Tầm soát ung thư bằng cách nào hiệu quả nhất hiện nay? | Medlatec

Tầm soát ung thư bằng cách nào hiệu quả nhất hiện nay?

Ngày 02/12/2019 BS Lê Hà Phương, Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC

Hiện nay khi mà tỉ lệ mắc ung thư của người Việt chúng ta ngày càng cao thì vấn đề nên tầm soát ung thư bằng cách nào cũng rất được chú trọng. Y học hiện nay có rất nhiều phương pháp để có thể tầm soát ung thư. Bài viết hôm nay MEDLATEC sẽ giới thiệu đến các bạn những cách tầm soát ung thư hiệu quả và phổ biến nhất hiện nay.


01/12/2019 | Dịch vụ tầm soát ung thư bao nhiêu tiền và một số thông tin liên quan
01/12/2019 | Tầm soát ung thư gan giá bao nhiêu và phải làm những gì?
30/11/2019 | Tầm soát ung thư trực tràng - đơn giản nhưng không nên bỏ qua!
28/11/2019 | Các phương pháp khám tầm soát ung thư cổ tử cung hiện đại nhất hiện nay

1. Phương pháp chẩn đoán hình ảnh

Thông thường đa số người bệnh sẽ muốn được thực hiện các hình thức tầm soát ung thư bằng cách nào ít xâm lấn nhất có thể. Trong khi đó các bác sĩ cũng muốn đưa ra các chẩn đoán tầm soát ung thư bằng cách nào chính xác nhất có thể qua các hình ảnh trực quan. Phương pháp tầm soát chẩn đoán hình ảnh hiện đang là hình thức tầm soát hiệu quả hàng đầu hiện nay. Bản thân phương pháp này cũng đưa ra rất nhiều các xét nghiệm chuyên khoa để các bên cùng lựa chọn như:

Siêu âm

Trước khi thực hiện siêu âm, bạn sẽ được bác sĩ bôi một loại gel đặc biệt chuyên dùng cho thủ thuật y khoa này lên vùng da của bộ phận cần siêu âm. Bác sĩ sẽ dùng đầu dò của máy siêu âm và di chuyển bên trên bề mặt gel này để thu hình ảnh quang học trên màn hình máy siêu âm.

Các hình ảnh thu được thông qua biện pháp này khá rõ ràng và bác sĩ có thể điều chỉnh góc nhìn tùy ý để đưa ra lời khuyên chính xác nhất cho bệnh nhân. Nếu có bất cứ phần mô nào có biểu hiện hình thái lạ, họ sẽ chỉ định bạn đi làm sinh thiết.

Nội soi

Thông thường để trả lời câu hỏi nên tầm soát ung thư bằng cách nào đối với các bộ phận là nội tạng trong cơ thể thì bác sĩ sẽ chỉ định nội soi đầu tiên. Một dụng cụ dạng ống mềm có tích hợp sợi phát quang cũng như đầu dò sẽ được đưa vào trong cơ thể bạn. Dụng cụ này về cơ bản không gây đau đớn hay khó chịu quá nhiều cho người bệnh.

Tầm soát ung hư bằng cách nào hiệu quả nhất hiện nay

Bác sĩ sẽ đưa dụng cụ nội soi vào trong cơ thể người bệnh để tầm soát ung thư

Các hình ảnh thu về từ hình thức tầm soát này thường được đánh giá là rõ hơn so với siêu âm. Thông qua nội soi thậm chí bác sĩ có thể đánh giá được cả mức độ cũng như khả năng lây lan của tế bào ung thư bên trong. Nếu có thể bác sĩ có thể trực tiếp loại bỏ luôn các khối u bằng phương pháp này. Tức là các dụng cụ phẫu thuật như trước đây cũng được tích hợp vào dụng cụ dạng ống chuyên để nội soi này để tiến hành tiểu phẫu cắt bỏ.

Chụp X - quang

Các chùm tia X từ thiết bị chụp X - quang sẽ được phóng xuyên qua cơ thể bạn. Các bộ phận sẽ được phản chiếu và ghi lại bằng các mảng sáng tối trên một tấm phim chuyên dụng. Bác sĩ sẽ sử dụng tấm phim này như ảnh chụp để đọc kết quả.

