Xét nghiệm tinh dịch đồ giúp đánh giá khả năng sinh sản ở nam giới | Medlatec

Xét nghiệm tinh dịch đồ giúp đánh giá khả năng sinh sản ở nam giới

Ngày 12/12/2019 ThS. BS Vũ Thị Thúy Chi, Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC

Tinh dịch đồ là một trong những xét nghiệm cơ bản nhất đánh giá khả năng sinh sản, kiểm tra và theo dõi sự sinh tinh của nam giới. Đây là xét nghiệm không thể thiếu cho các cặp vợ chồng khám tiền hôn nhân hay vô sinh, hiếm muộn.


12/12/2019 | Khám vô sinh nam cơ bản với phương pháp xét nghiệm tinh dịch đồ

1. Giới thiệu xét nghiệm tinh dịch đồ

Tinh dịch đồ, hiểu đơn giản là xét nghiệm phân tích tinh dịch tươi vừa được xuất tinh. Người bệnh thường thu nhập mẫu xét nghiệm bằng cách tự kích thích bằng tay. Mẫu được khảo sát đại thể/ vi thể rồi phân tích bằng máy cho ra số lượng, mật độ, khả năng di động và tốc độ di động của tinh trùng. Kỹ thuật viên nhuộm và quan sát hình dạng, đánh giá tỷ lệ sống chết của tinh trùng dưới kính hiển vi.

Cụ thể, xét nghiệm tinh dịch đồ cho biết:

+ Thể tích tinh dịch. 

+ Độ pH.

+ Màu sắc.

+ Thời gian ly giải.

+ Độ nhớt.

- Vi thể: 

+ Tổng số tinh trùng.

+ Mật độ tinh trùng.

+ Tỷ lệ sống.

+ Khả năng di động: tiến tới, không tiến tới, bất động.

+ Tốc độ di chuyển trung bình.

+ Hình thái tinh trùng: bình thường, bất thường đầu/ cổ/ đuôi.

+ Hồng cầu.

+ Tế bào khác: bạch cầu, tế bào non,...

2. Ý nghĩa một vài chỉ số trong xét nghiệm tinh dịch đồ

Xét nghiệm tinh dịch đồ gồm các phân tích sau:

Thể tích tinh dịch

Tinh dịch là dạng chất lỏng có chứa các tinh trùng và tinh tương. Tinh dịch được sản xuất 95% là ở tuyến sinh dục phụ, như túi tinh, tuyến tiền liệt,…

Mỗi lần nam giới xuất tinh từ 2 - 5 ml tinh dịch

Mỗi lần nam giới xuất tinh từ 2 - 5 ml tinh dịch

Việc đo lường chính xác thể tích là yếu tố cần thiết trong mỗi lần đánh giá tinh dịch, vì cho phép tính tổng số tinh trùng và tế bào không phải là tinh trùng trong 1 lần xuất tinh. Thông thường, nam giới xuất tinh khoảng 2 - 5 ml tinh dịch mỗi lần.

Mật độ tinh trùng

Mật độ tinh trùng là số lượng tinh trùng đo được trên 1 đơn vị thể tích (1ml) tinh dịch. 

Số lượng tinh trùng

Số lượng tinh trùng là tổng số tinh trùng trong 1 lần xuất tinh, được tính bằng mật độ nhân với thể tích tinh dịch.

Hình thái tinh trùng

Tinh trùng được đánh giá bình thường khi không có bất thường nào về 1 trong 3 bộ phận đầu, cổ, đuôi. Tỷ lệ tinh trùng bình thường được tính bằng cách đếm số tinh trùng bình thường trên tổng số 100 tinh trùng (có đầy đủ đầu, cổ, đuôi). Tất cả tinh trùng có hình dạng bất thường đều ảnh hưởng đến tính di động, khả năng thụ tinh,…

Tính di động của tinh trùng

Khả năng di chuyển, bơi của tinh trùng trong môi trường âm đạo quyết định đến khả năng thụ tinh. 

