Thanh niên 24 tuổi đứng trước nguy cơ vô sinh do chủ quan với biểu hiện đau tức hay gặp | Medlatec

Thanh niên 24 tuổi đứng trước nguy cơ vô sinh do chủ quan với biểu hiện đau tức hay gặp

Ngày 15/03/2021 Ban biên tập

Theo số liệu thống kê có tới 15% nam giới có nguy cơ mắc căn bệnh này, đây là nguyên nhân gây vô sinh, hiếm muộn ở nhiều nam giới cũng như ảnh hưởng đến chất lượng “chuyện chăn gối vợ chồng”.


02/03/2021 | Tìm hiểu nguyên nhân và phương pháp điều trị bệnh suy giãn tĩnh mạch chi dưới
02/03/2021 | Bệnh giãn tĩnh mạch chân có phải là căn bệnh của tuổi già?
29/01/2021 | Hiểu như thế nào về giãn tĩnh mạch và mức độ nguy hiểm của bệnh
29/01/2021 | Bệnh giãn tĩnh mạch chân có phải là căn bệnh của tuổi già?

Hoang mang mắc bệnh “lạ” và nguy cơ gây vô sinh

Bệnh nhân H.Đ.C., 24 tuổi, ở Long Biên, Hà Nội xuất hiện triệu chứng đau tức vùng bẹn bìu trái 2 năm nay. Những ngày đầu, anh chủ quan chỉ nghĩ là đau tức bình thường, nhưng càng về sau, bệnh không thuyên giảm, đau liên tục và có dấu hiệu tăng dần.

Suy giãn tĩnh mạch thừng tinh có thể gây vô sinh

Giãn tĩnh mạch thừng tinh có thể dẫn đến vô sinh nếu không được điều trị sớm 

Đến thăm khám tại Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC, anh C., được khám lâm sàng và làm xét nghiệm chuyên sâu. Tuy nhiên, anh C., rất hoang mang về căn bệnh “lạ” mà trước đây chưa từng nghe thấy cho đến khi bác sĩ cho biết kết quả bị suy giãn tĩnh mạch thừng tinh trái cấp độ III nên có chỉ định phẫu thuật.

Được bác sĩ tư vấn và tìm hiểu về căn bệnh này, anh C., biết được nếu không điều trị sớm có thể dẫn đến nguy cơ gây vô sinh.

Cảnh giác 15% nam giới có nguy cơ bị giãn tĩnh mạch thừng tinh

Chia sẻ về bệnh suy giãn tĩnh mạch thừng tinh, BSCKII. Nguyễn Văn Thưởng - Trưởng khoa Ngoại, Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC cho biết: Giãn tĩnh mạch thừng tinh là tình trạng giãn bất thường của đám rối tĩnh mạch trong bìu, có khoảng 15% nam giới bị bệnh này, thường xảy ra ở lứa tuổi sau dậy thì. 

Bệnh chia ra làm 4 cấp độ, ở cấp độ từ 0 - II thường không có các dấu hiệu cụ thể. Chỉ đến khi giãn đến độ II, III - mức độ buộc phải điều trị, bệnh nhân mới có triệu chứng đau, nặng nề vùng bìu, bẹn, thấy rõ các búi mạch bị giãn, ngoằn ngoèo như búi giun.

phẫu thuật điều trị suy giãn tĩnh mạch thừng tinh

Bệnh nhân điều trị vi phẫu tĩnh mạch tinh tại khoa Ngoại, BVĐK MEDLATEC

Bệnh không gây ảnh hưởng nhiều đến sinh hoạt ngày thường, tuy nhiên BS Thưởng khuyến cáo: Nếu không điều trị sớm, bệnh nhân có nguy cơ đối mặt với vô sinh hoặc suy sinh dục do loạn dưỡng tinh hoàn. Bởi bệnh làm cho số lượng tinh trùng giảm, chất lượng giảm sút, máu ứ đọng làm tăng nhiệt độ tinh hoàn ảnh hưởng đến việc sản xuất tinh trùng ở nam giới. Ngoài ra, bệnh gây ảnh hưởng đến đời sống chăn gối của nam giới sa kết hôn.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, giãn tĩnh mạch thừng tinh chiếm khoảng 19-41% các trường hợp nam giới bị vô sinh tiên phát và khoảng 45-85% các trường hợp vô sinh thứ phát.

