Xét nghiệm sàng lọc trước sinh gồm những gì? | Medlatec

Xét nghiệm sàng lọc trước sinh gồm những gì?

Ngày 27/10/2019 ThS. BS Hoàng Thị Năng, Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC Tham vấn y khoa : ThS.BS Hoàng Thị Năng

Khi bắt đầu mang thai, chắc hẳn các mẹ bầu cũng bắt đầu quan tâm và có chút lo lắng về xét nghiệm sàng lọc trước sinh. Vậy xét nghiệm sàng lọc trước sinh gồm những gì? Thực hiện xét nghiệm sàng lọc trước sinh có phải là phương pháp tối ưu nhất để dự đoán về dị tật ở thai nhi? Những thông tin được MEDLATEC chia sẻ dưới đây sẽ giúp mẹ giải đáp các thắc mắc trên.


19/10/2019 | Mẹ bầu nên làm xét nghiệm sàng lọc trước sinh ở đâu?
19/10/2019 | Giải đáp: Xét nghiệm và khám sàng lọc trước sinh có cần nhịn ăn không?
13/09/2019 | Xét nghiệm sàng lọc trước sinh không xâm lấn được thực hiện thế nào

1. Xét nghiệm sàng lọc trước sinh gồm những gì?

Hiểu thế nào về sàng lọc trước sinh?

Trước khi trả lời câu hỏi xét nghiệm sàng lọc trước sinh gồm những gì bạn cần hiểu rõ sàng lọc trước sinh là gì.

Theo sự lý giải từ các chuyên gia sản khoa sàng lọc trước sinh là bước chẩn đoán quan trọng mà các mẹ bầu cần thực hiện để đảm bảo được sức khỏe thai nhi giúp phát hiện sớm nhất những bất thường và kịp thời chăm sóc, điều trị.

Sàng lọc trước sinh giúp chẩn đoán các bệnh lý có thể gặp phải sau khi bé sinh ra

Sàng lọc trước sinh giúp chẩn đoán các bệnh lý có thể gặp phải sau khi bé sinh ra

Các giai đoạn cần làm xét nghiệm sàng lọc trước sinh

Để trả lời câu hỏi xét nghiệm trước sinh gồm những gì hãy cùng đi sâu tìm hiểu về nội dung của sàng lọc thông qua từng giai đoạn của thai kỳ như sau:

Giai đoạn đầu của thai kỳ (tính từ tuần thứ 11 - 13 của thai kỳ)

Ở giai đoạn đầu của thai kỳ mẹ bầu thực hiện kết hợp giữa phương pháp siêu âm và xét nghiệm NIPT hoặc Double test. Thực hiện siêu âm với mục đích kiểm tra và đo các chỉ số về độ mờ da gáy cùng với chiều dài mũi của em bé,… để đánh giá nguy cơ mắc bệnh Down bẩm sinh. Cùng với đó có thể kết hợp thực hiện xét nghiệm NIPT hoặc Double test nhằm phát hiện những bất thường về thừa hoặc thiếu nhiễm sắc thể ở thai nhi.

Giai đoạn giữa của thai kỳ (tính từ tuần thứ 15 đến tuần 22 của thai kỳ)

Trong giai đoạn đầu của thai kỳ nếu kết quả siêu âm và xét nghiệm NIPT được bác sỹ kết luận em bé có nguy cơ cao mắc dị tật bẩm sinh thì mẹ bầu sẽ tiếp tục được thực hiện kiểm tra lần 2. Vậy nội dung xét nghiệm sàng lọc trước sinh gồm những gì ở giai đoạn 2?

Ở giai đoạn này, với những bào thai có nguy cơ cao mắc dị tật bẩm sinh các bác sỹ sẽ không tiến hành xét nghiệm NIPT hay siêu âm lại mà tiến hành kiểm tra dịch ối cho mẹ bầu. Để kiểm tra dịch ối, bác sỹ dùng một ống chích hút để lấy 20ml nước ối của mẹ bầu tiến hành phân tích đánh giá mẫu.

Ngược lại, nếu trong giai đoạn đầu của thai kỳ khi thực hiện siêu âm và xét nghiệm NIPT, thai nhi được đánh giá có nguy cơ mắc dị tật bẩm sinh thấp thì mẹ bầu sẽ không cần thực hiện chọc ối. Lúc này mẹ bầu chỉ cần thực hiện siêu âm 4D nhằm chuẩn đoán dị tật qua hình ảnh.

