thực phẩm có thể cung cấp hàm lượng vitamin E đầy đủ. Các loại thực phẩm chứa nhiều vitamin E là:
- Các loại rau lá màu xanh đậm rất giàu vitamin E, ví dụ như cải xoăn, cải bắp và rau bó xôi;
- Thực phẩm có hàm lượng vitamin E lớn là lòng đỏ trứng, hải sản và thịt các loại gia cầm;
- Vitamin E, K, sắt, axit folic và kali được tìm thấy nhiều trong quả cà chua;
- Ăn quả đu đủ có thể cung cấp cho cơ thể khoảng 17% lượng vitamin E cần mỗi ngày;
- Quả mơ xuất xứ châu Âu chứa hàm lượng vitamin E và chất xơ khá cao. Ăn quả khoảng 1 - 2 quả mơ này trước khi đi ngủ buổi tối rất tốt cho sức khỏe;
- Kiwi là loại quả không chỉ giàu vitamin C mà còn chứa một lượng lớn vitamin E. Trái kiwi giúp tăng cường hệ miễn dịch và cả khả năng thụ thai;
- Ớt chuông đỏ chứa nhiều chất chống oxy hóa, khoảng 12% lượng vitamin E cơ thể cần mỗi ngày, vitamin C và sắt. Loại quả này có tác dụng điều trị bệnh thiếu máu;
- Các loại đậu cũng là một nguồn cung cấp vitamin E mà bạn có thể thêm vào thực đơn.
Kiwi là loại quả chứa nhiều vitamin C và E
Nếu bạn đang có nhu cầu thực hiện các dịch vụ thăm khám, tư vấn hay theo dõi để có thai kỳ khỏe mạnh, Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC là một trong những địa chỉ uy tín được nhiều mẹ bầu lựa chọn. Với các dịch vụ y tế tiện ích và nhanh chóng, bạn có thể tiến hành kiểm tra hoặc thăm khám tại bệnh viện khi có nhu cầu, ngay cả vào thứ 7, chủ nhật.
Để được hỗ trợ và đăng ký dịch vụ tại MEDLATEC, vui lòng liên hệ theo đường dây nóng 1900 56 56 56. MEDLATEC - hân hạnh được đồng hành và phục vụ quý khách.
BS VÂn đã duyệt
Bình luận ()
Lựa chọn dịch vụ
Quý khách hàng vui lòng lựa chọn dịch vụ y tế theo nhu cầu!