Tìm hiểu vai trò của nội soi đường ruột trong chẩn đoán bệnh | Medlatec

Tìm hiểu vai trò của nội soi đường ruột trong chẩn đoán bệnh

Ngày 28/08/2019 BS. Bùi Văn Long, Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC

Nội soi đường ruột là một trong những phương pháp giúp người bệnh sớm phát hiện những bệnh lý, tổn thương, nhất là ung thư ở bộ phận tiêu hóa. Vậy phương pháp này được thực hiện như thế nào và nó có vai trò gì trong chẩn đoán bệnh? Hãy cùng MEDLATEC tìm hiểu đáp án qua bài viết dưới đây.


1. Nội soi đường ruột là gì?

Ngày nay, khái niệm nội soi không còn quá xa lạ với chúng ta hiện nay. Rất nhiều căn bệnh có thể sớm phát hiện chỉ với kỹ thuật chẩn đoán nội soi hiện đại. Một trong những kỹ thuật nội soi thường được nhắc đến nhiều nhất có lẽ là nội soi ở đường ruột.

Nội soi đường ruột giúp sớm phát hiện ung thư

Nội soi đường ruột giúp sớm phát hiện ung thư

Nội soi đường ruột còn được gọi là nội soi tiêu hóa (Gastrointestinal endoscopy), là  tên gọi chung của các kỹ thuật nội soi các cơ quan thuộc ống tiêu hóa như nội soi Thực quản - dạ dày - tá tràng và nội soi đại trực tràng. 

Đây là phương pháp trực tiếp nhất để chẩn đoán các bệnh liên quan đến hệ tiêu hóa. Đặc biệt là đối với các căn bệnh nguy hiểm như ung thư đại tràng, ung thư dạ dày, ung thư thực quản,… nội soi tiêu hóa là phương án chẩn đoán tốt nhất.

Thông thường, quá trình nội soi ống tiêu hóa sẽ diễn ra từ 10 đến 15 phút, tùy kỹ thuật nội soi, vị trí nội soi cũng như các thủ thuật đi kèm mà thời gian nội soi có thể kéo dài hơn. Nhìn chung, đây là phương pháp chẩn đoán rất nhanh chóng, không tốn nhiều thời gian và gây đau đớn cho bệnh nhân.

Để tiến hành nội soi tiêu hoá, bác sĩ sẽ sử dụng một thiết bị nội soi dạng ống có gắn camera và đèn phát ra ánh sáng. Sau đó tiến hành đưa ống nội soi này vào vị trí cần nội soi thông qua đường miệng hoặc mũi (đối với nội soi thực quản - dạ dày - tá tràng, qua đường hậu môn với nội soi đại trực tràng).

Với kỹ thuật này, các bác sĩ nội soi có thể phát hiện những bất thường của ống tiêu hóa, đồng thời có thể sinh thiết chẩn đoán chính xác tổn thương, can thiệp các thủ thuật nếu phát hiện những bất thường.

2. Có những phương pháp nội soi đường ruột phổ biến nào?

Có 2 phương pháp nội soi tiêu hoá, đó là nội soi thường và nội soi không đau.

Mỗi phương pháp nội soi đều mang những ưu nhược điểm nhất định

Mỗi phương pháp nội soi đều mang những ưu nhược điểm nhất định

Nội soi đường ruột thường

Đây là phương pháp nội soi truyền thống, theo phương pháp này, bệnh nhân sẽ không được gây mê hoặc chỉ được gây tê cục bộ (gây tê khu vực nội soi). Với phương pháp nội soi này, ống nội soi sẽ được đưa qua đường mũi hoặc miệng, qua hầu họng xuống thực quản đến dạ dày, hoặc từ trực tràng vào trực tràng - đại tràng rồi tiến hành nội soi, tất cả quá trình đều được diễn ra khi mà bệnh nhân vẫn còn tỉnh táo.

