Tin tức

Tổng hợp 55 món ăn tốt nhất cho người đau dạ dày

Ngày 17/10/2024
Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thị Nhung
Đau dạ dày đang ngày càng phổ biến và xuất hiện nhiều hơn ở người trẻ tuổi do chế độ sinh hoạt không khoa học. Để điều trị, chế độ dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng giúp cải thiện các triệu chứng viêm đau. Hiểu được điều đó, MEDLATEC sẽ tổng hợp 55 món ăn tốt nhất cho người đau dạ dày trong bài viết sau để bạn tham khảo và lựa chọn được loại thực phẩm phù hợp với tình trạng sức khoẻ.

1. Các nguyên tắc dinh dưỡng cho người đau dạ dày

Chế độ ăn uống kém khoa học là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ra tình trạng dạ dày. Vì thế, trong quá trình điều trị bệnh lý về dạ dày việc lựa chọn thực phẩm và cân bằng dinh dưỡng trong các bữa ăn là yếu tố quan trọng góp phần cải thiện sức khỏe người bệnh. Một số nguyên tắc dinh dưỡng cần lưu ý dành cho người dạ dày như sau:

Chế độ ăn uống hàng ngày là yếu tố quan trọng giúp cải thiện đau dạ dày

Chế độ ăn uống hàng ngày là yếu tố quan trọng giúp cải thiện đau dạ dày

  • Lựa chọn thực phẩm chế biến mềm, nhừ giúp dạ dày dễ tiêu hoá.
  • Thay thế cách chế biến chiên xào, nhiều dầu mỡ bằng phương pháp hấp, luộc ít gia vị.
  • Chia nhỏ thành nhiều bữa ăn trong ngày với lượng thực phẩm vừa đủ.
  • Bổ sung nhóm thực phẩm như rau xanh, củ quả, trái cây giàu vitamin và khoáng chất.
  • Đảm bảo chế độ dinh dưỡng hàng ngày đủ các nhóm chất: đạm, tinh bột, chất béo, vitamin và khoáng chất.
  • Tham khảo bổ sung thêm các sản phẩm lợi khuẩn tốt cho tiêu hoá theo hướng dẫn của bác sĩ. 

2. Tổng hợp 55 món ăn tốt nhất cho người đau dạ dày

Thực tế, việc thay đổi thói quen ăn uống hàng ngày là yếu tố quan trọng trong quá trình điều trị và cải thiện tình trạng bệnh. Sau đây là danh sách 55 món ăn tốt nhất cho người đau dạ dày giúp bạn có thể chuẩn bị bữa ăn hàng ngày phù hợp với sức khỏe của bản thân:

Tổng hợp 55 món ăn tốt nhất cho người đau dạ dày

Tổng hợp 55 món ăn tốt nhất cho người đau dạ dày

2.1. 10 món ăn sáng phù hợp cho người đau dạ dày

Cơ thể sau khi thức dậy, dạ dày cần thời gian để bắt đầu các hoạt động tiêu hoá. Một số món ăn nhẹ, ít dầu mỡ phù hợp cho bữa sáng như:

  • Súp, cháo yến mạch.
  • Các loại bánh mì trắng, bánh mì ngũ cốc.
  • Cháo rau củ nấu thịt bằm.
  • Yến mạch kết hợp sữa chua và các loại trái cây (chuối, táo,...).
  • Súp gà, tôm, thịt.
  • Bột ngũ cốc (đậu đen, mè đen, đậu xanh, đậu đỏ, đậu nành, đậu trắng,...) và các loại hạt giàu chất béo (hạnh nhân, óc chó, macca, hạt dẻ cười, hạt điều,...).
  • Trứng gà luộc.
  • Khoai lang luộc kỹ, mềm dẻo.
  • Súp bí đỏ tôm thịt.
  • Bánh mì sandwich phết mứt hoặc kết hợp với trứng ốp la và quả bơ.

2.2. 15 món chính tốt cho bệnh dạ dày

Các bữa chính trong ngày như bữa trưa và bữa tối có vai trò cung cấp năng lượng. Bạn có thể tham khảo các món ăn như:

  • Cá hồi áp chảo.
  • Cá chưng tương.
  • Gà kho gừng hoặc kho rôti.
  • Thịt heo kho trứng gà hoặc trứng cút.
  • Cá lóc kho nghệ. 
  • Cháo gà hạt sen, đậu xanh.
  • Thịt kho quẹt và rau củ quả luộc ăn kèm.
  • Canh gà hầm ngũ quả (hạt sen, táo tàu, kỷ tử, nấm đông cô, cà rốt).
  • Bông cải xanh xào thịt bò.
  • Đậu hũ nhồi thịt sốt cà chua.
  • Trứng hấp rau củ cà rốt, đậu cove, bắp, nấm rơm, nấm đông cô,... hoặc kết hợp với hải sản như tôm, mực, cua,...
  • Sườn rim chua ngọt.
  • Canh sườn non hầm đu đủ.
  • Canh súp khoai tây, củ dền, cà rốt, đậu cove.
  • Lagu sườn, lagu gà.
  • Canh cua rau đay mồng tơi,...

