Việt Nam đang đối mặt với 'nạn đói' vi chất dinh dưỡng | Medlatec

Việt Nam đang đối mặt với 'nạn đói' vi chất dinh dưỡng

Ngày 27/05/2015 Lê Phương

Theo thống kê của Viện Dinh Dưỡng Quốc gia, hiện nay cứ 4 trẻ dưới 5 tuổi thì có 1 trẻ bị suy dinh dưỡng, thấp còi. Vì thế, việc bổ sung vi chất dinh dưỡng cho trẻ là vấn đề vô cùng quan trọng.


Theo thông tin từ Viện Dinh dưỡng Quốc Gia (Bộ Y tế), trong hai ngày 1 và 2/6 Viện Dinh dưỡng sẽ cấp 6.719.000 liều viên nang vitamin A cho trẻ từ 6 đến 36 tháng tuổi và bà mẹ sau đẻ trong vòng 1 tháng được bổ xung uống vitamin A ở 63 tỉnh/thành. Ngoài ra, trẻ từ 37 đến 60 tháng tuổi sẽ được uống vitamin A và 1.093.098 liều thuốc tẩy giun cho trẻ từ 24 đến 60 tháng tuổi tại 22 tỉnh khó khăn.

Chương trình này là một trong những hoạt động hưởng ứng ngày vi chất dinh dưỡng toàn quốc, do Viện Dinh dưỡng (Bộ Y tế) tổ chức.

Chia sẻ với phóng viên, PGS.TS Lê Thị Bạch Mai - Phó viện Trưởng Viện Dinh dưỡng (Bộ Y tế) cho biết, thiếu vi chất dinh dưỡng đối với con người nói chung và trẻ nhỏ nói riêng là vô cùng quan trọng, nó ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển thể lực và trí lực của trẻ.

 - 1

PGS.TS Lê Thị Bạch Mai - Phó viện Trưởng Viện Dinh dưỡng (Bộ Y tế).

“Thực chất việc đói lương thực thực phẩm, chỉ là tảng băng nổi của vấn đề, còn việc thiếu các vi chất dinh dưỡng như vitamin A, kẽm, sắt …đó chính là những tảng băng chìm mà nhiều người không thể nhìn và nhận ra được”, PGS. Bạch Mai cho biết.

Theo PGS Mai, việc thiếu vi chất dinh dưỡng đối với con người ảnh hưởng rất lớn đối với sức khỏe. “Ví dụ như việc thiếu vitamin A sẽ gây nên bệnh khô mắt thậm chí gây mù dinh dưỡng, giảm sức đề kháng, tăng tỷ lệ nhiễm trùng và tử vong, chậm phát triển ở trẻ em, làm tăng tỷ lệ trẻ thấp còi và nhẹ cân.

Thiếu sắt sẽ dẫn đến thiếu máu dinh dưỡng, ảnh hưởng đến sự phát triển thể lực, trí tuệ; giảm khả năng lao động và học tập; sức khỏe kém. Phụ nữ có thai bị thiếu máu dễ dẫn đến sẩy thai, đẻ non. Người mẹ bị thiếu máu thiếu sắt, con sinh ra có nguy cơ cân nặng sơ sinh thấp…”.

Theo thống kê của Viện Dinh dưỡng (Bộ Y tế), hiện nay ở Việt Nam cứ 4 trẻ dưới 5 tuổi thì có 1 trẻ suy dinh dưỡng thấp còi. Chính vì thế việc tăng cường vi chất dinh dưỡng trong thời gian tới để hạn chế tối đa số lượng trẻ thấp còi là vô cùng quan trọng.

Để tăng cường vi chất dinh dưỡng cho trẻ trong thời gian tới PGS.TS Mai cho biết, phòng chống thiếu vi chất dinh dưỡng là một cuộc chiến bền bỉ để đẩy lùi “nạn đói tiềm ẩn” nâng cao năng lực lao động, trí tuệ và cuộc sống khỏe mạnh của người dân Việt Nam. Đây là mục tiêu của Chiến lược dinh dưỡng quốc gia 2011-2020.

 - 2

Tăng cường vi chất dinh dưỡng trong các bữa ăn gia đình là vô cùng quan trọng.

