Vắc xin viêm não mô cầu BC và những vấn đề liên quan | Medlatec

Vắc xin viêm não mô cầu BC và những vấn đề liên quan

Viêm não mô cầu là bệnh nhiễm khuẩn nguy hiểm, gây tổn thương hệ thần kinh và tỉ lệ tử vong cao. Kể cả trường hợp được điều trị sớm, người bệnh vẫn có nguy cơ cao gặp phải di chứng bệnh nghiêm trọng, ảnh hưởng tới sức khỏe và tuổi thọ. Bất cứ ai cũng có thể nhiễm vi khuẩn và mắc bệnh, tiêm vắc xin là biện pháp phòng ngừa hiệu quả nhất. Hãy cùng MEDLATEC tìm hiểu về vắc xin viêm não mô cầu BC trong bài viết dưới đây.


17/05/2022 | Giải đáp: Viêm não mô cầu BC tiêm mấy mũi?
14/05/2022 | Tiêm vắc xin viêm não mô cầu BC - biện pháp phòng ngừa bệnh hiệu quả cho trẻ em
14/05/2022 | Viêm não mô cầu A, C, Y, W là bệnh gì và cách phòng ngừa

1. Vắc xin viêm não mô cầu BC phòng bệnh gì?

Viêm não mô cầu là bệnh gây ra bởi vi khuẩn Neisseria meningitidis, chúng xâm nhập vào cơ thể và tấn công gây viêm màng bao bọc hệ thần kinh trung ương. Dựa trên kháng nguyên polyozit, vi khuẩn gây viêm não mô cầu được chia thành nhiều nhóm, trong đó phổ biến là nhóm A và B, ngoài ra còn nhóm C, D hay W-135, X, Y, Z (phân chia theo nhóm huyết thanh).

 Vi khuẩn viêm não mô cầu tấn công hệ thần kinh

 Vi khuẩn viêm não mô cầu tấn công hệ thần kinh

Thống kê nghiên cứu đến thời điểm hiện tại, vi khuẩn gây viêm não mô cầu được phát hiện gồm 13 chủng, song nguy hiểm nhất vẫn là chủng A, B, C. Các chủng vi khuẩn còn lại độc tính ít hơn và ít phổ biến hơn, tuy nhiên vẫn có tỉ lệ mắc bệnh. 

Bệnh viêm não mô cầu là bệnh nhiễm khuẩn cấp tính nguy hiểm, bệnh diễn biến nhanh trong vòng 24 giờ và gây tử vong nhanh chóng. Các triệu chứng đặc trưng của bệnh gồm: sốt cao, nôn ói, đau đầu, hôn mê, chóng mặt,... Đến 75% trường hợp bệnh nhân xuất hiện nốt tử ban lớn, sau đó trở thành hoại tử khắp cơ thể. 

Xuất hiện các nốt tử ban trên da là dấu hiệu của viêm não mô cầu

Xuất hiện các nốt tử ban trên da là dấu hiệu của viêm não mô cầu

Do có nhiều chủng vi khuẩn khác nhau tương ứng với các kháng nguyên khác nhau, cơ thể có kháng thể tương ứng sẽ có khả năng phòng bệnh với từng loại khác nhau. Theo nghiên cứu về chủng vi khuẩn gây viêm não mô cầu phổ biến ở Việt Nam, vắc xin ngừa các chủng AC và BC được sử dụng phổ biến. Trong đó, vắc xin viêm não mô cầu BC giúp cơ thể tạo miễn dịch chủ động chống lại vi khuẩn mô cầu thuộc nhóm huyết thanh B và C.

Để phòng ngừa bệnh hiệu quả, người bệnh cần được tiêm đủ mũi vắc xin, liều lượng tùy theo từng đối tượng. Vắc xin phù hợp với trẻ từ đủ 6 tháng tuổi đến 45 tuổi, tiêm 2 mũi đường tiêm bắp sâu. Ở trẻ nhỏ, có thể tiêm bắp đùi vị trí mặt trước, bên ngoài đùi. Bên cạnh đó, việc giữ gìn vệ sinh cá nhân cũng như giữ vệ sinh nơi sinh sống cũng rất quan trọng, là một trong các biện pháp phòng ngừa cần duy trì.

