Xét nghiệm nội tiết là gì và xét nghiệm nội tiết bao nhiêu tiền | Medlatec

Xét nghiệm nội tiết là gì và xét nghiệm nội tiết bao nhiêu tiền

Ngày 25/12/2019 BS. Trần Khánh Huyền, Trung tâm Xét nghiệm, Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC

Nội tiết tố trong cơ thể rối loạn gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe sinh sản nói riêng và sức khỏe chung của chính bản thân. Vì thế, xét nghiệm nội tiết là việc làm cần thiết, cần thực hiện định kỳ, thường xuyên với các bạn nữ.


25/12/2019 | Tìm hiểu các loại xét nghiệm nội tiết và khi nào thì nên xét nghiệm

1. Xét nghiệm nội tiết là gì?

Xét nghiệm nội tiết nam, nữ gồm nhiều xét nghiệm nhỏ, nhằm đánh giá sức khỏe sinh sản, đời sống tình dục, khả năng sinh con. Như ở nữ giới sẽ kiểm tra hoạt động và khả năng dự trữ noãn ở buồng trứng. Từ đó đánh giá được rối loạn nội tiết, nguy cơ vô sinh, chức năng sinh sản để điều chỉnh phù hợp.

Với nam giới, hệ nội tiết sinh dục gồm nhiều chất, song xét nghiệm và đánh giá 4 loại chủ yếu là Testosterone, FSH, LH và Androgen. 4 chất này có vai trò điều hòa, đảm bảo hoạt động của hệ hạ đồi - tuyến yên - tinh hoàn, giúp quá trình sinh tinh diễn ra bình thường. Sự tăng, giảm bất thường các nội tiết tố này cảnh báo nguy cơ rối loạn sinh tinh, thụ thai kém. Vì thế, xét nghiệm nội tiết nam dựa trên các chỉ số nội tiết tố để đánh giá chính xác sức khỏe nam giới.

Testosterone là hormone sinh dục nam quan trọng

Testosterone là hormone sinh dục nam quan trọng

2. Một số xét nghiệm nội tiết tố nam

Xét nghiệm Testosterone

Testosterone là một hormone đóng vai trò quan trọng trong sức khỏe sinh sản và tình dục ở nam giới như: kích thích ham muốn, tăng khoái cảm,… Xét nghiệm Testosterone khá đơn giản, thực hiện giống như xét nghiệm máu thông thường, nhưng thường làm vào buổi sáng khi lượng hormone cao nhất.

Trước khi xét nghiệm, nam giới cần ngưng uống bất cứ loại thuốc điều trị nào có thể ảnh hưởng đến lượng Testosterone trong máu. Tùy theo triệu chứng, biểu hiện lâm sàng mà bác sỹ sẽ đưa ra biện pháp thăm khám phù hợp. Xét nghiệm có thể thực hiện lại để đánh giá tình trạng hormone trong cơ thể chính xác hơn.

Kết quả xét nghiệm Testosterone:

 • Nồng độ Testosterone bình thường: khoảng từ 300 - 1000 ng/dl.

 • Nồng độ Testosterone thấp hơn mức bình thường: gây giảm hứng thú tình dục, mệt mỏi, vô sinh, rối loạn cương cứng dương vật, giảm năng lượng hoạt động,…

Nồng độ FSH cao là 1 nguyên nhân gây suy sinh tinh

Nồng độ FSH cao là 1 nguyên nhân gây suy sinh tinh

Xét nghiệm FSH

Xét nghiệm chỉ số này dùng để phân biệt giữa suy sinh dục có hoặc không kèm suy hạ đồi với cường hạ đồi. Tất cả nam giới không có tinh trùng, hoặc không tìm ra nguyên nhân của vấn đề suy sinh tinh đều cần thực hiện xét nghiệm FSH. Vẫn có trường hợp chỉ số FSH bình thường, nguyên nhân do sinh tinh bị ngưng trệ, không có tinh trùng trưởng thành.

