Tin tức

Vì quyền lợi của bản thân, người lao động không nên bỏ qua thông tin này

Ngày 01/12/2022
Ban biên tập
Sức khỏe là vốn quý của người lao động và cũng là nền tảng giúp doanh nghiệp phát triển. Khám sức khỏe định kỳ giúp người lao động bảo vệ sức khỏe bản thân và tạo điều kiện giúp doanh nghiệp phát triển bền vững. Bởi vậy, nắm rõ các quy định trong Luật khám sức khỏe doanh nghiệp là một trong những cách quan trọng giúp người lao động bảo vệ quyền lợi của bản thân.

Doanh nghiệp “quên”, người lao động có quyền “đòi” 

Làm công nhân cơ khí tại một công ty ở thành phố Dĩ An, tỉnh Bình Dương gần 10 năm, anh N.T.N (47 tuổi) gánh chịu nhiều hệ lụy khi hàng ngày phải tiếp xúc với tiếng ồn trong nhà xưởng. Hai năm gần đây, thính giác của anh N giảm đi trông thấy, khả năng nghe hạn chế rất nhiều. Thấy vậy, anh đi kiểm tra sức khỏe thì phát hiện mình bị bệnh điếc nghề nghiệp, tổn thương cơ thể 5%. 

Anh N tâm sự, anh đang có ý định xin nghỉ việc nhưng do cuộc sống mưu sinh khó khăn nên còn lưỡng lự: Cái máy sản xuất sắt thép chạy liên tục không dừng nên rất ồn, sức khỏe anh em làm việc tại đây cũng bị ảnh hưởng nhiều nhưng chưa từng bao giờ được doanh nghiệp cho đi kiểm tra sức khỏe. Giờ gần 50 tuổi, lớn tuổi không xin được việc làm khác nên tôi ráng làm tới đâu hay tới đó”.

Trái ngược với câu chuyện của anh N.T.N (Bình Dương), chị Đ.M.T. (38 tuổi) hiện đang công tác tại một công ty xuất nhập khẩu (Hà Nội) chia sẻ: “Công ty tôi định kỳ tổ chức cho nhân viên khám sức khỏe định kỳ 1 năm/ lần. Trước đây tôi vẫn nghĩ khám sức khỏe ở công ty chỉ mang tính hình thức, chưa khi nào tôi nghĩ mình có thể phát hiện được bệnh qua đợt khám sức khỏe của công ty như thế này. Thật sự tôi cảm thấy rất biết ơn Ban lãnh đạo vì đã luôn dành sự quan tâm tới sức khỏe nhân viên công ty”. 

Khám sức khỏe định kỳ là cách tốt nhất để doanh nghiệp bảo vệ sức khỏe nguồn “tài sản” của mình

Khám sức khỏe định kỳ là cách tốt nhất để doanh nghiệp bảo vệ sức khỏe nguồn “tài sản” của mình

Cùng cống hiến thời gian lao động 8 tiếng/ngày cho công ty, chưa kể khi tăng ca, thế nhưng chúng ta thấy rõ được sự khác biệt trong việc quan tâm tới sức khỏe người lao động giữa các doanh nghiệp. Thực tế cho thấy, cho dù pháp luật đã có quy định khá cụ thể, nhưng không phải doanh nghiệp nào cũng nghiêm chỉnh chấp hành việc tổ chức khám sức khỏe cho người lao động. 

Khám sức khỏe doanh nghiệp là việc làm thiết yếu để đánh giá tình hình sức khỏe cho toàn bộ nhân viên, việc làm này cũng giúp bảo vệ nguồn nhân lực chính doanh nghiệp. Đây không chỉ là hành động thể hiện sự quan tâm của người lãnh đạo, mà còn là quy định bắt buộc đối với mọi cơ quan, doanh nghiệp. Bởi vậy, với những doanh nghiệp không tiến hành tổ chức khám sẽ bị xử phạt với mức phạt với những mức độ khác nhau. 

