Tin tức

Thế nào là tình dục an toàn - 5 nguyên tắc nhất định phải nhớ

Ngày 08/07/2021
Tham vấn y khoa: BSCKI. Dương Ngọc Vân
Quan hệ tình dục an toàn là biện pháp bảo vệ được khuyến cáo với tất cả mọi người để ngừa mang thai ngoài ý muốn và nguy cơ lây nhiễm bệnh qua đường tình dục. Do đó, thế nào là tình dục an toàn là điều ai cũng cần nắm được, đặc biệt là phái nữ để tự bảo vệ mình tốt nhất.

1. Thế nào là tình dục an toàn và lành mạnh?

Khái niệm quan hệ tình dục an toàn và lành mạnh là khác nhau, tuy nhiên có rất nhiều người không thực sự hiểu rõ mặc dù thuật ngữ này được sử dụng rất phổ biến. Vậy thế nào là tình dục an toàn?

Thế nào là tình dục an toàn

Quan hệ tình dục an toàn là kiến thức quan trọng cần được phổ biến

Tình dục an toàn là hình thức giao hợp không làm lây nhiễm bệnh lý lây truyền qua đường tình dục và không gây mang thai ngoài ý muốn. Để đạt được mục đích này, tình dục an toàn nghĩa là không tiếp xúc trực tiếp cơ thể, cụ thể là cơ quan vùng kín với dịch tiết, tinh dịch hoặc máu của đối phương. 

Ngược lại với tình dục an toàn là tình dục không an toàn, sẽ gây lây lan bệnh tình dục hoặc khiến người phụ nữ mang thai ngoài ý muốn. Điều này xảy ra khi cả hai không sử dụng biện pháp bảo vệ hoặc không đảm bảo nguyên tắc an toàn khi quan hệ. Việc tình dục an toàn vẫn đảm bảo cả hai đạt được nhu cầu thể xác và tinh thần song vẫn bảo vệ được sức khỏe và ngừa mang thai ngoài ý muốn.

Tình dục an toàn giúp cả hai bảo vệ được sức khỏe, ngăn ngừa mang thai ngoài ý muốn

Tình dục an toàn giúp cả hai bảo vệ được sức khỏe, ngăn ngừa mang thai ngoài ý muốn

Nhiều người nhầm lẫn tình dục an toàn với tình dục lành mạnh, thuật ngữ này thiên về quan hệ tình dục theo mặt đạo đức. Nghĩa là tình dục lành mạnh khuyên mỗi người nên chung thủy, quan hệ với 1 người mình yêu là bạn tình hoặc vợ/chồng. Quan hệ tình dục lành mạnh cũng là một nguyên nhân tắc tình dục an toàn, song chỉ hạn chế nguy cơ lây nhiễm bệnh do người thứ 3, không ngăn ngừa được tình trạng mang thai ngoài ý muốn.

2. Năm nguyên tắc tình dục an toàn cần nhớ

Để tình dục an toàn, dưới đây là 5 nguyên tắc mà bạn và bạn tình nên tuân thủ nghiêm túc, điều này đang được giáo dục sớm ở trẻ song vẫn nhiều người không nắm được và thực hiện tốt. Đây là nguyên nhân gây nhiều trường hợp mang thai ngoài ý muốn hoặc lây nhiễm bệnh tình dục, thậm chí là bệnh HIV/AIDs gây chết người.

2.1. Sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục

Khuyến cáo sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục không phải là mới mẻ, đây cũng là nguyên tắc an toàn đem lại hiệu quả tốt nhất để tình dục an toàn. Thực tế có 2 loại bao cao su song bao cao su cho nam giới là phổ biến nhất, nên đeo từ khi bắt đầu quan hệ cho đến khi nam giới xuất tinh.

Bao cao su được bán phổ biến tại các hiệu thuốc, đại lý bán lẻ hoặc phát miễn phí trong các chiến dịch phổ biến tình dục an toàn. Đeo bao cao su mỗi khi quan hệ hạn chế tiếp xúc trực tiếp dịch tiết, tinh trùng khi quan hệ nên ngừa thai và ngừa được bệnh lý lây nhiễm qua đường tình dục.

Sử dụng bao cao su là nguyên tắc quan trọng trong tình dục an toàn

Sử dụng bao cao su là nguyên tắc quan trọng trong tình dục an toàn

2.2. Tránh quan hệ tình dục với nhiều người

Đây là nguyên tắc thứ 2 trong tình dục an toàn, việc quan hệ tình dục với càng nhiều người thì khả năng lây nhiễm bệnh qua đường tình dục hay mang thai ngoài ý muốn cao hơn. Nhất là khi bạn không hiểu rõ về tình trạng sức khỏe hay “tình sử” của mỗi bạn tình.

