Vai trò xét nghiệm HLA-B27 trong chẩn đoán viêm cột sống dính khớp | Medlatec

Vai trò xét nghiệm HLA-B27 trong chẩn đoán viêm cột sống dính khớp

Ngày 01/02/2020 ThS. BS Vũ Thị Thúy Chi - Trung tâm Xét nghiệm.

Xét nghiệm HLA vẫn còn là một dịch vụ xét nghiệm được khá ít người biết đến. Tuy nhiên, bạn đã thực sự biết hết những điều cần biết về HLA và nguyên căn của nó. Đồng thời, đâu sẽ là điểm đến lý tưởng cho quá trình thăm khám của bạn? Hãy cùng theo chân Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC theo dõi bài viết sau đây nhé!


26/02/2019 | Xét nghiệm HLA-B27 bằng kỹ thuật sinh học phân tử

1. HLA là gì?

Trước khi tìm hiểu về quá trình xét nghiệm HLA thì đầu tiên, mọi người cần phải hiểu được HLA nghĩa là gì?

HLA có tên khoa học là Human Leucocyte Antigen. Đây là một loại kháng nguyên trong cơ thể của con người. Nói cách khác thì HLA chính là một hệ kháng nguyên có chủ yếu ở trên bạch cầu và tiểu cầu. 

HLA-B27 là một kháng nguyên thuộc bề mặt lớp I đã được mã hóa bởi locus B nằm ở trên nhiễm sắc thể 6. HLA-B27 còn có sự liên quan chặt chẽ với bệnh viêm cột sống bị dính khớp. Chính vì vậy, việc xét nghiệm HLA-B27 là điều cực kỳ quan trọng.

HLA chính là một trong những nguyên căn của căn bệnh viêm cột sống dính khớp

HLA chính là một trong những nguyên căn của căn bệnh viêm cột sống dính khớp

2. Ý nghĩa của việc xét nghiệm HLA-B27

Như đã nói ở trên, HLA-B27 có mối liên quan với bệnh viêm cột sống dính khớp. Vậy nên, khi thực hiện xét nghiệm HLA-B27 bằng phương pháp kỹ thuật sinh học phân tử sẽ giúp người bệnh phát hiện được các gen quy định kháng nguyên HLA-B27 nằm ở trên nhiễm sắc thể (NST) số 6. Và người bệnh được tìm thấy HLA-B27 thì  nguy cơ bị bệnh viêm cột sống dính khớp cao hơn 40 lần so với người bình thường. 

Theo thống kê, tỷ lệ HLA-B27 ở số người thường có sự cách biệt giữa các dân tộc cụ thể như: người da trắng từ 4 đến 13%, người da đen 1%, Trung Quốc từ 2 đến 7%, Nhật <1%, Việt Nam khoảng 3%. 

Tương đương với những số liệu được đưa ra ở trên thì số lượng tỷ lệ người xét nghiệm HLA dương tính với bệnh viêm cột sống dính khớp là: người da đen 22%, Trung Quốc 91%, Việt Nam là 89%. 

Căn bệnh là  thường được tìm thấy nhiều ở những người trẻ tuổi và đặc biệt tỷ lệ này nằm ở nam giới cao hơn rất nhiều so với nữ giới. Bệnh này có tính chất di truyền khá cao trong gia đình, thậm chí là đến tận các thế hệ con cháu sau này.   

3. Tổn thương mà bệnh viêm cột sống dính khớp mang lại

Sẽ có một số những ảnh hưởng đến sức khỏe của con người. Cụ thể, một số những tổn thương mà căn bệnh này sẽ mang lại như:

Một số tổn thương ảnh hưởng do bệnh viêm cột sống dính khớp mang lại

Một số tổn thương ảnh hưởng do bệnh viêm cột sống dính khớp mang lại

 • Thời điểm ban đầu sẽ xuất hiện tình trạng xơ teo, kế đến dây chằng sẽ bị canxi hóa, kèm theo đó là bao khớp và các khớp chi dưới bị viêm nội mạc. 

 • Biểu hiện lâm sàng: những cơn đau nhức thường xuyên xảy ra hạn chế vận động ở cột sống. Có thể đau kèm theo ở các khớp chi dưới.

 • Các di chứng dính khớp, đốt sống sẽ rất nhanh chóng bị để lại. Thậm chí có thể gây biến dạng khớp và người bệnh sẽ có nguy cơ bị tàn phế cao hơn. 