Dấu hiệu nên đi khám loại trừ mắc giãn tĩnh mạch thừng tinh

Theo BS Thưởng, khi xuất hiện những dấu hiệu sau đây, nam giới nên chủ động đi khám ở các cơ sở y tế uy tín để kiểm tra, loại trừ nguyên nhân suy giãn tĩnh mạch thừng tinh gồm:

- Bìu to lên bất thường, xuất hiện những mạch máu ở dưới da bìu;

- Khi giãn mạch thừng tinh nặng sẽ thấy vùng bìu sưng to lên;

- Sưng to bất thường, khó chịu ở vùng bìu, bẹn;

- Tinh hoàn có biểu hiện bên to bên nhỏ;

- Thể tích tinh hoàn nhỏ hơn so với người cùng tuổi;

- Có thể sờ thấy thừng tinh dày lên, có tương đối nhiều tĩnh mạch giãn mềm, nổi ngoằn nghèo như búi giun trên da.

Bị giãn tĩnh mạch thừng tinh nên điều trị thế nào?

Đối với trường hợp của bệnh nhân C., bác sĩ Thưởng cho biết, cần phải thực hiện vi phẫu tĩnh mạch tinh (mổ mở, thắt các tĩnh mạch bị suy) để tránh ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng sau này.

Do được phát hiện sớm và điều trị kịp thời, bệnh nhân đã xuất viện ngay sau 3 ngày điều trị tại Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC. Hiện tại sức khỏe của bệnh nhân ổn định.

thăm khám và thực hiện vi phẫu thuật để tránh các biến chứng nguy hiểm

Bệnh nhân nên thực hiện vi phẫu tĩnh mạch tinh (mổ mở, thắt các tĩnh mạch bị suy) để tránh ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng sau này

Để đảm bảo an toàn sức khỏe và tránh tái phát sau mổ, các bác sĩ lưu ý, bệnh nhân nên tìm đến bệnh viện, cơ sở y tế uy tín để được các bác sĩ có trình độ chuyên môn cao, giàu kinh nghiệm thực hiện thăm khám, điều trị.

Tùy vào tình trạng sức khỏe, bác sĩ có chuyên môn cao sẽ tìm chính xác các búi tĩnh mạch bị suy, không làm tổn thương đến ống dẫn tinh gây các biến chứng nguy hiểm ở người bệnh. 

 

 

 

 

Đăng ký khám, tư vấn

Tại sao nên chọn bệnh viện đa khoa MEDLATEC

Bệnh viện đa khoa nhiều năm kinh nghiệm.
Đội ngũ giáo sư, bác sĩ đầu ngành
Đội ngũ giáo sư, bác sĩ đầu ngành
Cơ sở vật chất hiện đại
Áp dụng thanh toán bảo hiểm y tế lên tới 100%
Quy trình khám chữa bệnh nhanh chóng
Chi phí khám chữa bệnh hợp lý.

Tin cùng chuyên mục

Xóa bỏ nỗi lo sỏi thận với phương pháp phẫu thuật mới tại Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC

Vừa qua, Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC phẫu thuật thành công ca sỏi thận bằng phương pháp hiện đại, ít xâm lấn, giảm đau đớn cho người bệnh. Bệnh nhân hồi phục nhanh chóng và xuất viện chỉ sau 3 ngày.
Ngày 23/09/2022

Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC phẫu thuật thành công ca thoát vị bẹn ở trẻ chỉ qua một lỗ nhỏ trên da

Trước đây, để thắt ống phúc tinh mạc điều trị thoát vị bẹn cho trẻ, các bác sĩ thường phải mổ mở. Tuy nhiên, phương pháp này thường khiến bệnh nhi đau đớn, diện xâm lấn rộng hơn và để lại sẹo. Khắc phục những hạn chế đó, Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC triển khai kỹ thuật mới, đó là thắt ống phúc tinh mạc chỉ qua một lỗ nội soi tại rốn.
Ngày 27/07/2022

Thanh niên 24 tuổi đứng trước nguy cơ vô sinh do chủ quan với biểu hiện đau tức hay gặp

Theo số liệu thống kê có tới 15% nam giới có nguy cơ mắc căn bệnh này, đây là nguyên nhân gây vô sinh, hiếm muộn ở nhiều nam giới cũng như ảnh hưởng đến chất lượng “chuyện chăn gối vợ chồng”.
Ngày 15/03/2021

RFA - Lựa chọn số 1 trong điều trị suy giãn tĩnh mạch không đau, ra viện ngay

Tỷ lệ người mắc suy giãn tĩnh mạch chân ngày càng phổ biến và ra tăng, bệnh gây khó khăn trong sinh hoạt của người bệnh. Ứng dụng RFA trong điều trị suy giãn tĩnh mạch được xem là hướng đi mới, nhiều ưu điểm khắc phục hiệu quả những hạn chế của phẫu thuật truyền thống.
Ngày 17/10/2020