Các tin tức tại MEDlatec
Cảnh báo ung thư đại trực tràng từ những món ăn quen thuộc
Thực phẩm bẩn - Bệnh vào từ miệng
Theo các nhà nghiên cứu, dinh dưỡng đóng vai trò khoảng 35% trong các nguyên nhân gây bệnh ung thư, trong đó có bệnh ung thư đại trực tràng.
Trong các yếu tố gây ung thư đại trực tràng, phải kể đến những hiểm họa gây bệnh hàng ngày đang hiện hữu trong những thói quen ăn uống, sinh hoạt mà vô tình chúng ta bỏ qua như:
Thịt đỏ
Ăn nhiều thịt đỏ là một trong những nguy cơ hàng đầu gây ung thư đại trực tràng. Các nghiên cứu đã chỉ ra, những người ăn thịt đỏ thường xuyên quá 5 lần/tuần hoặc ăn 160g/ngày có nguy cơ mắc ung thư đại trực tràng cao gấp 3 lần bình thường.
Thực phẩm tồn dư chất tăng trưởng, bảo quản
Hiện nay, tỷ lệ ung thư đại trực tràng tiếp tục gia tăng ở các nước đang phát triển bởi thực phẩm bẩn như rau, củ nhiễm hóa chất, tồn dư thuốc bảo quản thực vật hay thịt chứa các chất bảo quản, chất tạo nạc,…
Thêm nữa, những thực phẩm chế biến sẵn tồn dư nhiều chất bảo quản như: thịt muối, thịt hun khói, xúc xích, xì dầu,… tuy không phải tuyệt đối kiêng hoàn toàn những thực phẩm này song nếu dùng kéo dài, ăn triền miên sẽ là nguyên nhân gây ung thư đại trực tràng.
Ăn nhiều thực phẩm lên men
Tương tự như nhóm thực phẩm chế biến sẵn, những thực phẩm lên men, thực phẩm muối như dưa muối, cà muối,… sử dụng dài ngày cũng được xếp vào nhóm nguy cơ gây ung thư đại trực tràng.
Ăn nhiều mỡ, món rán, quay, đạm, ít chất xơ
Đây là những nguyên nhân hàng đầu gây béo phì. Ở nam giới, những người có chỉ số BMI cao sẽ có nguy cơ ung thư đại trực tràng cao gấp 2 lần, trong khi ở phụ nữ béo phì thì nguy cơ này cao hơn 1,5 lần. Ăn nhiều đồ nướng
Món nướng có chứa chất HCAs hay còn gọi là heterocyclic amines, chính là chất hóa học độc hại gây ung thư. Đặc biệt khi nướng thịt, phần mỡ trong thịt tan chảy xuống than tạo nên khói độc ám vào miếng thịt sẽ dễ tạo ra chất gây ung thư và các bệnh về đường hô hấp. Phần thịt cháy đen tuyệt đối không được ăn.
Nguyên nhân khác như do gen di truyền, hút thuốc, nước có cồn, thói quen ít vận động và luyện tập thể thao,…
6 lời khuyên phòng tránh ung thư đại trực tràng
Để trở thành người tiêu dùng thông thái, phòng tránh bệnh ung thư đại trực tràng từ thói quen ăn uống, các chuyên gia y tế khuyên bạn nên áp dụng những lời khuyên phòng tránh bệnh như: - Hạn chế ăn mỡ, thịt động vật; giảm phần kcal, chất béo từ 40% xuống 20-25%. - Tăng cường ăn các chất xơ và hoa quả tươi hằng ngày. - Hạn chế thức ăn muối, lên men, cá khô, xì dầu, thịt xông khói. - Tránh để những chất gây đột biến gene nhiễm trong thức ăn như thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ, thuốc tăng trọng. - Hạn chế lạm dụng rượu, bia và các chất lên men khác. - Tăng cường vận động thể chất.
So với các bệnh ung thư đường tiêu hóa khác, ung thư đại trực tràng có tiên lượng tốt hơn. Tỷ lệ khỏi bệnh sau 5 năm là 40-60%. Nó là một trong những loại ung thư có thể chữa khỏi nếu được phát hiện sớm. Vì vậy, kiểm tra đại trực tràng thường xuyên là một trong những cách tốt nhất để phòng tránh ung thư. Trong các kỹ thuật chẩn đoán bệnh ung thư đại trực tràng, CEA (Carcinoembryonic Antigen) là dấu ấn ung thư biểu mô, được sử dụng để tầm soát nguy cơ ung thư các cơ quan như đại trực tràng, tụy, vú, phổi, bàng quang, tuyến giáp thể tủy và nhiều ung thư biểu mô khác. Đặc biệt, CEA được sử dụng để theo dõi tái phát trong và sau điều trị ung thư đại trực tràng.
Nằm trong chuỗi hoạt động vì sức khỏe cộng đồng và trở thành hoạt động thường niên nhân dịp Kỷ niệm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC triển khai chương trình: Miễn phí xét nghiệm Tầm soát Ung thư đường tiêu hóa (CEA) cho 15.000 khách hàng đăng ký đầu tiên. Thời gian từ ngày 20/4 đến hết ngày 28/4/2017. Xem chi tiết tại: www.medlatec.vn.
Lựa chọn dịch vụ
Quý khách hàng vui lòng lựa chọn dịch vụ y tế theo nhu cầu!