Vì sao dễ bị viêm đường tiết niệu? | Medlatec

Vì sao dễ bị viêm đường tiết niệu?

Ngày 03/07/2015 Ngọc Quý

Trong một nghiên cứu mới công bố, các nhà khoa học Mỹ đã phát hiện lý do vì sao một số người lại dễ bị viêm đường tiết niệu. Phát hiện có thể giúp bác sĩ tìm ra những phương pháp điệu trị căn bệnh hiệu quả hơn, theo Daily Mail.


10/05/2019 | Định lượng Aldosteron máu và nước tiểu
22/04/2019 | “Giắt túi” sổ tay kiến thức từ a-z về xét nghiệm tiểu đường
06/03/2019 | Buồn tiểu, đi tiểu ngay có tốt không?

1. Bệnh viêm đường tiết niệu do nguyên nhân gì?

Nghiên cứu do các nhóm khoa học tại Đại học Washington University School of Medicine ở thành phố St. Louis, bang Missouri (Mỹ) thực hiện.
Những phát hiện thú vị trong nghiên cứu có thể hỗ trợ tích cực quá trình điều trị bệnh viêm đường tiết niệu, một trong những loại bệnh nhiễm trùng trong do vi khuẩn phổ biến nhất thế giới.
 
Vì sao dễ bị viêm đường tiết niệu?
Mô tả vi khuẩn gây ra viêm nhiễm đường tiết niệu.
Bệnh nhiễm trùng đường tiết niệu thường do vi khuẩn Escherichia coli gây ra. Các triệu chứng thường gặp là đau hoặc bỏng rát khi đi tiểu, tiểu nhiều và đau bụng dưới.

2. Phương pháp điều trị viêm đường tiết niệu

Hiện nay, y học dùng các loại kháng sinh để điều trị bệnh này. Tuy nhiên, khả năng kháng thuốc của vi khuẩn ngày càng tốt khiến các nhà khoa học phải tìm kiếm một phương pháp điều trị thay thế, theo Daily Mail.
"Trong thời gian dài, chúng ta có thể điều trị bệnh bằng các loại kháng sinh giá rẻ và cho hiệu quả tốt. Nhưng trong vòng 10 đến 15 năm nay, chúng ta thấy vi khuẩn có khả năng kháng nhiều loại thuốc điều trị", giáo sư Jeffrey Henderson, người đứng đầu nhóm nghiên cứu, cho biết.
Nhóm của ông quyết định nghiên cứu để tìm ra cơ chế tự nhiên mà cơ thể có thể chống lại bệnh. Họ đã nuôi vi khuẩn gây bệnh Escherichia coli trong nước tiểu của những người khỏe mạnh. Sau đó, nhóm nghiên cứu chia nước tiểu ra làm 2 nhóm, nhóm có vi khuẩn sinh sôi và nhóm có vi khuẩn không sinh sôi.
Vì sao dễ bị viêm đường tiết niệu?
Bệnh cần được phát hiện sớm và điều trị kịp thời.
Nhóm nước tiểu ức chế sự phát triển của vi khuẩn cho thấy khả năng hoạt động mạnh hơn của một loại protein, đó là siderocalin. Loại protein này hạn chế sắt trong nước tiểu, thứ cần thiết để vi khuẩn phát triển, theo Daily Mail.
Trước đây, các nhà khoa học cho rằng nước tiểu có độ axit cao sẽ hạn chế sự phát triển của vi khuẩn. Tuy nhiên, nghiên cứu lại chỉ ra rằng nước tiểu có độ axit thấp hơn lại tạo điều kiện cho protein siderocalin hoạt động tốt hơn, từ đó hạn chế số lượng vi khuẩn.
Khi nắm được cơ chế này, giáo sư Henderson cho rằng chúng ta có thể điều chỉnh chế độ ăn uống phù hợp để ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn Escherichia coli gây viêm đường tiết niệu.

Nguồn: thanhnien.com.vn

Đăng ký khám, tư vấn

Tại sao nên chọn bệnh viện đa khoa MEDLATEC

Bệnh viện đa khoa nhiều năm kinh nghiệm.
Đội ngũ giáo sư, bác sĩ đầu ngành
Đội ngũ giáo sư, bác sĩ đầu ngành
Cơ sở vật chất hiện đại
Áp dụng thanh toán bảo hiểm y tế lên tới 100%
Quy trình khám chữa bệnh nhanh chóng
Chi phí khám chữa bệnh hợp lý.

Tin cùng chuyên mục

Tìm hiểu các phương pháp xét nghiệm chức năng thận tiên tiến nhất hiện nay

Tìm hiểu các phương pháp xét nghiệm chức năng thận tiên tiến nhất hiện nay

Thận là một trong những cơ quan quan trọng, có nhiệm vụ chính là lọc máu, điều hòa thể tích máu,... Xét nghiệm chức năng thận giúp  chẩn đoán tình trạng thận, đưa ra phương pháp điều trị phù hợp với từng bệnh nhân. Hiện nay trong y khoa có khá nhiều phương pháp xét nghiệm đánh giá chức năng của thận. Tùy vào tình trạng sức khỏe của bệnh mà các bác sĩ chỉ định phương pháp xét nghiệm thích hợp.
Ngày 08/02/2020
Gan nhiễm mỡ độ 1 nên ăn gì để khỏi bệnh

Gan nhiễm mỡ độ 1 nên ăn gì để khỏi bệnh

Gan nhiễm mỡ độ 1 nên ăn gì để hỗ trợ điều trị, tăng khả năng khỏi bệnh. Bởi ở giai đoạn này, bệnh nhân chỉ cần có một chế độ ăn uống khoa học, sinh hoạt lành mạnh là bệnh sẽ tự khỏi. Cùng tham khảo ngay những thông tin hữu ích trong bài viết dưới đây.
Ngày 28/08/2019
Đoán bệnh nam giới qua màu nước tiểu buổi sáng

Đoán bệnh nam giới qua màu nước tiểu buổi sáng

Nước tiểu buổi sáng là tấm gương phản chiếu sức khỏe. Nhìn vào màu nước tiểu có thể đoán được bệnh nam giới. Trường hợp nước tiểu màu đục, có khả năng bạn bị viêm nhiễm, trong trường hợp viêm niệu đạo thì buổi sáng thức dậy bạn sẽ thấy mủ ở niệu đạo.
Ngày 21/08/2016
Đi tiểu có dấu hiệu sau cần chữa gấp kẻo nguy cơ chạy thận cả đời

Đi tiểu có dấu hiệu sau cần chữa gấp kẻo nguy cơ chạy thận cả đời

Bệnh viêm cầu thận có thể được nhận dạng qua màu sắc nước tiểu. Căn bệnh này nếu biến chứng suy thận mãn tính thì khả năng cao là phải chạy thận hoặc ghép thận để duy trì sự sống.
Ngày 09/09/2015
hotline 1900 5656561900 565656