Tin tức

Xét nghiệm sinh hóa máu, một số vấn đề cần lưu tâm

Ngày 25/08/2023
Tham vấn y khoa: BSCKI. Vũ Thanh Tuấn
Xét nghiệm sinh hóa máu là không thể thiếu trong việc cung cấp cơ sở chẩn đoán và theo dõi điều trị nhiều vấn đề bệnh lý. Vì thế, mọi bất thường trong kết quả xét nghiệm này đều phản ánh sức khỏe có vấn đề. Trong bài viết dưới đây, MEDLATEC sẽ cùng bạn tìm hiểu kỹ hơn về các vấn đề liên quan đến xét nghiệm sinh hóa máu.

1. Xét nghiệm sinh hóa máu là gì, có ý nghĩa như thế nào?

1.1. Xét nghiệm sinh hóa là gì?

Xét nghiệm sinh hoá máu là đo nồng độ các chất hóa học trong máu để biết được tình trạng hoạt động của các cơ quan trong cơ thể và phát hiện bệnh lý bất thường.

Xét nghiệm sinh hóa máu cho phép đo lường nồng độ chất hóa học có trong máu để thực hiện những mục đích nhất định

Xét nghiệm sinh hóa máu cho phép đo lường nồng độ chất hóa học có trong máu để thực hiện những mục đích nhất định

1.2. Ý nghĩa của xét nghiệm sinh hóa máu

Hiện có nhiều loại xét nghiệm sinh hóa máu khác nhau nhưng tùy vào từng trường hợp cụ thể mà bác sĩ sẽ chỉ định loại xét nghiệm phù hợp để tránh gây lãng phí kinh tế cho người bệnh. Các chất sinh hóa quan trọng thường được chỉ định làm xét nghiệm sinh hóa là men gan, chức năng thận, chất béo, chất điện giải, protein, đường máu, mỡ máu,... 

Đối với xét nghiệm y khoa, xét nghiệm sinh hóa máu được chỉ định như công cụ hỗ trợ chẩn đoán và điều trị vì nó giúp:
- Đánh giá sức khỏe tổng quát.

- Kiểm tra chức năng hoạt động một số hệ cơ quan.

- Kiểm tra chức năng hoạt động một số tuyến nội tiết.

- Kiểm tra cân bằng nước và điện giải ở môi trường ngoại bào.

- Hỗ trợ chẩn đoán bệnh lý.

- Đánh giá diễn tiến bệnh hoặc khả năng đáp ứng điều trị trong tương lai.

2. Quy trình thực hiện và những điều lưu ý trước khi làm xét nghiệm sinh hóa máu

2.1. Quy trình thực hiện xét nghiệm sinh hóa máu

Khi một người được chỉ định xét nghiệm sinh hoá máu thì họ sẽ được kỹ thuật viên lấy một lượng máu vừa đủ ở tĩnh mạch để cho vào lọ chứa sẵn chất chống đông phù hợp sau đó nhanh chóng đưa vào máy xét nghiệm.

Quá trình xét nghiệm sinh hóa được thực hiện khép kín với sự hỗ trợ của chất hóa học và máy móc riêng biệt. Sau một khoảng thời gian nhất định, máy sẽ cho ra kết quả, đây chính là căn cứ để bác sĩ tham khảo trước khi đưa ra chẩn đoán cuối cùng.

2.2. Lưu ý trước khi làm xét nghiệm sinh hóa máu

Để kết quả xét nghiệm sinh hóa máu không bị sai lệch, trước khi lấy mẫu xét nghiệm cần lưu ý những điều dưới đây: 

Một số xét nghiệm sinh hóa yêu cầu nhịn ăn trước khi lấy mẫu

Một số xét nghiệm sinh hóa yêu cầu nhịn ăn trước khi lấy mẫu

- Không uống thuốc 

Không uống bất cứ loại thuốc nào, nếu đã uống thuốc trước khi lấy mẫu cần báo ngay với bác sĩ để có hướng can thiệp.

- Nhịn ăn

Có một số loại xét nghiệm sinh hóa máu cần nhịn ăn trước khi lấy mẫu 8 - 12 giờ nên nếu được yêu cầu thực hiện việc này cần chú ý thực hiện đúng để tránh làm ảnh hưởng đến kết quả xét nghiệm.

- Không sử dụng chất kích thích

3. Ý nghĩa của một số chỉ số xét nghiệm sinh hóa máu cơ bản

3.1. Chỉ số Ure máu

Ure tổng hợp ở gan và giữ nhiệm vụ bài tiết nitơ của cơ thể. Hàm lượng protein trong chế độ ăn, sự hấp thụ axit amin và peptit ở ruột sau xuất huyết đường tiêu hóa có thể ảnh hưởng đến quá trình sản xuất urê. Người bị bệnh gan nặng, suy thận thường có nguy cơ giảm nồng độ urê huyết tương.