Đối với nhiều bệnh nhân mà nói, phương pháp nội soi này là một cơn ác mộng bởi cảm giác một chiếc ống dài được đưa vào cơ thể qua đường mũi, miệng chẳng phải là cảm giác thoải mái gì. Chính vì vậy mà có không ít bệnh nhân không dám tái khám, nội soi lần 2 vì không thích cảm giác này.

Nội soi đường ruột không đau

Ngược với phương pháp nội soi thường, nội soi không đau bệnh nhân sẽ không hề cảm thấy đau hay khó chịu chút nào. Bởi vì trong suốt quá trình nội soi, bệnh nhân đã được gây mê và rơi vào trạng thái ngủ. Với ưu điểm thời gian gây mê ngắn, thuốc được chuyển hóa qua gan thận và đào thải qua đường tiểu nên bệnh nhân nhanh chóng tỉnh dậy, và không có cảm giác đau nhức hay mệt mỏi.

Có thể thấy, so với nội soi truyền thống thì nội soi không đau không những có thể giúp bác sĩ chẩn đoán bệnh chính xác, mà còn cho người bệnh một trải nghiệm nội soi nhẹ nhàng, không hình thành ám ảnh tâm lý.

3. Nội soi tiêu hóa cần lưu ý những gì?

Các kỹ thuật chẩn đoán y khoa nói chung đều có những yêu cầu nghiêm ngặt đối với bệnh nhân chuẩn bị được khám. Đối với nội soi đường ruột cũng vậy, bệnh nhân cần lưu ý những điểm sau để kết quả sau chẩn đoán là chính xác nhất:

- Nếu bệnh nhân được nội soi đại trực tràng, bệnh nhân nên ăn những thức ăn dễ tiêu, làm sạch đại trực tràng trước khi nội soi.

- Cần nhịn ăn ít nhất 6 tiếng và nhịn uống ít nhất 2 tiếng trước khi tiến hành nội soi đường ruột. Đây là thời gian đủ để cơ thể tiêu hóa hết lượng thức ăn thừa trong cơ thể, như vậy khi nội soi sẽ tránh được các biến chứng như nôn, trào ngược thức ăn vào khí quản khi nội soi. Mặt khác giúp việc chẩn đoán hình ảnh được chính xác nhất.

- Bệnh nhân cần thông báo với bác sĩ những loại thuốc, các chất, hay thức ăn gây dị ứng cho cơ thể, tránh biến chứng nguy hiểm do phản ứng dị ứng, quá mẫn.

- Không khạc nhổ, nhiều sau nội soi đường tiêu hóa trên, tránh làm tổn thương thêm vùng hầu họng.

4. Vai trò của nội soi đường ruột trong chẩn đoán bệnh là gì?

Như đã nói ở trên, nội soi tiêu hoá là một trong những phương pháp chẩn đoán bệnh trực tiếp và hiệu quả nhất. Sở dĩ như vậy là vì:

- Phương pháp này chỉ kéo dài trong thời gian ngắn, chất lượng hình ảnh sau nội soi đều cao, được quan sát trực tiếp qua đó giúp việc chẩn đoán được chính xác nhất, đồng thời đưa ra được hướng xử trí tức thời.

- Chi phí điều trị nội soi tương đối thấp, ngoài ra các dịch vụ nội soi có thể được bảo hiểm y tế chi trả tùy thuộc vào tình trạng bệnh lý của bạn

- Nội soi hệ thống tiêu hóa còn giúp phát hiện sớm căn bệnh ung thư nguy hiểm như ung thư thực quản, ung thư dạ dày, ung thư đại trực tràng

Với những ưu điểm của phương pháp nội soi kể trên, bệnh viện đa khoa MEDLATEC là một trong những đơn vị y tế uy tín, nơi mà bất kỳ bệnh nhân nào cũng có thể gửi gắm tình trạng sức khỏe của mình.

