Việt Nam đang đối mặt với 'nạn đói' vi chất dinh dưỡng | Medlatec

Việt Nam đang đối mặt với 'nạn đói' vi chất dinh dưỡng

Ngày 27/05/2015 Lê Phương

Theo thống kê của Viện Dinh Dưỡng Quốc gia, hiện nay cứ 4 trẻ dưới 5 tuổi thì có 1 trẻ bị suy dinh dưỡng, thấp còi. Vì thế, việc bổ sung vi chất dinh dưỡng cho trẻ là vấn đề vô cùng quan trọng.


Theo thông tin từ Viện Dinh dưỡng Quốc Gia (Bộ Y tế), trong hai ngày 1 và 2/6 Viện Dinh dưỡng sẽ cấp 6.719.000 liều viên nang vitamin A cho trẻ từ 6 đến 36 tháng tuổi và bà mẹ sau đẻ trong vòng 1 tháng được bổ xung uống vitamin A ở 63 tỉnh/thành. Ngoài ra, trẻ từ 37 đến 60 tháng tuổi sẽ được uống vitamin A và 1.093.098 liều thuốc tẩy giun cho trẻ từ 24 đến 60 tháng tuổi tại 22 tỉnh khó khăn.

Chương trình này là một trong những hoạt động hưởng ứng ngày vi chất dinh dưỡng toàn quốc, do Viện Dinh dưỡng (Bộ Y tế) tổ chức.

Chia sẻ với phóng viên, PGS.TS Lê Thị Bạch Mai - Phó viện Trưởng Viện Dinh dưỡng (Bộ Y tế) cho biết, thiếu vi chất dinh dưỡng đối với con người nói chung và trẻ nhỏ nói riêng là vô cùng quan trọng, nó ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển thể lực và trí lực của trẻ.

 - 1

PGS.TS Lê Thị Bạch Mai - Phó viện Trưởng Viện Dinh dưỡng (Bộ Y tế).

“Thực chất việc đói lương thực thực phẩm, chỉ là tảng băng nổi của vấn đề, còn việc thiếu các vi chất dinh dưỡng như vitamin A, kẽm, sắt …đó chính là những tảng băng chìm mà nhiều người không thể nhìn và nhận ra được”, PGS. Bạch Mai cho biết.

Theo PGS Mai, việc thiếu vi chất dinh dưỡng đối với con người ảnh hưởng rất lớn đối với sức khỏe. “Ví dụ như việc thiếu vitamin A sẽ gây nên bệnh khô mắt thậm chí gây mù dinh dưỡng, giảm sức đề kháng, tăng tỷ lệ nhiễm trùng và tử vong, chậm phát triển ở trẻ em, làm tăng tỷ lệ trẻ thấp còi và nhẹ cân.

Thiếu sắt sẽ dẫn đến thiếu máu dinh dưỡng, ảnh hưởng đến sự phát triển thể lực, trí tuệ; giảm khả năng lao động và học tập; sức khỏe kém. Phụ nữ có thai bị thiếu máu dễ dẫn đến sẩy thai, đẻ non. Người mẹ bị thiếu máu thiếu sắt, con sinh ra có nguy cơ cân nặng sơ sinh thấp…”.

Theo thống kê của Viện Dinh dưỡng (Bộ Y tế), hiện nay ở Việt Nam cứ 4 trẻ dưới 5 tuổi thì có 1 trẻ suy dinh dưỡng thấp còi. Chính vì thế việc tăng cường vi chất dinh dưỡng trong thời gian tới để hạn chế tối đa số lượng trẻ thấp còi là vô cùng quan trọng.

Để tăng cường vi chất dinh dưỡng cho trẻ trong thời gian tới PGS.TS Mai cho biết, phòng chống thiếu vi chất dinh dưỡng là một cuộc chiến bền bỉ để đẩy lùi “nạn đói tiềm ẩn” nâng cao năng lực lao động, trí tuệ và cuộc sống khỏe mạnh của người dân Việt Nam. Đây là mục tiêu của Chiến lược dinh dưỡng quốc gia 2011-2020.