Kết quả xét nghiệm FSH:

 • Chỉ số FSH bình thường: 2 - 12 mIU/ml.

 • Chỉ số FSH cao: Tinh hoàn không đáp ứng tốt với kích thích do nội tiết hướng sinh dục tạo ra. Quá trình sinh tinh bị tổn thương nên tinh hoàn không sản xuất được tinh trùng.

 • Chỉ số FSH thấp: là nguyên nhân gây suy hạ đồi, tuyến yên. 

Cùng với xét nghiệm LH, định lượng FSH giúp đánh giá chức năng tuyến sinh dục - trục dưới đồi ở nam giới, cụ thể để chẩn đoán: bệnh bẩm sinh với bất thường nhiễm sắc thể, tình trạng vô sinh, giảm chức năng sinh dục, rối loạn tuyến sinh dục, vùng dưới đồi, tuyến yên.

Xét nghiệm Estradiol

Estradiol là 1 hormone Estrogen có hoạt lực mạnh nhất, sản xuất tại tinh hoàn, tuyến thượng thận ở nam giới. Xét nghiệm Estradiol thường dùng để đánh giá khi bé gái hoặc trai có vấn đề về dậy thì.

Kết quả xét nghiệm Estradiol:

Chỉ số bình thường ở nam giới: 28 - 156 pmol/l.

Estradiol tăng hơn mức bình thường: dậy thì sớm ở trẻ, hoặc do tình trạng nữ hóa tuyến vú ở nam giới, rối loạn cương dương.

Estradiol giảm có thể do suy tuyến sinh dục hoặc dậy thì muộn.

Xét nghiệm Prolactin

Định lượng Prolactin cũng là xét nghiệm nội tiết quan trọng, nhằm định hướng chẩn đoán vấn đề bất thường tại hệ sinh dục. Kết hợp với các xét nghiệm khác, xét nghiệm Prolactin dùng để chẩn đoán nguyên nhân vô sinh, tình trạng vô tình, chứng vú to hay rối loạn cương dương ở nam giới.

Kết quả xét nghiệm Prolactin ở nam giới bình thường là 2 - 18 ng/ml. Nồng độ này không ổn định mà có thể thay đổi khác nhau ở từng giai đoạn, thời điểm.

Nồng độ Prolactin cao có thể do: rối loạn cương dương, xuất tinh sớm, chứng vú to, hoặc các bệnh lí ngoài sinh dục như u tuyến yên, suy giáp, căng thẳng kéo dài,... Ngược lại, Prolactin thấp khi nam giới bị ít tinh trùng, tinh trùng suy nhược, giảm chức năng tình dục.

3. Các xét nghiệm nội tiết tố nữ

Phụ nữ được khuyến cáo nên làm xét nghiệm nội tiết tố định kì, cách khoảng 1 - 2 năm để kiểm tra khả năng sinh sản cũng như hoạt động của các cơ quan chức năng trong cơ thể. Đặc biệt, những phụ nữ bị mang thai khó, rối loạn kinh nguyệt, hay từng thực hiện thụ tinh trong ống nghiệm,… thì bắt buộc phải xét nghiệm thường xuyên. 

Xét nghiệm nội tiết nữ cần thực hiện định kỳ

Xét nghiệm nội tiết nữ cần thực hiện định kỳ

Phụ nữ nghi ngờ có vấn đề về khả năng sinh sản, bị hiếm muộn, sảy thai nhiều lần,… cũng cần làm các xét nghiệm nội tiết tố để đánh giá.

Khác với nam giới, xét nghiệm nội tiết nữ nhằm đánh giá khả năng dự trữ noãn, hoạt động của buồng trứng, theo dõi sự phát triển của nang noãn, chu kì rụng trứng. Đặc biệt, bác sỹ có thể biết được chỉ số hormone sinh sản, đánh giá nguy cơ vô sinh do vấn đề về dự trữ buồng trứng và can thiệp rụng trứng.