 • Tinh trùng di động tiến tới: di chuyển tích cực hoặc tuyến tính hoặc trong một vòng tròn lớn bất kể tốc độ.

 • Tinh trùng di động không tiến tới: có khả năng di động như bơi trong vòng tròn nhỏ, di động tại chỗ hoặc đuôi cử động nhẹ.

 • Tinh trùng bất động: tinh trùng không di động.

pH tinh dịch

pH tinh dịch cũng được đo để kiểm tra độ kiềm/acid của tinh dịch. Tinh dịch bình thường sẽ hơi kiềm, còn nếu tinh dịch có tính acid, kết hợp với kết quả lượng tinh dịch thấp thì có thể do túi tinh, ống dẫn tinh bất sản, hoặc tắc nghẽn ống dẫn tinh,…

Số lượng bạch cầu

Xuất hiện bạch cầu số lượng lớn trong tinh dịch là dấu hiệu có thể có của nhiễm trùng đường sinh dục. Tuy nhiên cần xét nghiệm chuyên sâu vì bạch cầu có thể xuất hiện trong tinh dịch không rõ nguyên nhân.

Các chỉ số tinh dịch đồ giúp đánh giá khả năng sinh sản ở nam giới

Các chỉ số tinh dịch đồ giúp đánh giá khả năng sinh sản ở nam giới

3. Kết quả xét nghiệm tinh dịch đồ như thế nào là bình thường?

Theo tiêu chuẩn WHO 2010, giá trị tối thiểu của tinh dịch đồ như sau:

 • Thời gian ly giải: Thời gian tính từ lúc xuất tinh đến khi tinh dịch hóa lỏng hoàn toàn. Thông thường, thời gian ly giải là 30 phút. Nếu quá 60 phút tinh dịch chưa ly giải là dấu hiệu bất thường.

 • Tổng số tinh trùng: ≥ 39 triệu tinh trùng.

 • pH tinh dịch: ≥ 7,2.

 • Thể tích tinh dịch: trên 1.5 ml.

 • Mật độ tinh trùng: ít nhất 15 triệu tinh trùng/1ml.

 • Hình dạng bình thường: ít nhất 4% tinh trùng có hình dạng bình thường.

 • Di động: Ít nhất 40% tinh trùng di chuyển, hoặc 32% tinh trùng bơi về phía trước.

 • Tỉ lệ tinh trùng sống: từ 58% trở lên.

 • Tế bào lạ: Tế bào lạ là tế bào tròn ngoài tinh trùng, hiện diện với mật độ ≤ 1 triệu tế bào/ml. Tế bào lạ nhiều bất thường là dấu hiệu của nhiễm trùng cơ quan sinh dục.

Kết quả xét nghiệm tinh dịch đồ bình thường nghĩa là có thể yên tâm về khả năng sinh sản của nam giới. Nhưng nếu kết quả bất thường, mỗi lần cách nhau 2 - 3 tuần để đảm bảo kết quả có sự liên tục.

Xét nghiệm tinh dịch đồ sẽ giúp bác sỹ có thể đánh giá khả năng sinh sản ở nam giới. Cần lưu ý rằng không phải kết quả lượng tinh trùng thấp là không có cơ hội thụ thai, mà còn liên quan đến hình dạng, khả năng chuyển động của tinh trùng,…

Kết quả tinh dịch đồ có thể khác nhau ở các lần xét nghiệm

Kết quả tinh dịch đồ có thể khác nhau ở các lần xét nghiệm

Cần lưu ý rằng trong khoảng thời gian xét nghiệm khác nhau, kết quả tinh dịch đồ cũng có thể khác nhau. Vì thế cần kiểm tra 2 - 3 mẫu để đảm bảo chắc chắn.

Để xét nghiệm tinh dịch đồ chính xác, cần làm tại những cơ sở uy tín, trang thiết bị máy móc và đội ngũ y bác sỹ giỏi, nhiều năm kinh nghiệm. Một trong những cơ sở y tế xét tinh dịch đồ uy tín nhất hiện nay là Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC.