 - 2

Tăng cường vi chất dinh dưỡng trong các bữa ăn gia đình là vô cùng quan trọng.

Theo đó, tăng cường vi chất dinh dưỡng cho các thực phẩm thiết yếu là biện pháp đơn giản, có hiệu quả và dễ đạt độ bao phủ cao và có tính bền vững để giảm thiểu sự thiếu hụt các vi chất dinh dưỡng trong bữa ăn hàng ngày.

Tuy nhiên, thanh toán nạn đói các vi chất dinh dưỡng là một thách thức về xã hội hơn là kỹ thuật đơn thuần và việc tăng cường vi chất dinh dưỡng bắt buộc vào thực phẩm nhằm nâng cao chất lượng bữa ăn, cải thiện tình trạng thiếu vi chất dinh dưỡng là cần thiết, hiện đang được các cơ quan chức năng nghiên cứu, áp dụng để góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân Việt Nam.

Nguồn: khampha.vn

Đăng ký khám, tư vấn

Tại sao nên chọn bệnh viện đa khoa MEDLATEC

Bệnh viện đa khoa với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực y tế.
Thăm khám bởi đội ngũ giáo sư, bác sĩ đầu ngành
Cơ sở vật chất, máy móc trang thiết bị hiện đại
Áp dụng thanh toán bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác lên tới 100%
Quy trình khám chữa bệnh nhanh chóng, thuận tiện
Chi phí khám chữa bệnh hợp lý.

Tin cùng chuyên mục

Khám sức khỏe đăng ký kết hôn có cần thiết hay không?

Khám sức khỏe đăng ký kết hôn có cần thiết hay không?

Kết hôn và việc trọng đại của đời người cũng như của cả gia đình và dòng họ. Trước khi kết hôn, chúng ta phải chuẩn bị nhiều thủ tục để tiến hành đăng ký kết hôn. Vậy, có cần khám sức khỏe đăng ký kết hôn không? Khi đi khám như vậy cần khám những nội dung nào? Hãy cùng MEDLATEC tìm hiểu về vấn đề này nhé!
Ngày 17/08/2019
Khám sức khỏe du học Úc cần biết những điều gì?

Khám sức khỏe du học Úc cần biết những điều gì?

Khám sức khỏe không chỉ để hoàn tất thủ tục xin visa du học Úc mà còn biết được tình hình hiện tại của bản thân để kịp thời có những biện pháp cải thiện. Tuy nhiên, nhiều bạn còn chưa nắm rõ về khám sức khỏe du học Úc như thế nào. Chúng ta cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.
Ngày 17/08/2019
Khám sức khỏe sinh sản nam và những điều cần biết

Khám sức khỏe sinh sản nam và những điều cần biết

Xã hội ngày càng hiện đại, tỷ lệ người mắc các bệnh nói chung và bệnh nam khoa nói riêng cũng ngày càng tăng cao. Chính vì thế, việc khám sức khỏe sinh sản nam là điều cần thiết giúp các đấng mày râu nắm bắt được tình trạng cơ thể, từ đó có những biện pháp chăm sóc sức khỏe tốt hơn.
Ngày 16/08/2019
Khám sức khỏe công an như thế nào? - 4 điều bạn nên biết

Khám sức khỏe công an như thế nào? - 4 điều bạn nên biết

Bất kỳ ai muốn đi nghĩa vụ công an hay xét tuyển để dự thi vào các trường Công an nhân dân đều phải thực hiện khám sức khỏe. Đây là quy định bắt buộc được Nhà nước ban hành. Chúng ta cùng tìm hiểu về quy trình khám sức khỏe công an như thế nào qua bài viết sau.
Ngày 16/08/2019
hotline 1900 5656561900 565656