Giai đoạn cuối của thai kỳ

Giai đoạn cuối cùng của thai kỳ là giai đoạn mẹ bầu không còn phải băn khoăn xét nghiệm sàng lọc trước sinh gồm những gì vì có thể đã hiểu hơn về phương pháp sàng lọc này. Ở giai đoạn những tháng cuối mẹ bầu cần thực hiện siêu âm màu 4D nhẹ nhàng, đơn giản để chẩn đoán kỹ và chính xác hơn về những dị tật có thể gặp ở bé.

Siêu âm màu ở tháng cuối để chẩn đoán chính xác hơn về những dị tật có thể gặp ở bé

Siêu âm màu ở tháng cuối để chẩn đoán chính xác hơn về những dị tật có thể gặp ở bé

2. Đối  tượng thực hiện và thang chỉ ngưỡng an toàn với các dị tật bẩm sinh

Nội dung của sàng lọc trước sinh theo 3 giai đoạn của thai kỳ chưa đảm bảo đủ ý cho câu trả lời xét nghiệm sàng lọc trước sinh gồm những gì. Để câu trả lời đó được trọn vẹn, bạn cần biết thêm về các đối tượng phải thực hiện xét nghiệm sàng lọc và cách các bác sỹ đánh giá về nguy cơ dị tật bẩm sinh ở trẻ.

Đối tượng nhất định phải thực hiện xét nghiệm sàng lọc trước sinh

Tất cả phụ nữ bầu đều nằm trong danh sách cần thực hiện xét nghiệm sàng lọc trước sinh, đặc biệt là các đối tượng mẹ bầu sau:

 • Mẹ bầu mang thai ở độ tuổi 35;

 • Mẹ bầu là người có sức khỏe yếu đã từng phải đối mặt với thai chết lưu và sảy thai nhưng không rõ nguyên nhân;

 • Thường xuyên có tâm trạng căng thẳng do làm việc trong môi trường hóa chất độc hại, sử dụng nhiều chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá;

 • Trong 3 tháng đầu của thai kỳ mắc các bệnh cảm cúm, sởi, thủy đậu quai bị và rubella;

 • Gia đình, họ hàng người thân có người dị tật, chất độc da cam hoặc mắc các bệnh lý di truyền;

 • Sử dụng các loại thuốc kháng sinh chống chỉ định với bà bầu.

Cảm cúm trong thời kỳ mang bầu là nguyên nhân đáng báo động của dị tật bẩm sinh

Cảm cúm trong thời kỳ mang bầu là nguyên nhân đáng báo động của dị tật bẩm sinh

Thang đánh giá ngưỡng an toàn của dị tật bẩm sinh

Ý cuối cùng để hoàn thiện câu trả lời cho câu hỏi xét nghiệm sàng lọc trước sinh đôm những gì  các bác sỹ đã bật mí về thang đánh giá ngưỡng an toàn của dị tật bẩm sinh như sau:

 • Ngưỡng an toàn được xác định cho hội chứng Down và cả hội chứng Down theo tuổi của người mẹ là 1/250. Nếu kết quả sàng lọc đưa ra một phân số có mẫu số lớn hơn 250 thì nguy  hội chứng down thấp. Ngược lại nếu kết quả là một phân số có mẫu nhỏ hơn 250 thì nguy cơ mắc hội chứng Down cao.

 • Với hội chứng trisomy 13 (hội chứng patau) và hội chứng trisomy 18 (hội chứng Edward) thì ngưỡng an toàn xác định là 1/100. Nếu kết quả đo được có mẫu lớn hơn 100 thì nguy cơ trẻ mắc dị tật bẩm sinh này thấp. Ngược lại, nếu mẫu số của phân số kết quả thu được nhỏ hơn 100 thì nguy cơ trẻ mắc dị tật này sẽ ở mức báo động.

 • Xác định ngưỡng an toàn cho dị tật ống thần kinh ở trẻ, bác sỹ đưa ra con số 1/75. Nếu kết quả sàng lọc cuối cùng đưa ra phân số có mẫu lớn hơn 75 thì nguy cơ mắc dị tật ống thần kinh của bé thấp. Ngược lại, nếu phân số đưa ra có mẫu nhỏ hơn 75 thì phần trăm bé mắc dị tật này sẽ cao.

3. Nên xét nghiệm sàng lọc trước sinh ở đâu?

Xét nghiệm sàng lọc trước sinh ở đâu là một trong những lo lắng dễ gặp của các mẹ bầu. Vậy bệnh viện nào đủ uy tín và chất lượng thực hiện xét nghiệm này. Trong số các địa chỉ thăm khám uy tín hiện nay, Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC chính là nơi các mẹ bầu sẽ được thực hiện sàng lọc trước sinh an toàn và hiệu quả nhất.