2. Tiêm vắc xin viêm não mô cầu BC có tác dụng phụ không?

Giống như các loại vắc xin được tiêm chủng rộng rãi ngoài cộng đồng, vắc xin viêm não mô cầu BC được đánh giá có độ an toàn cao, ít tác dụng phụ. Người sau tiêm, đặc biệt là trẻ em có thể gặp một số tác dụng phụ của vắc xin nhưng thường rất nhẹ, tỉ lệ chiếm khoảng 5 - 10% và những tác dụng phụ này thường giảm sau khoảng 1 - 2 ngày.

Tác dụng phụ sau tiêm vắc xin viêm não mô cầu thường nhẹ

Tác dụng phụ sau tiêm vắc xin viêm não mô cầu thường nhẹ

Cụ thể, tác dụng phụ thường gặp do vắc xin gồm:

  • Đau đầu, mệt mỏi, sưng nhẹ tại vị trí tiêm: Chiếm từ 2 - 5% trường hợp.

  • Sốt nhẹ: chiếm khoảng 3% người được tiêm.

  • Phản ứng nặng khác: dị ứng với triệu chứng nổi mày đay, quá mẫn, khó thở,... và những phản ứng thần kinh, mất cảm giác,... rất hiếm gặp.

Độ an toàn của vắc xin viêm não mô cầu BC đã được kiểm chứng qua các nghiên cứu, thử nghiệm lâm sàng nên có thể hoàn toàn yên tâm khi đi tiêm chủng với cả trẻ em. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn tiêm chủng thì trước khi tiêm, cần kiểm tra sức khỏe toàn diện. Các trường hợp chống chỉ định tiêm, có thể lùi lịch tiêm phù hợp hơn gồm: sốt, nhiễm khuẩn cấp tính, dị ứng tiến triển, các bệnh mạn tính,... 

Ngoài ra sau khi tiêm, người tiêm cần chủ động theo dõi 30 phút tại cơ sở tiêm chủng, nếu phát hiện gặp phải các tác dụng phụ của vắc xin thì có thể xử lý kịp thời. 

3. Thông tin về lịch tiêm vắc xin viêm não mô cầu BC

Hiện nay, vắc xin viêm não mô cầu BC là vắc xin dịch vụ, không có trong chương trình tiêm chủng mở rộng nên người dân có thể đăng ký tiêm tại các trung tâm tiêm chủng. Đặc biệt trong các khu vực có dịch bệnh, cần chủ động tiêm chủng nhất là các đối tượng nguy cơ cao như trẻ em, người già, người có hệ miễn dịch yếu.

Vắc xin viêm não mô cầu BC dành để tiêm cho trẻ từ 6 tháng trở lên, tiêm 2 mũi cách nhau từ 6 - 8 tuần. Ngoài vắc xin này, có thể tiêm bổ sung vắc xin AC phòng ngừa cả vi khuẩn type A có tỉ lệ gây bệnh cao ở nước ta. Hiện nay có cả vắc xin Menactra phòng ngừa A,C, W, Y

Để được tư vấn cụ thể và xếp lịch tiêm, người dân hãy đến đăng ký trực tiếp tại các trung tâm tiêm chủng địa phương. Trung tâm tiêm chủng Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC là địa chỉ tin cậy được nhiều người dân tin tưởng, tại đây cung cấp dịch vụ tiêm vắc xin viêm não mô cầu BC và các vắc xin ngừa bệnh thường gặp.