Các món chính giàu đạm chế biến theo phương pháp hạn chế dầu mỡ, chiên xào

Các món chính giàu đạm chế biến theo phương pháp hạn chế dầu mỡ, chiên xào

2.3. 10 món rau củ giúp cải thiện tiêu hoá, dạ dày

  • Súp lơ xanh (bông cải xanh) hấp, luộc.
  • Rau thì là giàu chất xơ và vitamin có tác dụng làm dịu cơn đau dạ dày.
  • Rau chân vịt (bó xôi) nấu canh, xào thịt bằm hoặc có thể ép nước uống.
  • Rau cải bẹ xanh có công dụng cải thiện tình trạng dạ dày và hội chứng ruột kích thích.
  • Bắp cải chứa hàm lượng vitamin K dồi dào có tác dụng làm lành vết thương đồng thời lợi khuẩn trong rau này cũng giúp tăng cường hệ miễn dịch tiêu hoá hiệu quả.
  • Rau mồng tơi, rau dền nấu canh.
  • Rau cải cúc (tần ô).
  • Cà rốt chứa nhiều vitamin và hàm lượng phytochemical flavonoid có tác dụng chống oxy hoá, chống viêm, tăng cường đề kháng.
  • Khoai tây là loại tinh bột có khả năng hấp thụ lượng axit dư thừa từ đó hỗ trợ cải thiện các triệu chứng đau hoặc dạ dày.
  • Rau cần tây với hàm lượng khoáng chất như magie, sắt, kẽm,... giúp hỗ trợ kiểm soát dịch vị và cải thiện tình trạng dạ dày.

Bổ sung rau củ giúp cải thiện sức khoẻ dạ dày và tăng đề kháng tiêu hoá

Bổ sung rau củ giúp cải thiện sức khoẻ dạ dày và tăng đề kháng tiêu hoá

2.4. 10 loại trái cây phù phù hợp cho dạ dày

Bên cạnh các món chính cung cấp năng lượng, chất đạm thì không thể thiếu nguồn vitamin và khoáng chất đến từ trái cây để cân bằng dinh dưỡng cho người đau dạ dày. Trong chế độ ăn hàng ngày của người bệnh nên lựa chọn loại trái cây ít axit, giàu chất xơ, chất chống oxy hoá như:

  • Chuối chín.
  • Táo tươi.
  • Quả bơ.
  • Đu đủ.
  • Ổi tươi.
  • Lựu.
  • Các loại quả mọng (việt quất, nam việt quất, mâm xôi, dâu tây,...).
  • Dưa lưới.
  • Dưa hấu.
  • Xoài.
  • Kiwi.

Người dạ dày nên sử dụng trái cây sau khi dùng bữa chính từ 30 phút đến 1 tiếng và tránh ăn khi đói. 

2.5. 10 món phụ không thể bỏ qua khi đau dạ dày

Chia nhỏ thực đơn thành nhiều bữa ăn trong ngày để giảm áp lực hoạt động cho dạ dày là nguyên tắc hàng đầu trong xây dựng dinh dưỡng cho người bệnh đau dạ dày. Vì thế, ngoài các bữa chính, dưới đây là một số món ăn cho bữa phụ thích hợp như:

  • Các loại hạt (hạt điều, óc chó, hạnh nhân, mắc ca, hạt dẻ cười,...).
  • Sữa chua không đường ăn kèm các loại ngũ cốc.
  • Sữa chua uống lên men bổ sung lợi khuẩn.
  • Bánh mì sandwich.
  • Bánh quy lạt. 
  • Salad cá hồi.
  • Sữa hạt nguyên chất.
  • Bánh quy yến mạch.
  • Thanh ngũ cốc bổ sung năng lượng.
  • Trái cây sấy khô,...

Thức ăn nhẹ trong các bữa phụ để bổ sung năng lượng

Thức ăn nhẹ trong các bữa phụ để bổ sung năng lượng

3. Các loại thực phẩm cần tránh khi đau dạ dày

Bên cạnh 55 món ăn tốt nhất cho người đau dạ dày thì bệnh nhân cũng cần tránh hoặc hạn chế các loại thực phẩm dưới đây trong bữa ăn như:

  • Thực phẩm nhiều dầu mỡ, chế biến chiên xào.
  • Món ăn nhiều gia vị đặc biệt các gia vị cay nóng như ớt, tiêu, sa tế.
  • Thức ăn có độ chua nhiều.
  • Các món ăn chế biến sẵn hoặc thực phẩm đóng hộp.
  • Các loại rau dưa muối chua.
  • Món ăn sống chưa qua chế biến.
  • Thức ăn chứa nhiều đường.
  • Thực phẩm kém vệ sinh không rõ nguồn gốc xuất xứ.
  • Tránh sử dụng thức uống có cồn như rượu bia và nước có ga.

Hy vọng những thông tin tổng hợp 55 món ăn tốt nhất cho người đau dạ dày trong bài viết có thể giúp bạn thiết kế thực đơn dinh dưỡng phù hợp với sức khoẻ và khẩu vị. Nếu có nhu cầu tư vấn dinh dưỡng hoặc đặt lịch thăm khám các vấn đề về sức khỏe, Quý khách có thể liên hệ đến số điện thoại 1900 56 56 56 của MEDLATEC để được hỗ trợ.

Bình luận ()

Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt trước khi đăng.

Lựa chọn dịch vụ

Quý khách hàng vui lòng lựa chọn dịch vụ y tế theo nhu cầu!

Lấy mẫu xét nghiệm tại nhà

Lấy mẫu xét nghiệm tại nhà giúp khách hàng chủ động tầm soát bệnh lý. Đồng thời tiết kiệm thời gian đi lại, chờ đợi kết quả với mức chi phí hợp lý.

Đặt lịch thăm khám tại MEDLATEC

Đặt lịch khám tại cơ sở khám chữa bệnh thuộc Hệ thống Y tế MEDLATEC giúp chủ động thời gian, hạn chế tiếp xúc đông người.
bác sĩ lựa chọn dịch vụ