3.2. Chỉ số Creatinin

Creatinine do creatine phosphate trong cơ sản sinh. Xét nghiệm creatinine giúp đưa ra căn cứ để đánh giá khả năng hoạt động thận. Tốc độ lọc cầu thận và creatinine huyết tương có quan hệ nghịch đảo. Một số ít trường hợp, creatinine vẫn ở khung tham chiếu dù tốc độ lọc cầu thận giảm.

3.3. Chỉ số chức năng gan

Xét nghiệm chức năng gan giúp đánh giá sự kết hợp của các enzym phổ biến trong gan. Kết quả xét nghiệm giúp bác sĩ có căn cứ khẳng định tổn thương chức năng gan.

Chỉ số chức năng gan trong xét nghiệm sinh hóa giúp bác sĩ đánh giá đúng khả năng hoạt động của gan

Chỉ số chức năng gan trong xét nghiệm sinh hóa giúp bác sĩ đánh giá đúng khả năng hoạt động của gan

3.4. Chỉ số Bilirubin

Bilirubin là sắc tố màu vàng do quá trình phân hủy tế bào hồng cầu tạo ra. Sắc tố này đi qua gan và được đào thải ra khỏi cơ thể. Nếu nồng độ bilirubin cao hơn mức bình thường phản ánh chứng tỏ gan hoặc ống mật có bất thường. Ngoài ra, qua kết quả này bác sĩ cũng thấy được tốc độ phá hủy hồng cầu.

3.5. Chỉ số Protein máu

Protein là thành phần quan trọng ở nhiều chức năng hoạt động của cơ thể. Thông qua xét nghiệm protein máu bác sĩ sẽ có căn cứ chẩn đoán bệnh lý về thận, gan, đông máu, dinh dưỡng… Vì thế, sự thay đổi bất thường chỉ số protein máu sẽ phản ánh vấn đề đáng lo ngại về sức khỏe.

4. Xét nghiệm sinh hóa máu thực hiện trong trường hợp nào?

Như đã nói ở trên, có nhiều loại xét nghiệm sinh hóa máu nên tùy vào bệnh cảnh của từng bệnh nhân, khi ở thời điểm cần làm xét nghiệm, bác sĩ sẽ căn cứ trên bệnh sử, tiền sử bệnh của người bệnh để chỉ định xét nghiệm phù hợp.

Đây là xét nghiệm thường được làm trong các trường hợp:

- Khám sức khỏe tổng quát.

- Cơ thể có các dấu hiệu bất thường cảnh báo bệnh thận, gan, tim mạch,... như: nôn, buồn nôn, tiểu quá ít hoặc quá nhiều, mệt mỏi,...

- Có các triệu chứng bất thường nhưng không liên quan đến cơ chế gây bệnh như dấu hiệu: mất máu mạn tính do vết loét dạ dày gây mệt mỏi kéo dài,...

- Cần chẩn đoán bệnh lý hoặc theo dõi hiệu quả của quá trình điều trị bệnh.

Nhìn chung, quá trình thực hiện xét nghiệm sinh hóa máu trải qua nhiều bước phức tạp, cần có sự hỗ trợ của hệ thống thiết bị y khoa tiên tiến cùng trình độ chuyên môn cao của đội ngũ kỹ thuật viên phòng xét nghiệm. Do đó, muốn đảm bảo xét nghiệm cho kết quả chính xác, hãy tìm hiểu kỹ để làm xét nghiệm ở cơ sở y tế uy tín.

Quý khách hàng có nhu cầu tìm hiểu chi tiết hơn hay đặt lịch xét nghiệm sinh hóa máu có thể liên hệ hotline 1900 56 56 56 của Hệ thống Y tế MEDLATEC để được giải đáp chính xác, tư vấn loại xét nghiệm phù hợp, giúp đánh giá đúng tình trạng sức khỏe ở thời điểm làm xét nghiệm. 

Bình luận ()

Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt trước khi đăng.

Lựa chọn dịch vụ

Quý khách hàng vui lòng lựa chọn dịch vụ y tế theo nhu cầu!

Lấy mẫu xét nghiệm tại nhà

Lấy mẫu xét nghiệm tại nhà giúp khách hàng chủ động tầm soát bệnh lý. Đồng thời tiết kiệm thời gian đi lại, chờ đợi kết quả với mức chi phí hợp lý.

Đặt lịch thăm khám tại MEDLATEC

Đặt lịch khám tại cơ sở khám chữa bệnh thuộc Hệ thống Y tế MEDLATEC giúp chủ động thời gian, hạn chế tiếp xúc đông người.