Xét nghiệm ADN giúp xác định quan hệ huyết thống có độ chính xác 99% | Medlatec

Xét nghiệm ADN giúp xác định quan hệ huyết thống có độ chính xác 99%

Ngày nay, với sự phát triển của y học hiện đại việc xét nghiệm ADN xác định huyết thống, người thân không còn xa lạ nữa. Vậy xét nghiệm này được tiến hành như thế nào và giá của một lần xét nghiệm ADN là bao nhiêu? Hãy cùng MEDLATEC tìm hiểu qua bài viết sau đây.


1. Xét nghiệm ADN là gì? 

Xét nghiệm ADN là xét nghiệm phân tích vật liệu di truyền ADN xác định quan hệ huyết thống. Ở người có 23 cặp nhiễm sắc thể trong đó một nửa có nguồn gốc từ cha và một nửa có nguồn gốc từ mẹ. Trên mỗi nhiễm sắc thể có những locus gen đặc hiệu nhất định, bằng cách xác định tỷ lệ trùng khớp giữa các locus gen của những người cần đối chiếu từ đó cho biết quan hệ thống như: cha - con, mẹ - con, anh, chị, em trong gia đình, ông, bà với cháu, cô, dì, chú, bác với cháu,... và các mối quan hệ khác trong gia đình. Kỹ thuật xét nghiệm có độ tin cậy cao, kết quả xét nghiệm chính xác đến 99,99%.

Xét nghiệm này xác định huyết thống chính xác

Xét nghiệm này xác định huyết thống chính xác

2. Xét nghiệm ADN được tiến hành như thế nào?

Xét nghiệm được tiến hành như sau:

2.1. Lấy mẫu xét nghiệm

Các mẫu xét nghiệm thường là tóc có chân từ (7 đến 10 sợi ), móng tay, chân (6 đến 8 móng), máu, niêm mạc miệng, nước bọt, dịch cơ thể, nước ối, cuống rốn,... có thể trên các vật dụng cá nhân như: bàn chải đánh răng, lược chải tóc, bao cao su đã qua sử dụng,… Các mẫu xét nghiệm lấy khá dễ dàng, nhanh chóng không gây đau đớn, khó chịu. 

Lấy mẫu xét nghiệm rất đơn giản

Lấy mẫu xét nghiệm rất đơn giản

2.2. Quy trình xét nghiệm 

Được tiến hành theo các bước sau đây: 

- Tư vấn dịch vụ xét nghiệm cho người có nhu cầu làm xét nghiệm.

- Hướng dẫn lấy các mẫu xét nghiệm đúng cách.

- Mẫu xét nghiệm đúng yêu cầu được gửi đến phòng phân tích.

- Tiến hành phân tích ADN.

- Trả kết quả xét nghiệm. 

Xét nghiệm này là một xét nghiệm quan trọng, kết quả xét nghiệm có thể làm ảnh hưởng, thay đổi cuộc sống của những người làm xét nghiệm, vì vậy cần lựa chọn các cơ sở y tế uy tín, chất lượng, đáng tin cậy. 

3. Các yếu tố ảnh hưởng đến chi phí xét nghiệm ADN

Giá 1 lần xét nghiệm ADN phụ thuộc từng loại xét nghiệm như: 

- Mối quan hệ huyết thống cha - con, mẹ - con, xét nghiệm quan hệ dòng họ ngoại, dòng họ nội, xét nghiệm huyết thống thai nhi hay xét nghiệm giám định hài cốt,... 

- Loại bệnh phẩm xét nghiệm như: mẫu máu, niêm mạc miệng, mẫu tóc, móng tay, móng chân hay là các dịch cơ thể...

- Số lượng người làm xét nghiệm mà chi phí xét nghiệm có thể dao động từ 2 triệu đến 15 triệu đồng. 

- Thời gian trả kết quả xét nghiệm linh động: 2 ngày, 3 ngày, 5 ngày, 1 tuần...

3.1. Xét nghiệm ADN xác định huyết thống 

Gồm các loại xét nghiệm sau: xác định quan hệ huyết thống trực hệ cha (mẹ) - con, xác định họ hàng dòng họ ngoại (Bà nội - cháu gái; hai chị em gái...), dòng họ nội (ông, bác, chú- cháu), làm thủ tục hành chính, làm thủ tục pháp lý (nhập quốc tịch, xác định quyền thừa kế, giám định ADN của tòa án), xác định huyết thống với thai nhi, sử dụng trong giám định hài cốt,... đối với mỗi loại xét nghiệm thường có chi phí khác nhau và phụ thuộc vào số người thực hiện xét nghiệm và số lượng mẫu gen. 

