Tin tức

Ung thư tuyến giáp thể nhú kích thước nhỏ

Ngày 11/04/2023
Tham vấn y khoa: BSCKI. Vũ Thanh Tuấn
Ung thư tuyến giáp thể nhú kích thước nhỏ là một trong những dạng ung thư thuộc về tuyến giáp phổ biến song tiên lượng lại tốt nhất. Tuy nhiên, điều trị chỉ đạt được hiệu quả cao khi chúng ta phát hiện sớm. Vậy thì bệnh có đặc điểm gì, được nhận biết qua những dấu hiệu như thế nào?

1. Một số nội dung khái quát của bệnh

Ung thư tuyến giáp thể nhú kích thước nhỏ còn được gọi với tên ung thư biểu mô tuyến giáp dạng nhú, là loại chiếm tới 80 đến 85% trong tổng số các ca ung thư ở bộ phận này.

Bệnh gây ra do sự phát triển không bình thường của tế bào biểu mô ở tuyến giáp, trong đó, biểu hiện có thể gặp qua khám lâm sàng chủ yếu là sự xuất hiện của một khối u hoặc nhân tuyến giáp. Tuy nhiên, khối u hoặc nhân này không dẫn tới các rối loạn chức năng ở đây. 

Bệnh có nhiều khả năng tiên lượng tốt hơn các dạng ung thư khác ở đây

Bệnh có nhiều khả năng tiên lượng tốt hơn các dạng ung thư khác ở đây

Một đặc điểm nữa có thể gặp với bệnh, đó là khả năng di căn hạch cổ và hạch này thường xuất hiện cùng phía với khối u. Cụ thể là, nếu khối u bên phải thì hạch cũng bên phải và ngược lại.

Không giống như hầu hết các loại ung thư khác, sự biểu hiện di căn hạch ở cổ có thể xuất hiện khi bệnh mới xuất hiện, nhất là đối tượng trẻ em

2. Những triệu chứng thường gặp của ung thư tuyến giáp dạng nhú kích thước nhỏ là gì?

Những triệu chứng sau đây được xem là thường gặp với những đối tượng mắc bệnh, cụ thể là:

  • Xuất hiện một khối u tuyến giáp nhưng không gây đau đớn hoặc không kèm theo hiện tượng nổi hạch cổ.

  • Ở giai đoạn đầu, gần như không phát hiện các triệu chứng có thể cảm nhận được qua một số hoạt động thông thường, cũng có thể không thấy đau ở vùng cổ. Người bệnh gần như chỉ tình cờ phát hiện khi thực hiện việc khám sức khỏe.

  • Số ít các trường hợp (khoảng 20%) có thể gặp vấn đề giọng bị khàn hoặc khó khăn khi nuốt. Điều này báo hiệu việc chèn ép thực quản, dây thanh quản bị chèn ép quặt ngược hoặc liệt.

  • Đa số xuất hiện hạch ở cổ trong giai đoạn sau. Đặc tính của hạch này là thường rắn, không gây đau và khi chưa xâm lấn, chúng có thể di chuyển dễ dàng.

3. Những nguyên nhân nào có thể dẫn tới bệnh?

Có thể nói, bệnh gây ra do những nguyên nhân cụ thể nào đến nay vẫn chưa được xác định. Tuy nhiên, các nhà khoa học đã tìm thấy một số mối liên hệ của bệnh với các yếu tố có thể gặp trong đời sống, chẳng hạn như:

Cơ thể có sự tiếp xúc với bức xạ

Đặc biệt là bức xạ ion hóa, với những đối tượng này, tỷ lệ bị bệnh cao hơn so với người bình thường. Chẳng hạn như một số người thời thơ ấu đã phải thực hiện xạ trị với liều thấp tại vùng đầu, cổ để điều trị bệnh khác hoặc có sự tiếp xúc vô tình mới môi trường bị nhiễm bức xạ.

Tiếp xúc với môi trường có bức xạ khiến nguy cơ bị bệnh tăng lên

Tiếp xúc với môi trường có bức xạ khiến nguy cơ bị bệnh tăng lên

Một số nghiên cứu, thống kê còn chỉ ra rằng, sau vụ nổ hạt nhân Chernobyl vào năm 1986, tỷ lệ mắc bệnh này tăng tới từ 3 đến 75 lần tại các vùng ảnh hưởng bởi bụi phóng xạ, nhất là với đối tượng trẻ em.

Các khối u sẽ có thể hình thành sau thời gian từ hơn 10 năm tới 30 năm kể từ thời điểm tiếp xúc.

Di truyền

Một số căn bệnh thuộc về di truyền, chẳng hạn như: hội chứng Gardner, Werner, đa polyp tuyến gia đình,... có thể khiến cho tỷ lệ mắc bệnh tăng lên.

Do dinh dưỡng

Một số trường hợp có chế độ ăn uống thiếu lành mạnh, đặc biệt là thiếu thành phần iốt hoặc những người vốn dĩ có sẵn các bệnh lành tính về tuyến giáp cũng có thể là yếu tố khiến tăng khả năng mắc.

4. Chẩn đoán ung thư tuyến giáp thể nhú kích thước nhỏ bằng phương pháp nào?

Một số phương pháp sau đây thường được sử dụng để chẩn đoán bệnh

Siêu âm vùng cổ

Được xem là phương pháp đơn giản nhất nhưng hiệu quả mang lại rất cao bởi không chỉ cung cấp các thông tin về vị trí, số lượng, kích thước mà còn có thể cho biết về tính chất, sự xâm lấn cũng như hạch cổ nếu có. 