 • Viêm cột sống dính khớp còn ảnh hưởng đến nhiều cơ quan khác trong cơ thể, cụ thể như viêm màng bồ đào ở mắt. 

Để hạn chế những tình trạng trên xảy ra, đặc biệt là bị dính các khớp lại với nhau. Người bệnh cần phải được phát hiện và chẩn đoán điều trị sớm nhất có thể. Từ đó mới hạn chế được tối đa tình trạng dính các khớp lại với nhau và những tác hại về sau của bệnh.

4. Chỉ định xét nghiệm HLA-B27

Đối với những đối tượng sau đây được chỉ định thực hiện và tiến hành các xét nghiệm HLA. Một số trường hợp cụ thể như:

 • Viêm khớp phản ứng 

 • Viêm khớp dạng thấp thiếu niên

 • Bệnh vảy nến

 • Viêm màng bồ đào

 • Viêm cột sống dính khớp

Khi người bệnh có thấy xuất hiện một số những triệu chứng đáng ngờ ở danh sách sau thì cần phải đi xét nghiệm kiểm tra càng sớm càng tốt:

 • Các triệu chứng về khớp: Cứng khớp, khớp bị sưng đau, có sự hạn chế nhất định trong quá trình vận động ở vùng thắt lưng và cột sống,…

 • Da và niêm mạc: Bị viêm kết mạc ở mắt, da có sự tổn thương và viêm niệu đạo.

 • Xét nghiệm đôi khi còn được sử dụng trong quá trình khảo sát các bệnh liên quan đến viêm ruột.

Đặc biệt, đối với các gia đình đã có tiền sử về bệnh viêm cột sống dính khớp thì càng phải thực hiện xét nghiệm HLA để nâng cao hơn chất lượng đời sống cũng như chữa trị bệnh kịp thời. 

5. Quy trình thực hiện xét nghiệm HLA-B27

Quá trình xét nghiệm HLA cũng khá đơn giản khi thực hiện.

Quy trình xét nghiệm HLA được thực hiện không quá phức tạp

Quy trình xét nghiệm HLA được thực hiện không quá phức tạp

5.1. Lấy mẫu máu xét nghiệm, bảo quản và vận chuyển mẫu máu

 • Đầu tiên, bác sĩ sẽ tiến hành lầy khoảng 2ml máu toàn phần được chống đông EDTA.

 • Quá trình vận chuyển và bảo quản ở điều kiện từ 2 đến 8 độ C trong vòng thời gian từ 24 đến 48 tiếng đồng hồ. 

 • Sử dụng thiết bị phân tích hiện đại và tiên tiến nhất. Với kỹ thuật Realtime PCR đạt tiêu chuẩn quốc tế ISO 9001 và ISO 13485, CE-IVD.

5.2. Nguyên lý xét nghiệm HLA-B27

Gồm có 2 quá trình chính được thực hiện ở đây. Quá trình tách chiết mẫu DNA được lấy của người bệnh và Multiplex Realtime HLA-B27 được chứa trong 1 tube PCR. Có sử dụng Taqman Probe đặc hiệu được gắn huỳnh quang. Từ đó có thể dễ dàng phát hiện được kháng nguyên HLA-B27 có tồn tại hay không.

 • Probe có gắn huỳnh quang FAM 

 • Probe có gắn huỳnh quang JOE/HEX/Cy3

6. Xét nghiệm HLA ở đâu uy tín?

Hiện nay, trên khắp cả nước, rất nhiều bệnh viện đã có cung cấp dịch vụ xét nghiệm HLA. Đặc biệt là Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC với Trung tâm Xét nghiệm đạt chuẩn quốc tế ISO 15189:2012. Hỗ trợ cho quá trình thăm khám và đưa ra kết quả chuẩn xác nhất. 

Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC với trang thiết bị hiện đại hỗ trợ tối đa cho quá trình khám bệnh của khách hàng

Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC với trang thiết bị hiện đại hỗ trợ tối đa cho quá trình khám bệnh của khách hàng

Đi cùng sự phát triển toàn năng của bệnh viện chính là đội ngũ các y bác sĩ với hơn 24 năm kinh nghiệm trong các lĩnh vực chuyên môn. Luôn luôn hướng đến mục tiêu lương y như từ mẫu để cống hiến hết mình cho bệnh nhân cũng như giúp đỡ bệnh nhân tốt nhất. Đưa ra lời khuyên cũng như quá trình điều trị hợp lý cho từng bệnh nhân riêng biệt.

Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC áp dụng những công nghệ và trang thiết bị máy móc xét nghiệm HLA hiện đại nhất. Mang đến cho người thăm khám kết quả chuẩn xác nhất. 

Không chỉ được khách hàng biết đến vì chất lượng dịch vụ cao cấp, mà Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC còn nổi tiếng với dịch vụ bảo lãnh viện phí. Được tiến hành để hỗ trợ phí tài chính cho bệnh nhân trong quá trình thăm khám đạt hiệu quả cao  nhất. Một số những đơn vị bảo hiểm được hỗ trợ có thể kể đến như: Bảo hiểm nhân thọ Prudential, bảo hiểm quân đội MIC, Bảo hiểm Baoviet Tokio Marine, Bảo hiểm BSH, … 

Hiện tại, có 2 cơ sở chính cung cấp dịch vụ hỗ trợ viện phí:

 • Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC: 42 - 44 Nghĩa Dũng, Ba Đình, Hà Nội

 • Phòng khám đa khoa MEDLATEC: 99 Trích Sài, Tây Hồ, Hà Nội

Với quá trình xét nghiệm HLA đảm bảo chất lượng đưa ra kết quả chuẩn xác nhất cho bệnh nhân. Đảm bảo hiệu quả tối đa cũng như vạch ra phác đồ điều trị hợp lý cho từng đối tượng bệnh nhân. Bệnh viện đa khoa MEDLATEC nơi bệnh nhân tin tưởng gửi trao sức khỏe.  

Đăng ký khám, tư vấn

Tại sao nên chọn bệnh viện đa khoa MEDLATEC

Bệnh viện đa khoa nhiều năm kinh nghiệm.
Đội ngũ giáo sư, bác sĩ đầu ngành
Đội ngũ giáo sư, bác sĩ đầu ngành
Cơ sở vật chất hiện đại
Áp dụng thanh toán bảo hiểm y tế lên tới 100%
Quy trình khám chữa bệnh nhanh chóng
Chi phí khám chữa bệnh hợp lý.

Tin cùng chuyên mục

Bạn biết gì về xét nghiệm máu lắng?

Bạn biết gì về xét nghiệm máu lắng?

Xét nghiệm máu lắng là một xét nghiệm thường được dùng đi kèm để hỗ trợ chẩn đoán nhiều bệnh lý, đặc biệt là theo dõi tình trạng viêm. Vậy xét nghiệm đo tốc độ  máu lắng là gì và thường được sử dụng trong những trường hợp nào ? Hãy cùng tìm hiểu về nó nhé.
Ngày 30/03/2020
Kết quả xét nghiệm âm tính hay dương tính có gì đáng lo?

Kết quả xét nghiệm âm tính hay dương tính có gì đáng lo?

Nếu thực hiện kiểm tra sức khỏe ở những lần đầu tiên khi nhận được kết quả có một vài xét nghiệm âm tính, dương tính tuy nhiên không phải ai cũng biết chính xác âm hoặc dương tính có ý nghĩa như thế nào. Vậy về mặt bản chất xét nghiệm âm tính, dương tính có gì đáng lo hay không, bạn đọc cùng tìm hiểu.
Ngày 27/03/2020
Ý nghĩa lâm sàng của các globulin miễn dịch IgG, IgM và IgA

Ý nghĩa lâm sàng của các globulin miễn dịch IgG, IgM và IgA

Ý nghĩa lâm sàng của các globulin miễn dịch IgG, IgM và IgA
Ngày 25/03/2020
Hỏi đáp: Xét nghiệm viêm gan B hết bao nhiêu tiền?

Hỏi đáp: Xét nghiệm viêm gan B hết bao nhiêu tiền?

Xét nghiệm viêm gan B hết bao nhiêu tiền là thắc mắc của rất nhiều người bởi tỷ lệ ca mắc đang ngày càng tăng. Xét nghiệm này là công cụ chính xác giúp các đối tượng đang nghi ngờ có thể xác định mình có nhiễm virus hay không. Trong bài viết dưới đây chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về loại xét nghiệm này và chi phí khi thực hiện nhé.
Ngày 20/03/2020
hotline 1900 5656561900 565656