Doanh nghiệp có trách nhiệm tổ chức khám sức khỏe định kỳ hàng năm cho người lao động

Doanh nghiệp có trách nhiệm tổ chức khám sức khỏe định kỳ hàng năm cho người lao động

Về phía người lao động, để bảo đảm quyền lợi và sức khỏe của mình cần trang bị những hiểu biết về Luật lao động nói chung và quy định về Luật khám sức khỏe doanh nghiệp nói riêng mới có thể giám sát việc thực hiện của doanh nghiệp có đúng không, từ đó có quyền “đòi hỏi” hợp lý. 

3 điểm quan trọng trong quy định khám sức khỏe định kỳ người lao động cần nắm rõ  

Để bảo vệ quyền lợi của mình, người lao động cần phải tìm hiểu rõ một số quy định như sau: 

 • Tần suất thực hiện khám sức khỏe định kỳ cho người lao động 

Theo quy định tại Bộ Luật Lao động, người sử dụng lao động có nghĩa vụ tổ chức khám sức khỏe cho tất cả lao động 1 lần/năm, bao gồm nhân viên chính thức, người học nghề và tập nghề.

Bên cạnh đó, có những đối tượng người lao động sẽ được hưởng chế độ khám định kỳ ít nhất 2 lần/năm. Cụ thể: Người lao động đảm nhận các công việc nặng nhọc, môi trường làm việc độc hại; người lao động chưa đủ 18 tuổi; người lao động lớn tuổi (nữ  >55 tuổi, nam >60 tuổi); người lao động là đối tượng người khuyết tật.

 • Quy định khám sức khỏe định kỳ về các danh mục khám bắt buộc

Theo Thông tư 14/2013/TT-BYT, các danh mục khám bắt buộc khi tổ chức khám sức khỏe định kỳ cho người lao động bao gồm:

 • Thông tin y tế: Quá trình làm việc, tiền sử bệnh của gia đình và cá nhân, tiền sử bệnh nghề nghiệp… 
 • Khám thể lực: Chiều cao, cân nặng, mạch, huyết áp, chỉ số BMI
 • Khám lâm sàng: Nội khoa, ngoại khoa, sản - phụ khoa, mắt, tai mũi họng, răng hàm mặt, da liễu.
 • Xét nghiệm huyết học, sinh hóa, siêu âm, chụp X-quang và các xét nghiệm thực hiện theo chỉ định của bác sĩ.

Danh mục khám sức khỏe định kỳ cho người lao động đã được quy định cụ thể theo Thông tư 14/2013/TT-BYT

Danh mục khám sức khỏe định kỳ cho người lao động đã được quy định cụ thể theo Thông tư 14/2013/TT-BYT

Trong trường hợp, doanh nghiệp là đơn vị đặc thù, có bộ tiêu chuẩn sức khỏe chuyên ngành riêng thì việc khám sức khỏe doanh nghiệp sẽ thực hiện theo nội dung khám sức khỏe của chuyên ngành đó.

 • Quy định về chi phí khám sức khỏe định kỳ của người lao động

Theo quy định pháp luật, toàn bộ chi phí cho hoạt động khám sức khỏe định kỳ sẽ do người sử dụng lao động chi trả. Như vậy, khi tham gia khám sức khỏe doanh nghiệp định kỳ, người lao động không phải chịu bất kỳ một chi phí nào. Đây là quyền lợi được hoàn toàn miễn phí và chính đáng dành cho người lao động.

MEDLATEC -  nơi gửi trao sức khỏe người lao động  

Với định hướng là hoạt động mũi nhọn trong công tác chăm sóc sức khỏe cộng đồng, dịch vụ khám sức khỏe cơ quan, doanh nghiệp của Hệ thống Y tế MEDLATEC được tổ chức chuyên nghiệp, quy trình khép kín và chất lượng khám luôn bảo đảm chính xác. 