Thực hiện nội soi tiêu hóa tại Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC

MEDLATEC được trang bị đầy đủ các trang thiết bị hiện đại, tân tiến nhất

Tại MEDLATEC, chúng tôi trang bị đầy đủ những trang thiết bị hiện đại nhất không chỉ ở lĩnh vực nội soi đường ruột mà còn ở nhiều kỹ thuật chẩn đoán, điều trị bệnh khác. MEDLATEC luôn không ngừng cung cấp các dịch vụ hỗ trợ tư vấn khám bệnh, chẩn đoán và điều trị bệnh nhanh chóng, hiệu quả.

Đăng ký khám, tư vấn

Tại sao nên chọn bệnh viện đa khoa MEDLATEC

Bệnh viện đa khoa nhiều năm kinh nghiệm.
Đội ngũ giáo sư, bác sĩ đầu ngành
Đội ngũ giáo sư, bác sĩ đầu ngành
Cơ sở vật chất hiện đại
Áp dụng thanh toán bảo hiểm y tế lên tới 100%
Quy trình khám chữa bệnh nhanh chóng
Chi phí khám chữa bệnh hợp lý.

Tin cùng chuyên mục

Xét nghiệm CA 72 - 4 phát hiện ung thư dạ dày ở giai đoạn sớm

Xét nghiệm CA 72 - 4 phát hiện ung thư dạ dày ở giai đoạn sớm

Xét nghiệm CA 72-4 là một trong những phương pháp giúp chẩn đoán, theo dõi đáp ứng điều trị và tái phát ung thư dạ dày. Là một xét nghiệm quan trọng nhưng không phải ai cũng biết về xét nghiệm này. Cùng MEDLATEC tìm hiểu xét nghiệm CA 72-4 là gì và được thực hiện như thế nào qua bài viết dưới đây. 
Ngày 25/12/2019
Chuyên gia chia sẻ các phương pháp tầm soát ung thư đại trực tràng

Chuyên gia chia sẻ các phương pháp tầm soát ung thư đại trực tràng

BS Bùi Văn Long - Chuyên khoa Tiêu hóa, Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC cho biết ung thư đại trực tràng là bệnh dễ mắc, và đặc biệt ung thư đại trực tràng đang có xu hướng “trẻ hóa” - tỷ lệ người trẻ mắc ngày càng cao, tuy nhiên nếu phát hiện bệnh ở giai đoạn sớm thì tỉ lệ sống sót trên 5 năm của bệnh nhân là trên 90%. Vì vậy, việc tầm soát bệnh định kỳ có ý nghĩa quan trọng.
Ngày 23/10/2019
Có nên thực hiện nội soi dạ dày gây mê không?

Có nên thực hiện nội soi dạ dày gây mê không?

Nội soi dạ dày hiện nay là phương pháp được áp dụng phổ biến, hiệu quả trong chẩn đoán và điều trị các bệnh dạ dày. Tuy nhiên, rất nhiều bệnh nhân “sợ” nội soi dạ dày bởi chưa hiểu rõ thủ thuật này cũng như lo lắng việc nội soi sẽ gây đau, biến chứng. Phương pháp nội soi dạ dày gây mê ra đời, giúp người bệnh yên tâm, thoải mái hơn khi được chỉ định thực hiện.
Ngày 17/10/2019
Thời gian thực hiện kỹ thuật nội soi đại tràng bao lâu?

Thời gian thực hiện kỹ thuật nội soi đại tràng bao lâu?

Nội soi đại tràng được coi là chìa khóa để phát hiện sớm ung thư. Đây là biện pháp an toàn, hiệu quả, có giá trị cao và được sử dụng trong tầm soát ung thư đại tràng. Tại sao đây lại là cách thức quan trọng và nội soi đại tràng bao lâu? Cùng đọc bài viết dưới đây để có câu trả lời chính xác.
Ngày 03/10/2019
hotline 1900 5656561900 565656