Tin tức

Thuốc chống co giật Depakine và lưu ý khi sử dụng

Ngày 18/02/2024
Tham vấn y khoa: BS. Đinh Văn Chỉnh
Hiện nay, thuốc chống co giật Depakine là được sử dụng rất rộng rãi trong điều trị bệnh động kinh và nhiều bệnh lý khác. Tuy nhiên, vẫn chưa nhiều người hiểu rõ về loại thuốc này. Vậy tác dụng của thuốc Depakine là gì và phải làm sao để sử dụng thuốc hiệu quả?

1. Thuốc chống co giật Depakine có công dụng như thế nào?

Thuốc Depakine có chứa Valproate sodium và có 2 tác dụng chính như sau: 

Thuốc Depakine điều trị bệnh động kinh rất hiệu quả

Thuốc Depakine điều trị bệnh động kinh rất hiệu quả

+ Có tác dụng trực tiếp đối với hệ thần kinh trung ương.

+ Tác dụng gián tiếp: Các chất chuyển hóa của valproate sẽ gây ảnh hưởng đến chất trung gian dẫn truyền thần kinh, từ đó điều trị hiệu quả bệnh động kinh và tình trạng co giật. 

Thuốc Depakine thường được chỉ định sử dụng trong một số trường hợp như người bệnh bị động kinh toàn thể hay từng phần, mất trương lực, rung giật cơ, cơn vắng ý thức, tình trạng co giật hay sốt cao ở trẻ em. 

Lưu ý, không phải ai cũng có thể sử dụng loại thuốc này. Một số trường hợp chống chỉ định với thuốc chống co giật Depakine là những trường hợp bị viêm gan cấp, quá mẫn với valproate sodium.

2. Thuốc Depakine tương tác với những loại thuốc nào?

Thuốc chống co giật Depakine có thể tương tác với một số loại thuốc khác, làm ảnh hưởng đến hiệu quả của thuốc hoặc tăng nguy cơ gây ra những tác dụng không mong muốn. Vì thế, bạn nên tuân thủ theo đúng chỉ định của bác sĩ. Nếu đang sử dụng bất cứ loại thuốc nào, bạn cần thông báo với bác sĩ để được tư vấn và hướng dẫn cụ thể, tránh gặp phải những nguy cơ rủi ro không đáng có. 

Depakine có thể bị giảm tác dụng khi dùng với một số loại thuốc khác

Depakine có thể bị giảm tác dụng khi dùng với một số loại thuốc khác

- Ảnh hưởng của thuốc Depakine đối với những loại thuốc điều trị khác: 

+ Nếu sử dụng thuốc Depakine chung với các loại thuốc chống trầm cảm, thuốc an thần, thuốc ức chế MAO: Hiệu quả của những loại thuốc này có thể tăng lên, vì thế, cần phải giảm liều khi sử dụng chung với thuốc Depakine.

+ Phenobarbital: Nếu sử dụng chung với Depakine, nồng độ phenobarbital có thể tăng lên. Do đó, khi cho người bệnh kết hợp sử dụng 2 loại thuốc này, bác sĩ cần phải theo dõi và điều chỉnh thuốc nếu có triệu chứng an thần. 

+ Primidone: Khi sử dụng chung loại thuốc này với thuốc Depakine, nguy cơ tác dụng phụ cũng tăng lên. Vì vậy, các bác sĩ sẽ cần phải theo dõi những dấu hiệu lâm sàng để điều chỉnh lượng thuốc trong những trường hợp cần thiết. 

+ Lamotrigine: Thuốc Depakine sẽ gây ra quá trình chuyển hóa lamotrigine. Chính vì vậy, khi cho người bệnh sử dụng 2 loại thuốc này, bác sĩ sẽ cần phải cân nhắc kỹ về liều lượng thuốc. 

- Một số loại thuốc có ảnh hưởng tới thuốc Depakine:

+ Một số loại thuốc như Phenobarbital hay carbamazepine: Gây ảnh hưởng đến thành phần valproate trong thuốc Depakine. 

+ Thuốc Mefloquine có thể tăng chuyển hóa thuốc Depakine và gây động kinh. 

+ Dùng chung Depakine với aspirin hoặc các chất gắn kết protein khác có thể làm tăng nồng độ valproate tự do.

+ Dùng Depakine phối hợp với thuốc erythromycin hay cimétidine có thể làm tăng nồng độ valproate.

3. Liều dùng thuốc chống co giật Depakine 

Tùy thuộc vào độ tuổi, trọng lượng của bệnh nhân, bác sĩ sẽ chỉ định liều dùng thuốc Depakine. Tuy nhiên, dựa vào đáp ứng của người bệnh, bác sĩ có thể điều chỉnh và đưa ra chỉ định về liều dùng tối ưu. 

