Tin tức

Đau mắt đỏ khi nào cần đi khám?

Ngày 18/06/2015
ThS.BS. NGUYỄN THỊ TUYẾT MINH - PGS.TS. NGUYỄN HOÀI NAM
Đau mắt đỏ là cách nói dân gian của bệnh viêm kết mạc cấp do Adenovirus. Bệnh thường xảy ra vào mùa mưa và lây lan nhanh chóng gây nên dịch đau mắt đỏ.


 Bệnh đau mắt đỏ lây qua đường hô hấp, qua tiếp xúc với dịch tiết của người bệnh như nước bọt, ghèn mắt, nước mắt…, và qua tiếp xúc trực tiếp như: dùng chung khăn, gối, tay bị nhiễm dụi vào mắt. Muốn tránh lây lan, người bệnh phải đeo khẩu trang, đeo kính vừa để bảo vệ mắt vừa tránh dụi mắt, không dùng chung đồ đạc với người khác, tránh sinh hoạt chung trong phòng máy lạnh hay phòng kín gió. Không cần nhỏ thuốc khi chưa mắc bệnh, vì thuốc nhỏ mắt không phòng ngừa được bệnh đau mắt đỏ.

Khi bị nhiễm Adenovirus, bệnh nhân có triệu chứng giống bị nhiễm siêu vi như hơi nóng sốt, hơi mệt mỏi, đau họng, nhưng những triệu chứng này rất mơ hồ, thường có đau hạch trước tai (đụng vào rất đau). Tại mắt còn có những triệu chứng đặc trưng như: đau, đỏ, cộm, xốn cả hai mắt, chảy nước mắt, sưng phù mi nhưng nhìn không bị mờ, dịch tiết (ghèn) ở mắt thường trong, nhiều hay ít tùy trường hợp, ghèn làm dính mi khi ngủ dậy. Khi bị bội nhiễm vi trùng, ghèn thường đục, nhiều và màu vàng. Nếu không bị bội nhiễm hay biến chứng, bệnh sẽ tự khỏi sau 7 - 10 ngày.

Khi phát hiện mắt đỏ hay cảm giác khó chịu ở mắt, người bệnh nên đi khám bệnh tại bác sĩ chuyên khoa mắt để được hướng dẫn đúng và kịp thời, đồng thời phát hiện những bệnh nguy hiểm khác có thể nhầm với đau mắt đỏ như: glocoma, viêm màng bồ đào, viêm loét giác mạc… Bệnh nhân cần đeo khẩu trang, đeo kính, tránh dùng chung đồ dùng với người khác và tránh đến nơi đông người ít nhất 3 - 5 ngày. Không dùng cùng một lọ thuốc nhỏ mắt cho nhiều người; nên dùng bông gòn sạch thấm dịch tiết nhẹ nhàng một lần rồi bỏ đi, tránh dụi mắt, tránh chạm vào bên trong mắt, nhất là tròng đen có thể gây viêm hay loét giác mạc. Cần rửa tay bằng xà bông nhiều lần trong ngày, trước và sau khi tra thuốc nhỏ mắt.

Việc điều trị bệnh không thể diệt được virút gây bệnh mà chỉ điều trị tùy theo triệu chứng:

- Nếu mắt đỏ ít, không sưng phù nhiều, ghèn trong, chỉ cần nhỏ nước muối sinh lý.

- Nếu có ghèn đục có thể nhỏ kháng sinh.

- Chỉ dùng thuốc kháng viêm sau khi đã được bác sĩ mắt khám và kê toa. Tự ý mua thuốc kháng viêm nhỏ mắt có thể dẫn đến biến chứng trên giác mạc, tăng nhãn áp…

- Có thể dùng kháng sinh toàn thân nếu bác sĩ thấy cần thiết.

Người bệnh nên đi khám bệnh tại bác sĩ chuyên khoa mắt

Bệnh thường xảy ra theo mùa, nhất là những tháng giao mùa giữa mùa hè và mùa thu hay mùa đông. Việc phòng ngừa rất cần thiết, nhất là ở những người có cơ địa yếu, khả năng miễn dịch không bình thường như: những người lớn tuổi, người bị bệnh mạn tính, sử dụng thuốc chống viêm và ức chế miễn dịch, trẻ em… bằng cách rửa tay sạch, tránh tiếp xúc với những bệnh nhân bị đau mắt đỏ. Tránh đến nơi đông người như: nhà hàng, khách sạn, quảng trường, bệnh viện… khi mùa dịch đến.

Nguồn: suckhoedoisong.vn

Bình luận ()

Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt trước khi đăng.

Lựa chọn dịch vụ

Quý khách hàng vui lòng lựa chọn dịch vụ y tế theo nhu cầu!

Lấy mẫu xét nghiệm tại nhà

Lấy mẫu xét nghiệm tại nhà giúp khách hàng chủ động tầm soát bệnh lý. Đồng thời tiết kiệm thời gian đi lại, chờ đợi kết quả với mức chi phí hợp lý.

Đặt lịch thăm khám tại MEDLATEC

Đặt lịch khám tại cơ sở khám chữa bệnh thuộc Hệ thống Y tế MEDLATEC giúp chủ động thời gian, hạn chế tiếp xúc đông người.