Xét nghiệm Estrogen giúp tìm nguyên nhân thiếu hụt Estrogen ở nữ giới | Medlatec

Xét nghiệm Estrogen giúp tìm nguyên nhân thiếu hụt Estrogen ở nữ giới

Trong cơ thể có rất nhiều hormone và chúng kết hợp với nhau để có thể giải phóng ra một số những hormone khác điều hòa cơ thể. Estrogen có liên hệ mật thiết đến hệ sinh dục của nữ giới vì nó là yếu tố điều hòa sự phát triển về tình dục ở phụ nữ. Tuy nhiên đôi khi cơ thể phụ nữ bị thiếu hụt hormone này và cần phải làm xét nghiệm Estrogen để tìm ra nguyên nhân.


17/01/2020 | Tầm quan trọng của việc làm xét nghiệm nhóm máu
17/01/2020 | Xét nghiệm máu 32 chỉ số giúp đánh giá tổng thể sức khỏe

1. Sinh lý Estrogen đối với cơ thể

Trong cơ thể thường có 3 dạng Estrogen chính đó là estron (E1), estradiol (E2) và estriol (E3).

Estrogen là hormone được sản xuất từ vỏ thượng thận, buồng trứng ở nữ giới và tinh hoàn ở nam giới. Nồng độ Estrogen cũng là yếu tố có thể dùng để đánh giá hoạt động của ba tuyến nội tiết trên.

Estrogen tham gia phát triển cũng như duy trì kiểu hình ở nữ hay tình trạng chín của tế bào mầm hay thai nghén. Hormone này cũng đóng vai trò trong sự tăng trưởng, sự trưởng thành của hệ thần kinh hay chuyển hóa và tái cấu trúc xương cũng như đáp ứng các tế bào nội mạch.

Estriol (E3) là yếu tố được theo dõi để đánh giá chức năng nhau thai và thai. Hormone E3, alpha-fetoprotein (AFP) cùng với human chorionic gonadotropin (HCG) là bộ ba chỉ dấu sinh học để theo dõi cũng như đánh giá nguy cơ thai có sự bất thường về di truyền ở những phụ nữ mang thai.

Estradiol (E2) hay còn gọi là estradiol 17 beta, chúng có hoạt lực mạnh nhất trong 3 loại và là yếu tố kích thích phát triển nội mạc tử cung. Hormon này ức chế sự sản xuất hormon kích thích nang trứng (FSH) và kích thích sản xuất hormon tạo hoàng thể (LH).

Estron (E1) này được tiết ra trực tiếp từ buồng trứng với hàm lượng thấp, chủ yếu nó được chuyển đổi từ một chất tiền thân ở gan và các mô mỡ. Estron sẽ được chuyển hóa thành estron sulfate đóng vai trò như chất dự trữ kho nó có thể được chuyển thành estradiol khi cần.

Estron chính là Estrogen chủ yếu được lưu hành trong hệ tuần hoàn ở phụ nữ mãn kinh. Khi chưa mãn kinh, nồng độ estron và estradiol diễn biến song song nhau, sẽ tăng trong giai đoạn tạo nang trứng và đạt đỉnh trước khi rụng trứng, đỉnh thứ 2 là ở giai đoạn hoàng thể nhưng nhỏ hơn đỉnh thứ nhất. 

Estron không bị giảm mạnh như estradiol khi mãn kinh, chức năng của hormone này cũng chưa được làm rõ hoàn toàn. Tuy nhiên sự tăng nồng độ estron mà không có progesteron đối kháng sẽ yếu tố kết hợp làm tăng nguy cơ gây ung thư nội mạc tử cung. Nồng độ estron cũng giúp chẩn đoán u buồng trứng, suy chức năng tuyến yên, hội chứng Turner hay hiện tượng vú to ở nam và sự mãn kinh.

Estrogen có vai trò quan trọng đối với cơ thể con người

Estrogen có vai trò quan trọng đối với cơ thể con người

2. Mục đích của các loại xét nghiệm Estrogen

- Xét nghiệm Estrogen toàn phần: Đây là xét nghiệm dùng để đánh giá tổng thể tình trạng Estrogen ở cả nam và nữ.

- Xét nghiệm estriol: Dùng để đánh giá sự phát triển của thai nhi đặc biệt là trong khoảng thời gian quý 2 của thai kỳ.

- Xét nghiệm estradiol: Xác định chức năng buồng trứng ở nữ trong thời gian không mang thai và xác định nguyên nhân gây dậy thì sớm ở trẻ gái, tìm kiếm sự bất thường về Estrogen ở nam giới có bệnh cảnh vú to.

- Xét nghiệm estron: Xét nghiệm này dùng để thăm dò Estrogen ở nữ trong giai đoạn mãn kinh, chẩn đoán dậy thì sớm hoặc muộn ở nữ giới, thăm dò chẩn đoán sự rối loạn chuyển hóa steroid sinh dục và cuối cùng là đánh giá nguy cơ bị gãy xương nữ giới trong tuổi mãn kinh.

