Tin tức

7 lợi ích của hạt cần tây có thể khiến bạn bất ngờ

Ngày 30/08/2023
Tham vấn y khoa: BSCKI. Dương Ngọc Vân
Khi nói tới cần tây, thông thường chúng ta vẫn biết tới với tên gọi của một loại rau. Tuy nhiên, hạt cần tây lại là thành phần có giá trị dinh dưỡng cao cũng như nhiều tác dụng trong phòng, chống bệnh tật.

1. Vài nét về đặc điểm chính của hạt cần tây

Với kích thước nhỏ, màu nâu nhạt, mùi thơm thoang thoảng gần như mùi đất và có tính ấm, vị đắng, hạt cần tây từ xa xưa đã được sử dụng như một vị thuốc trong y học. Trong đời sống hàng ngày, đặc biệt là tại các nước phương tây, hạt của chúng thường được dùng như một loại gia vị.

Cần tây và hạt của chúng đều có nhiều lợi ích với sức khỏe

Cần tây và hạt của chúng đều có nhiều lợi ích với sức khỏe

Theo các chuyên gia, trong 6,5 gram hạt này (tương đường với khoảng một muỗng canh), có thể cung cấp cho cơ thể:

  • 25 calo.
  • 2 gram carbs.
  • 1 gram protein.
  • 2 gram chất béo.
  • 1 gram chất xơ.
  • Các khoáng chất như: 12% canxi, 6% kẽm, 17% sắt, 27% mangan, 9% magie, 5% photpho trong khẩu phần ăn tham khảo hàng ngày.

2. Những lợi ích sức khỏe mà hạt cần tây mang lại cho chúng ta

Hạt cần tây có thể mang tới rất nhiều tác dụng cho sức khỏe con người, có thể kể đến như:

Tác động tốt cho xương khớp

Các chất như canxi, mangan, magie, photpho trong hạt này mang lại rất nhiều lợi ích cho xương khớp. Cụ thể là giúp bổ sung đủ lượng canxi cần thiết, đồng thời kích hoạt các enzyme có vai trò sản xuất protein nhằm tăng cường sự hình thành của sụn cũng như mô xương. Điều này khiến cho xương được tăng cường về cả cấu trúc lẫn sức mạnh.

Không những thế, magie và photpho còn hiện diện, thúc đẩy hoạt động, sự phát triển của tế bào tạo xương.

Vai trò tích cực đối với tế bào hồng cầu

Sắt trong hạt của cần tây là sắt non-heme, có thể được cơ thể hấp thu hiệu quả hơn tới 10% so với sắt trong thịt đỏ. Ngoài ra, chúng còn chứa vitamin C giúp hỗ trợ quá trình hấp thụ sắt. 

Theo tính toán của các nhà khoa học, một muỗng canh hạt này có thể đáp ứng được 17% nhu cầu sắt của cơ thể nam giới và 38% nhu cầu của cơ thể nữ giới trong khẩu phần ăn tham khảo hàng ngày. Bởi vậy, chúng có thể mang lại tác dụng phòng ngừa thiếu máu một cách hiệu quả.

Sắt dạng non-heme trong hạt này giúp cơ thể dễ hấp thu hơn

Sắt dạng non-heme trong hạt này giúp cơ thể dễ hấp thu hơn

Giúp đường huyết được ổn định hơn

Magie chính là chất có khả năng kiểm soát hiệu quả lượng đường trong máu, ăn thực phẩm giàu magie có thể giúp cho nguy cơ mắc tiểu đường type 2 giảm đáng kể.

Trong khi đó, hạt của cần tây chỉ với một muỗng canh, có thể đáp ứng tới 12% lượng magie trong khẩu phần ăn tham khảo hàng ngày. Vì thế, chúng mang lại tác dụng thúc đẩy tế bào phản ứng với insulin nhằm điều chỉnh đường huyết.

Giảm viêm, chống oxy hóa

Theo các nhà khoa học, trong hạt này có tới 10 loại chất chống oxy hóa khác nhau, chẳng hạn như axit caffeic, axit ferulic, quercetin,... không chỉ mang lại tác dụng tích cực trong phòng chống, điều trị viêm, đau khớp, gút, nhiễm trùng tiết niệu, gan hay các rối loạn da,... mà còn chống các gốc tự do, ngăn ngừa quá trình lão hóa.

Một số kết quả từ các công trình nghiên cứu còn cho thấy chiết xuất từ hạt này còn mang tới tác dụng chống vi khuẩn H.pylori, là dạng vi khuẩn có thể gây ra loét dạ dày. Chúng còn khiến cho một số loại nấm men, nấm mốc, vi khuẩn bị ức chế nên còn được dùng như chất bảo quản.