Theo đó, tăng cường vi chất dinh dưỡng cho các thực phẩm thiết yếu là biện pháp đơn giản, có hiệu quả và dễ đạt độ bao phủ cao và có tính bền vững để giảm thiểu sự thiếu hụt các vi chất dinh dưỡng trong bữa ăn hàng ngày.

Tuy nhiên, thanh toán nạn đói các vi chất dinh dưỡng là một thách thức về xã hội hơn là kỹ thuật đơn thuần và việc tăng cường vi chất dinh dưỡng bắt buộc vào thực phẩm nhằm nâng cao chất lượng bữa ăn, cải thiện tình trạng thiếu vi chất dinh dưỡng là cần thiết, hiện đang được các cơ quan chức năng nghiên cứu, áp dụng để góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân Việt Nam.

Nguồn: khampha.vn

Đăng ký khám, tư vấn

Tại sao nên chọn bệnh viện đa khoa MEDLATEC

Bệnh viện đa khoa nhiều năm kinh nghiệm.
Đội ngũ giáo sư, bác sĩ đầu ngành
Đội ngũ giáo sư, bác sĩ đầu ngành
Cơ sở vật chất hiện đại
Áp dụng thanh toán bảo hiểm y tế lên tới 100%
Quy trình khám chữa bệnh nhanh chóng
Chi phí khám chữa bệnh hợp lý.

Tin cùng chuyên mục

Cách thức nhận diện bệnh Cúm mùa, tránh nhầm lẫn với dịch viêm phổi cấp

Cách thức nhận diện bệnh Cúm mùa, tránh nhầm lẫn với dịch viêm phổi cấp

Cúm mùa là dạng bệnh hô hấp cấp dễ bùng phát vào mùa đông xuân. Ở nước ta, có 3 loại virus gây Cúm mùa thường gặp nhất là Cúm A, Cúm B, Cúm A/H1N1 (ít gặp), nguy cơ tiến triển thành dịch cao. Đặc biệt, triệu chứng của các loại cúm này tương đối giống nhau và không khác lắm so với virus Covid-19 (gây bệnh viêm phổi cấp) nên nhiều người hoang mang. Vậy làm cách nào để phân biệt chúng, bài viết sau sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc ấy.
Ngày 18/02/2020
Bí kíp phòng ngừa và sàng lọc bệnh dịch mùa đông xuân

Bí kíp phòng ngừa và sàng lọc bệnh dịch mùa đông xuân

Cúm A, Cúm B, Cúm A/H1N1 (ít gặp), Sởi, Quai bị, Rubella, Thủy đậu, Sốt xuất huyết,... là những bệnh dịch mùa đông xuân dễ xuất hiện, lây lan, bùng phát trong cộng đồng. Bệnh có chung triệu chứng giống “cúm” nên khó nhận diện, dễ chủ quan, sinh ra biến chứng nguy hiểm. Chủ động phòng ngừa, tham gia sàng lọc là giải pháp hàng đầu để phát hiện sớm và ngăn ngừa những hệ lụy không đáng có do bệnh gây ra.
Ngày 17/02/2020
Chuyên gia y tế khuyến cáo: Cảnh giác với dịch bệnh mùa Đông - Xuân

Chuyên gia y tế khuyến cáo: Cảnh giác với dịch bệnh mùa Đông - Xuân

Thời gian này, những thông tin về dịch Corona với số người nhiễm bệnh và số ca tử vong không ngừng tăng nhanh khiến không ít người dân hoang mang lo sợ. Tuy nhiên, theo các chuyên gia y tế, không chỉ có Corona mà rất nhiều bệnh truyền nhiễm khác cũng đang bước vào thời kỳ cao điểm, có thể lây lan thành dịch bất cứ lúc nào. Vì vậy, người dân cần chú ý nâng cao sức khỏe, chủ động phòng chống dịch bệnh để đảm bảo sức khỏe.
Ngày 13/02/2020
Các nguyên nhân của sự tăng mức độ troponin huyết tương ngoài hội chứng mạch vành cấp

Các nguyên nhân của sự tăng mức độ troponin huyết tương ngoài hội chứng mạch vành cấp

Các nguyên nhân của sự tăng mức độ troponin huyết tương ngoài hội chứng mạch vành cấp
Ngày 04/02/2020
hotline 1900 5656561900 565656