Chụp CT

Nếu bạn muốn thực hiện tầm soát ung thư bằng cách nào có sử dụng tia X thì ngoài chụp X - quang bạn còn có thể đặt vấn đề với bác sĩ về cách chụp CT. Chụp CT vẫn là sử dụng các tia X phóng xuyên qua cơ thể bạn nhưng chúng được phóng theo lớp cắt ngang. Lúc này hình ảnh thu về trên tấm phim chụp sẽ không còn trên mặt phẳng mà thể hiện ảnh 3 chiều.

Tầm soát ung thư bằng cách nào hiệu quả nhất hiện nay

Hiện nay chụp CT được ưu tiên thực hiện hơn phương pháp tầm soát bằng cách chụp X - quang trước kia

Chụp CT hiện nay thường được sử dụng hơn chụp X - quang vì sự hiệu quả, rõ nét của hình ảnh thu về.

2. Phương pháp xét nghiệm mô bệnh học

Nếu chúng ta hỏi ai đó vấn đề y học sẽ tầm soát ung thư bằng cách nào thì có lẽ đại đa số mọi người đều trả lời là làm sinh thiết hay còn gọi là làm xét nghiệm sinh thiết. Trên thực tế đây là phương pháp tầm soát ung thư chính xác cao nhất hiện nay, có thể lên đến 95%. Khi bạn được chỉ định làm sinh thiết, bác sĩ sẽ đưa cho bạn một danh sách các sinh thiết sau để bạn chọn xem mình muốn tầm soát ung thư bằng cách nào.

Sinh thiết kim

Các bác sĩ sẽ lấy một cây kim và thực hiện thủ thuật tại chỗ để lấy tế bào của bạn. Thường kích thước mẫu thử chỉ khoảng 1 hạt gạo. Tế bào này sẽ được chuyển đến các máy phân tích tế bào chuyên dụng tại bệnh viện và phân tích xem nó có phải tế bào ung thư hay không.

Sinh thiết mở

Một khi bạn phát hiện mình đã hình thành một khối u trong cơ thể thì bạn cần tầm soát ung thư bằng cách nào đánh giá khối u đó một cách trực tiếp nhất. Đây chính là thời điểm bác sĩ thực hiện sinh thiết cắt bỏ. Cụ thể bác sĩ sẽ thực hiện một tiểu phẫu tại khu vực có khối u. Sau khi gây tê, bác sĩ có thể lấy một phần nhỏ hoặc toàn bộ khối u (nếu có thể) để tiến hành phân tích mẫu thử này. Tuy nhiên nếu khối u của bạn ở khoang bụng hoặc khoang ngực thì có thể bác sĩ sẽ yêu cầu bạn đồng ý cho gây tê toàn thân.

Tầm soát ung thư bằng cách nào hiệu quả nhất hiện nay

Các tế bào ung thư sẽ được lấy ra từ khối u để làm sinh thiết

3. Xét nghiệm tế bào học

Xét nghiệm tế bào học hiện cũng là một trong những cách tầm soát ung thư có độ chính xác rất cao.

Phương pháp FNA

Nếu bạn không đưa ra yêu cầu cụ thể muốn tầm soát ung thư bằng cách nào thì nhiều khả năng bác sĩ sẽ thực hiện FNA. Với phương pháp này bác sĩ sẽ thực hiện chọc hút thông qua một chiếc kim chuyên dụng gắn vào ống tiêm. Họ sẽ lấy các tế bào ngay tại khu vực hoặc cơ quan có nghi ngờ bị ung thư của bạn để đánh giá.

Xét nghiệm dịch cơ thể

Khi người bệnh có đưa ra yêu cầu tầm soát ung thư bằng cách nào ít xâm lấn thì các bác sĩ ngoài phương pháp chẩn đoán hình ảnh bên trên có thể họ sẽ chỉ định xét nghiệm dịch cơ thể. Các dịch này lấy ở đâu là do chỉ định cụ thể từ bác sĩ chuyên khoa nhưng một số các loại thường được xét nghiệm là nước tiểu, đờm, dịch tủy não, dịch khoang bụng hoặc dịch trong phổi. Nếu cơ thể bạn đang có sự tồn tại của các tế bào ung thư thì xét nghiệm các loại dịch này bác sĩ sẽ phát hiện ra ngay điểm bất thường.