Các xét nghiệm nội tiết nữ bao gồm:

Xét nghiệm Prolactin

Prolactin là hormone giữ vai trò duy trì khả năng sinh sản với tác dụng ức chế hormone sinh sản kích thích nang FSH và hormone bài tiết GnRH. Hai hormone này đều giữ vai trò kích hoạt sự rụng trứng, đảm bảo trứng hình thành và trưởng thành. Nếu hàm lượng hormone Prolactin cao sẽ dẫn đến nguy cơ vô sinh do rối loạn rụng trứng.

Xét nghiệm AMH

Hormone AMH (Anti Müller Hormone) được các tế bào trong nang buồng trứng sản xuất. Đây là một kích thích tố, ảnh hưởng đến khả năng dự trữ và cung cấp trứng của buồng trứng. Chỉ số AMH thấp cũng phản ánh nguy cơ vô sinh ở nữ giới.

Xét nghiệm FSH

Hormone FSH chịu trách nhiệm chính là kích thích sản xuất trứng. Nồng độ hormone này cao dẫn tới khả năng dự trữ buồng trứng thấp, gây hội chứng buồng trứng đa nang.

Xét nghiệm LH

Xét nghiệm hormone LH cần thực hiện vào ngày thứ 2 - 3 của chu kì kinh nguyệt. Đây là một trong những hormone nội tiết tố quan trọng nhất của quá trình sinh sản. Nồng độ LH bất thường sẽ tác động đến quá trình rụng trứng, gây rối loạn kinh nguyên, tăng nguy cơ mắc hội chứng buồng trứng đa nang, vô sinh,…

Estrogen là hormone sinh sản quan trọng của nữ giới

Estrogen là hormone sinh sản quan trọng của nữ giới

Xét nghiệm Estrogen 

Estradiol (E2) hay Estrogen là hormone sinh dục nữ đặc biệt quan trọng, điều tiết quá trình sản xuất trong buồng trứng. Các nang trứng là nguồn tiết estrogen để kích hoạt chu kỳ sinh sản. Do đó, xét nghiệm đo Hormone này cũng thường làm vào ngày thứ 2 hoặc thứ 3 của kỳ kinh nguyệt

Xét nghiệm Progesteron

Xét nghiệm Progesteron sử dụng để đánh giá phụ nữ gặp vấn đề kinh nguyệt hoặc mang thai, giúp bác sỹ có thể biết được có bất thường về rụng trứng. Biết được khả năng rụng trứng hay nguyên nhân mang thai, phụ nữ có thể lựa chọn điều trị khắc phục. Ngoài ra, nếu thai phụ bị nghi ngờ mang thai ngoài tử cung, hoặc nguy cơ sảy thai, thai nhi phát triển không bình thường, xét nghiệm Progesteron cũng được chỉ định.

Xét nghiệm Testosteron

Nồng độ Testosteron quá cao hay quá thấp đều ảnh hưởng đến sức khỏe ở cả nam giới và nữ giới. Với nữ giới, xét nghiệm Testosteron được dùng để chẩn đoán, tìm nguyên nhân gây ra tình trạng: vô sinh, giảm ham muốn tình dục, kinh nguyệt không đều, tăng trưởng lông và các đặc điểm nam tính bất thường ở phụ nữ.

4. Xét nghiệm nội tiết giá bao nhiêu?

Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC là địa chỉ khám sức khỏe và điều trị bệnh uy tín trên cả nước. Đặc biệt, khám và xét nghiệm đánh giá khả năng sinh sản tại MEDLATEC được đánh giá cao, do quy tụ và thực hiện bởi đội ngũ chuyên gia đầu ngành trong và ngoài nước.

