Tin tức

Tư thế nằm cho bệnh nhân khó thở thoải mái và ngủ ngon giấc

Ngày 13/11/2023
Tham vấn y khoa: BSCKI. Vũ Thanh Tuấn
Bệnh nhân mắc các vấn đề về hô hấp thường cảm thấy không thoải mái và cần phải tìm kiếm cách nằm sao cho không bị khó thở. Cùng tìm hiểu về tư thế nằm cho bệnh nhân khó thở qua bài viết sau đây để biết cách giúp bệnh nhân có được giấc ngủ chất lượng, đảm bảo cho sức khỏe.

1. Tại sao tư thế nằm quan trọng với bệnh nhân khó thở?

Khi bệnh nhân đối mặt với khó khăn trong việc hô hấp, tư thế nằm đóng một vai trò vô cùng quan trọng đối với sự thoải mái và tình trạng sức khỏe của họ:

Có được tư thế nằm đúng cách sẽ giúp bệnh nhân khó thở thoải mái và dễ ngủ

Có được tư thế nằm đúng cách sẽ giúp bệnh nhân khó thở thoải mái và dễ ngủ

- Mở rộng phổi

Tư thế nằm có thể giúp mở rộng phổi, tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình hô hấp. Khi bệnh nhân nằm thoải mái và đúng tư thế, họ có thể thở dễ dàng hơn, giảm căng thẳng cho hệ thống hô hấp và tạo điều kiện thuận lợi cho việc lấy và đẩy không khí.

- Giảm áp lực lên phổi và cơ hoành

Nằm trong tư thế phù hợp có thể giảm áp lực lên phổi và cơ hoành, giúp cải thiện việc hô hấp và giảm nguy cơ tạo áp lực lên cơ và xương. Điều này đặc biệt quan trọng đối với những người bị các bệnh lý về phổi hoặc xương.

- Tăng cảm giác thoải mái và giảm sự căng thẳng

Nếu bệnh nhân khó thở có được tư thế nằm đúng thì họ cũng sẽ cảm thấy thoải mái hơn, giảm căng thẳng và tăng sự lạc quan. Sự thoải mái trong tư thế nằm có vai trò không nhỏ đối với việc cải thiện chất lượng giấc ngủ và thúc đẩy quá trình phục hồi sức khỏe.

- Hỗ trợ quá trình điều trị

Đối với bệnh nhân mắc bệnh lý đường hô hấp thì một tư thế nằm đúng vừa mang lại cho họ sự thoải mái vừa hỗ trợ quá trình điều trị và phục hồi. Việc hô hấp dễ dàng nhờ tư thế nằm sẽ giúp bệnh nhân tiếp nhận oxy tốt hơn, nhờ đó mà quá trình phục hồi sau các ca phẫu thuật hô hấp cũng tiến triển nhanh hơn.

2. Gợi ý một số tư thế nằm cho bệnh nhân khó thở

Tư thế nằm cho bệnh nhân khó thở có nhiều lợi ích như vậy nên việc lựa chọn được tư thế phù hợp rất cần được người chăm sóc bệnh nhân lưu tâm. Một số tư thế nằm sau đây có thể giúp mang lại sự thoải mái và hỗ trợ quá trình hồi phục của người bệnh:

Tư thế nằm 30 độ giúp bệnh nhân khó thở cảm thấy dễ chịu

Tư thế nằm 30 độ giúp bệnh nhân khó thở cảm thấy dễ chịu

2.1. Tư thế nằm nghiêng 30 độ

Đây là một trong những tư thế phổ biến và hiệu quả nhất cho bệnh nhân khó thở. Bằng cách nghiêng người 30 độ về phía trước, phổi sẽ được mở ra, nhờ đó mà quá trình hô hấp trở nên thuận lợi hơn. Để thực hiện tư thế nằm cho bệnh nhân khó thở này hãy đặt người bệnh trên một chiếc hoặc đệm, điều đó sẽ giúp người bệnh duy trì tư thế nằm lâu và thoải mái nhất.

2.2. Tư thế nằm xoay cơ thể

Trường hợp người bệnh gặp vấn đề hô hấp ở một bên phổi thì tư thế nằm xoay cơ thể có thể giúp áp lực của cơ thể được phân phối đều lên cả hai phổi, nhờ đó mà khả năng hô hấp được cải thiện. Nếu muốn người bệnh thực hiện tư thế này, hãy đặt một gối bên dưới đầu của họ và thêm một gối ở dưới chân để giữ cho cơ thể người bệnh nghiêng hơi về một bên.

2.3. Tư thế nằm sát bên

Đôi khi, bệnh nhân khó thở cũng sẽ cảm thấy thoải mái hơn khi nằm sát bên. Lúc này, hãy đặt một gối giữa đầu và chân để giữ cho họ ở tư thế nằm nghiêng trong trạng thái dễ chịu nhất. Đây là tư thế dễ dàng thay đổi và có thể được nhiều bệnh nhân lựa chọn.