3.2. Mẫu xét nghiệm

Các mẫu xét nghiệm được chỉ định trong xét nghiệm ADN rất đa dạng, gồm: mẫu máu, móng tay, móng chân, mẫu tóc có chân, niêm mạc miệng, nước ối, cuống rốn, dịch cơ thể. Các mẫu này có thể lấy thông qua các đồ dùng cá nhân như bàn chải đánh răng, lược chải đầu,...

Chi phí xét nghiệm đối với các mẫu xét nghiệm dễ tiến hành, không cần thực hiện các biện pháp phân tích như mẫu máu, niêm mạc miệng là thấp nhất. Đối với các mẫu xét nghiệm cần tiến hành phân tích như móng tay, móng chân, tóc, cuống rốn, nước ối,... thì có chi phí cao hơn từ 500.000 VNĐ đến 2.500.000 VNĐ cho một lần xét nghiệm.

3.3. Thời gian lấy kết quả xét nghiệm

Thời gian lấy kết quả xét nghiệm tùy thuộc vào các loại xét nghiệm, thông thường kết quả xét nghiệm thường được trả từ 3 đến 5 ngày, không tính ngày lấy mẫu xét nghiệm. Đối với các trường hợp, cần lấy gấp kết quả xét nghiệm, bạn phải trả thêm chi phí. Tùy thuộc vào yêu cầu về thời gian trả kết quả xét nghiệm của khách hàng mà chi phí xét nghiệm có thể cao hơn. 

4. Quy trình lấy mẫu xét nghiệm ADN

4.1. Mẫu tóc

Mỗi mẫu nên nhổ từ 7 đến 10 sợi tóc ở vùng đỉnh đầu, vì có chân tóc lớn dễ dàng thực hiện xét nghiệm, lưu ý là các sợi tóc này phải có chân tóc và không chạm tay vào chân tóc. Sau khi nhổ, tóc được bảo quản trong túi kín, sạch.  Ghi đầy đủ thông tin hành chính: họ tên, tuổi, địa chỉ,...

4.2. Mẫu móng tay

Rửa sạch móng tay, móng chân trước khi lấy mẫu. Mỗi mẫu cắt từ 5 đến 8 móng tay, sau đó bảo quản mẫu xét nghiệm trong túi kín, sạch. Ghi đầy đủ thông tin hành chính: họ tên, tuổi, địa chỉ,...

4.3. Mẫu máu

Rửa sạch tay trước khi lấy mẫu xét nghiệm. Sát trùng đầu ngón tay bằng cồn, sau đó dùng kim bấm tiệt trùng chích nhẹ đầu ngón tay lấy máu. Mẫu máu được thấm vào giấy FTA chuyên dụng hoặc vào đầu tăm bông sạch rồi để khô tự nhiên, sau đó cho vào túi kín, sạch. Ghi đầy đủ thông tin hành chính: họ tên, tuổi, địa chỉ,...

Ngoài ra, có thể lấy bằng máu tĩnh mạch với 2 - 3ml có chống đông EDTA

Ngoài ra, có thể lấy bằng máu tĩnh mạch với 2 - 3ml có chống đông EDTA

4.4. Mẫu niêm mạc miệng 

Trước khi lấy mẫu, súc miệng bằng nước sạch trong 15 - 20 giây. Dùng tăm bông sạch sát vào cạnh má, xoay ngược xoay xuôi 5 vòng hoặc lia lên lia xuống sao cho đầu tăm bông luôn chạm vào thành má, để khô tự nhiên rồi cho vào túi kín, sạch. Mỗi mẫu nên sử dụng 2 tăm bông. Ghi đầy đủ thông tin hành chính: họ tên, tuổi, địa chỉ,...

4.5. Mẫu xét nghiệm đặc biệt

- Mẫu cuống rốn: lấy khoảng 1cm cuống rốn khô, sạch cho vào túi đựng mẫu kín, sạch. Lưu ý, cuống rốn phải khô, sạch không ẩm mốc

- Nước ối: áp dụng để xác định mối quan hệ huyết thống cho thai nhi. Thai phụ được chọc ối vào tuần thứ 16 tới 18 của thai kỳ để lấy 2 - 5ml nước ối . 

Ngoài ra, một số mẫu cũng có thể được sử dụng để xét nghiệm ADN: răng sữa, tinh trùng, dịch cơ thể,...