Trên chặng đường hoạt động, tập thể nhân viên bệnh viện luôn nỗ lực để mang đến những dịch vụ chất lượng nhất đến khách hàng.

MEDLATEC là một trong những bệnh viện tiên phong trong lĩnh vực xét nghiệm. Trung tâm Xét nghiệm của bệnh viện đạt chuẩn quốc tế ISO 15189:2012, tự tin mang đến kết quả nhanh chóng và chính xác nhất.

Nếu cần tư vấn thêm về xét nghiệm tinh dịch đồ cũng như xét nghiệm nói chung,  liên hệ với MEDLATEC để được hỗ trợ hoàn toàn miễn phí.

Đăng ký khám, tư vấn

Tại sao nên chọn bệnh viện đa khoa MEDLATEC

Bệnh viện đa khoa nhiều năm kinh nghiệm.
Đội ngũ giáo sư, bác sĩ đầu ngành
Đội ngũ giáo sư, bác sĩ đầu ngành
Cơ sở vật chất hiện đại
Áp dụng thanh toán bảo hiểm y tế lên tới 100%
Quy trình khám chữa bệnh nhanh chóng
Chi phí khám chữa bệnh hợp lý.

Tin cùng chuyên mục

Dịch vụ xét nghiệm thuỷ đậu tại nhà ở đâu uy tín?

Dịch vụ xét nghiệm thuỷ đậu tại nhà ở đâu uy tín?

Xét nghiệm thuỷ đậu tại nhà cho kết quả chính xác trong thời gian ngắn, tiết kiệm thời gian đi lại và không phải mệt mỏi chờ đợi, được bác sĩ tư vấn cặn kẽ,... là những điểm cộng được đánh giá cao của Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC. Đây cũng chính là địa chỉ tiên phong, uy tín hàng đầu cả nước về dịch vụ xét nghiệm tại nhà.
Ngày 18/02/2020
Xét nghiệm AMH hỗ trợ đánh giá khả năng sinh sản

Xét nghiệm AMH hỗ trợ đánh giá khả năng sinh sản

AMH là chỉ số gì? Khi xét nghiệm AMH cần lưu ý những gì? Địa chỉ nào xét nghiệm nồng độ AMH cho kết quả chuẩn xác nhất? Hãy tham khảo những thông tin trong bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về hình thức xét nghiệm AMH. Đồng thời cũng biết được rằng xét nghiệm AMH có thể phát hiện những loại bệnh gì nhé
Ngày 18/02/2020
Phân loại và ý nghĩa của kết quả xét nghiệm thuỷ đậu tại nhà

Phân loại và ý nghĩa của kết quả xét nghiệm thuỷ đậu tại nhà

Thuỷ đậu tuy lành tính nhưng khi biến chứng nguy cơ cao nhất có thể dẫn tới tử vong. Muốn nhận biết sớm bệnh lý này để điều trị khỏi bệnh, ngăn ngừa biến chứng thì thực hiện xét nghiệm là việc không thể bỏ qua. Vậy có những loại xét nghiệm thuỷ đậu tại nhà nào và kết quả xét nghiệm nói lên điều gì, bài viết sau sẽ cung cấp tới bạn câu trả lời đầy đủ nhất.
Ngày 17/02/2020
Muốn xét nghiệm quai bị tại nhà, nên chọn địa chỉ nào?

Muốn xét nghiệm quai bị tại nhà, nên chọn địa chỉ nào?

Quai bị nếu không được phát hiện để điều trị sớm chẳng những gây ra biến chứng nguy hiểm mà còn dễ lây lan trong cộng đồng. Lựa chọn đúng địa chỉ xét nghiệm quai bị tại nhà được xem là giải pháp giúp người bệnh nhanh chóng có kết quả chính xác để kịp thời điều trị ngăn chặn những hệ luỵ này.
Ngày 17/02/2020
hotline 1900 5656561900 565656