Việc siêu âm cũng có thể giúp cho hoạt động dùng kim nhỏ để chọc hút trở nên chính xác hơn, nhất là với các khối u kích thước nhỏ.

Siêu âm vùng cổ có thể phát hiện được u tuyến giáp

Siêu âm vùng cổ có thể phát hiện được u tuyến giáp

Chẩn đoán qua tế bào học

Thông qua siêu âm, bác sĩ sẽ dùng kim nhỏ để chọc hút nhân của tuyến giáp rồi phết lên lam kính. Mẫu này sau đó sẽ được đưa  vào phòng thí nghiệm để tìm ra sự hiện diện của tế bào ung thư.

Kết quả được mang lại từ cách thực hiện này có độ chính xác rất cao, nhanh và an toàn.

Xét nghiệm nồng độ của hormone tại tuyến giáp

Cách thức này có độ nhạy không cao như với hai cách trên bởi hầu hết chức năng của tuyến giáp ở người bị bệnh đều bình thường.

Xạ hình tuyến giáp

Có giá trị lớn trong việc tìm kiếm các thông tin về tuyến giáp lạc chỗ, đồng thời có thể được sử dụng với đối tượng sau phẫu thuật để đánh giá khối lượng mô giáp còn lại.

Qua CT scan hoặc chụp MRI

Hiệu quả trong mục đích đánh giá sự xâm lấn tới các cơ quan lân cận u giáp, hạch, chẳng hạn: thực quản, khí quản,...

Chẩn đoán qua các giai đoạn phát triển

Có thể căn cứ vào cách phân loại như sau:

  • Giai đoạn thứ nhất: đường kính của u chỉ khoảng ≤2 cm và vẫn nằm trong tuyến giáp.

  • Giai đoạn thứ hai: dù vẫn nằm trong tuyến giáp nhưng đường kính của nó có thể tăng lên từ 2 tới 4 cm.

  • Giai đoạn thứ 3: có thể nằm trong hoặc phát triển ra ngoài tuyến giáp, đường kính khoảng hơn 4cm.

  • Giai đoạn thứ tư: kích thước lúc này không được xác định qua số liệu cụ thể, u có thể xâm lấn các cơ quan như: khí quản, thực quản, dây thần kinh thanh quản, lan ra các mô mềm dưới da.

5. Phát hiện và điều trị ung thư tuyến giáp dạng nhú kích thước nhỏ ở đâu?

Như trên đã nói, các dấu hiệu bệnh có thể không rõ ràng và khó phát hiện trong giai đoạn đầu. Chính vì vậy, kiểm tra sức khỏe định kỳ được xem là phương pháp hiệu quả nhất. Qua siêu âm, bác sĩ có thể phát hiện được những dấu hiệu bất thường ở đây và tiến hành phân loại cũng như kết hợp các cách thức xác định khác.

Khi cần thực hiện xét nghiệm xác định cũng như điều trị bệnh, bạn có thể tới các Bệnh viện, cơ sở y tế uy tín, trong đó có Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC.

Thiết bị tiên tiến là yếu tố không thể thiếu để đảm bảo chất lượng khám, chữa bệnh

Thiết bị tiên tiến là yếu tố không thể thiếu để đảm bảo chất lượng khám, chữa bệnh

Bệnh viện có đầy đủ các loại thiết bị y tế hiện đại, đồng bộ, cơ sở vật khang trang, đáp ứng mọi nhu cầu chăm sóc sức khỏe của khách hàng. Đặc biệt, Trung tâm Xét nghiệm MEDLATEC vinh dự đạt được hai chứng chỉ chất lượng về tiêu chuẩn chất lượng phòng xét nghiệm là ISO 15189:2012 và CAP. Trung tâm Chẩn đoán hình ảnh được trang bị đầy đủ các dòng máy hiện đại như: máy chụp MRI, máy chụp CT, máy siêu âm, máy X-quang,... Qua đó giúp mang lại kết quả xét nghiệm chính xác, hỗ trợ bác sĩ đưa ra chẩn đoán và phác đồ điều trị hiệu quả.

Quý khách có nhu cầu kiểm tra, thăm khám hoặc điều trị bệnh ung thư tuyến giáp thể nhú kích thước nhỏ hãy liên hệ theo số điện thoại 1900 56 56 56 để được MEDLATEC tư vấn, hướng dẫn cụ thể.

Từ khoá: siêu âm tuyến giáp

Bình luận ()

Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt trước khi đăng.

Lựa chọn dịch vụ

Quý khách hàng vui lòng lựa chọn dịch vụ y tế theo nhu cầu!

Lấy mẫu xét nghiệm tại nhà

Lấy mẫu xét nghiệm tại nhà giúp khách hàng chủ động tầm soát bệnh lý. Đồng thời tiết kiệm thời gian đi lại, chờ đợi kết quả với mức chi phí hợp lý.

Đặt lịch thăm khám tại MEDLATEC

Đặt lịch khám tại cơ sở khám chữa bệnh thuộc Hệ thống Y tế MEDLATEC giúp chủ động thời gian, hạn chế tiếp xúc đông người.