Tin tức

Viêm đường hô hấp vùng Trung Đông có thể lây từ người sang người

Ngày 11/06/2014
Liên Châu
Viêm đường hô hấp vùng Trung Đông có thể lây từ người sang người


Đường lây có thể qua tiếp xúc với động vật nhiễm bệnh hoặc các sản phẩm của động vật chưa được nấu chín; lây nhiễm từ các cơ sở y tế; lây nhiễm chéo ngay trong bệnh viện từ các bệnh nhân. Đáng lưu ý, việc lây nhiễm trong gia đình đã được ghi nhận với nguyên nhân có thể do lây truyền từ người sang người hoặc do phơi nhiễm với một nguồn chung nào đó.

Theo WHO, toàn thế giới đã ghi nhận 681 ca nhiễm MERS-CoV, trong đó 204 ca tử vong. Riêng tại Ả Rập Xê Út, từ ngày 19.5 - 5.6.2014 ghi nhận 44 trường hợp nhiễm MERS-CoV. Đến nay, MERS-CoV đã ghi nhận tại 20 quốc gia (Ai Cập, Pháp, Đức, Hy Lạp, Ý, Jordan, Kuwait, Lebenon, Malaysia, Hà Lan, Oman, Philippines, Qatar, Ả Rập Xê Út, Tây Ban Nha, Tunisia, Tiểu Vương Quốc Ả Rập, Anh, Mỹ và Yemen). 

Ông Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, cho biết MERS-CoV gây hội chứng viêm đường hô hấp cấp tính nguy hiểm, tỷ lệ tử vong cao. VN chưa ghi nhận trường hợp mắc nhưng khả năng bệnh có thể xâm nhập qua con đường du lịch, hành khách về từ vùng có dịch. Cục này đã có văn bản khẩn đề nghị Sở Y tế các tỉnh/thành phố tăng cường truyền thông, hướng dẫn cộng đồng, khách xuất, nhập cảnh về phòng bệnh. 


Nguồn: thanhnien.com.vn

Bình luận ()

Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt trước khi đăng.

Lựa chọn dịch vụ

Quý khách hàng vui lòng lựa chọn dịch vụ y tế theo nhu cầu!

Lấy mẫu xét nghiệm tại nhà

Lấy mẫu xét nghiệm tại nhà giúp khách hàng chủ động tầm soát bệnh lý. Đồng thời tiết kiệm thời gian đi lại, chờ đợi kết quả với mức chi phí hợp lý.

Đặt lịch thăm khám tại MEDLATEC

Đặt lịch khám tại cơ sở khám chữa bệnh thuộc Hệ thống Y tế MEDLATEC giúp chủ động thời gian, hạn chế tiếp xúc đông người.