- Trường hợp vẫn không thể kiểm soát được cơn động kinh và người bệnh gặp phải những tác dụng không mong muốn, bác sĩ có thể chỉ định đo nồng độ acide valproique trong máu để theo dõi tình trạng của người bệnh. Thuốc được đánh giá là hiệu quả khi valproique trong huyết thanh từ 40-100 mg/l (300-700 mmol/l). 

- Với những trường hợp bệnh nhân chưa sử dụng những loại thuốc chống động kinh khác thì liều dùng đầu tiên của thuốc Depakine thường là liều thấp. Sau đó, bác sĩ có thể chỉ định tăng dần liều thuốc lên sau từ 2 đến 3 ngày dùng để có thể đạt được liều tối đa trong 1 tuần. 

Người bệnh cần dùng đúng liều thuốc theo chỉ định của bác sĩ

Người bệnh cần dùng đúng liều thuốc theo chỉ định của bác sĩ

- Nếu bệnh nhân đã từng sử dụng bất cứ loại thuốc chống động kinh nào thì nên chú ý hơn đến việc thay đổi thuốc. Cần thay đổi từ từ. Tăng liều thuốc Depakine để đạt đến liều tối ưu trong khoảng 2 tuần. Đồng thời, phải giảm dần liều thuốc cũ cho đến khi dừng hẳn thuốc. Có thể phối hợp thuốc chống động kinh với những loại thuốc khác trong trường hợp cần thiết. 

- Liều khởi đầu của thuốc Depakine thường ở mức 10-15 mg/kg/ngày và liều tối ưu là 20 - 30mg/kg/ngày. Trong một số trường hợp nếu không thể kiểm soát được cơn động kinh cho người bệnh, bác sĩ có thể tăng liều lên đến 50 mg/kg. Tuy nhiên, cần theo dõi bệnh nhân cẩn thận. 

- Với trẻ em: Liều thường dùng là 30mg/kg/ngày. Nếu sử dụng quá liều, trẻ sẽ gặp phải một số triệu chứng như hôn mê, đồng tử co nhỏ, giảm trương lực cơ, đồng tử co nhỏ, tự chủ hô hấp, phản xạ kém,... Cần đưa trẻ đến bệnh viện sớm để được xử trí sớm, tránh nguy cơ rủi ro nghiêm trọng về sức khỏe.

4. Thuốc chống co giật Depakine và một số tác dụng phụ

Mặc dù điều trị bệnh rất hiệu quả nhưng thuốc Depakine cũng có thể gây ra một số tác dụng phụ như sau: 

- Bệnh về gan. 

- Nguy cơ sinh con dị tật bẩm sinh. 

- Nguy cơ viêm tụy. 

- Lú lẫn và co giật. 

- Khi mới điều trị, bệnh nhân có thể gặp phải một số triệu chứng rối loạn tiêu hóa như: đau dạ dày, buồn nôn,... Nhưng những triệu chứng này sẽ thuyên giảm nhanh chóng mà không cần dùng thuốc. 

Depakine có thể gây ra một số tác dụng phụ

Depakine có thể gây ra một số tác dụng phụ

- Giảm nồng độ fibrinogen, giảm tiểu cầu, tăng cân, rối loạn kinh nguyệt.

- Một số tác dụng phụ có thể gặp phải như rụng tóc, giảm tiểu cầu.

Thuốc chống co giật Depakine có tác dụng hiệu quả trong điều trị bệnh động kinh và nhiều bệnh lý khác. Tuy nhiên, nếu sử dụng thuốc không đúng cách, bạn có thể gặp phải một số nguy cơ rủi ro sức khỏe. Do đó, để đạt được hiệu quả điều trị tốt nhất, người bệnh cần đi khám và thực hiện uống thuốc theo đúng chỉ dẫn của bác sĩ.

Bình luận ()

Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt trước khi đăng.

Lựa chọn dịch vụ

Quý khách hàng vui lòng lựa chọn dịch vụ y tế theo nhu cầu!

Lấy mẫu xét nghiệm tại nhà

Lấy mẫu xét nghiệm tại nhà giúp khách hàng chủ động tầm soát bệnh lý. Đồng thời tiết kiệm thời gian đi lại, chờ đợi kết quả với mức chi phí hợp lý.

Đặt lịch thăm khám tại MEDLATEC

Đặt lịch khám tại cơ sở khám chữa bệnh thuộc Hệ thống Y tế MEDLATEC giúp chủ động thời gian, hạn chế tiếp xúc đông người.