Các xét nghiệm kiểm tra tình trạng Estrogen

Các xét nghiệm kiểm tra tình trạng Estrogen

3. Quy trình lấy bệnh phẩm xét nghiệm Estrogen

Để làm xét nghiệm này, bác sĩ có thể yêu cầu lấy máu hoặc nước tiểu của người cần xét nghiệm. Khi sử dụng máu, xét nghiệm thực hiện nhờ huyết thanh và huyết tương nên người bệnh không cần nhịn ăn. Nếu có thể thì bác sĩ sẽ yêu cầu dừng các loại thuốc làm thay đổi kết quả. Khi lấy nước tiểu thì cần thu nước tiểu trong 24h và bảo quản trong bình với chất bảo quản acid boric.

Cách lấy mẫu để xét nghiệm khá đơn giản

Cách lấy mẫu để xét nghiệm khá đơn giản

4. Ý nghĩa của xét nghiệm Estrogen

Xét nghiệm này đem lại nhiều lợi ích phục vụ cho việc chẩn đoán cũng như đưa ra phương án điều trị cụ thể cho bệnh nhân khi mắc bệnh liên quan đến hormone này, thường được dùng để đánh giá chức năng của một số bộ phận, bên cạnh đó nó cũng được dùng để phục vụ quá trình thụ tinh ống nghiệm hay theo dõi hiệu quả từ việc sử dụng các hormone thay thế. 

Đây là xét nghiệm cũng có thể sử dụng để phục vụ quá trình khám chữa bệnh đối với người bị ung thư sinh dục, thai nghén bệnh lý hay người bị mắc hội chứng buồng trứng đa nang. Trong việc xét nghiệm Estrogen cần lưu ý rằng các loại thuốc ngừa thai cũng có thể là nguyên nhân khiến ức chế sự tăng sinh lý hormone ở bệnh nhân.

Nếu cần tư vấn thêm, liên hệ với MEDLATEC để được hỗ trợ hoàn toàn miễn phí.

Đăng ký khám, tư vấn

Tại sao nên chọn bệnh viện đa khoa MEDLATEC

Bệnh viện đa khoa nhiều năm kinh nghiệm.
Đội ngũ giáo sư, bác sĩ đầu ngành
Đội ngũ giáo sư, bác sĩ đầu ngành
Cơ sở vật chất hiện đại
Áp dụng thanh toán bảo hiểm y tế lên tới 100%
Quy trình khám chữa bệnh nhanh chóng
Chi phí khám chữa bệnh hợp lý.

Tin cùng chuyên mục

Kết quả xét nghiệm âm tính hay dương tính có gì đáng lo?

Kết quả xét nghiệm âm tính hay dương tính có gì đáng lo?

Nếu thực hiện kiểm tra sức khỏe ở những lần đầu tiên khi nhận được kết quả có một vài xét nghiệm âm tính, dương tính tuy nhiên không phải ai cũng biết chính xác âm hoặc dương tính có ý nghĩa như thế nào. Vậy về mặt bản chất xét nghiệm âm tính, dương tính có gì đáng lo hay không, bạn đọc cùng tìm hiểu.
Ngày 27/03/2020
Ý nghĩa lâm sàng của các globulin miễn dịch IgG, IgM và IgA

Ý nghĩa lâm sàng của các globulin miễn dịch IgG, IgM và IgA

Ý nghĩa lâm sàng của các globulin miễn dịch IgG, IgM và IgA
Ngày 25/03/2020
Hỏi đáp: Xét nghiệm viêm gan B hết bao nhiêu tiền?

Hỏi đáp: Xét nghiệm viêm gan B hết bao nhiêu tiền?

Xét nghiệm viêm gan B hết bao nhiêu tiền là thắc mắc của rất nhiều người bởi tỷ lệ ca mắc đang ngày càng tăng. Xét nghiệm này là công cụ chính xác giúp các đối tượng đang nghi ngờ có thể xác định mình có nhiễm virus hay không. Trong bài viết dưới đây chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về loại xét nghiệm này và chi phí khi thực hiện nhé.
Ngày 20/03/2020
Ý nghĩa xét nghiệm RSV trong chẩn đoán bệnh hợp bào hô hấp ở trẻ

Ý nghĩa xét nghiệm RSV trong chẩn đoán bệnh hợp bào hô hấp ở trẻ

Các bệnh đường hô hấp thường rất dễ gặp đối với trẻ nhỏ. Trong đó, RSV (Respiratory syncytial virus) là tên gọi của virus hợp bào hô hấp chính là nguyên nhân gây bệnh nhiễm trùng phổi và các bệnh đường hô hấp ở hầu hết trẻ dưới 2 tuổi. Xét nghiệm RSV giúp kiểm tra nhanh chóng sự hiện diện của virus gây bệnh, hỗ trợ cho các bác sĩ trong chẩn đoán và điều trị.
Ngày 20/03/2020
hotline 1900 5656561900 565656