Bệnh viện MEDLATEC cung cấp dịch vụ xét nghiệm nội tiết nam/nữ theo nhu cầu, phục vụ khám chữa bệnh. Xét nghiệm nội tiết thường làm vào ngày thứ 2 - 4 của chu kì kinh nguyệt, chi phí của bộ xét nghiệm như sau:

 • AMH: 849.000 đồng;

 • FSH: 149.000 đồng;

 • LH: 149.000 đồng;

 • Prolactin: 179.000 đồng;

 • Estradiol: 149.000 đồng; 

 • Progesteron: 149.000 đồng;

 • Testosteron: 149.000 đồng

 Để được tư vấn đầy đủ hơn về gói xét nghiệm nội tiết, cũng như tư vấn khám, điều trị vô sinh, hiếm muộn, các vấn đề sức khỏe do rối loạn nội tiết, bạn có thể đến trực tiếp tại MEDLATEC hoặc gọi điện đến tổng đài MEDLATEC để được tư vấn. Cùng với kết quả xét nghiệm, các chuyên gia sẽ tư vấn hướng điều trị hoặc điều chỉnh lối sống, dinh dưỡng phù hợp.

Đăng ký khám, tư vấn

Tại sao nên chọn bệnh viện đa khoa MEDLATEC

Bệnh viện đa khoa nhiều năm kinh nghiệm.
Đội ngũ giáo sư, bác sĩ đầu ngành
Đội ngũ giáo sư, bác sĩ đầu ngành
Cơ sở vật chất hiện đại
Áp dụng thanh toán bảo hiểm y tế lên tới 100%
Quy trình khám chữa bệnh nhanh chóng
Chi phí khám chữa bệnh hợp lý.

Tin cùng chuyên mục

Tìm hiểu thông tin đầy đủ xét nghiệm sàng lọc sơ sinh

Xét nghiệm sàng lọc sơ sinh được các chuyên gia đánh giá là “chìa khóa vàng” giúp phát hiện kịp thời hơn 60 dị tật bẩm sinh. Nhờ đó, giảm thiểu gánh nặng bệnh tật ở trẻ, đồng thời nâng cao chất lượng dân số trong cộng đồng.
Ngày 23/11/2020

Chỉ bằng giọt máu đầu đời, cha mẹ cho con cả bầu trời sức khỏe trong tương lai

Thật không gì xót xa hơn khi bố mẹ phát hiện con mình mắc bệnh lý nguy hiểm. Nhưng cha mẹ có biết, chỉ bằng một giọt máu xét nghiệm ngay sau sinh là cách cha mẹ cho con cả bầu trời sức khỏe trong tương lai, qua việc phát hiện chính xác những bệnh lý nguy hiểm này để phòng tránh và điều trị kịp thời.
Ngày 18/11/2020

Tìm hiểu các phương pháp sàng lọc sơ sinh

Sàng lọc sơ sinh giúp sớm phát hiện các bệnh lý hiếm gặp, giúp trẻ có cuộc sống khỏe mạnh và tránh được những biến chứng nguy hiểm. Vậy các phương pháp sàng lọc sơ sinh bao gồm những gì? Mẹ bầu hãy cùng tìm hiểu bài viết để có thêm thông tin hữu ích.
Ngày 14/11/2020

Xét nghiệm Syphilis - Phương pháp sàng lọc bệnh giang mai

Xét nghiệm Syphilis là tổng hợp các xét nghiệm được thực hiện nhằm sàng lọc, chẩn đoán Syphilis - tên gọi khác của bệnh giang mai do xoắn khuẩn nhạt Treponema pallidum gây ra. Đây là một căn bệnh truyền nhiễm mang tính xã hội, lây nhiễm qua đường tình dục và cũng có thể lây qua đường máu, từ mẹ sang con. Bài viết dưới đây cung cấp một số thông tin về các xét nghiệm Syphilis đang được các cơ sở y tế áp dụng hiện nay. 
Ngày 11/11/2020
hotline 1900 5656561900 565656