Tầm soát ung thư bằng cách nào hiệu quả nhất hiện nay

Các loại dịch cơ thể cũng có thể hỗ trợ tầm soát ung thư hiện nay

Trên đây là một số giải đáp của MEDLATEC gửi đến độc giả liên quan đến vấn đề ngày nay nên tầm soát ung thư bằng cách nào. Nếu các bạn còn bất kỳ thắc mắc nào liên quan xin hãy liên hệ với chúng tôi hoặc đến trực tiếp các cơ sở khám chữa bệnh. Bạn có thể đem theo Bảo hiểm của mình để sử dụng dịch vụ Bảo lãnh viện phí mà bệnh viện đang triển khai. Hãy để MEDLATEC bảo vệ sức khỏe của bạn!

Đăng ký khám, tư vấn

Tại sao nên chọn bệnh viện đa khoa MEDLATEC

Bệnh viện đa khoa nhiều năm kinh nghiệm.
Đội ngũ giáo sư, bác sĩ đầu ngành
Đội ngũ giáo sư, bác sĩ đầu ngành
Cơ sở vật chất hiện đại
Áp dụng thanh toán bảo hiểm y tế lên tới 100%
Quy trình khám chữa bệnh nhanh chóng
Chi phí khám chữa bệnh hợp lý.

Tin cùng chuyên mục

Ung thư tuyến giáp xuất hiện do những nguyên nhân nào?

Ung thư tuyến giáp xuất hiện do những nguyên nhân nào?

Ung thư luôn là nỗi sợ đối với tất cả mọi người ở mọi lứa tuổi. Hầu hết khi nhắc tới bệnh ung thư, mọi người đều coi đó như một bản án tử hình đợi sẵn. Trong đó có ung thư tuyến giáp. Loại ung thư này thường xuất hiện ở vị trí trên đầu, cổ và mặt của người bệnh. Nếu không phát hiện sớm, bệnh sẽ rất dễ di căn ra khắp cơ thể và gây nên những tổn thương tinh thần lẫn sức khỏe đối với người bệnh.
Ngày 11/07/2020
U xơ tử cung: Triệu chứng và các phương pháp điều trị hiệu quả

U xơ tử cung: Triệu chứng và các phương pháp điều trị hiệu quả

U xơ tử cung là sự xuất hiện của những khối u bất thường trong bề mặt tử cung, gây nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe, khả năng sinh sản của phụ nữ. Bệnh nếu được phát hiện sớm và điều trị kịp thời thì tỷ lệ chữa khỏi là khá cao.
Ngày 09/07/2020
Ung thư vú: các giai đoạn phát triển và dấu hiệu nhận biết điển hình

Ung thư vú: các giai đoạn phát triển và dấu hiệu nhận biết điển hình

Ung thư vú là một trong những bệnh nguy hiểm, có thể gây tử vong cho người mắc phải, đặc biệt là nữ giới. Bệnh hoàn toàn có thể điều trị khỏi nếu phát hiện sớm. Thực hiện tầm soát định kỳ là cách để bảo vệ bản thân khỏi căn bệnh nguy hiểm này.
Ngày 25/06/2020
Ung thư phổi giai đoạn cuối - Nỗi ám ảnh đáng sợ trong xã hội

Ung thư phổi giai đoạn cuối - Nỗi ám ảnh đáng sợ trong xã hội

Ung thư phổi không còn là căn bệnh quá xa lạ trong cuộc sống hiện nay. Hầu hết khi phát hiện ra mình mắc ung thư phổi, người bệnh đều đã ở giai đoạn cuối. Đây là thời điểm hầu hết mọi kết quả điều trị đều kém khả quan nhất. Bởi không chỉ cơ thể, sức khỏe mà tinh thần người bệnh đã bị tổn thương khá nặng nề. Vậy ung thư phổi giai đoạn cuối có những biểu hiện gì? Điều trị ra sao?
Ngày 22/06/2020
hotline 1900 5656561900 565656