Tin tức

40% ung thư có thể điều trị được

Ngày 15/04/2013
Lê Lực
Ngày 11-4, tại Hà Nội, Bộ Y tế, Bệnh viện Bạch Mai và Hội ung thư Việt Nam tổ chức Hội nghị khoa học phòng chống ung thư.

 

Giáo sư, bác sỹ Nguyễn Chấn Hùng, Chủ tịch Hội ung thư Việt Nam cho rằng: “Hơn 40% ung thư “lẽ ra” có thể điều trị được. Bởi lẽ, việc phòng bệnh ở nước ta ít được người dân quan tâm. Để góp phần giảm nhẹ bệnh tật thì phòng ngừa rất quan trọng. Ở đây khói thuốc lá gây ra 1/3 chất ung thư, tưởng là dễ giải quyết nhưng lại khó giải quyết. Thứ hai là cách ăn uống, ăn mặn quá, cay quá hay ngọt quá... Những cái đó có thể trong tầm tay mỗi người, phát hiện được, có thuốc điều trị, một số có vác-xin phòng bệnh. Nếu tận dụng những điều đó và mọi người có khái niệm về cách phòng bệnh thì có thể phòng ngừa được”.
 


Hút thuốc lá nguy cơ cao dẫn đến bệnh ung thư


Gần 500 bác sỹ chuyên ngành ung thư, các chuyên gia đã tham dự hội nghị, trao đổi kinh nghiệm, cập nhật kiến thức về phòng chống ung thư. Các chuyên gia khẳng định: “Trong những năm gần đây ở nước ta, số bệnh nhân bị ung thư ngày càng tăng, mỗi năm có 75.000 bệnh nhân chết. Ung thư trở thành 1 trong số các bệnh phổ biến nhất và gây ra nhiều hậu quả nặng nề, gánh nặng cho cộng đồng và xã hội. Tuy nhiên, 40% các ca ung thư có thể điều trị được nếu được phát hiện sớm và điều trị đúng phác đồ. Thậm chí những ca phát triển muộn cũng có thể kiểm soát được”.


Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Xuyên khẳng định: Thời gian tới Bộ Y tế sẽ xây dựng mạng lưới phòng chống ung thư trong toàn quốc, đẩy mạnh tuyên truyền phòng chống, sàng lọc ung thư nhằm giảm bệnh nhân mắc mới. Các bệnh viện chuyên khoa đầu ngành về ung thư sẽ tăng cường tư vấn và đầu tư cho các bệnh viện tuyến tỉnh, các khoa ung bướu về cơ sở trang thiết bị và đào tạo nguồn nhân lực để phát hiện, điều trị chống ung thư.

Tại hội nghị, nhiều tiến bộ mới trong chuẩn đoán và điều trị ung thư được trao đổi, giới thiệu như: xét nghiệm đếm tế bào khối u trong máu; xạ trị đích trong mổ cho bệnh nhân ung thư vú giai đoạn sớm; điện quang can thiệp trong điều trị bệnh ung thư.

Nguồn: http://www.anninhthudo.vn

Bình luận ()

Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt trước khi đăng.

Lựa chọn dịch vụ

Quý khách hàng vui lòng lựa chọn dịch vụ y tế theo nhu cầu!

Lấy mẫu xét nghiệm tại nhà

Lấy mẫu xét nghiệm tại nhà giúp khách hàng chủ động tầm soát bệnh lý. Đồng thời tiết kiệm thời gian đi lại, chờ đợi kết quả với mức chi phí hợp lý.

Đặt lịch thăm khám tại MEDLATEC

Đặt lịch khám tại cơ sở khám chữa bệnh thuộc Hệ thống Y tế MEDLATEC giúp chủ động thời gian, hạn chế tiếp xúc đông người.