5. Xét nghiệm ADN uy tín, chất lượng ở đâu? 

Hiện nay, nhiều bệnh viện và các cơ sở y tế lớn trên cả nước đều cung cấp dịch vụ xét nghiệm. Tuy nhiên, bạn vẫn nên lưu ý lựa chọn làm xét nghiệm tại các địa điểm chuyên khoa uy tín để có kết quả xét nghiệm chính xác và nhanh chóng nhất.

Xét nghiệm tại MEDLATEC cho kết quả nhanh chóng và chính xác tuyệt đối

Xét nghiệm tại MEDLATEC cho kết quả nhanh chóng và chính xác tuyệt đối

Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC có Trung tâm Xét nghiệm đạt chuẩn quốc tế và quy trình đạt chuẩn ISO 15189:2012. Trang bị hệ thống máy chuyên dụng: máy giải trình tự gen ABI 3500 (Mỹ) là công nghệ tách chiết ADN hiện đại với công suất hệ thống 200 mẫu/24h. Chính những yếu tố này đã đem lại sự tin tưởng và lựa chọn bệnh viện MEDLATEC khi cần làm xét nghiệm huyết thống

Liên hệ tổng đài 1900 56 56 56 để được tư vấn miễn phí.

Đăng ký khám, tư vấn

Tại sao nên chọn bệnh viện đa khoa MEDLATEC

Bệnh viện đa khoa nhiều năm kinh nghiệm.
Đội ngũ giáo sư, bác sĩ đầu ngành
Đội ngũ giáo sư, bác sĩ đầu ngành
Cơ sở vật chất hiện đại
Áp dụng thanh toán bảo hiểm y tế lên tới 100%
Quy trình khám chữa bệnh nhanh chóng
Chi phí khám chữa bệnh hợp lý.

Tin cùng chuyên mục

Tầm quan trọng của xét nghiệm Anti - TPO trong chẩn đoán bệnh lý tuyến giáp

Tầm quan trọng của xét nghiệm Anti - TPO trong chẩn đoán bệnh lý tuyến giáp

Tuyến giáp là nơi sản xuất ra các hormon có chức năng hoạt động như là chất dẫn truyền, điều hòa các hoạt động sống của tế bào và các mô cơ quan trong cơ thể, ngoài ra hormon tuyến giáp còn ảnh hưởng đến nồng độ một số khoáng chất trong máu và tốc độ trao đổi chất của cơ thể. Xét nghiệm Anti - TPO là một trong nhiều phương pháp góp phần quan trọng trong hỗ trợ chẩn đoán các bệnh lý tuyến giáp.Hãy cùng tìm hiểu về xét nghiệm này.
Ngày 03/04/2020
Xét nghiệm 17-OH-Progesterone và bệnh tăng sản thượng thận bẩm sinh

Xét nghiệm 17-OH-Progesterone và bệnh tăng sản thượng thận bẩm sinh

Bệnh tăng sản thượng thận bẩm sinh (CAH)là một bệnh di truyền lặn trên nhiễm sắc thể thường, xuất hiện khi chức năng sản xuất nội tiết tố của tuyến thượng thận bị rối loạn. Hậu quả là là bị dậy thì sớm, hoặc có biểu hiện nam hóa trên cơ thể bé gái. Xét nghiệm 17-OH-Progesterone được dùng để sàng lọc, chẩn đoán bệnh tăng sản thượng thận bẩm sinh.
Ngày 02/04/2020
Hội chứng kháng Phospholipid nguy hiểm như thế nào?

Hội chứng kháng Phospholipid nguy hiểm như thế nào?

Hội chứng kháng Phospholipid có thể xuất hiện ở tất cả các độ tuổi phổ biến nhất là ở độ tuổi từ 20 đến 50 tuổi. Nó gây ra những hậu quả vô cùng nặng nề như huyết tắc mạch, sảy thai tự nhiên, các vấn đề về tim, thận, giảm tiểu cầu,… Vậy những xét nghiệm nào được chỉ định để phát hiện hội chứng kháng Phospholipid?
Ngày 01/04/2020
Bác sĩ trả lời: Ăn rồi xét nghiệm máu được không?

Bác sĩ trả lời: Ăn rồi xét nghiệm máu được không?

Xét nghiệm máu được sử dụng trong y khoa với nhiều mục đích khác nhau. Nhiều người khi đi xét nghiệm máu băn khoăn không biết ăn rồi xét nghiệm máu được không. Về vấn đề này, bác sĩ giải đáp là tùy thuộc vào mục đích tiến hành của từng loại xét nghiệm máu mà người bệnh có thể được yêu cầu nhịn ăn hoặc không. 
Ngày 31/03/2020
hotline 1900 5656561900 565656