Tin tức

Tìm hiểu hai phương pháp chữa hiếm muộn vô sinh phổ biến hiện nay

Ngày 30/08/2019
ThS.BS Hoàng Thị Năng - Bệnh viện đa khoa MEDLATEC
Hành trình đi tìm kiếm một mụn con của những cặp vợ chồng hiếm muộn chưa bao giờ là dễ dàng. Có hàng trăm, hàng ngàn những bài thuốc, mẹo chữa hiếm muộn vô sinh mà người ta vẫn truyền tai nhau. Nhưng những phương pháp điều trị không dựa trên cơ sở khoa học đều chứa đựng nhiều rủi ro. Bài viết này sẽ giới thiệu tới bạn 2 phương pháp điều trị hiếm muộn khoa học hiệu quả, phổ biến nhất.

1. Điều trị hiếm muộn vô sinh bằng phương pháp bơm tinh trùng vào buồng tử cung(IUI)

Bơm tinh trùng vào buồng tử cung là kỹ thuật khá phổ biến trong điều trị hiếm muộn vô sinh. Phương pháp này tương đối đơn giản và có chi phí vừa phải. Mục đích của phương pháp điều trị này nhằm giúp các tinh trùng di động dễ dàng tiếp cận trứng. Tinh trùng qua lọc rửa có mật độ di động, chất lượng cao nhất, từ đó tăng khả năng thụ thai.

1.1. Đối tượng 

Những đối tượng có thể thực hiện phương pháp này thường có mức độ hiếm muộn vô sinh nhẹ. Các trường hợp chưa xác định được nguyên nhân vô sinh cũng có thể áp dụng. Cụ thể là nam giới có số lượng, chất lượng tinh trùng kém;  kháng thể kháng tinh trùng, rối loạn xuất tinh. Còn ở nữ là những trường hợp có chu kỳ rụng trứng không đều, cổ tử cung bất thường. 

Để thực hiện kỹ thuật này, người vợ bắt buộc phải có ít nhất một vòi dẫn trứng thông. Ngoài ra, buồng trứng vẫn còn hoạt động và mức độ bất thường của tinh trùng ở mức vừa phải.

Tìm hiểu hai phương pháp chữa hiếm muộn vô sinh phổ biến hiện nay

Bơm tinh trùng vào buồng tử cung được thực hiện khá đơn giản

1.2. Thời điểm thực hiện

Thời điểm tốt nhất để bơm tinh trùng vào buồng tử cung là sau khi tiêm hCG từ 24-48 tiếng. Người chồng được khuyến khích không xuất tinh trong 3-5 ngày trước đó để đảm bảo chất lượng tinh trùng. Tinh trùng có thể sống 2-4 ngày trong ống sinh dục nữ nên thời gian này nên kiêng quan hệ.

1.3. Tỷ lệ thành công

Đây là phương pháp được sử dụng phổ biến từ khá lâu trong điều trị hiếm muộn vô sinh. Sự thành công của phương pháp này tùy vào độ tuổi và nhiều yếu tố khác. Theo ghi nhận, tỷ lệ thành công có thể đạt 12-26%.

2. Điều trị hiếm muộn vô sinh bằng phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm(IVF/ICSI)

Thụ tinh trong ống nghiệm là phương pháp hỗ trợ thụ thai trong môi trường phòng thí nghiệm. Trứng và tinh trùng sẽ được thụ tinh ngoài cơ thể. Sau khi kết hợp thành công, phôi hình thành trong ống nghiệm sẽ được đưa trở lại buồng trứng. Lúc này phôi thai sẽ làm tổ trong tử cung và phát triển tự nhiên. Phương pháp này được đưa vào tại Việt Nam không lâu nhưng đã cho những kết quả rất tốt.

Tìm hiểu hai phương pháp chữa hiếm muộn vô sinh phổ biến hiện nay

Thụ tinh ống nghiệm mang lại niềm vui cho cả những cặp vợ chồng đã lớn tuổi

2.1. Đối tượng

Đây là kỹ thuật đòi hỏi trình độ cao cùng nhiều phương tiện hỗ trợ hiện đại. Đối tượng được chỉ định phương pháp này thường là những ca hiếm muộn vô sinh khó, phức tạp. Những trường hợp này gồm: tắc cả hai vòi dẫn trứng, lạc nội mạc tử cung, thất bại IUI nhiều lần, tinh trùng ít, yếu và dị dạng nhiều… Các trường hợp xin trứng / tinh trùng hoặc không xác định được nguyên nhân vô sinh cũng được áp dụng. 

2.2. Quy trình

Quy trình thụ tinh ống nghiệm có thể kéo dài 4-6 tuần gồm các bước sau:

Tìm hiểu hai phương pháp chữa hiếm muộn vô sinh phổ biến hiện nay

Thụ tinh trong ống nghiệm

Bước 1: Kiểm tra và đánh giá tình trạng sức khỏe sinh sản của cả hai vợ chồng

Cặp vợ chồng sẽ phải thực hiện một số xét nghiệm bắt buộc để xác định tình trạng sức khỏe. Những xét nghiệm này gồm xét nghiệm nội tiết, xét nghiệm máu cơ bản và các bệnh truyền nhiễm. Ngoài ra người vợ sẽ cần khám, siêu âm, chụp tử cung vòi trứng để phát hiện bất thường trong buồng tử cung và vòi trứng nếu có. Tương tự nam giới cũng được xét nghiệm máu cơ bản, xét nghiệm nội tiết và tinh dịch đồ.