Do đó, tránh quan hệ tình dục với nhiều người là nguyên tắc tình dục an toàn và lành mạnh.

2.3. Quan hệ bằng miệng hoặc hậu môn an toàn

Thực tế cách quan hệ tình dục bằng miệng hoặc qua hậu môn được nhiều cặp đôi sử dụng để đem lại cảm giác mới lạ hoặc để ngừa mang thai. Song những cách này vẫn có thể gây lây nhiễm các căn bệnh tình dục, vẫn phải tình dục an toàn kể cả khi quan hệ như vậy.

Sử dụng bao cao su là điều quan trọng để giữ an toàn cho cả hai cả khi không quan hệ qua âm đạo. Ngoài ra, chị em phụ nữ có thể sử dụng thêm miếng bảo vệ miệng để ngừa nguy cơ lây bệnh khi quan hệ bằng miệng. 

2.4. Sử dụng dầu bôi trơn đúng cách

Có lẽ nhiều người ngạc nhiên khi việc sử dụng dầu bôi trơn đúng cách liên quan đến nguyên tắc tình dục an toàn, việc này giúp ngăn ngừa tình trạng rách hoặc thủng bao cao su khi quan hệ. Loại chất bôi trơn tình dục phù hợp là chất gốc nước hoặc gốc silicone, nếu dùng chất bôi trơn từ dầu, bao cao su có thể bị ăn mòn và rách.

Ngoài ra, hãy đọc kỹ hướng dẫn sử dụng các loại dầu bôi trơn để cuộc yêu thăng hoa nhất và đảm bảo an toàn sức khỏe nhất.

Trao đổi với bạn tình nếu bạn mắc bệnh lây nhiễm tình dục

Trao đổi với bạn tình nếu bạn mắc bệnh lây nhiễm tình dục

2.5. Trao đổi và thận trọng với bệnh truyền nhiễm

Thực tế chủ đề tình dục không phải là chủ đề dễ nói chuyện với hầu hết các cặp đôi, nhất là khi một trong hai người mắc bệnh tình dục có thể lây sang người còn lại. Tuy nhiên, để đời sống tình dục hạnh phúc thì việc trao đổi thẳng thắng, chân thật về tình trạng sức khỏe của mình là rất quan trọng.

Hãy yêu cầu về việc sử dụng biện pháp bảo vệ khi cả hai đang có ý định quan hệ tình dục, trao đổi nếu bạn đang mắc bệnh lây qua đường tình dục. Đây là cơ sở để cả hai quan hệ tình dục an toàn, có biện pháp bảo vệ tốt nhất.

3. Giáo dục giới tính và tình dục an toàn

Kiến thức về tình dục an toàn rất quan trọng, đặc biệt với trẻ em, trẻ ở tuổi vị thành niên đã có những tò mò về việc quan hệ tình dục. Cha mẹ, thầy cô và cộng đồng cần có ý thức, giáo dục tình dục sớm cho trẻ, đặc biệt là các biện pháp tình dục an toàn để trẻ tự bảo vệ mình tốt hơn.

Nhiều bậc phụ huynh còn e ngại khi giảng dạy hay giải đáp các thắc mắc liên quan đến giới tính, tình dục cho con. Đây là điều không nên, trẻ được dạy tốt về quan hệ tình dục và tình dục an toàn sẽ có lựa chọn bạn tình phù hợp, có những mối quan hệ lành mạnh, đảm bảo sức khỏe cho bản thân.

Nên giáo dục về tình dục an toàn sớm cho trẻ

Nên giáo dục về tình dục an toàn sớm cho trẻ

Thế nào là tình dục an toàn cũng như các biện pháp để quan hệ tình dục an toàn là kiến thức bất cứ ai cũng cần biết và nắm rõ, đặc biệt là trẻ vị thành niên đã có những tò mò và khám phá sẽ biết cách bảo vệ bản thân tốt hơn. 

Bình luận ()

Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt trước khi đăng.

Lựa chọn dịch vụ

Quý khách hàng vui lòng lựa chọn dịch vụ y tế theo nhu cầu!

Lấy mẫu xét nghiệm tại nhà

Lấy mẫu xét nghiệm tại nhà giúp khách hàng chủ động tầm soát bệnh lý. Đồng thời tiết kiệm thời gian đi lại, chờ đợi kết quả với mức chi phí hợp lý.

Đặt lịch thăm khám tại MEDLATEC

Đặt lịch khám tại cơ sở khám chữa bệnh thuộc Hệ thống Y tế MEDLATEC giúp chủ động thời gian, hạn chế tiếp xúc đông người.