Các lý do để chọn MEDLATEC là nơi thăm khám, sàng lọc trước sinh

 • Các chuyên gia tại MEDLATEC luôn nhiệt tình và trách nhiệm với khách hàng. Họ không ngại dành thời gian để trả lời các câu hỏi như sàng lọc trước sinh khác gì với sàng lọc sơ sinh? Xét nghiệm sàng lọc trước sinh gồm những gì?.... 

 • Cơ sở vật chất khang trang, hiện đại, phòng xét nghiệm đạt chuẩn;

 • Trang thiết bị tiên tiến, luôn được cập nhật và tích hợp các công nghệ xét nghiệm một cách nhanh chóng, khẩn trương nhất;

 • Chi phí xét nghiệm tại MEDLATEC tiết kiệm, phù hợp với mọi đối tượng;

Bài viết trên đã cùng bạn trả lời câu hỏi xét nghiệm sàng lọc trước sinh gồm những gì? Hy vọng bài viết đã cung cấp được những kiến thức bổ ích tới bạn. Đừng quên liên hệ MEDLATEC khi bạn muốn thực hiện xét nghiệm sàng lọc trước sinh hay thăm khám sức khỏe nhé!

Đăng ký khám, tư vấn

Tại sao nên chọn bệnh viện đa khoa MEDLATEC

Bệnh viện đa khoa nhiều năm kinh nghiệm.
Đội ngũ giáo sư, bác sĩ đầu ngành
Đội ngũ giáo sư, bác sĩ đầu ngành
Cơ sở vật chất hiện đại
Áp dụng thanh toán bảo hiểm y tế lên tới 100%
Quy trình khám chữa bệnh nhanh chóng
Chi phí khám chữa bệnh hợp lý.

Tin cùng chuyên mục

Những phương pháp điều trị vô sinh an toàn, hiệu quả

Những phương pháp điều trị vô sinh an toàn, hiệu quả

Niềm hạnh phúc có con là cảm xúc mà bất cứ ai cũng đều mong muốn được trải qua. Tuy nhiên, tỷ lệ vô sinh ở các cặp vợ chồng đang ngày càng có dấu hiệu tăng lên. Điều này đã tạo nên những ảnh hưởng nhất định tới xã hội cũng như chính cuộc sống hôn nhân của họ. Vậy nguyên nhân nào dẫn đến vô sinh? Phương pháp nào điều trị vô sinh hiệu quả?
Ngày 03/08/2020
Vô sinh ở nam giới: nguyên nhân và cách điều trị hiệu quả

Vô sinh ở nam giới: nguyên nhân và cách điều trị hiệu quả

Tỷ lệ nam giới mắc vô sinh đang ngày càng tăng lên. Đây không chỉ là dấu hiệu đáng lo ngại cho nhiều nam giới khi bước vào tuổi trưởng thành mà còn là đối với xã hội. Vô sinh gây nên rất nhiều hệ lụy, tổn thương về tinh thần và đặc biệt là cuộc sống hôn nhân vợ chồng trong tương lai. Vậy nguyên nhân gây vô sinh ở nam giới là gì? Các phương pháp điều trị nào hiệu quả?
Ngày 03/08/2020
Giải đáp thắc mắc chữa vô sinh hiếm muộn ở đâu tốt nhất?

Giải đáp thắc mắc chữa vô sinh hiếm muộn ở đâu tốt nhất?

Có con vẫn luôn là niềm mong ước của các cặp vợ chồng. Tuy nhiên, tỷ lệ vô sinh  hiếm muộn trong cuộc sống hiện nay ngày càng gia tăng. Điều này khiến cho mọi người luôn cảm thấy lo lắng. Đặc biệt là các cặp vợ chồng kết hôn đã lâu nhưng vẫn chưa có dấu hiệu mang thai. Chính vì vậy, chữa vô sinh hiếm muộn ở đâu tốt nhất trở thành mối quan tâm hàng đầu của rất nhiều người.
Ngày 03/08/2020
Vô sinh nữ: Nguyên nhân và phương pháp điều trị

Vô sinh nữ: Nguyên nhân và phương pháp điều trị

Cảm nhận thai nhi lớn lên từng ngày, những đau đớn trong quá trình vượt cạn và niềm hạnh phúc vỡ òa khi nghe tiếng khóc chào đời của con. Tất cả là một hành trình vừa gian nan nhưng cũng không kém phần kỳ diệu, thiêng liêng. Tuy nhiên, hiện nay chứng vô sinh nữ đang gia tăng nhanh chóng. Điều này không chỉ làm mất đi khả năng sinh con mà còn phá vỡ hạnh phúc của nhiều gia đình. 
Ngày 03/08/2020
hotline 1900 5656561900 565656