Hệ thống Y tế MEDLATEC tự hào là cầu nối gắn kết doanh nghiệp và người lao động

Hệ thống Y tế MEDLATEC tự hào là cầu nối gắn kết doanh nghiệp và người lao động

Một trong những lý do mà dịch vụ khám sức khỏe của MEDLATEC “được lòng” cả những đơn vị khó tính là đáp ứng được các yêu cầu khắt khe nhất, cụ thể như:

 • Đội ngũ chuyên gia, bác sĩ giỏi, giàu kinh nghiệm, tận tâm khám và tư vấn.
 • Đi đầu cập nhật đồng bộ hệ thống máy móc thiết bị các chuyên khoa, 
 • Đáp ứng đầy đủ các danh mục khám theo Thông tư 14 của Bộ Y tế, đồng thời linh hoạt tư vấn, cung cấp các gói khám cơ bản, chuyên sâu hay tổng thể… theo mức kinh phí và số lượng cán bộ nhân viên của từng cơ quan, đơn vị.
 • Quy trình khám được tổ chức khoa học, chuyên nghiệp nên việc thăm khám diễn ra nhanh chóng, hiệu quả nhất; Sau khi có đầy đủ kết quả khám, nếu phát hiện vấn đề bất thường, người lao động sẽ được các chuyên gia tư vấn hướng theo dõi và điều trị. 
 • Hệ thống Bệnh viện có cơ sở hạ tầng hiện đại, khang trang phục vụ tốt nhất các yêu cầu của đơn vị. Cùng với đó, hệ thống phòng khám đa khoa trải dài khắp các tỉnh thành đáp ứng yêu cầu về cơ sở vật chất và trang thiết bị, mang lại sự thoải mái, tiện lợi cho các đơn vị đến khám.

Đồng hành cùng doanh nghiệp trong việc chăm sóc, bảo vệ sức khỏe nguồn nhân lực, từ nay tới hết 31/12/2022, Hệ thống Y tế MEDLATEC triển khai chương trình ƯU ĐÃI tới 50% chi phí các gói khám sức khỏe định kỳ dành cho người lao động, cụ thể như sau:

 • Gói khám sức khỏe định kỳ cơ bản:
 • Nam giới: 1,030,000 VNĐ còn 510,000 VNĐ
 • Nữ giới: 1,129,000 VNĐ còn 590,000 VNĐ
 • Gói khám sức khỏe định kỳ nâng cao:
 • Nam giới: 2,059,000 VNĐ còn 1,300,000 VNĐ
 •  Nữ giới: 2,455,000 VNĐ còn 1,600,000 VNĐ
 • Gói khám sức khỏe định kỳ VIP:
 • Nam giới: 3,140,000 VNĐ còn 2,100,000 VNĐ
 • Nữ giới: 3,726,000 VNĐ còn 2,500,000 VNĐ

Thông tin chi tiết về Gói khám sức khỏe cho khách hàng doanh nghiệp, Quý khách hàng có thể đăng ký ngay TẠI ĐÂY hoặc liên hệ qua Tổng đài 1900 56 56 56 để được tư vấn miễn phí

Bình luận ()

Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt trước khi đăng.

Lựa chọn dịch vụ

Quý khách hàng vui lòng lựa chọn dịch vụ y tế theo nhu cầu!

Lấy mẫu xét nghiệm tại nhà

Lấy mẫu xét nghiệm tại nhà giúp khách hàng chủ động tầm soát bệnh lý. Đồng thời tiết kiệm thời gian đi lại, chờ đợi kết quả với mức chi phí hợp lý.

Đặt lịch thăm khám tại MEDLATEC

Đặt lịch khám tại cơ sở khám chữa bệnh thuộc Hệ thống Y tế MEDLATEC giúp chủ động thời gian, hạn chế tiếp xúc đông người.