Tư thế nằm sát bên cho bệnh nhân khó thở

Tư thế nằm sát bên cho bệnh nhân khó thở

2.4. Tư thế nằm nghiêng 45 độ

Những bệnh nhân có vấn đề hô hấp nghiêm trọng rất phù hợp với tư thế này. Việc nghiêng người với một góc 45 độ không chỉ giúp mở rộng phổi mà còn tạo điều kiện thuận lợi cho việc hô hấp. Tuy nhiên, khi áp dụng tư thế này người bệnh cần được theo dõi cẩn thận vì sẽ gây nên áp lực lớn cho ngực và phổi, có thể khiến người bệnh cảm thấy căng thẳng.

3. Một vài lưu ý về tư thế nằm cho bệnh nhân khó thở

Lựa chọn tư thế nằm cho bệnh nhân khó thở luôn cần ưu tiên tình trạng sức khỏe và sự thoải mái của người bệnh lên hàng đầu

Lựa chọn tư thế nằm cho bệnh nhân khó thở luôn cần ưu tiên tình trạng sức khỏe và sự thoải mái của người bệnh lên hàng đầu

Trong việc áp dụng tư thế nằm cho bệnh nhân khó thở, quan trọng phải luôn chú ý đến sự thoải mái và tình trạng của bệnh nhân. Lưu ý rằng tư thế nằm có thể phải điều chỉnh theo thời gian và theo tình trạng sức khỏe của bệnh nhân. Chăm sóc kỹ lưỡng và quan sát thường xuyên để điều chỉnh tư thế nằm đóng vai trò quan trọng trong việc giúp bệnh nhân khó thở cảm thấy thoải mái và hỗ trợ quá trình phục hồi của họ sớm đạt như kỳ vọng.

- Quan sát thường xuyên

Người chăm sóc bệnh nhân khó thở cần thường xuyên theo dõi tình trạng của bệnh nhân khi họ nằm ở một tư thế nào đó để xem bệnh nhân có thoải mái không, có dấu hiệu bất thường nào không. Nếu bệnh nhân cảm thấy không thoải mái hoặc có vấn đề gì đó thì cần điều chỉnh tư thế nằm ngay lập tức.

- Lựa chọn gối và đệm phù hợp

Đây là những công cụ hỗ trợ rất cần thiết trong việc tạo lập tư thế nằm cho bệnh nhân khó thở. Vì thế, hãy chắc chắn rằng bệnh nhân đang được sử dụng sản phẩm phù hợp để họ cảm thấy thoải mái nhất. Nên ưu tiên chọn gối và đệm có độ cứng và mềm phù hợp với tình trạng cơ địa của người bệnh.

- Tránh áp lực lên da

Tư thế nằm của bệnh nhân khó thở cũng cần đảm bảo không gây chèn ép quá lâu, quá nhiều lên da, nhất là vị trí da tiếp xúc trực tiếp với gối hoặc giường. Nếu da phải chịu áp lực lớn sẽ rất dễ bị tổn thương và khiến người bệnh càng cảm thấy không thoải mái.

- Hỗ trợ tinh thần

Để chọn được tư thế nằm cho bệnh nhân khó thở khiến họ thấy dễ chịu nhất thì người chăm sóc cần lắng nghe nhu cầu của người bệnh để tương tác tích cực, đưa ra lời động viên để người bệnh yên tâm với tư thế nằm được lựa chọn.

Chọn được tư thế nằm cho bệnh nhân khó thở vừa là cách giúp họ kiểm soát được vấn đề hô hấp vừa tạo ra trạng thái tâm lý thoải mái để thúc đẩy tiến trình hồi phục bệnh. Lưu ý rằng tư thế nằm có thể sẽ phải điều chỉnh theo thời gian và theo tình trạng sức khỏe của bệnh nhân. Vì thế, người chăm sóc cần thật cẩn thận và chú ý sát thường xuyên để giúp bệnh nhân được điều chỉnh tư thế phù hợp.

Bình luận ()

Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt trước khi đăng.

Lựa chọn dịch vụ

Quý khách hàng vui lòng lựa chọn dịch vụ y tế theo nhu cầu!

Lấy mẫu xét nghiệm tại nhà

Lấy mẫu xét nghiệm tại nhà giúp khách hàng chủ động tầm soát bệnh lý. Đồng thời tiết kiệm thời gian đi lại, chờ đợi kết quả với mức chi phí hợp lý.

Đặt lịch thăm khám tại MEDLATEC

Đặt lịch khám tại cơ sở khám chữa bệnh thuộc Hệ thống Y tế MEDLATEC giúp chủ động thời gian, hạn chế tiếp xúc đông người.