Bước 2: Kích thích rụng trứng

Thuốc kích thích nang noãn phát triển sẽ được tiêm liên tục trong khoảng 9-11 ngày. Song song trong thời gian này, người vợ sẽ được theo dõi để đánh giá phản ứng. Khi nang noãn đã đạt tiêu chuẩn, người vợ sẽ được tiêm hormone hCG kích thích trứng rụng.

Bước 3: Lấy trứng và tinh trùng ra ngoài

Thời điểm sau khi tiêm hCG 36-40 tiếng, quy trình chọc hút trứng sẽ được bắt đầu. Để thực hiện, người vợ sẽ được gây mê. Trứng được lấy ra sẽ được kiểm tra và tách dưới kính hiển vi. Cùng lúc này, người chồng sẽ lấy tinh trùng.

Bước 4: Thụ tinh trong ống nghiệm

Tinh trùng và trứng được thụ tinh theo phương pháo IVF cổ điển hay tinh trùng được tiêm trực tiếp vào bào tương noãn tạo phôi. Phôi này sẽ được nuôi cấy trong phòng thí nghiệm 2-5 ngày. 

Bước 5: Chuyển phôi vào tử cung

Phôi sau khi nuôi cấy sẽ được đưa trở lại tử cung. Mỗi lần thực hiện có  thể tạo thành nhiều phôi, những phôi chưa sử dụng sẽ được trữ đông.

Bước 6: Thử thai

2 tuần sau chuyển phôi là thời điểm có thể thử thai. Nếu chưa đậu thai sẽ tiến hành sử dụng các phôi đã trữ đông trước đó chuyển tiếp vào thời điểm khác thích hợp.

2.3. Tỷ lệ thành công

Phương pháp này khá tốn kém về cả chi phí và thời gian. Điểm cộng của thụ tinh trong ống nghiệm là có thể tạo ra nhiều phôi và sử dụng nhiều lần sau đó tùy thuộc số lượng phôi thu được của mỗi cặp vợ chồng. Tỷ lệ thành công của phương pháp này lên tới trên 40%.

3. Những yếu tố quyết định sự thành công của các phương pháp điều trị hiếm muộn vô sinh

Các phương pháp điều trị hiếm muộn vô sinh hiện nay đều rất tiên tiến, mang lại hiệu quả tốt. Tuy vậy, quá trình điều trị có thành công hay không còn phụ thuộc nhiều yếu tố.

3.1. Tuổi tác và thời gian phát hiện hiếm muộn vô sinh

Tuổi càng trẻ và thời gian phát hiện sớm thì càng có lợi cho việc điều trị. Điều này rất quan trọng bởi chất lượng trứng và tinh trùng sẽ giảm dần qua thời gian.  

3.2. Chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt

Yếu tố này bao gồm cả chế độ ăn, ngủ, nghỉ và sức khỏe tinh thần của hai vợ chồng. Để khả năng thụ thai cao nhất, hãy thực hiện chế độ ăn giàu chất xơ, axit folic, đạm, omega 3,… Tập thể dục đều đặn và tinh thần thư thái cũng nên được duy trì. Bạn nên từ bỏ tuyệt đối đồ uống có cồn như rượu, bia; thuốc lá và các chất kích thích.

Tìm hiểu hai phương pháp chữa hiếm muộn vô sinh phổ biến hiện nay

Duy trì lối sống lành mạnh để tăng khả năng thụ thai

3.3. Trình độ, kinh nghiệm của bác sĩ cùng những công nghệ hỗ trợ

Kinh nghiệm của bác sĩ và công nghệ hỗ trợ cũng quyết định rất nhiều tới sự thành công của quá trình điều trị. Chọn nơi uy tín để khám và điều trị hiếm muộn vô sinh luôn được đặt lên hàng đầu. Một trong những cái tên nổi bật trong lĩnh vực này là Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC. 

Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC là bệnh viện tư chất lượng cao đã có trên 23 năm kinh nghiệm. Các chuyên gia tại sản khoa của bệnh viện đều có nhiều năm công tác ở các bệnh viện tuyến đầu. Hệ thống trang thiết bị phục vụ điều trị tại đây đều đạt chuẩn quốc tế ISO 15189:2012. Không chỉ có chuyên môn cao và công nghệ tiên tiến, Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC còn nổi tiếng với dịch vụ tận tâm. Các chuyên viên thường trực 24/7 trên hotline 1900 565656 luôn sẵn sàng tư vấn, hỗ trợ khi bạn cần. 

Sau khi điều trị tại đây, rất nhiều cặp vợ chồng đã được hưởng niềm hạnh phúc làm cha mẹ. Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC là nơi xứng đáng để bạn gửi gắm niềm tin.

Trên đây là hai phương pháp điều trị hiếm muộn vô sinh tốt nhất hiện nay. Mỗi kỹ thuật có những ưu điểm riêng và phù hợp với từng trường hợp khác nhau. Các công nghệ này vẫn đang tiếp tục hoàn thiện để mang tới hiệu quả điều trị tốt hơn nữa. Vô sinh hiếm muộn giờ đây đã không còn là nỗi niềm đau đáu của nhiều gia đình.

 

Bình luận ()

Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt trước khi đăng.

Lựa chọn dịch vụ

Quý khách hàng vui lòng lựa chọn dịch vụ y tế theo nhu cầu!

Lấy mẫu xét nghiệm tại nhà

Lấy mẫu xét nghiệm tại nhà giúp khách hàng chủ động tầm soát bệnh lý. Đồng thời tiết kiệm thời gian đi lại, chờ đợi kết quả với mức chi phí hợp lý.

Đặt lịch thăm khám tại MEDLATEC

Đặt lịch khám tại cơ sở khám chữa bệnh thuộc Hệ thống Y tế MEDLATEC giúp chủ động thời gian, hạn chế tiếp xúc đông người.