Tiêm chủng tại MEDLATEC có nhiều ưu điểm về dịch vụ chất lượng, được khám sàng lọc trước khi tiêm và theo dõi sau tiêm theo đúng tiêu chuẩn của Bộ Y tế, đảm bảo an toàn cho người tiêm. Ngoài ra, vắc xin được nhập khẩu trực tiếp, bảo quản trong hệ thống kho lạnh đạt chuẩn đảm bảo chất lượng tốt nhất trước khi được sử dụng. Ngoài vắc xin viêm não mô cầu BC, người dân sẽ được tư vấn tiêm phòng các vắc xin quan trọng khác và có dịch vụ nhắc lịch tiêm tiện lợi.

Lưu ý theo dõi ít nhất 30 phút tại cơ sở tiêm chủng sau tiêm vắc xin

Lưu ý theo dõi ít nhất 30 phút tại cơ sở tiêm chủng sau tiêm vắc xin

Để được tư vấn chi tiết hơn về tiêm vắc xin viêm não mô cầu BC, hãy liên hệ qua hotline Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC - 1900 56 56 56.

Đăng ký khám, tư vấn

Tại sao nên chọn bệnh viện đa khoa MEDLATEC

Bệnh viện đa khoa nhiều năm kinh nghiệm.
Đội ngũ giáo sư, bác sĩ đầu ngành
Đội ngũ giáo sư, bác sĩ đầu ngành
Cơ sở vật chất hiện đại
Áp dụng thanh toán bảo hiểm y tế lên tới 100%
Quy trình khám chữa bệnh nhanh chóng
Chi phí khám chữa bệnh hợp lý.

Tin cùng chuyên mục

Danh sách những loại vaccine tiêm từ lọt lòng đến trưởng thành

Tiêm chủng cho trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ và người trưởng thành là biện pháp phòng bệnh chủ động hữu hiệu, tạo "lá chắn thép" bảo vệ cơ thể trước các bệnh truyền nhiễm, đồng thời giảm nguy cơ lây lan bệnh cho người xung quanh. Vậy để phòng bệnh, bạn hãy “bỏ túi” những vaccine cần thiết tiêm chủng từ khi lọt lòng đến đến khi trưởng thành dưới đây.
Ngày 25/06/2022

Những lý do cha mẹ nên tiêm viêm gan B cho trẻ sơ sinh

Tiêm phòng để tránh nguy cơ lây nhiễm bệnh viêm gan B là vô cùng cần thiết. Hiện nay, tiêm viêm gan B cho trẻ sơ sinh cũng đã được đưa vào chương trình Tiêm chủng mở rộng quốc gia. Tuy nhiên, nhiều người thắc mắc vì sao lại cần tiêm quá sớm cho trẻ như vậy? Khi sức đề kháng của trẻ còn yếu, việc tiêm phòng có đảm bảo sức khỏe cho trẻ hay không? 
Ngày 15/06/2022

Vắc xin viêm não mô cầu BC và những vấn đề liên quan

Viêm não mô cầu là bệnh nhiễm khuẩn nguy hiểm, gây tổn thương hệ thần kinh và tỉ lệ tử vong cao. Kể cả trường hợp được điều trị sớm, người bệnh vẫn có nguy cơ cao gặp phải di chứng bệnh nghiêm trọng, ảnh hưởng tới sức khỏe và tuổi thọ. Bất cứ ai cũng có thể nhiễm vi khuẩn và mắc bệnh, tiêm vắc xin là biện pháp phòng ngừa hiệu quả nhất. Hãy cùng MEDLATEC tìm hiểu về vắc xin viêm não mô cầu BC trong bài viết dưới đây.
Ngày 19/05/2022

Có nên tiêm viêm não mô cầu không và tiêm ở đâu uy tín?

Viêm não mô cầu là bệnh nguy hiểm do vi khuẩn gây ra, bệnh có thể gây biến chứng nặng ngay cả khi được điều trị sớm. Ở Việt Nam có 3 chủng vi khuẩn gây bệnh phổ biến là A, B, C, tương ứng được sản xuất hai loại vắc xin phòng ngừa là AC và BC. Vậy có nên tiêm viêm não mô cầu không? 
Ngày 19/05/2022