Góp phần kiểm soát, điều chỉnh nội tiết tố

Tác dụng này có được nhờ hợp chất apiol, bởi vậy, chúng có thể khiến các triệu chứng như: chu kỳ không đều, đau bụng, khó chịu,... ở phụ nữ khi hành kinh được giảm bớt.

Vì thế, ngày nay, thuốc được chiết xuất từ thành phần của hạt cần tây có thể kết hợp thêm hoa hồi, nghệ tây nhằm mục đích giúp phụ nữ khắc phục một số triệu chứng khó chịu có thể gặp phải vào giai đoạn hành kinh.

Giúp cơ thể thải độc tố một cách hiệu quả

Tác dụng này được mang tới nhờ hoạt động của các thành phần kali và natri có trong hạt. Tăng tính lợi niệu, giúp cho sỏi thận và axit uric được loại bỏ một cách dễ dàng hơn. Chính vì vậy, những người bị sỏi thận khi dùng thuốc, thực phẩm có chứa chiết xuất hạt cần tây có thể khiến cho độc tố được đào thải dễ dàng hơn.

Hạt cần tây có thể được xay thành bột hoặc chiết xuất để chế biến thực phẩm, bào chế thuốc

Hạt cần tây có thể được xay thành bột hoặc chiết xuất để chế biến thực phẩm, bào chế thuốc

Giúp giảm cholesterol

Hợp chất 3-n-butylphthalide (BuPh) trong cần tây có tác dụng hạ lipid máu, ngoài ra, chúng còn mang lại tác dụng nổi bật khác nữa là giảm cholesterol, giúp sức khỏe hệ tim mạch được cải thiện.

3. Hạt cần tây có thể được sử dụng qua những cách nào và nên lưu ý gì?

Ngoài việc sử dụng như một loại gia vị cho các món ăn, chẳng hạn như dùng để tẩm ướp thịt, trộn với muối hoặc rắc lên món salad, chúng còn có thể được dùng theo các cách:

Xay thành bột

Bạn có thể dùng máy xay sinh tố để xay hạt thành bột mịn rồi dùng bột này pha với nước uống, cũng có thể thêm vào súp hoặc làm nước sốt.

Uống như một loại trà

Bạn có thể chế biến hạt theo hai cách: rang lên hoặc xay thành bột. Cách pha trà bằng hạt này rất đơn giản, bạn có thể cho một muỗng canh vào ủ trong nước sôi khoảng 10 phút và thưởng thức.

Hạt cần tây mang tới nhiều công dụng khác nhau song để đạt được hiệu quả cao nhất, bạn nên lựa chọn các hình thức chế biến phù hợp. Ngoài việc dùng nguyên hạt, bạn có thể sử dụng dạng bột hoặc các sản phẩm viên nang chiết xuất từ hạt. Bên cạnh đó, không phải ai cũng phù hợp để dùng hạt này. Cụ thể, một số đối tượng sau nên cẩn trọng khi sử dụng hạt cần tây:

  • Người đang mang thai: bởi khi sử dụng quá liều có thể khiến cho tử cung co thắt, tăng tình trạng sảy thai.
  • Người có huyết áp thấp: bởi chúng có tác dụng giảm huyết áp nên sử dụng nhiều có thể khiến huyết áp giảm quá mức.
  • Đang bị viêm thận cấp hoặc rối loạn chảy máu.
  • Người bị dị ứng với hạt.
  • Ngoài ra, hạt cần tây còn có thể phản ứng với thuốc điều trị bệnh nên khi đang dùng thuốc, bạn cần cẩn trọng và tham khảo ý kiến bác sĩ, chuyên gia.

Phụ nữ mang thai được chống chỉ định dùng hạt này

Phụ nữ mang thai được chống chỉ định dùng hạt này

Cũng giống như bất kỳ loại thực phẩm hay nguyên liệu nào khác, dù là dùng hạt cần tây trực tiếp hoặc dưới dạng thực phẩm bổ sung, bạn cũng cần tham khảo tư vấn từ các chuyên gia dinh dưỡng nhằm đảm bảo an toàn và phát huy tối đa công dụng khi sử dụng.

Từ khoá: vi khuẩn huyết áp

Bình luận ()

Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt trước khi đăng.

Lựa chọn dịch vụ

Quý khách hàng vui lòng lựa chọn dịch vụ y tế theo nhu cầu!

Lấy mẫu xét nghiệm tại nhà

Lấy mẫu xét nghiệm tại nhà giúp khách hàng chủ động tầm soát bệnh lý. Đồng thời tiết kiệm thời gian đi lại, chờ đợi kết quả với mức chi phí hợp lý.

Đặt lịch thăm khám tại MEDLATEC

Đặt lịch khám tại cơ sở khám chữa bệnh thuộc Hệ thống Y tế MEDLATEC giúp chủ động thời gian, hạn chế tiếp xúc đông người.